Thi THPT quốc gia 2017:

Sĩ tử ôn ngày luyện đêm trước kỳ thi lớn

Dân trí Thời gian đến kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, đây là giai đoạn “nước rút” để học sinh lớp 12 ôn tập, giải đề, thi thử. Riêng tại nhiều trường dân lập, lịch học dầy từ sáng đến tối mịt.
>>Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017: Ôn tập phải có chủ điểm
>>“Chạy nước rút” cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Trường tư học như trong “quân ngũ”

Sát ngày thi nhưng không khí học tập tại trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú, TPHCM) lên cao, thậm chí lịch học kín từ sáng đến đêm. Lịch học này áp dụng từ sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành kỳ thi học kỳ 2 cách đây gần 2 tháng. Cụ thể, buổi sáng 5h30, học sinh bắt đầu dậy tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng.

Sau đó, học sinh bước vào ca học đầu tiên bắt đầu từ 6h30 đến 11h30. Ăn trưa, nghỉ ngơi đến 13h30, các em bước vào ca chiều học đến 16h40. Sau giờ ăn chiều, tắm rửa lại tiếp tục vào học ca tối từ 18h30 đến 22h. Khoảng trống giữa các ca học, học sinh có khoảng 2 giờ đồng hồ để ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn. Sau 22h, học sinh có 30 phút để ăn khuya, nghỉ ngơi. Đến 22h30, toàn trường sẽ tắt điện, học sinh phải đi ngủ để đảm bảo sức khỏe cho ngày hôm sau.

Học sinh lớp 12 trường THPT Thành Nhân học ôn buổi tối
Học sinh lớp 12 trường THPT Thành Nhân học ôn buổi tối

Thầy Phan Thanh Toàn, giáo viên quản nhiệm nội trú trường THPT Thành Nhân cho biết: Do học sinh khối 12 đang trong giai đoạn căng thẳng ôn tập nên nhà trường cũng hạn chế cho các em ra ngoài. Đối với học sinh bán trú, sau khi kết thúc ca 3 phụ huynh sẽ đón về và 6h30 sáng hôm sau có mặt để lên lớp. Còn với học sinh nội trú, tùy trường hợp sẽ được giáo viên quản nhiệm giải quyết cho ra ngoài vào chiều tối thứ 7. Tuy nhiên, các em sẽ phải có mặt tại trường trước 21h đêm để điểm danh.

Tương tự, thầy Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt cũng cho biết lịch học của học sinh lớp 12 của trường hiện nay theo kế hoạch đã thực hiện trước đó gần 2 tháng cũng theo 3 ca. Học sinh học từ 6h30 sáng và sẽ kết thúc lúc 22h30 tối. Theo kế hoạch, ngày 19/6 trường sẽ dừng việc ôn tập để học sinh thư giãn, lấy sức trước khi bắt đầu thi.

Không riêng gì hai trường trên, nhiều trường tư khác cũng vào giai đoạn nước rút khá căng thẳng. Thậm chí nhiều học sinh bình thường học bán trú nhưng giai đoạn ôn tập cũng đăng ký nội trú tại trường ôn tập. Em Trần Văn Anh, học sinh trường THPT Thành Nhân chia sẻ rằng, dù nhà cách trường 7- 8 km nhưng em vẫn ở lại trường nội trú để ôn thi, chỉ về nhà tối thứ 7 hàng tuần. Theo học sinh này, “chính không khí học tập ở trường học giúp em có thêm động lực học, nhìn các bạn ai cũng học nên mình không thể không học”.

Bên cạnh đó, dù học khá nhiều nhưng đa phần các sĩ tử vẫn không chủ quan với kiến thức đang có. Nguyễn Tú Uyên, học sinh trường THPT Thành Nhân cho biết “vừa rồi đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT không giống với cấu trúc các em hay giải trước đó. Dựa vào đề minh hoạ, em thấy khá dài nên lo lắng không biết đề thi chính thức tới sẽ thế nào, liệu có đủ thời gian để làm bài không”.

Sẵn sàng trước giờ G

Về ôn tập, thầy Phan Thanh Toàn, quản nhiệm nội trú trường THPT Thành Nhân cho biết, trường đang trong giai đoạn ôn thi nước rút cho học sinh bằng cách cho học sinh ôn luyện, giải đề liên tục. Các đề này trong kho đề của trường tập hợp từ đề thi thử của các tỉnh và các trường khác nhau để đa dạng cấu trúc, độ khó cũng tăng dần theo thời gian. Sau mỗi tuần ôn tập, nhà trường cho học sinh kiểm tra và thi thử. Cách thức thi thử cũng xáo trộn danh sách học sinh, mỗi phòng 24 em, 2 giám thị coi thi... giống thi thật để học sinh làm quen với không khí phòng thi.


Học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) trong những ngày cuối ôn tập trước khi thi.

Học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) trong những ngày cuối ôn tập trước khi thi.

Với các trường công lập, giai đoạn này, chủ yếu giáo viên hệ thống lại các kiến thức cho học sinh và cho các em làm thêm nhiều bài tập, giải đáp những câu hỏi xung quanh các bộ đề thi cũng như căn dặn về việc sắp xếp thời gian hợp lý trong làm bài. Vừa ôn tập, giáo viên cũng nhắc nhở các em giữ gìn sức khỏe, tăng cường vitamin C, ăn uống hợp vệ sinh và nhất là không nên thức quá khuya học bài, phải thư giãn để tinh thần thoải mái.

Tại trường THPT Thủ Đức, không khí ôn tập của hơn 700 học sinh khối 12 của trường diễn ra rất nghiêm túc. Thời điểm này chủ yếu ôn tập cho các em theo chủ đề, hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy để các em nhớ kĩ, nắm chắc và tổng quát chương trình đã học. Tương tự thầy trò trường THPT Marie Curie (quận 3) cũng đã có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Ngoài tổ chức ôn tập tốt cho học trò, năm nay trường Marie Curie tiếp tục làm băng rôn đếm ngược đến ngày thi để nhắc nhở các em khối 12 ngày thi đang đến gần. Theo lãnh đạo nhà trường, treo băng rôn đếm ngược đã là truyền thống của nhà trường để từ đó cố gắng ôn tập thật tốt, biết quý trọng thời gian gần bạn bè, thầy cô dưới mái trường thân yêu.

Lê Phương

MỚI NHẤT
“Bí mật” làm việc hiệu quả của thiên tài Leonardo da Vinci
“Bí mật” làm việc hiệu quả của thiên tài Leonardo da Vinci

(Dân trí) - Khi Leonardo da Vinci sáng tác bức họa “Bữa tiệc cuối cùng”, thỉnh thoảng ông lại dành một vài giờ giữa trưa để chìm đắm vào mơ mộng, bất chấp sự khẩn nài của Tu viện trưởng Nhà thờ Santa Maria delle Grazie, người đặt ông vẽ bức tranh này, xin ông làm việc khẩn trương hơn.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 04:03

Bài văn điểm 10 Đại học gợi nhiều suy ngẫm về phương pháp giáo dục
Bài văn điểm 10 Đại học gợi nhiều suy ngẫm về phương pháp giáo dục

(Dân trí) - “Nhà trường - nơi cung cấp nhân tài cho xã hội nên loại bỏ những khuôn phép cố định, cách giảng dạy bảo thủ chung chung và nên áp dụng phương pháp giảng dạy, đánh giá khác nhau theo trình độ, đặc điểm, năng lực của mỗi học sinh.”

Chủ nhật, 18/06/2017 - 01:00

Vận chuyển đề thi THPT quốc gia ra đảo bằng máy bay
Vận chuyển đề thi THPT quốc gia ra đảo bằng máy bay

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết địa phương này chọn phương án vận chuyển đề thi, bài thi THPT quốc gia bằng máy bay ra huyện Côn Đảo để đảm bảo an toàn.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:17

Địa phương căng mình đảm bảo an toàn nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia
Địa phương căng mình đảm bảo an toàn nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra từ ngày 21/6 - 24/6. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi của các địa phương đã hoàn tất bởi một sai sót nhỏ sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:11

Đố bạn làm trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh
Đố bạn làm trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn xác định một từ tiếng Anh khác với các từ còn lại. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không “dễ ăn” đâu nhé.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 03:33

Tại sao cuộc sống của bạn chưa thay đổi?
Tại sao cuộc sống của bạn chưa thay đổi?

(Dân trí) - Tại sao cuộc sống của bạn chưa thay đổi? - Vì bạn chưa thay đổi. Tại sao bạn chưa thay đổi? - Vì bạn vẫn suy nghĩ như bạn vẫn thường nghĩ mà chưa nghĩ khác đi? - Tại sao bạn chưa nghĩ khác đi? - Vì bạn chưa có kiến thức mới để hỗ trợ cho việc nghĩ khác đi.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 11:44

Hai học trò lớp 9 chế tạo máy chưng cất nước biển thành nước ngọt
Hai học trò lớp 9 chế tạo máy chưng cất nước biển thành nước ngọt

(Dân trí) - Với nguyên lý làm nóng để lấy hơi nước ngưng tụ, sản phẩm của hai em Ngô Thành Đạt và Nguyễn Tiến Dũng có thể chưng cất nước biển thành nước ngọt. Điều đặc biệt là hệ thống máy này sử dụng năng lượng mặt trời trong quá trình vận hành, giảm thiểu tối đa tác động xấu đến môi trường.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 10:23

Cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ở khối trường công an
Cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ở khối trường công an

(Dân trí) - Năm 2017, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 10:18

Quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực
Quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:28

Doanh nghiệp đòi hỏi một nhân tài biết thích ứng chứ không phải mạnh mẽ
Doanh nghiệp đòi hỏi một nhân tài biết thích ứng chứ không phải mạnh mẽ

(Dân trí) - Đó là quan điểm tuyển chọn nhân tài của ông Toshiaki Koshimura, Giám đốc kiêm Cố vấn tập đoàn Tokyu Nhật Bản tại hội thảo với chủ đề “Hình mẫu sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật mà doanh nghiệp Nhật Bản trông đợi?” chiều ngày 16/6.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:14

Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Huy động gần 600 giáo viên phục vụ
Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Huy động gần 600 giáo viên phục vụ

(Dân trí) - Gần 600 giáo viên, quản lý ở 24 quận huyện tại TPHCM được điều động để coi khảo sát, chấm bài khảo sát tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sắp tới.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:01

Những nội dung trọng tâm cần ôn luyện để làm tốt bài thi môn Văn
Những nội dung trọng tâm cần ôn luyện để làm tốt bài thi môn Văn

(Dân trí) - Cấu trúc và nội dung ôn tập trong đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2017 có nhiều thay đổi. Trong 1 tuần nước rút cuối cùng trước kỳ thi, học sinh cần tập trung xem lại các vấn đề trọng tâm có thể xuất hiện trong đề thi. Dưới đây là một số lưu ý để việc ôn tập trở nên hiệu quả hơn.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Xóa bỏ nỗi sợ học tiếng Anh
Xóa bỏ nỗi sợ học tiếng Anh

Yêu cầu về tiếng Anh ngày nay không còn ở mức “biết” mà buộc phải “làm chủ” được ngôn ngữ này, để mở ra nhiều cơ hội và tiếp thu kiến thức trên Thế giới. Nhưng tình trạng dạy và học tiếng Anh vẫn là một vấn đề cần cải thiện tại Việt Nam.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:00

Chuẩn khảo thí ACT là cơ hội để học sinh Việt Nam “bước ra thế giới”
Chuẩn khảo thí ACT là cơ hội để học sinh Việt Nam “bước ra thế giới”

Sáng ngày 15/6, tại TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, tổ chức ACT và EMG Education đã ký kết trao đổi thỏa thuận hợp tác, chính thức công nhận kỳ thi ACT như một chuẩn đầu ra cho chương trình tiếng Anh tích hợp…

Thứ sáu, 16/06/2017 - 05:00

Tại sao người mẹ trẻ dìm chết con 33 ngày tuổi: Đừng vội quy chụp!
Tại sao người mẹ trẻ dìm chết con 33 ngày tuổi: Đừng vội quy chụp!

(Dân trí) - Cơ quan điều tra vừa xác định nghi phạm vụ án bé 33 ngày tuổi bị dìm chết trong chậu nước là người mẹ 20 tuổi. Trong khi vụ việc còn đang được tiếp tục làm rõ, việc nhấn mạnh đến những "nguy hiểm" của bệnh lý sau sinh ở người mẹ có thể gây phản ứng không hay về căng thẳng hậu sinh đẻ.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 04:30

Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện trong đề thi môn Vật lí
Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện trong đề thi môn Vật lí

(Dân trí) - Trong tuần cuối cùng trước kỳ thi, học sinh không nên làm nhiều bài tập khó mà nên tập trung hệ thống lại lí thuyết để chắc chắn tối đa điểm số lí thuyết. So với việc học để làm thêm một bài tập vận dụng cao trong thời gian này thì việc giải quyết một câu hỏi lý thuyết sẽ khả thi hơn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 03:48

Gặp gỡ cô học trò Jrai đạt giải viết thư quốc tế UPU
Gặp gỡ cô học trò Jrai đạt giải viết thư quốc tế UPU

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Rơ Mah H’Sa (lớp 9B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã thẳng thắn nêu lên thực trạng ô nhiễm môi trường nước và những cánh rừng nguyên sinh bị xâm hại trên khắp thế giới. Qua đó, đề ra những giải pháp nhằm cố vấn cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông qua cuộc thi viết thư quốc tế cho trẻ em.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 11:29

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng hotboy Việt kiều khám phá vùng “đất thiêng”
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng hotboy Việt kiều khám phá vùng “đất thiêng”

(Dân trí) - Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng Julian Bui - Việt kiều Mỹ khám phá Cổ Loa – vùng đất gắn liền với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chắc chắn bạn sẽ học thêm được nhiều từ, cụm từ mới để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta đó.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:38

Nữ sinh có điểm thi lớp 10 cao nhất TPHCM: Học trường nghèo, gia đình khó
Nữ sinh có điểm thi lớp 10 cao nhất TPHCM: Học trường nghèo, gia đình khó

(Dân trí) - Đạt điểm thi vào lớp 10 thường cao nhất TPHCM, nữ sinh Nguyễn Vũ Đan Quỳnh là học sinh của ngôi trường nghèo của thành phố. Gia cảnh của Quỳnh cũng rất khó khăn khi cha bị bại liệt, mẹ làm thuê làm mướn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:55

Nghị lực phi thường của cậu bé có đôi chân “thủy tinh”
Nghị lực phi thường của cậu bé có đôi chân “thủy tinh”

(Dân trí) - Không đến trường bằng đôi chân như các bạn cùng trang lứa. Câu bé xương thủy tinh với 17 lần bị gẫy đang viết câu chuyện đến trường của mình bằng nghị lực phi thường. Em cũng là gương mặt nhỏ tuổi nhất được vinh danh tại “Điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:27

Bài Văn điểm 10 thi đại học: “Thành tích như chiếc lá, đừng để lá che mắt…”
Bài Văn điểm 10 thi đại học: “Thành tích như chiếc lá, đừng để lá che mắt…”

(Dân trí) - “Thực ra, học sinh như gốc cây đang trưởng thành, thành tích như những chiếc lá trên cây. Không nên vì lá cây xanh tươi đẹp mắt mà quá vui mừng hớn hở, càng không nên vì lá cây không đẹp mắt mà phủ nhận hết rồi ra tay phạt thẳng thừng…”.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:30

Cơ hội học tập tại môi trường quốc tế
Cơ hội học tập tại môi trường quốc tế

Ngày 26/5/2017 vừa qua tại Everest School đã chính thức diễn ra "Lễ ký kết hợp tác chiến lược và độc quyền chương trình song ngữ Acadia21" giữa Trường tiểu học và Trung học Cơ sở Everest và Devi Learn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:20

Hiệu trưởng thu tiền chế độ của học sinh trái quy định
Hiệu trưởng thu tiền chế độ của học sinh trái quy định

(Dân trí) - Ngày 15/6, ông Nguyễn Phúc Phận - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, Sở vừa có văn bản về việc yêu cầu ông Lý Thế Quyền (Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum) hoàn trả lại 376 triệu đồng tiền dạy phụ đạo cho học sinh trái quy định.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:03

Đố bạn làm đúng trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi
Đố bạn làm đúng trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Các câu hỏi dưới đây được thiết kế dành cho các học sinh 11 tuổi trong bài thi môn tiếng Anh kỳ thi SAT Key Stage 2 ở Anh (kỳ thi đánh giá học lực đối với học sinh 11 tuổi). Bạn thử làm xem mình có làm đúng hết 10 câu không nhé.

Thứ năm, 15/06/2017 - 04:21