Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp

Dân trí Một góc nhỏ trên chiếc áo đồng phục lớp, có logo "30-1 = 30". Phía sau đó là câu chuyện về một học trò đã ra đi vì ung thư vẫn luôn ở lại trong trái tim các bạn cùng lớp.
>>Câu chuyện “Lời nói dối của cô giáo” nhận nghìn lượt chia sẻ, gây xúc động trước thềm năm học mới

Ngày thứ 6 "lòe loẹt" của học trò trường chuyên 

Ngày học cuối tuần, vào thứ 6, sân trường đến các lớp học Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM ngợp trong các sắc màu xanh, hồng, đỏ, vàng... Thay vì mặc đồng phục quen thuộc, ngày hôm nay, học sinh (HS) được tự do mặc đồng phục theo từng lớp. 

Học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM trong ngày học "Thứ 6 sắc màu"

Giữa sân trường, giờ thể dục, từng lớp nổi bật với màu sắc khác biệt. Học sinh ném đá cầu, ném bóng rổ, tập hát, nhảy múa... trong một không gian rực rỡ và bắt mắt. 

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 1

Khi nghe hỏi cảm giác về ngày thứ 6 khác biệt này, học sinh chen nhau trả lời với sự vui vẻ, hạnh phúc: Tươi vui hơn, thoải mái hơn, phấn chấn hơn, nhìn từ xa là đã biết ngay bạn nào lớp mình... 

Trong chiếc áo đồng phục màu xanh nước biển, Tuyết Trinh, HS lớp 8A1 chia sẻ, lớp mình chọn màu này thể hiện tình yêu với biển, với tự nhiên. Vào ngày cuối tuần được "phá cách" mặc đồng phục lớp, Trinh cho hay, bạn nào cũng vui, đi học mà như đi hội khi được thể hiện tinh thần, cá tính riêng của lớp mình.

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 2

Sân trường Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM ngợp sắc màu vào ngày học thứ 6 

Ngày học khác biệt này được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chính thức được đưa vào thực hiện 3 tuần nay. Vào thứ 6, học sinh không phải mặc đồng phục chung toàn trường, các em được mặc áo đồng phục lớp.

Nghẹn ngào với logo "30 - 1 = 30"

Áo đồng phục này, các lớp sẽ tự chọn màu, thiết kế, thể hiện lô gô, thông điệp của mình... với những yêu cầu từ nhà trường là không chọn những màu quá tối, những slogan, logo phải phù hợp với tuổi học đường. 

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 3
Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 4

Học sinh lớp 10 Hóa với các ký hiệu trong Bảng tuần hoàn hóa học 

Có lớp in những slogan mang ý nghĩa như muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau; sinh ra là để trở nên tuyệt vời...

Hay những ký hiệu đặc thù như có lớp chuyên Hóa, các em chọn in hình các ký hiệu trong bảng tuần hoàn hóa học, lớp Toán các em in hình một hàm số, đồ thị ra kết quả là hình trái tim... thể hiện tình yêu của mình với môn học. Mỗi chi tiết nhỏ trên chiếc áo, học trò đều gửi gắm các thông điệp của mình. 

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 5

Hàm số của trái tim của học sinh lớp Toán 

Trên chiếc áo đồng phục phục của lớp 10TH2, có logo "30-1=30" nằm nhỏ nhắn ở tà áo. Ai nhìn thấy cũng sẽ thắc mắc về bài toán phép trừ ra kết quả sai này. Chỉ các bạn trong lớp hiểu, đây là bài toán theo nỗi lòng, của trái tim mình. 

Đầu năm nay, ở lớp học này, một học sinh trong lớp qua đời vì ung thư. Và dù các bạn chỉ mới học cùng nhau một thời gian rất ngắn nhưng tình cảm rất thân thiết, gắn bó. 

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 6
Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 7

Logo "30-1=30" tưởng nhớ người bạn trong lớp qua đời vì ung thư của lớp 10 TH2

Khi thiết kế áo làm đồng phục lớp cho ngày thứ 6, các bạn trong lớp đã đưa logo này vào với ý nghĩa: lớp 30 bạn, 1 bạn không còn nữa,  một chỗ ngồi bỏ trống, nhưng trong tình cảm của mỗi người, người bạn xấu số đó vẫn ở đây - trong trái tim bạn bè. 

Ngày thứ 6 của cảm xúc, cá tính 

Nói về ngày thứ 6 "ngợp sắc màu" trong trường, cô Trần Thị Hồng Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết, việc này chính thức được thực hiện 3 tuần nay sau một quá trình lên ý tưởng và cân nhắc của ban giám hiệu.

Ý tưởng bắt đầu từ thực tế nhà trường nhìn nhận, mỗi ngày các em học 2 buổi, ngày nào cũng như ngày nào, ít nhiều sẽ tạo áp lực, căng thẳng với các em. Trong khi, đến trường phải có cảm giác vui vẻ, tâm trạng thoải mái thì học sinh mới có thể học tốt được. 

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 8

Sau khi cân nhắc, trường quyết định thực hiện "Ngày thứ 6 vui vẻ", học sinh sẽ không phải mặc đồng phục trường. Tuy nhiên,  không phải các em thích mặc gì thì mặc mà phải là áo đồng phục lớp đã được thống nhất, được trường chấp nhận để phù hợp với môi trường học đường. 

Trước đây, nhiều lớp cũng có áo đồng phục nhưng chỉ mặc những giờ hoạt động ngoại khóa, hay đi chơi... ít có dịp mặc đều đặn. Giờ đây, mỗi tuần một buổi được mặc đi học, nên các em rất vui, phấn khởi. 

Áo của mỗi lớp đều do các em tự chọn hình ảnh, tự thiết kế cùng sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm. 

Cô Thủy cho hay, không đơn thuần là chuyện "thay chiếc áo" mà trên qua chiếc áo lớp được mặc đi học, các em còn thể hiện tình cảm, câu chuyện, mong muốn, cá tính, khát khao... của mình. 

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp - 9

Sau khi thực hiện mặc đồng phục lớp ở học sinh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đang cân nhắc áp dụng đối với giáo viên 

Không chỉ tác động đến học sinh, các em mong chờ đến ngày thứ 6, cô Thủy bày tỏ, không khí, sắc màu của ngày học cuối tuần còn tác động tích cực đến giáo viên. 

Không chỉ tác động đến học sinh, bước vào trường trước một không khí, màu sắc tươi vui thì suy nghĩ, tình cảm, tư duy của giáo viên cũng rộn ràng, nhẹ nhàng hơn. Vào lớp, thầy cô thoải mái, vui vẻ, dễ bày tỏ tình cảm, sự thân thiện với học trò hơn. 

Cô Thủy cho biết, ghi nhận hiệu quả sau khi thực hiện ở học sinh, ban giám hiệu nhà trường sẽ cân nhắc sắp tới giáo viên cũng sẽ "mặc đồng phục vui vẻ" trong ngày học cuối tuần. 

 Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc
Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc

(Dân trí) - Là người dân tộc Khmer, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, thầy Thạch Minh Trí về công tác tại trường THCS & THPT Dân tộc nội trú thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và nguyện gắn bó lâu dài với các em học sinh.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 03:01

Cà Mau: Nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội
Cà Mau: Nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Ngày 27/10, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo các ngành chức năng rà soát xử lý thông tin nhiều thầy, cô giáo của một trường học trên địa bàn TP Cà Mau bị đòi nợ trên mạng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:48

Học sinh Hà Nội sáng tạo bài tập Lịch sử theo phong cách báo chí
Học sinh Hà Nội sáng tạo bài tập Lịch sử theo phong cách báo chí

(Dân trí) - Với bài tập nhóm là tìm hiểu sách, tài liệu về một sự kiện lịch sử, sau đó thể hiện dưới dạng một bài báo, các em học sinh lớp 11 trường THPT FPT (Hà Nội) đã khiến cho môn Lịch sử vốn khô khan trở nên hấp dẫn, đẹp mắt.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 10:01

Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp
Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp

(Dân trí) - Hiện các trường học đã có phòng tham vấn tâm lý nhưng nhiều nơi chưa hiệu quả. Đặc biệt, ở trường công lập, phần lớn cán bộ tham vấn đều là giáo kiêm nhiệm, thiếu kĩ năng, kiến thức nên kết quả chưa được như mong muốn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:28

Bang của Mỹ  tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương
Bang của Mỹ tính "bao" toàn bộ học phí đại học, cao đẳng cho cư dân địa phương

(Dân trí) - Chính quyền bang New Mexico (Mỹ) mới đây đã mới công bố kế hoạch miễn học phí cho mọi sinh viên trường cao đẳng và đại học công lập là cư dân tiểu bang. Nguồn kinh phí để thanh toán cho việc này dự kiến được lấy từ doanh thu của việc sản xuất dầu tại địa phương.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:00

Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược
Bố mất sớm, mẹ "một nách 2 con", nữ sinh vượt khó thành thủ khoa ĐH Dược

(Dân trí) - Thủ khoa đầu ra trường ĐH Dược Hà Nội Trịnh Thị Vân Anh không chỉ học giỏi mà còn hăng say tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho xã hội. Với cô gái này, muốn hoàn thiện bản thân thì cần bồi dưỡng, trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện vốn sống trở nên phong phú hơn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00

Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”
Cô học trò bật khóc: “Lâu lắm rồi con không... kịp nhìn vào mắt mẹ!”

(Dân trí) - Lâu rồi nhà mình không ăn cơm chung, được một vài bữa thì ba mẹ toàn nhắc việc ăn nhanh, đi học, đi ngủ... Con còn chẳng kịp nhìn vào mắt mẹ!

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:09

Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!
Giáo viên ơi, hãy kiềm lòng lại nhé!

(Dân trí) - Khi những vụ bạo lực học đường như giáo viên đánh học sinh, học sinh đánh học sinh xảy ra ở nơi này nơi kia, thì những người làm nghề “gõ đầu trẻ” như chúng tôi dễ trở thành "nạn nhân" của những vụ bạo hành đó. Và chính sự kiềm lòng của mỗi người giáo viên sẽ là “liều thuốc” đầu tiên...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:52

Giáo viên làm đơn tố cáo hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm
Giáo viên làm đơn tố cáo hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm

(Dân trí) - Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, thu tiền quà lưu niệm của học sinh lớp 9 hàng chục triệu đồng, ép học sinh học thêm, phân công giáo viên trực Tết nhưng không trả tiền thêm giờ... - đó là những nội dung mà một cô giáo Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) tố cáo Hiệu trưởng trường này.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát
Bất ngờ gia cảnh của chàng trai Gia Lai đạt "thủ khoa kép" ĐH Kiểm sát

(Dân trí) - Dương Văn Hùng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích học tập “đẹp long lanh” và sự sôi nổi tham gia các hoạt động chung. Chàng trai Gia Lai vượt khó, theo học ngành Luật, trở thành "thủ khoa kép" trường ĐH Kiểm sát Hà Nội.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:18

Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ
Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ

(Dân trí) - Trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ của mình, nữ nghiên cứu sinh Caitlin Kirby không ngần ngại công khai những lần thất bại của bản thân. Cô mặc một chiếc váy được làm từ những lá thư mà các trường đại học, học bổng, hội nghị… đã từ chối cô trong những năm qua.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:39

Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không
Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không

(Dân trí) - Ngôi trường mầm non được xây dựng khang trang với tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng hoàn thành cách đây hơn 1 năm. Tuy nhiên, do nhiều bất cập, đến nay các cháu nhỏ vẫn phải học trong trường cũ xuống cấp mà trường mới thì… bỏ không.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế
Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Rèn luyện được sự tự tin, bản lĩnh trước đám đông và đánh vần từ vựng đúng và chính xác là chìa khóa thành công mà các thí sinh thể hiện trong đêm chung kết YOLA Spelling Cup 2019 ngày 20/10 qua. Cuộc thi được sự đồng hành tài trợ bởi Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, đã được tổ chức trên 15 trung tâm YOLA tại TPHCM với sự tham gia của hơn 4.000 thí sinh.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:00

Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần
Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần

(Dân trí) - Theo PGS.TS Đặng Hoàng Minh (Trường ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 50% trẻ ở độ tuổi từ 14-15 có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Ước tính khoảng 50% học sinh bỏ học đều có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Đặc biệt, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang ngày càng tăng cao nhưng nhiều người chưa biết cách hỗ trợ và can thiệp.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:22

Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp
Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ đối thoại với Chủ tịch UBND TPHCM, nhiều sinh viên tiêu biểu ở TP.HCM bày tỏ mong muốn được cải thiện điều kiện học tập, tăng thời lượng thực hành… và đồng thời phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, về các vấn đề xã hội nóng hổi khác.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:05

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học
“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng đều xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do phụ huynh tranh thủ cho con kịp giờ học, học sinh luôn phải vội vã đến trường. Chứng kiến tình cảnh này suốt 11 năm qua, một nữ sinh ở TPHCM kiến nghị thay đổi giờ học để học sinh có tâm trạng thoải mái hơn mỗi ngày đến trường.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:08

2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn
2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn

(Dân trí) - Tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu về học thuật - Best Global Universities năm 2020. Theo đó, Việt Nam có hai cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên vào bảng xếp hạng này là ĐH QGHN và ĐHQG Tp.HCM.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:51

Khắc phục cầu sập ở Cam Ranh để giáo viên qua suối dạy học
Khắc phục cầu sập ở Cam Ranh để giáo viên qua suối dạy học

(Dân trí) - Sáng 25/10, một lãnh đạo UBND TP Cam Ranh cho biết hiện nay tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương xúc tiến đầu tư cầu kiên cố nối đất liền với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập) sau khi 2 cây cầu bị sập, gãy trong vòng chưa đầy một năm qua.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:35

Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm y học Úc
Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm y học Úc

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Viện hàn lâm y học Úc (Australian Academy of Health and Medical Sciences - AAHMS). Đây là một vinh dự, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ông cho y học, đặc biệt trong lĩnh vực loãng xương.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:08

Vụ bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt: Công an kết luận do bạn cùng lớp cắn
Vụ bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt: Công an kết luận do bạn cùng lớp cắn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt ngay sau buổi học đầu tiên tại một trường mầm non tư thục, trao đổi với Dân trí sáng nay (25/10), một lãnh đạo huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, cơ quan công an đã có kết luận về nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:23

Nhiều ứng viên xét chức danh Giáo sư năm nay 38 tuổi, Phó giáo sư 31 tuổi
Nhiều ứng viên xét chức danh Giáo sư năm nay 38 tuổi, Phó giáo sư 31 tuổi

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng giáo sư Nhà nước, số tuổi các ứng viên xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2019 ngày càng trẻ hóa. Theo đó, có 3 ứng viên trẻ tuổi nhất xét tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay 38 tuổi, phó giáo sư 31 tuổi.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:41

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh?
Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh?

(Dân trí) - Dù chưa họp phụ huynh nhưng các trường đã xây dựng kế hoạch huy động nguồn tự nguyện tài trợ, nguồn thỏa thuận và được Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) phê duyệt. Tuy nhiên, khi triển khai, hàng loạt trường bị phụ huynh phản đối vì kế hoạch này có nhiều khoản thu “vô tội vạ”.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:04

4 học bổng du học, thực tập ở châu Á hấp dẫn mở đơn từ tháng 10/2019
4 học bổng du học, thực tập ở châu Á hấp dẫn mở đơn từ tháng 10/2019

(Dân trí) - Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo nhiều chương trình học bổng thực tập, du học đến các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Ai Cập, Nhật Bản…

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:50

Vụ học sinh bị điện giật tử vong tại trường: Sở giáo dục Hà Nội yêu cầu làm rõ
Vụ học sinh bị điện giật tử vong tại trường: Sở giáo dục Hà Nội yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu làm rõ vụ học sinh Hoàng Gia H. bị điện giật tử vong tại Trường tiểu học Tuy Lai A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:00