Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp

Dân trí Trong thông báo số 570/HĐKTSH-SVN của Hội đồng kiểm tra sát hạch cho biết số thí sinh có thời gian công tác trên 5 năm là 77 người. Tuy nhiên trong bản đính kèm thông báo này, con số này là 80 người, và cuối cùng trả kết quả sát hạch lại có đến 83 người!
>>Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn
>>Nhiều thạc sĩ, cử nhân xuất sắc, giỏi ở nước ngoài trượt công chức Hà Nội

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, liên quan đến những “lùm xùm” trong việc sát hạch công chức đối với những ứng viên không thông qua thi tuyển, lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội đã có giải thích khá rõ ràng về việc có hai đối tượng tham gia và nằm ở hai Quyết định khác nhau.

Để làm sáng tỏ một số vấn đề, phóng viên Dân trí đã vào cuộc xác minh và phát hiện ra nhiều điểm đòi hỏi cơ quan chức năng cần có lời giải đáp thỏa đáng.

Đề thi không có thang điểm

Theo tìm hiểu của Dân trí, ở Quyết định số 163/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của UBND Thành phố về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch thi tuyển cụng chức làm việc tại sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội năm 2015, tổng chỉ tiêu thi tuyển công chức ngạch chuyên viên là 560 người.

Để thực hiện chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô và thực hiện việc tiếp nhận không qua thi tuyển đối với những trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, sau khi xin ý kiến của UBND Thành phố, Sở Nội vụ Hà Nội đã có hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thông báo và thực hiện các nội dung để tiếp nhận không qua thi tuyển đối với những trường hợp đặc biệt trong kỳ thi tuyển công chức năm 2015. Theo đó, đối tượng tiếp nhận không qua thi là những người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài.

Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp
Trên website của Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định khá rõ ràng đối tượng tiếp nhận không qua thi tuyển đối với chỉ tiêu thuộc Quyết định 163/QĐ-UBND.

Các ứng viên này bắt buộc phải tham gia kiểm tra sát hạnh về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển; điểm sát hạch được tính theo thang điểm 100. Người trúng tuyển công chức bằng tiếp nhận không qua thi tuyển phải có điểm sát hạch đạt từ 50 điểm trở lên lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Tuy nhiên, trong kỳ kiểm tra sát hạch vừa qua xuất hiện một số tình huống khá khó hiểu khi không có thang điểm ứng với từng câu hỏi của phần thi viết, thí sinh dự sát hạch thì hoang mang vì không biết thang điểm phỏng vấn. Chỉ khi phóng viên Dân trí sang trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Sở Nội vụ thì barem điểm mới được tiết lộ: Điểm phần thi viết là 80 điểm, phần phỏng vấn chỉ là 20 điểm.

Một số ứng viên trượt sát hạch vừa qua cho biết: “Khi kết thúc phỏng vấn có người trong Hội đồng nói điểm phần này là 30 giờ lại được thông tin là 20. Đáng lẽ ra Hội đồng kiểm tra sát hạch phải công bố trước cho ứng viên được biết. Việc có kết quả rồi mới “tiết lộ” điều này thì chúng tôi hoàn toàn có thể đặt ra nghi ngờ về sự minh bạch của kỳ kiểm tra này”.

Nhiều “uẩn khúc” về đối tượng trên 5 năm

Quyết định số 1149/QĐ-UBND ngày 16/3/2015 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển làm việc tại các sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội là 294 người. Trong quyết định này giao cho Giám đốc Sở Nội vụ xây dựng Kế hoạch tổ chức tuyển dụng trình UBND Thành phố ban hành; hướng dẫn các sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thông báo, tiếp nhận xét duyệt hồ sơ đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo Quy định.

Điều 2 của Quyết định 1149 yêu cầu rất rõ việc thông báo công khai và tiếp nhận hồ sơ.
Điều 2 của Quyết định 1149 yêu cầu rất rõ việc thông báo công khai và tiếp nhận hồ sơ.

Quyết định cũng cho biết chỉ tiêu tiếp nhận công chức không qua thi tuyển năm 2015 ở từng đơn vị. Đồng thời đưa ra các thông tin về vị trí việc làm tuyển dụng; ngành hoặc chuyên ngành cần tuyển; đối tượng tiếp nhận công chức không qua thi tuyển.

Nếu như ở Quyết định số 163/QĐ-UBND thì Sở Nội vụ có văn bản hướng dẫn khá chi tiết và được đăng tải trên website của đơn vị này thì ở Quyết định số 1149/QĐ-UBND không thể tìm kiếm được thông tin liên quan nào về hướng dẫn thực hiện.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, một số quận, huyện cho biết Sở Nội vụ có văn bản hướng dẫn xuống các đơn vị và các đơn vị thông báo công khai để ứng viên đạt yêu cầu đăng ký tham gia. Sau khi đăng ký các đối tượng này sẽ tham dự kỳ kiểm tra sát hạch, nếu đạt yêu cầu sẽ được xem xét tiếp nhận.

Điều khá bất ngờ ở đây, mặc dù khẳng định đã công bố công khai nhưng ở mỗi vị trí việc làm tuyển dụng số người được tham gia sát hạch so với chỉ tiêu công bố là bằng nhau (không có sự cạnh tranh). Theo Sở Nội vụ Hà Nội, có 83 người công tác 5 năm trở lên tham gia sát hạch và có đến 82/83 người “Đạt”, và chỉ có 1 trường hợp “Không đạt”. Đáng chú ý nữa là những người này có điểm số sát hạch tương đối cao, đa phần đều trên 70 điểm, nhiều người trên 90 điểm.

Câu hỏi đặt ra: Có phải chăng có quá ít người có thời gian công tác trên 5 năm đăng ký vào các vị trí tuyển dụng được thông báo ở Quyết định 1149 hay là do không biết thông tin để đăng ký?

Bên cạnh đó, Quyết định 1149 cho biết, trong số 294 chỉ tiêu dành cho công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển ngoài đối tượng công tác trên 5 năm còn có những chỉ tiêu dành cho thạc sỹ tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc tại nước ngoài, thủ khoa. Những đến thời điểm hiện tại, Sở Nội vụ vẫn chưa có thông báo nào về việc tuyển dụng này. Thậm chí còn có dấu hiệu bất thường.

Điều 2 của Quyết định 1149 yêu cầu rất rõ việc thông báo công khai và tiếp nhận hồ sơ.
Rất nhiều vị trí việc làm thuộc Quyết định 1149 tiếp nhận thủ khoa, thạc sỹ tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc tại nước ngoài.

Chẳng hạn như có 1 vị trí việc làm ở văn phòng Sở Công thương Hà Nội và đối tượng tiếp nhận công chức không qua thi tuyển là thạc sỹ tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc tại nước ngoài. Nhưng kết quả cuối cùng, đối tượng được tham gia sát hạch lại chỉ có duy nhất một viên chức tham gia, kết quả ứng viên này trúng tuyển.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm sự việc này và sớm thông tin đến với bạn đọc.

S.H
 
 
MỚI NHẤT
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia

(Dân trí) - Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 cấp quốc gia với chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”, em Trương Hải Nam, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) giành giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:08

Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội
Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra các tiêu chí cụ thể cho việc xét tuyển học sinh lớp 6 đối với các trường “nóng”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học
Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học

(Dân trí) - Nhiều cá nhân đã tự giới thiệu giới thiệu với danh nghĩa là cán bộ, viên chức của Trường ĐH Kinh tế TPHCM hoặc cộng tác viên của Viện Đào tạo Sau đại học thuộc trường để chiêu dụ thí sinh về các địa điểm tổ chức ôn tập thi cao học riêng của mình.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:57

Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của một số địa phương về môn thi mà thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 lựa chọn đã có nhiều bất ngờ, thí sinh thành phố lựa chọn môn Vật lý, Hóa học chiếm tới 70% thì thí sinh miền núi lựa chọn ngược lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:05

Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ
Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ

Bắt trẻ học nhiều và học suốt ngày như hiện nay chính là chúng ta đang giết chết nhiều thứ quý giá trong đứa trẻ, và đó là những "cái chết" đáng buồn và vô tư nhất trong giáo dục.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:54

Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:42

Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích
Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích

Lê Nguyễn Gia Thịnh, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng thán phục khi phần mềm về sức khỏe do em sáng tạo đang được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:05

Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè
Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè

(Dân trí) - Việc tổ chức ôn tập văn hóa dịp hè năm 2015 cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 20/7 trên cơ sở tự nguyện.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:03

9 năm học giỏi trên lưng bạn
9 năm học giỏi trên lưng bạn

9 năm đến lớp trên lưng ba mẹ, bạn bè, cũng là 9 năm liền cô bé Nguyễn Lương Phương Thủy (lớp 9A, trường THCS thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định) đạt danh hiệu học sinh giỏi…

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:03

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)
Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)

Quay trở lại với cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng - Hiệu trưởng trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ trong lĩnh vực Multimedia.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:02

Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo
Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhằm động viên, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tài trợ đã trao tặng 6 “Mái ấm khuyến học” cùng 35 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếu học.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:52

10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt
10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt

(Dân trí) - 21 tuổi, nộp hồ sơ vào Harvard và bị từ chối…. Hoài Chung năm 31 tuổi, khi đã có cuộc sống ổn định, công việc tốt sau nhiều ngã rẽ, vẫn quyết định bền bỉ với giấc mơ Harvard của 10 năm trước, dù đã có 2 lần trượt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới
Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Kinh tế TPHCM được mở 2 ngành đào tạo mới là ngành Kinh doanh thương mại (mã số: 52340121) và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã số: 5234-0103). Hai ngành này chính thức tuyển sinh ngay trong năm nay.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:25

4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng
4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Tài chính, trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM…

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:47

Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy
Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy

(Dân trí) - Những lời chửi thề, nói bậy… được học trò nói ra một cách hồn nhiên đến mức như đó là một phương thức giao tiếp thông thường của các em.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:05

Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 1458 điều động, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học-Bộ GD-ĐT về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:45

Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6

(Dân trí) - Sáng nay 6/5, Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Mặc dù là một trong những “trường nóng” ở Hà Nội nhưng trái ngược với Trường THCS Lương Thế Vinh, rất ít phụ huynh tới trường mua hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:13

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk vừa ra thông báo tuyển sinh năm 2015 với chỉ tiêu 170 cho 4 ngành học.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:06

Đề thi và chuyện “động não” của học trò
Đề thi và chuyện “động não” của học trò

(Dân trí) - Phụ huynh sợ con thua kém, còn giáo viên mong học sinh “trúng tủ” nên họ thường có phản ứng trước những đề thi đòi hỏi trẻ phải động não.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:45

“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia
“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo ghi nhận của PV, công tác chuẩn bị về phòng thi, điều kiện đi lại, ăn, ở của thí sinh và phụ huynh rất được quan tâm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:24

Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: “Thi công chức như ta từng làm chưa chắc đã chính xác, khó tìm được người giỏi”.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:20

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?
Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Nếu như những năm trước đây, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ ở các trung tâm. Nhưng năm nay, họ cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là tín hiệu vui trong hành trang cho trẻ bước vào lớp 1.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:04

TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10
TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Từ hôm nay đến hết ngày 13/5, các trường THCS ở TPHCM tiếp nhận hồ sơ dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 của năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:01

Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh
Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, hơn 1 triệu học sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Điều lo lắng nhất hiện nay của giáo viên, phụ huynh và học sinh là cấu trúc đề thi vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:14