Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học

Ngày 9/9, trả lời PV Tiền Phong, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (thuộc BHXH Việt Nam) cho biết, Bộ Y tế đang chủ trì cùng với Bộ Tài chính sửa nhiều nội dung Thông tư 41, trong đó sẽ sửa quy định thu BHYT đối với HSSV theo năm học.
>>Bộ Giáo dục nói về 'bức xúc bảo hiểm y tế'
>>Một số suy nghĩ về Bảo hiểm y tế hiện nay
>>Tăng phí bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, phụ huynh thêm “nặng gánh”

Thu phí BHYT chọn gói 15 tháng với mức tăng lên 4,5% làm nặng thêm vai các em học sinh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thu phí BHYT chọn gói 15 tháng với mức tăng lên 4,5% làm nặng thêm vai các em học sinh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Học sinh được chi bao nhiêu?

Ông Phạm Lương Sơn cho biết, dự kiến, các bên liên quan sẽ sửa Thông tư 41 theo hướng: Sửa thu BHYT theo năm học như trước đây (không thu một cục theo năm tài chính 15 tháng như hiện nay - PV). Ngoài ra, còn dự kiến sẽ sửa nhiều nội dung tại Thông tư 41 nữa như điều chỉnh phân bổ kinh phí cho các trạm y tế xã theo hướng tăng lên, tối thiểu là 10% tổng quỹ khám chữa bệnh…

Về việc tăng thu BHYT đối với HSSV lên mức 4,5%, ông Sơn cho biết, theo Luật BHYT hiện hành, phải quy định một tỷ lệ phần trăm theo hướng thống nhất giữa các đối tượng tham gia. Riêng với HSSV, trước đây do được Nhà nước ưu tiên nên chỉ thu 3%, nay tăng đồng loạt lên 4,5% cùng với các đối tượng khác nhằm đảm bảo tính thống nhất về tỷ lệ đóng. Việc quy định mức đóng 4,5% là theo nguyên lý hỗ trợ chéo từ người có mức sống cao cho những người có mức sống thấp, người khỏe mạnh hỗ trợ người bị bệnh...

Theo ông Sơn, riêng với HSSV, có quyền lợi đặc thù mà các đối tượng khác không có đó là được chăm sóc sức khỏe ban đầu.

“Việc điều chỉnh mức đóng từ 3% lên 4,5% là đã được cân nhắc, tính toán thận trọng đến tất cả các yếu tố để giảm tối đa khó khăn cho người dân”, ông Sơn nói. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay, đó là năm học 2015 là năm quá độ nhưng Thông tư 41 lại quy định thu theo năm tài chính, nên phụ huynh học sinh phải đóng 15 tháng BHYT (3 tháng năm 2015 và 12 tháng năm 2016).

Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học - ảnh 1

 

Thu và chi trong năm 2014 và ước 6 tháng đầu năm 2015 của Quỹ Khám chữa bệnh học sinh, sinh viên. Nguồn: BHXH Việt Nam.

Ốm nặng, điều trị dài ngày mới thấy BHYT giá trị

Ông Phạm Lương Sơn cho rằng, chuyện một số phụ huynh (chủ yếu là nhà giàu) thắc mắc tại sao mua BHYT thương mại rồi lại phải bắt buộc mua BHYT của nhà nước là không thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và không tuân thủ pháp luật. “Việc anh đi mua bảo hiểm thương mại là quyền của anh, nhà nước không cấm; nhưng việc anh là người giàu, anh phải có trách nhiệm hỗ trợ chéo cho người nghèo hơn”, ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định, Luật BHYT là luật chung của xã hội, chính sách BHYT là chính sách an sinh quốc gia chứ không phải của riêng cơ quan BHXH. “Trong Luật, quy định rất rõ trách nhiệm của các bộ ngành liên quan, trong đó có trách nhiệm của ngành Giáo dục là phải tiến hành thu BHYT chứ không phải thu hộ cho cơ quan BHXH”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, theo thông báo, mỗi học sinh sẽ phải đóng 543.700 đồng, cao gấp đôi năm học trước. Nhưng đây là mức thu cho 15 tháng, chứ không phải 12 tháng như mọi năm. Mọi năm, học sinh mua BHYT theo năm học, từ tháng 9 năm nay sang tháng 9 năm sau. Nhưng từ năm nay, cách đóng BHYT sẽ theo năm (từ 1/1 đến 31/12). Như vậy, các học sinh phải đóng cả 3 tháng còn lại của năm 2015 và thẻ BHYT sẽ có giá trị từ tháng 9/2015 đến tháng 12/2016. Tuy nhiên, chính việc thu gộp lại không được giải thích cặn kẽ trước khi tiến hành, đã khiến nhiều người lầm tưởng số tiền BHYT tăng gấp đôi.

Ông Khương cũng cho rằng, việc các phụ huynh cho rằng thẻ BHYT gần như không sử dụng nên không cần thiết là quan niệm vô cùng sai lầm. Ông Khương lý giải: BHYT có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là người khoẻ nộp để chi trả cho người bệnh... “Nhiều phụ huynh không sử dụng thẻ BHYT là vì con họ đang ở mức độ đi khám, còn trường hợp ốm nặng, phải điều trị dài ngày, lúc đó mới thấy BHYT vô cùng quan trọng. Lúc đó, số tiền BHYT chi có thể lên tới hàng tỷ đồng mà không một bảo hiểm thương mại nào có thể bù đắp nổi”, ông Khương nói.

Theo ông Khương, khi trẻ phải nhập viện, bị mắc những bệnh hiểm nghèo, thời gian điều trị dài, trừ một số ít gia đình giàu có, còn lại, với đại đa số người dân, BHYT vẫn có ý nghĩa như “phao cứu sinh” để có điều kiện trị bệnh đến cùng mà không lo gánh nặng về tài chính.

“Trước quy định mới, đáng lẽ khâu tổ chức thực hiện phải có hướng dẫn cụ thể để phân kỳ nộp ra, giảm thiểu các khoản đóng đầu năm học cho phụ huynh học sinh. Vì thế, BHXH Việt Nam đang hướng dẫn là thu 3 tháng cuối năm 2015 cho trọn năm tài chính; 12 tháng năm 2016, có thể phân ra thu 6 tháng - 6 tháng hoặc 9 tháng - 3 tháng, 3 tháng - 9 tháng tùy sự linh hoạt của mỗi địa phương”.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam)

 

Theo Tiền Phong

 

 

 

 

MỚI NHẤT
ĐH Tây Đô: Hơn 400 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Tây Đô: Hơn 400 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) cho công bố danh sách trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 các ngành ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:00

Nghệ An: 5 năm, vận động hơn 214 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học
Nghệ An: 5 năm, vận động hơn 214 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Từ năm 2010-2015, các cấp khuyến học tỉnh Nghệ An đã vận động được 214,6 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học, trao 160,8 tỷ đồng học bổng cho 824 nghìn lượt học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:30

Trường Đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển NVBS
Trường Đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo bậc đại học và cao đẳng của nhà trường năm 2015.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:25

Nam Định yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học
Nam Định yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Để đảm bảo các khoản thu đầu năm học 2015 - 2016 của các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng quy định, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định đã ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh lạm thu và văn bản hướng dẫn tạm thu, chi đầu năm học mới.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:44

Học sinh không có trong danh sách vẫn vào học Trường THPT chuyên Lam Sơn
Học sinh không có trong danh sách vẫn vào học Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra của ngành chức năng cho thấy nhiều học sinh được tiếp nhận vào thời điểm trước khi UBND tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm tân hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn. Trong khi đó, những trường hợp này không có trong danh sách kết quả học sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:26

Xử nghiêm sai phạm trong ngành giáo dục và công khai trước công luận
Xử nghiêm sai phạm trong ngành giáo dục và công khai trước công luận

(Dân trí) - Ngày 10/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nhằm triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015-2016, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác dạy và học trong năm học mới.

Thứ năm, 10/09/2015 - 02:00

Hàng trăm học bổng MBA với tổng trị giá 2 tỷ đồng
Hàng trăm học bổng MBA với tổng trị giá 2 tỷ đồng

Tham gia trắc nghiệm chỉ số năng lực lãnh đạo, ứng viên sẽ có cơ hội giành được hàng trăm suất học bổng có giá trị từ 4,3 đến 53 triệu đồng.

Thứ năm, 10/09/2015 - 02:00

Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, ĐH Hoa Sen công bố điểm trúng tuyển NVBS
Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, ĐH Hoa Sen công bố điểm trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định và ĐH Hoa Sen đều công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1. Hai trường cũng thông báo tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 2 từ ngày 11-21/9.

Thứ năm, 10/09/2015 - 10:50

Sóc Trăng thiếu trên 1.200 giáo viên mầm non
Sóc Trăng thiếu trên 1.200 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo tiêu chuẩn quy định của ngành GD-ĐT thì năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh Sóc Trăng thiếu hơn 1.200 giáo viên.

Thứ năm, 10/09/2015 - 10:28

Lai Châu từ chối hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước
Lai Châu từ chối hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước

(Dân trí) - Hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên do HV Hành chính Quốc gia cấp bị tỉnh Lai Châu từ chối công nhận với lý do mở lớp đào tạo sai quy định. HV Hành Chính Quốc gia đã thành lập đoàn công tác xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 10/09/2015 - 10:07

Điểm trung bình các môn thi trên 9 điểm vẫn chọn ĐH Duy Tân
Điểm trung bình các môn thi trên 9 điểm vẫn chọn ĐH Duy Tân

Với điểm thi 3 môn khối C trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua đạt 28,25 điểm, Nguyễn Thị Thanh (học sinh THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) đã chọn Đại học(ĐH) Duy Tân - một trường ngoài công lập ở Đà Nẵng.

Thứ năm, 10/09/2015 - 10:00

Trung Quốc không giảm khoản chi cho giáo dục
Trung Quốc không giảm khoản chi cho giáo dục

(Dân trí) - Khoản chi dành cho giáo dục sẽ tiếp tục tăng mặc dù chính phủ đang thắt chặt ngân sách, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết hôm thứ ba vừa qua.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Về tình huống trong sách “sờ vào vùng kín”: Nhà xuất bản phản hồi!
Về tình huống trong sách “sờ vào vùng kín”: Nhà xuất bản phản hồi!

(Dân trí) - Phía Nhà xuất bản Đại học Sư phạm vừa đưa ra những phản hồi giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về cuốn sách có đoạn nội dung “sờ vào vùng kín”.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:44

Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III
Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III

(Dân trí) - Ngày 9/9, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, với sự tham dự của 162 đại biểu chính thức đến từ các cấp hội. Tới dự có đồng chí Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh, các ban ngành địa phương.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:20

Vụ trường 6 tỷ “phơi sương”: Còn chờ ý kiến UBND tỉnh
Vụ trường 6 tỷ “phơi sương”: Còn chờ ý kiến UBND tỉnh

(Dân trí) - Xung quanh kết quả thẩm định và phương án khắc phục sửa chữa Trường tiểu học Tân Bình 2 của các chuyên gia Đại học Bách khoa TPHCM, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp đã thống nhất về mặt chuyên môn nhưng vẫn còn chờ xin ý kiến UBND tỉnh.

Thứ năm, 10/09/2015 - 12:30

Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH-CN đợt 5
Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH-CN đợt 5

(Dân trí) - Ngày 9/9, Bộ GD-ĐT có công văn gửi tới các ĐH, trường ĐH, học viện, trường CĐ, các viện và trung tâm nghiên cứu trực thuộc Bộ về việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học – Công nghệ đợt 5.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:03

Kỳ thú của khoa học với những trò chơi hấp dẫn học sinh
Kỳ thú của khoa học với những trò chơi hấp dẫn học sinh

Những định luật toán lý, tạo nên một thế giới kỳ thú của khoa học với những trò chơi như Vẽ tranh bằng ánh sáng, Hockey số nguyên tố, Cuộc phiêu lưu của nước và Rạp hát ảo thuật 3D … đã tạo một điểm đến hấp dẫn học sinh yêu khoa học tại Hà Nội.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:45

Giáo viên TP.HCM  được hỗ trợ mua nhà
Giáo viên TP.HCM được hỗ trợ mua nhà

(Dân trí) - Ngày 9/9, Sở GD-ĐT TPHCM chính thức triển khai Chương trình nhà ở cho cán bộ, giáo viên trong ngành được tiếp cận cơ hội sở hữu nhà, ổn định đời sống, an tâm công tác. Giáo viên được ngân hàng cho vay ưu đãi trong 20 năm để mua các dự án nhà ở.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:30

Bộ Giáo dục nói về 'bức xúc bảo hiểm y tế'
Bộ Giáo dục nói về 'bức xúc bảo hiểm y tế'

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ với nỗi khổ thu bảo hiểm đầu năm với giáo viên và cho biết sắp tới sẽ có kiến nghị với Bộ Y tế, Bộ Tài chính về những khó khăn, vướng mắc của cơ sở khi thực hiện thu và sử dụng bảo hiểm y tế trong trường học.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:27

Trường CĐ Bách Việt và CĐ Công nghệ thông tin TPHCM đều xét tuyển bổ sung 1000 chỉ tiêu
Trường CĐ Bách Việt và CĐ Công nghệ thông tin TPHCM đều xét tuyển bổ sung 1000 chỉ tiêu

(Dân trí) - Hôm nay (9/9), hai trường CĐ Bách Việt và CĐ Công nghệ thông tin TPHCM đều thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 với nhiều chỉ tiêu các ngành bậc CĐ chính quy.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:28

Hà Nội làm rõ thông tin “cò” viên chức ngành giáo dục  lộng hành
Hà Nội làm rõ thông tin “cò” viên chức ngành giáo dục lộng hành

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa giao Giám đốc Công an thành phố khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ thông tin “cò” viên chức ngành giáo dục lộng hành ở Thủ đô.

Thứ tư, 09/09/2015 - 06:02

Trường ĐH Văn Lang công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Văn Lang công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang đã công bố mức điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 vào 18 ngành bậc ĐH hệ chính quy của trường. Đặc biệt, trường không phải xét tuyển thêm NVBS đợt 2.

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:12

“Nếu không được học nữa thì em tiếc lắm!”
“Nếu không được học nữa thì em tiếc lắm!”

(Dân trí) - Phan Anh Kiệt - sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, học giỏi trong học tập. Tuy nhiên, hơn 6 tháng nay, Kiệt mắc bệnh hiểm nghèo, ước tính số tiền điều trị lên tới 50 triệu đồng mà gia đình em thì quá khó khăn...

Thứ tư, 09/09/2015 - 03:50

Trường ĐH Thành Đô tiếp tục xét tuyển bổ sung 2.200 chỉ tiêu
Trường ĐH Thành Đô tiếp tục xét tuyển bổ sung 2.200 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Thành Đô vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 và tiếp tục thông báo xét tuyển đợt tiếp theo với 2.200 chỉ tiêu. Trường xét tuyển dựa trên học bạ phổ thông và kết quả kì thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 09/09/2015 - 03:29