Sẽ cơ cấu lại các trường ĐH,CĐ gặp khó khăn về tuyển sinh

Dân trí Trong bối cảnh có một số trường ĐH, CĐ, Trung cấp ở các địa phương gặp khó khăn trong tuyển sinh những năm gần đây, năm 2016, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành, UBND các địa phương có cơ sở đào tạo trực thuộc cơ cấu lại hệ thống các trường.

 

Sẽ cơ cấu lại các trường ĐH,CĐ gặp khó khăn về tuyển sinh - 1

Thực hiện Luật Giáo dục đại học và Nghị Quyết số 29/NQ-TW, một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục trong năm 2016 là cơ cấu lại hệ thống trường đại học, cao đẳng để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và chất lượng đào tạo.

Theo đó, trong bối cảnh có một số trường ĐH, CĐ, Trung cấp ở các địa phương gặp khó khăn trong tuyển sinh những năm gần đây, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành, UBND các địa phương có cơ sở đào tạo trực thuộc cơ cấu lại hệ thống các trường như chuyển đổi ngành đào tạo, giải thể, sáp nhập, chuyển cơ sở đào tạo thành phân hiệu các trường đại học có uy tín… để sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư và đội ngũ giảng viên; giảm thiểu các cơ sở không đảm bảo chất lượng, góp phần đào tạo nhân lực có chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, sẽ tổ chức bồi dưỡng kiến thức quản trị đại học cho đội ngũ lãnh đạo và quản lý các nhà trường.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các trường có nhiều khó khăn trong tuyển sinh trong những năm qua và dự báo còn tiếp tục gặp khó khăn trong những năm tới cần xây dựng đề án cấu trúc lại mục tiêu, hoạt động, chuyển đổi cơ cấu tổ chức cho phù hợp với tình hình, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư. Bộ GDĐT sẽ phối hợp với cơ quan quản lý trực tiếp các trường này để bàn bạc thống nhất việc xử lý cụ thể.

Vẫn còn hiện tượng xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh vượt năng lực theo quy định và chỉ tiêu tuyển sinh các ngành không đồng đều ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo do việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên đội ngũ GV chung của trường không phân chia theo ngành đào tạo; tổ chức đào tạo không đúng quy định vẫn còn xảy ra ảnh hưởng tới lợi ích của người học.

Được biết, trong năm qua, một số trường đại học, nhiều trường cao đẳng và trường ngoài công lập còn gặp khó khăn trong tuyển sinh, tỷ lệ SV ngoài công lập vẫn có xu hướng giảm. Cụ thể, khối ngành kinh tế chiếm tỷ lệ trên 30% trong tổng số SV; khối ngành nông, lâm, ngư và khoa học xã hội, nhân văn đạt tỷ lệ thấp; tỷ lệ tuyển mới trình độ ĐH chiếm gần 70% trên tổng số tuyển mới 2014; tỷ lệ SV ngoài công lập giảm xuống dưới 17%.

Tình trạng này đã diễn ra trong những năm gần đây và do nhiều nguyên nhân: chủ yếu nhất là việc làm cho sinh viên tốt nghiệp khó khăn, một số trường không có chiến lược đầu tư nâng cao chất lượng để phát triển lâu dài, số học sinh thi tốt nghiệp phổ thông có xu hướng giảm khiến dự báo nhu cầu học tập của người dân trước đây (450 sinh viên/vạn dân) không còn phù hợp, dẫn đến tình trạng nguồn cung chỗ học vượt nhu cầu của người dân.

Điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, năm 2016, Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản qui phạm pháp luật điều chỉnh GDĐH; hoàn thiện trình Chính phủ phê duyệt cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế, song song với đó là thống nhất tên gọi các trình độ đào tạo. Đồng thời, bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung trình độ quốc gia và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện Khung trình độ quốc gia sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đặc biệt, sẽ điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở GDĐH phù hợp với các quy định mới của Luật GDNN, căn cứ trên thực tế nhu cầu học tập của người dân và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bộ sẽ chú trọng quy hoạch mạng lưới các CSĐT sư phạm, các trường ĐHSP trọng điểm. Tiếp tục chuyển đổi các trường đại học dân lập sang mô hình tư thục theo quy định của Luật GDĐH; hạn chế tối đa việc nâng cấp và thành lập mới các trường đại học, cao đẳng công lập.

Thứ trưởng Ga cho rằng, đối với các cơ sở giáo dục đại học để thực hiện đúng các văn bản quy phạm pháp luật thì trên cơ sở mục tiêu đã được xác định, các cơ sở đào tạo cần rà soát lại kế hoạch phát triển nhà trường trong từng giai đoạn, cấu trúc lại các đơn vị trong trường, xây dựng qui chế hoạt động mới phù hợp với các qui định hiện hành.

Bên cạnh đó, tổ chức lại các hoạt động đào tạo và NCKH cho phù hợp. Tổ chức tập huấn, học tập kinh nghiệm quản trị đại học, nâng cao năng lực quản lý, tiếp cận với phương thức quản lý đại học của các nước phát triển. Đồng thời, cử cán bộ lãnh đạo, quản lý và những người trong quy hoạch tham gia bồi dưỡng kiến thức quản trị đại học để đảm bảo tiêu chuẩn cán bộ, đáp ứng yêu cầu đổi mới hệ thống.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội “lên tiếng” vì chưa được bổ nhiệm
Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội “lên tiếng” vì chưa được bổ nhiệm

(Dân trí) - Tiến sĩ, Luật sư Lê Đình Vinh chia sẻ: “Bản thân tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi của các nhà báo, bạn bè, người thân về việc chậm được bổ nhiệm, khiến cho cuộc sống, công việc và uy tín của cá nhân tôi bị ảnh hưởng khá lớn”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:48

Chương trình giáo dục PT phát triển theo hướng năng lực như thế nào ?
Chương trình giáo dục PT phát triển theo hướng năng lực như thế nào ?

(Dân trí) - Tôi là một giáo viên ở huyện Văn Chấn, Yên Bái. Hiện tôi vẫn chưa hiểu hết chương trình giáo dục phổ thông xây dựng theo hướng phát triển năng lực như thế nào? Có gì khác với chương trình GDPT hiện hành và các chương trình GDPT trước? Mong được giải đáp.

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:22

Đổi mới Giáo dục: Không nên coi phản biện xã hội là một khó khăn
Đổi mới Giáo dục: Không nên coi phản biện xã hội là một khó khăn

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: "Xã hội quan tâm đến giáo dục, góp ý cho các cơ quan giáo dục là điều đáng mừng. Đấy là một nội dung quan trọng của xã hội hóa".

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:07

Nhiều học sinh dân tộc trường âm nhạc nhận học bổng tài năng
Nhiều học sinh dân tộc trường âm nhạc nhận học bổng tài năng

(Dân trí) - 54 học sinh, sinh viên xuất sắc của 5 trường đào tạo âm nhạc trên cả nước vừa được nhận học bổng âm nhạc tài năng do Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) trao tặng.

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:00

Trường đại học đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2016
Trường đại học đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2016

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa thông báo kế hoạch thu hồ sơ ĐKXT Đại học hệ chính quy năm 2016 đợt 1 bằng hình thức xét học bạ THPT với 7.000 chỉ tiêu.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:31

Chương trình Cử nhân Quốc tế: Sinh viên được thể hiện tối đa khả năng của mình
Chương trình Cử nhân Quốc tế: Sinh viên được thể hiện tối đa khả năng của mình

Các hoạt động ngoại khóa của IBD@NEU là cầu nối quan trọng giúp sinh viên hiểu thêm về thế giới xung quanh mình, xây dựng sự tự tin, phát triển kĩ năng thích nghi với những môi trường mới, cũng như bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân để tự tin khám phá nhiều hơn về cuộc sống.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:24

Kéo dài một số chính sách với trẻ em và giáo viên mầm non
Kéo dài một số chính sách với trẻ em và giáo viên mầm non

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài việc thực hiện một số chính sách đối với trẻ em và giáo viên mầm non quy định tại Quyết định 239/QĐ-TTg ngày 9/2/2010 và Quyết định 60/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có văn bản ban hành chính sách mới, thay thế.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:15

PGS Nguyễn Đình Thọ được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Hà Tĩnh
PGS Nguyễn Đình Thọ được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng 4/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm PGS-TS Nguyễn Đình Thọ, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2016- 2020.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:03

Niềm vui lớn khi “tuổi nhỏ” được “làm việc nhỏ”
Niềm vui lớn khi “tuổi nhỏ” được “làm việc nhỏ”

(Dân trí) - Nhìn hình ảnh các em học sinh tiểu học cả trai lẫn gái hồ hởi khi chăm sóc những luống rau trên sân thượng nhà trường, trong lòng tôi thấy vui lạ lùng. Không vui sao được khi có thể tin rằng trẻ con ngày nay vẫn yêu lao động, vẫn thích làm việc chân tay. Chẳng qua là người lớn chúng ta không biết cách khuyến khích các em làm các việc nhỏ đó thôi!

Thứ hai, 04/01/2016 - 04:56

Bé gái 4 tuổi bị nhóm bạn cùng lớp cào rách mặt vì… tè dầm
Bé gái 4 tuổi bị nhóm bạn cùng lớp cào rách mặt vì… tè dầm

(Dân trí) - Vì lỡ tè dầm trong lớp, bé Vy liền bị 3 bạn trong lớp xông vào đánh hội đồng cào rách khuôn mặt, đá vào vùng bụng và đập đầu bé vào tường khiến bé vô cùng hoảng loạn và không còn dám tới trường. Cô giáo chủ nhiệm lúc đó bỏ lớp học để lên văn phòng nộp hồ sơ nên không có mặt để can ngăn.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:18

Sở Giáo dục An Giang thừa nhận sai sót trong đề thi Toán
Sở Giáo dục An Giang thừa nhận sai sót trong đề thi Toán

(Dân trí) - Trước thông tin, đề thi khảo sát chất lượng kì I môn Toán lớp 12 do Sở GD&ĐT An Giang biên soạn có nhiều sai sót, trưa 4/1, Lãnh đạo Sở đã có phản hồi với Dân trí về sự việc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:15

Hà Nội: Huyện Ba Vì lui thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức
Hà Nội: Huyện Ba Vì lui thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức

(Dân trí) - Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015 của Huyện Ba Vì vừa có quyết định điều chỉnh thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015. Việc lùi thời gian công bố nhằm đảm bảo việc tính điểm xét tuyển cho các thí sinh theo đúng quy định và thống nhất chung trong toàn Thành phố.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh sẽ được trang bị nhiều kiến thức về Tin học từ bậc tiểu học
Học sinh sẽ được trang bị nhiều kiến thức về Tin học từ bậc tiểu học

(Dân trí) - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, môn Tin học sẽ trở thành một môn tự chọn. Điều này góp phần giảm các môn học bắt buộc, tăng các môn học và chuyên đề học tập tự chọn theo nhu cầu, sở thích, nguyện vọng của học sinh. Theo đó, học sinh tiểu học sẽ được trang bị nhiều kiến thức về môn học này.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:10

Nhân tài “có đi, không có về”
Nhân tài “có đi, không có về”

Năm 2015, câu chuyện nhân tài “có đi, không có về” lại một lần nữa được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội với nhiều trăn trở, nghĩ suy…

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:07

Đưa thực hiện Luật Giao thông vào xếp loại hạnh kiểm
Đưa thực hiện Luật Giao thông vào xếp loại hạnh kiểm

Sở GD&ĐT Ninh Bình yêu cầu các nhà trường phổ biến giải pháp cụ thể của tỉnh, địa phương, của đơn vị, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đảm bảo trật tự ATGT dịp lễ tết đến cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên vào sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội.

Thứ hai, 04/01/2016 - 12:05

Lời giải bài toán thú vị: Ai đúng? Ai sai?
Lời giải bài toán thú vị: Ai đúng? Ai sai?

(Dân trí) - Kiến thức bài toán "Ai đúng? Ai sai?" dành cho học sinh bậc tiểu học lớp 4 và 5 mà Dân trí đăng tải đã nhận được rất nhiều lời giải, bình luận của độc giả. Dưới đây là lời giải của bài toán thú vị này.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 03:46

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trải lòng về trọng dụng nhân tài
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trải lòng về trọng dụng nhân tài

Việc tuyển dụng và đề bạt trong các cơ quan Nhà nước có nhiều điểm chưa hợp lý, không ít tiêu cực nên không thu hút được nhân tài vào làm việc.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:05

Mỗi HS,SV được hưởng học bổng chính sách nội trú bao nhiêu tháng?
Mỗi HS,SV được hưởng học bổng chính sách nội trú bao nhiêu tháng?

(Dân trí) - Cho em hỏi sinh viên thuộc diện nào thì được hưởng học bổng chính sách nội trú? Trường hợp nào không được hưởng chính sách? Lĩnh chế độ chính sách này ở đâu?

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:01

An Giang: 58 tài năng trẻ được nhận học bổng
An Giang: 58 tài năng trẻ được nhận học bổng

(Dân trí) - Sáng 2/1, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang (QTSTNAG) tiến hành Đại hội lần II, (nhiệm kỳ 2016 - 2020). Dịp này, Đại hội bầu ra Hội đồng Quản lý quỹ và tiến hành tổng kết 5 năm hoạt động, tổ chức trao giải thưởng, tài trợ cho 58 tài năng trẻ trong tỉnh…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:00

Cô giáo cũ và món quà quê
Cô giáo cũ và món quà quê

Đưa cô ra bến xe mua vé, nhìn cô mà chạnh lòng. Thương cô giáo già - người đầu tiên dạy mình câu: Hello teacher!

Chủ nhật, 03/01/2016 - 01:00

Thăm làng khuyến học Thanh Quýt
Thăm làng khuyến học Thanh Quýt

(Dân trí) - Làng khuyến học Thanh Quýt (thuộc xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nổi tiếng không chỉ vì đang sở hữu 5 di tích văn hóa lịch sử mà còn được mệnh danh là làng khuyến học khi có cả ngàn giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, cử nhân…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 12:05

An Giang: Đề thi của Sở GDĐT biên soạn mắc nhiều sai sót
An Giang: Đề thi của Sở GDĐT biên soạn mắc nhiều sai sót

Theo xác nhận của ThS Hoàng Xuân Quảng, Phó Hiệu trưởng ĐH An Giang, đề khảo sát chất lượng học kỳ I môn toán lớp 12 do ở GD-ĐT An Giang biên soạn cho học sinh toàn tỉnh thi vào ngày 29.12.2015 có nhiều sai sót về trình bày văn bản, ký hiệu toán học và thuật ngữ chuyên môn...

Thứ bảy, 02/01/2016 - 05:05

Thử tài với bài toán: Ai đúng, Ai sai?
Thử tài với bài toán: Ai đúng, Ai sai?

(Dân trí) - Trong nhiều vấn đề của cuộc sống, bạn trẻ cần phải nhận thức và xem xét kĩ vấn đề trước khi đưa ra kết luận. Bài toán Ai đúng?, Ai sai? sẽ giúp bạn trẻ rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề, phân tích, tổng hợp, so sánh… Mời bạn thử sức với bài toán thú vị này.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:24

Xử trí khi học sinh bị rối loạn tâm lý gia tăng
Xử trí khi học sinh bị rối loạn tâm lý gia tăng

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT cùng đặt ra một câu hỏi, tại sao trường học chăm sóc tốt hơn, trình độ cán bộ tốt hơn, cơ sở vật chất tốt hơn nhưng tỷ lệ số học sinh phát hiện bệnh tăng lên? Đây là bài toán lớn đặt ra đối với giáo dục và y tế.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 10:53