Bạn đọc viết:

“Sao các con yêu cô giáo đến thế?”

Dân trí Được học tập, được cô giáo dìu dắt bảo ban với tất cả tình yêu thương trìu mến, các bạn nhỏ mới 10 tuổi đã tự tay tổ chức sinh nhật tặng cô mà không cần bố mẹ hỗ trợ, hướng dẫn. Câu chuyện của các con khiến tôi thấy vui lây vì các con yêu quý cô giáo như người mẹ thứ hai…
>>Ấm lòng với chiếc thiệp 20/11 sai chính tả

Con tôi học lớp 5, năm học cuối bậc tiểu học. Năm nay lớp con được cô giáo mới chủ nhiệm. Con tôi tự đi học tới trường, bố mẹ rất hiếm khi đưa đón. Dịp họp phụ huynh đầu năm cho con, vợ chồng tôi đều bận việc nên gọi điện báo cô giáo, mong cô thông cảm. Dịp 20/11 vừa rồi, tôi chuẩn bị cho con món quà nhỏ để con tự tặng cô. Tôi biết mặt cô giáo của con nhưng chắc chắn cô giáo không hề biết tôi là ai, vì chưa khi nào cô gặp tôi. Tôi vẫn chỉ âm thầm dõi theo con và hiểu hơn về cô giáo dạy con.

Con tôi vốn là học sinh hiếu động, học hành làng nhàng không có điểm gì xuất sắc so với các bạn. Nhưng thỉnh thoảng tôi lại thấy con rộn ràng khoe chuyện con được cô cho đi học chuyên đề, lúc thì cô cho con đi thi đá cầu với các bạn trong trường, còn hồ hởi kể lớp con, cô cử ra mấy bạn. Tôi tếu táo trêu đùa con, chắc là con nhanh nhẹn, giỏi giang nên được cô giáo chọn, cố gắng lên.

Cô hẹn với cả lớp, cuối tuần sẽ tổ chức liên hoan, đúng hôm ấy con ốm phải nghỉ học giữa buổi, con tiếc hùi hụi vì lỡ buổi vui. Tuần sau đi học về, thấy con kể chuyện cô hoãn buổi liên hoan ấy, cô bảo để cuối tuần này, liên hoan phải đông đủ cả lớp mới vui. Con hớn hở vì mình được cô quan tâm, dù sự quan tâm ấy rất nhỏ nhưng khiến con vui vì mình được có mặt trong buổi liên hoan rộn ràng. Trẻ con nhạy cảm thế, chúng đã cảm nhận được sâu sắc tình cảm cô trò từ những cử chỉ rất nhỏ của cô giáo. Cô không nhìn vào yếu điểm của con (nghịch ngợm, thiếu tập trung, hay nói chuyện riêng) mà nhìn vào sở trường của con (bạo dạn, thích khám phá, ham thể thao) để học trò được phát huy. Học trò cảm thấy mình được cô giáo yêu quý, tin tưởng thì vui mừng sung sướng, từ đó cũng cố gắng học tập chăm ngoan, cố gắng bớt nghịch ngợm để cô giáo vui.

Chiều đi học về, con chạy vào bếp xem mẹ nấu nướng rồi hỏi xin mẹ chút tiền. Tôi hỏi rõ con cần đóng tiền gì, vì thỉnh thoảng ở trường có những đợt phát động học sinh mua tăm giúp hội người mù, ủng hộ bạn nghèo, cùng nuôi lợn đất giúp các bạn khó khăn... Con nói, lớp con đang rủ nhau mỗi bạn góp vài nghìn để bí mật tổ chức sinh nhật cô giáo. Cô giáo sinh nhật vào thứ bảy nhưng chúng con sẽ tổ chức sinh nhật cô vào thứ sáu cuối tuần. Tôi thắc mắc "Sao các con yêu cô giáo thế nhỉ?".

Con tôi kể, con và các bạn đều quý cô giáo, không biết vì sao nữa chỉ biết là rất quý cô. Cả lớp hơn 50 bạn, các bạn phân chia nhau, ai đi mua bánh, ai đi mua kẹo, ai đi mua pháo sáng sinh nhật. Bạn ở gần hiệu bánh xung phong nhận việc mua bánh. Tụi trẻ con còn bàn bạc rôm rả, lên kế hoạch tỉ mỉ. Hôm ấy, một cô bé đến nhà bạn lớp trưởng, mải bàn nhau việc mua bánh kẹo ra sao thì quay ra trời mùa đông mới gần 6 giờ chiều đã thẫm tối, mấy bạn đi cùng đã về trước. Cô bé lớp trưởng chạy sang nhà tôi nhờ tôi chở bạn kia về giúp. Tôi đèo cô bé mới ra ngoài đường chính được vài vòng xe thì nghe tiếng mẹ cô bé gọi, chị ấy nói sốt ruột quá đi tìm con mấy chỗ mới tìm thấy, chị cảm ơn tôi rối rít. Chị kể, cũng biết chuyện các con đang bí mật tổ chức sinh nhật cô giáo nhưng thấy con về muộn, lo quá... Cô bé này hay chơi với con tôi, học lực bình thường, tính tình nhanh nhẹn.

Không phải chỉ những học sinh giỏi trong lớp mới quý cô mà ngay cả những bạn học còn chưa giỏi cũng yêu quý cô giáo. Chắc chắn cô đã dạy dỗ các em hết lòng, đối xử công bằng và nhân hậu với bất kì học sinh nào trong lớp nên bạn nào cũng muốn sinh nhật cô phải thật vui.

Tôi nhớ ngày nào con học lớp 1 đến lớp 4, bất cứ bữa tiệc nhỏ nào trong lớp con cũng cần có một vài anh chị trong ban phụ huynh tới giúp cùng cô giáo phát quà ngày Trung thu, ngày Noel. Thế mà lần này tự tay các bạn nhỏ đi mua bánh kẹo, tự lên kế hoạch cho ngày sinh nhật cô giáo chủ nhiệm.

Khi tôi hỏi về ngày sinh nhật cô giáo, cô giáo cảm thấy thế nào, con nói cô bảo là cô vui mẹ ạ. Tôi nói “Cô giáo con xúc động lắm đấy”. Con bối rối trả lời: "Cô không xúc động mà cô vui, mẹ ạ". Con vẫn chưa hiểu rõ, xúc động là tâm trạng như thế nào, con chỉ biết là cô cười nói, cô vui vẻ...

Được học tập, được cô giáo dìu dắt bảo ban với tất cả tình yêu thương trìu mến, các bạn nhỏ mới 10 tuổi đã tự tay tổ chức sinh nhật tặng cô mà không cần bố mẹ hỗ trợ, hướng dẫn. Câu chuyện của các con khiến tôi thấy vui lây, vui vì các con đã khôn lớn, vui vì các con yêu quý cô giáo như người mẹ thứ hai. Khi tôi hỏi con, ở lớp các bạn có bị cô mắng giận bao giờ không thì con nói, cô hiền lắm, cô giảng bài hay, chúng con đều quý cô giáo...

Thanh Mai

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
“Phát triển bền vững kinh tế xanh" thu hút sự quan tâm của sinh viên
“Phát triển bền vững kinh tế xanh" thu hút sự quan tâm của sinh viên

Kinh tế hiện nay phải gắn liền với việc đảm bảo môi trường và ứng dụng Khoa học công nghệ thì mới phát triển một cách bền vững… Đây là một trong những chủ đề đang đặc biệt thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:00

Tăng lương cho giáo viên vẫn là chuyện “tiền đâu”?
Tăng lương cho giáo viên vẫn là chuyện “tiền đâu”?

(Dân trí) - Tăng lương cho giáo viên là lẽ tất yếu để nhà giáo sống được bằng lương, sống thoải mái tí xíu để còn an nhiên đến lớp, thăng hoa trong lời giảng. Nhưng chỉ sợ lần này nhà giáo lại tiếp tục bị “đãi bôi” khi người ta viện dẫn nhiều lý do để không thông qua quyết sách ấy...

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:04

Nhiều trường đại học ở TPHCM dự kiến thay đổi phương thức tuyển sinh
Nhiều trường đại học ở TPHCM dự kiến thay đổi phương thức tuyển sinh

Năm 2018, không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường ĐH ở TP.HCM còn tăng cường phương thức tuyển sinh cũng như mở thêm ngành mới.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:55

Aviva Việt Nam và ĐH RMIT Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác
Aviva Việt Nam và ĐH RMIT Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác

Sáng ngày 18/12/2017, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Aviva Việt Nam và Đại học RMIT Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác dài hạn trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:50

Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?
Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?

(Dân trí) - Sau 3 năm cấm mọi hình thức thi tuyển vào lớp 6, Bộ GD-ĐT dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà quản lý giáo dục ở TPHCM, điều này chỉ nên áp dụng ở trường chuyên.

Thứ tư, 20/12/2017 - 01:02

Trắc nghiệm: Đố bạn làm đúng 8/10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Đố bạn làm đúng 8/10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh dưới đây rất dễ làm bạn bối rối. Bạn thử làm xem có đúng 8/10 câu không nhé.

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:05

Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN đạt chuẩn chất lượng AUN
Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN đạt chuẩn chất lượng AUN

(Dân trí) - Ngày 19/12, ASEAN University Network (AUN) là mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á đã trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới cho trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:00

Hiệu quả mô hình "dạy bán trú, nuôi nội trú"
Hiệu quả mô hình "dạy bán trú, nuôi nội trú"

(Dân trí) - Trong những năm qua, các thầy cô giáo huyện Kbang (Gia Lai) đã phải chịu nhiều thiệt thòi trong việc xây dựng các trường phổ thông dân tộc bán trú và tiểu học (PTDTBT và TH). Theo đó, chế độ của các trường là bán trú, nhưng thực tế các trường lại dạy theo nội trú để đầu tư thêm thời gian dạy và chăm sóc cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số được tốt hơn.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:30

Lắp camera để... chống nạn bắt vợ ở các trường học vùng biên Nghệ An
Lắp camera để... chống nạn bắt vợ ở các trường học vùng biên Nghệ An

(Dân trí) - Các thầy, cô giáo tại huyện miền núi vùng biên Kỳ Sơn (Nghệ An) nghĩ ra một “ý tưởng” lắp camera vào trường học bán trú, nội trú... để quản lý học sinh, chống hủ tục nạn bắt vợ, đã được đông đảo phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:37

Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm
Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, tổ chức bài trắc nghiệm năng lực, hoặc bài luận vào lớp 6 sẽ ngăn chặn được tình trạng dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:17

Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tăng tiền ăn bán trú: Hiệu trưởng nói gì?
Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tăng tiền ăn bán trú: Hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Trước những phản ánh của phụ huynh về việc Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) tăng tiền ăn bán trú, giải tán ban đại diện cha mẹ của học sinh khiếm thị, ngày 19/12, Hiệu trưởng nhà trường đã có văn bản trả lời báo chí.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:48

Thầy giáo trẻ thường đeo kính râm trong các giờ kiểm tra
Thầy giáo trẻ thường đeo kính râm trong các giờ kiểm tra

Đến giờ kiểm tra, thầy Lê Việt Hoàng (giáo viên dạy Vật lý Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) thường đeo kính râm để học sinh khó quay cóp, dùng tài liệu khi không biết mắt thầy đang hướng về đâu.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm cho người đã về hưu vẫn làm quản lý
ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm cho người đã về hưu vẫn làm quản lý

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ bắt đầu thí điểm giao nhiệm vụ trưởng bộ môn, trưởng đơn vị chuyên môn cho các viên chức đã hết tuổi làm quản lý. Việc thực hiện việc thí điểm này được thực hiện trong thời gian 1 năm tính từ ngày 5/12/2017

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:33

Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực
Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực

(Dân trí) - Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa công bố dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, Bộ dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:30

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Người đẹp top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 cùng những người bạn của mình vừa giành thêm giải nhất tại giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:49

Trắc nghiệm: Bạn có thuộc lời bài hát “Last Christmas”?
Trắc nghiệm: Bạn có thuộc lời bài hát “Last Christmas”?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra xem bạn có thuộc lời một số bài hát Giáng sinh bằng tiếng Anh không. Hãy chọn từ đúng điền vào chỗ trống nhé.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:03

Thành lập Viện công nghệ Hàng không Vũ trụ
Thành lập Viện công nghệ Hàng không Vũ trụ

(Dân trí) - Chiều nay 18/12, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ, (School of Aerospace Engineering - SAE).

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:13

Câu đố “lắt léo”: Đố bạn tìm ra câu đúng?
Câu đố “lắt léo”: Đố bạn tìm ra câu đúng?

(Dân trí) - Có 4 câu sau, đánh số từ 1 đến 4. Đố bạn tìm ra câu nào nói đúng, câu nào nói sai?

Thứ hai, 18/12/2017 - 04:35

TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung
TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung

(Dân trí) - TPHCM đang phải tuyển bổ sung hơn 90 học sinh lớp 10 chuyên cho hai Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Gia Định.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:39

Khổ như… giáo viên thu tiền bảo hiểm
Khổ như… giáo viên thu tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Bây giờ người ta thường ví khổ như giáo viên chủ nhiệm quả chẳng sai. Ngoài những tiết chuyên môn bắt buộc thì giáo viên chủ nhiệm còn trăm ngàn nỗi lo khác nhau. Nhiều thầy cô thấy sợ khi được phân công làm chủ nhiệm. Một trong những công việc ngán nhất của giáo viên chủ nhiệm là thu tiền BHYT của học sinh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 11:41

Tăng lương giáo viên: Đầu tiên là tiền đâu?
Tăng lương giáo viên: Đầu tiên là tiền đâu?

(Dân trí) - Khi Bộ GD-ĐT đề xuất lương giáo viên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, đội ngũ giáo viên khấp khởi niềm vui cùng với sự hoài nghi: Tiền đâu?

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:47

Đề Văn lớp 8 ra về “đức dày”, “tứ tán”: Học sinh của chúng ta quá giỏi!
Đề Văn lớp 8 ra về “đức dày”, “tứ tán”: Học sinh của chúng ta quá giỏi!

(Dân trí) - Đọc đề thi học kỳ môn Văn lớp 8 ở quận 3, TPHCM vừa qua, ngay đến người lớn chúng ta đọc vào còn rối bù lên vì ngữ liệu hàm chứa quá nhiều thông điệp…

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:34

Đố bạn đoán từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh
Đố bạn đoán từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

(Dân trí) - Trong mỗi câu hỏi dưới đây, bạn được xem hai hình ảnh. Hãy dùng hai hình ảnh này như là một gợi ý để đoán ra từ tiếng Anh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:23

Nếu ngày ấy Sư phạm không miễn học phí…
Nếu ngày ấy Sư phạm không miễn học phí…

(Dân trí) - Nếu ngày ấy trường Sư phạm không miễn học phí thì có lẽ tôi đã không có cơ hội trở thành giáo viên như hôm nay. Những học trò thế hệ 8X chúng tôi ngày ấy chọn ngành Sư phạm bởi tình yêu nghề giáo và còn bởi chính sách miễn học phí.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:03