Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

Dân trí Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

Hôm qua 4/6, tổ chức du học sinh Việt Nam mang tên VietAbroader tổ chức buổi họp báo giới thiệu về chương trình Hội thảo Du học năm 2015 của các bạn, mang tên “Đồng hành cùng tương lai tuổi trẻ Việt Nam”.

Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

4 bạn du học sinh Việt tại Mỹ chia sẻ chân thực về điều kiện học tập, ước mơ cũng như trăn trở của các bạn trên con đường sự nghiệp.

Trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt tại Mỹ - thay mặt các thành viên VietAbroader đã có những chia sẻ chân thực về điều kiện học tập, ước mơ cũng như trăn trở của các bạn trên con đường sự nghiệp.

Các bạn là: Phạm Mai Phương - tân sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khóa 2019; Ngô Thu Hương - cử nhân Đại học Wesleyan khóa 2015; Nguyễn Đức Anh – tân sinh viên Đại học Northeastern khóa 2019; Đỗ Bùi Đại Dương - sinh viên Đại học Juniata khóa 2018.

Chủ đề đầu tiên được đặt ra để các bạn bày tỏ quan điểm về những trải nghiệm trong quá trình du học trên đất Mỹ.

Nguyễn Đức Anh – tân sinh viên Đại học Northeastern khóa 2019

Nguyễn Đức Anh – tân sinh viên Đại học Northeastern khóa 2019

Bạn Đức Anh cho rằng ở Mỹ hay một số nước có nền văn hóa cởi mở, các bạn có cơ hội kết nối bạn bè toàn cầu. Nhờ mối quan hệ này Đức Anh có thể hợp tác với nhiều bạn bè châu Âu, Phi, Nam Mỹ tổ chức hoạt động quốc tế, thực hiện các dự án với những con người có chung niềm đam mê.

Bạn Thu Hương cho rằng ở Việt Nam, học sinh phải trưởng thành sớm hơn, chọn ngành trước khi thi đại học. Trong khi đó ở Mỹ, Hương có hơn 1 năm học đầu tiên để quyết định ngành nghề mà bạn thật sự mong muốn. Thời gian đó Hương học nhiều môn, ngành khác nhau. Đó là cách cô phát triển bản thân, khám phá mình thích gì trước khi theo đuổi ngành kinh tế.

Trong buổi trò chuyện, một câu hỏi mang tính thời sự được đặt ra với các bạn du học sinh, đó là “Bạn nghĩ sao về vấn nạn chảy máu chất xám? Bạn sẽ ở lại Mỹ làm việc hay về Việt Nam cống hiến cho đất nước?”.

Đây là vấn đề mà bạn Đại Dương thẳng thắn bày tỏ: “Chảy máu chất xám đang là thực tế, bởi vì người trẻ luôn hướng tới những nơi có thể cho mình cơ hội phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, việc đi hay ở có nhiều cách tiếp cận.

Mình sẽ không đi mãi và ở cũng vậy. 4 năm học sẽ khiến mình có nhiều thay đổi và khi thật sự trưởng thành mình sẽ xem xét nơi nào có thể tạo cơ hội phát triển, cống hiến được. Lúc đó mới quyết định đi hay ở”.

Là người học chuyên ngành CNTT đặc thù, bạn Mai Phương cho rằng rào cản địa lý không phải là vấn đề quá lớn. Phương nhận thấy ở những thị trường công nghệ phát triển như nước Mỹ thì sự cạnh tranh rất lớn, còn ở nước đang phát triển như Việt Nam thị trường có rất nhiều khoảng trống, chỉ cần bạn lấp đầy khoảng trống đó là đã gặt hái được thành công.

Ngô Thu Hương - cử nhân Đại học Wesleyan khóa 2015

Ngô Thu Hương - cử nhân Đại học Wesleyan khóa 2015

Bạn Thu Hương bày tỏ: “Cá nhân mình đã tốt nghiệp, được nhận vào làm việc tại một công ty lớn ở Mỹ, nhưng mình chỉ dự định làm việc để học hỏi kinh nghiệm trong vòng vài năm. Sau đó mình muốn trở về Việt Nam để lập nghiệp, theo đuổi con đường kinh doanh.
 
Tuy nhiên, quãng thời gian mình tự lập, trưởng thành ở Mỹ nên thú thực là mình quen với môi trường sống bên này hơn cả môi trường xã hội Việt Nam, dù rằng mình đã sống 18 năm ở trong nước trước khi đi học đại học.
 
Mình rất cảm kích các hội thảo, chương trình nghề nghiệp có định hướng để du học sinh kết nối với các nhà tuyển dụng, đối tác trong nước. Nhờ đó, mình có được mối quan hệ để dẫn dắt mình về nước và cảm thấy được chào đón, tự tin hơn”.
 

VietAbroader là tổ chức phi lợi nhuận thành lập vào năm 2004, được điều hành bởi các học sinh - sinh viên đang sinh sống tại Mỹ, Việt Nam và nhiều nước khác. Được chính thức đăng kí tại bang New York, Mỹ, tổ chức này hoạt động với sứ mệnh “Truyền lửa cho tuổi trẻ Việt Nam” thông qua những dự án về giáo dục, kĩ năng và nghề nghiệp, từ đó tạo điều kiện cho giới trẻ khai phá tiềm năng và theo đuổi hoài bão du học.

Ra đời từ năm 2005, Hội thảo Du học VietAbroader sau 9 lần tổ chức vẫn không ngừng tiếp nối sứ mệnh “Chuyền đuốc - Passing of the Torch” cho ước mơ du học của rất nhiều thế hệ trẻ Việt Nam.
 
Đánh dấu cho kỉ niệm 10 năm hoạt động, Hội thảo Du học VietAbroader 2015 sẽ là hội thảo du học đầu tiên được tổ chức hàng loạt ở 7 tỉnh thành trong cả nước từ ngày 10/07/2015 đến ngày 19/07/2015. Với sự tham gia của các sinh viên Việt Nam và đại diện tuyển sinh của nhiều trường Đại học danh tiếng.

Mai Châm

MỚI NHẤT
“Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”
“Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”

(Dân trí) - Đó là thông điệp mạnh mẽ mà chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh” muốn truyền tải tới những du khách thập phương tới thăm quan danh thắng Tây Thiên – Tam Đảo – Vĩnh Phúc nhân ngày môi trường thế giới 5/6.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:12

1.200 trẻ mầm non nguy cơ không có chỗ học: Quận đề nghị chưa giải thể trường
1.200 trẻ mầm non nguy cơ không có chỗ học: Quận đề nghị chưa giải thể trường

(Dân trí) - Ngày 5/6, UBND quận Thanh Xuân - Hà Nội đã có kiến nghị với đại diện của Cục Hậu Cần – Quân chủng Phòng không Không quân chưa giải thể trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc địa bàn phường Khương Mai.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:23

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng

Nghỉ hè đó cũng là thời điểm mà nhiều phụ huynh học sinh cảm thấy lo lắng vì lịch sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn, bối rối không biết đưa trẻ đi đâu, làm gì…

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:13

Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?
Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?

(Dân trí) - Theo chủ trương của Sở GD-ĐT TPHCM, các trường tiểu học sẽ không được công bố điểm số của học trò trong cuộc họp phụ huynh và sinh hoạt với học sinh. Điều này gây ra những ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:01

Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”
Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”

(Dân trí) - Nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam đã giành chiến thắng tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Thử thách Kinh doanh Toàn cầu (GBC) 2015” do Hiệp Hội Kế toán Quản Trị Công Chứng Anh Quốc (CIMA) tổ chức.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:00

Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi
Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi

(Dân trí) - Câu hỏi nghị luận xã hội mà Trang tâm đắc nhất không phải là câu có trích dẫn một câu nói của nhân vật Dom trong bộ phim bom tấn Fast and Furious 7 mà chính là câu liên quan đến sự kiện vượt rào, chen nhau tắm ở công viên nước.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:56

Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?
Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?

(Dân trí) - Ngày 4/6, lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xác nhận trường đã gửi công văn báo cáo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM được biết để điều tra làm rõ thông tin Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Phân viện Miền Nam “mượn danh” trường để thông báo tuyển sinh.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:52

20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế
20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế

(Dân trí) - Bộ Khoa học & Công nghệ vừa công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 – 2014. So sánh với các nước khác thì Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:31

Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 9 - 11/6, hơn 11.200 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ bước vào kỳ thi. Kỳ thi này năm nay tỉnh Ninh Bình tổ chức sớm hơn một tháng và có nhiều đổi mới trong thi tuyển.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:09

Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford

(Dân trí) - Sarah Kim, một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc vừa giành một kỷ lục đáng khao khát khi được chấp nhận vào cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford. Hai ngôi trường đầu bảng này đã chọn giải pháp để Kim học tại Stanford trong 2 năm đầu và học tại Harvard trong 2 năm sau.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:08

TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập
TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở mầm non công lập tại một số quận ở TPHCM rất thấp. Kể cả phụ huynh phải “nhờ cậy” vào trường tư và cả các cơ sở hoạt động không phép vẫn không đủ chỗ cho trẻ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:06

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”
Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”

(Dân trí) - Không chỉ bị “tố” bất minh về tài chính, ông Trần Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn bị "tố" về cách điều hành quản lý, khi chỉ một năm trường có đến 102 học sinh bỏ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015
Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015

(Dân trí) - Về sự việc trên, UBND TP lý giải do Trường Đại học Hùng Vương chưa khắc phục các quy định của Bộ GD-ĐT về ngừng tuyển sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… theo quy định.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:27

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao

(Dân trí) - Việc tổ chức thi thử THPT quốc gia nhằm mục đích để các em làm quen với hình thức thi mới. Nhiều em có tâm lý đây chỉ là thi thử nên chưa cố gắng làm bài hết sức mình...-lý giải của Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc HS thi thử có kết quả không cao.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:35

Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”
Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Thái Bình vừa ra quyết định tước danh hiệu thi đua đối với hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy địa lý về làm lễ “đuổi vong”.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:29

Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè
Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè

(Dân trí) - Trong những ngày cuối tháng 5, các trường học ở Cần Thơ đều đã tổng kết năm học. Các bậc phụ huynh đang chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi trẻ. Vấn đề "nóng" của không ít gia đình là sắp xếp công việc thế nào để có thời gian chăm sóc con em.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:14

Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia
Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/6, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho 7 học sinh lớp 12 của trường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:09

Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non
Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non

Nằm giữa bao la gió núi và mây ngàn, bản Trung Phìn (xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) gần như chỉ có mây mù và đói nghèo bủa vây. Thế rồi, ở cái nơi xa xôi thứ gì cũng thiếu ấy, có một thầy giáo đã tình nguyện từ bỏ chức danh hiệu trưởng để “cõng” cái chữ về cho bản làng. Đó là thầy giáo Bàn Hồng Phong.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:20

Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!
Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!

Lâu lắm nữa, xã hội ta mới sống đúng theo những gì mình có. Khi đó sẽ có nhiều người ngẩng cao đầu cùng câu nói: Xin lỗi, tôi không phải là tiến sĩ!

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:40

Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng
Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh nhất quyết “đòi quyền lợi” khi cho rằng thành tích của con chưa được “chấm” xứng đáng. Trái ngược, cũng rất nhiều phụ huynh “dè chừng” với tờ giấy khen của trẻ.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:03

Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non
Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bức xúc về chế độ lương hưu sau hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục không đáp ứng mức sống tối thiểu, hàng trăm giáo viên mầm non khiếu kiện đề nghị được giải quyết. Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay 4/6, hơn 20 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT, Bổ túc THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:39

Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm
Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổng hợp dữ liệu của Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1. Theo đó, Thủ khoa của ĐH QGHN đạt 128 điểm là chàng trai quê Thái Bình.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:32

Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016. Theo đó, có 47 trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và chỉ có 2 trường là THPT Chuyên Nguyễn Du và THPT DTNT Nơ Trang Lơng tổ chức thi tuyển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:14