Quy hoạch lại trường Sư phạm sẽ tác động đến việc làm của giáo viên

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ cho rằng, khi quy hoạch lại các trường Sư phạm sẽ sẽ tác động lớn đến việc làm của giáo viên...
>>Thầy giáo hiến kế nâng cao chất lượng ngành sư phạm
>>Thảm hại điểm chuẩn sư phạm: Đổi mới sẽ gặp khó!
>>Đau lòng vì điểm trúng tuyển vào ngành sư phạm quá thấp

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn vào các trường Sư phạm có xu hướng giảm dần. Đặc biệt là năm nay, một số trường sư phạm lại rất thấp, thậm chí có trường Cao đẳng Sư phạm thông báo tuyển thí sinh chưa đến 10 điểm/3 môn. Điều này khiến nhiều người lo ngại chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đang quyết liệt quy hoạch lại các trường sư phạm trên cả nước. Ngành sư phạm muốn nâng cao chất lượng đầu vào phải học tập kinh nghiệm từ ngành công an, quân đội là giao chỉ tiêu hàng năm, có chính sách ưu tiên về học phí và được phân công công việc sau khi ra trường.

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội về chủ trương trên của Bộ GD-ĐT.

Việc quy hoạch lại các trường Sư phạm sẽ tác động lớn đến việc làm của giáo viên (ảnh minh họa)
Việc quy hoạch lại các trường Sư phạm sẽ tác động lớn đến việc làm của giáo viên (ảnh minh họa)

Các trường CĐ nên hợp nhất lại hoặc sáp nhập với trường lớn

PV: Để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, Bộ GD-ĐT đang thực hiện quy hoạch, sắp xếp lại các trường Sư phạm. Theo ông, việc quy hoạch này nên thực hiện như thế nào?

PGS Nghiêm Đình Vỳ: Trong quá trình phát triển các trường ĐH sư phạm, tôi thấy không có sự quy hoạch thống nhất. Bên cạnh các trường chính danh đào tạo sư phạm thì có những trường ĐH đa ngành lại mở ra khoa sư phạm. Mỗi tỉnh đều có 1 trường Cao đẳng (CĐ) sư phạm. Điều đáng nói là nhiều trường không đáp ứng được yêu cầu đào tạo đội ngũ giáo viên theo yêu cầu mới...

Ngoài ra, chúng ta còn có một hệ thống các trường CĐ đào tạo giáo viên nhưng có khi họ lại làm việc không đúng chuyên môn. Ví dụ như giáo viên dạy Ngữ văn lại giảng dạy Lịch sử hay giáo viên dạy Thể dục lại tham gia giảng dạy các môn Khoa học xã hội.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến năm 2020, cả nước sẽ thừa khoảng 70.000 giáo viên nên việc quy hoạch, sắp xếp lại các trường sư phạm càng được đặt ra cấp thiết.

Theo tôi, Bộ GD-ĐT nên tập trung xây dựng những trường trọng điểm như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP HCM, ĐH Sư phạm Thái Nguyên. Còn lại những trường ĐH, CĐ đào tạo giáo viên nào còn yếu thì nên có sự hợp nhất lại hoặc có thể sáp nhập vào những trường sư phạm trọng điểm hay vào những vị trí trường vệ tinh.

Chúng ta đã có cơ chế hình thành những trường ĐH, CĐ cộng đồng. Vì vậy, các trường sư phạm nên tham gia với tư cách là các thành viên. Ví dụ như CĐ Sư phạm Hà Nam được sáp nhập vào ĐH Sư phạm Hà Nội...

Sẽ tác động rất lớn đến việc làm của giáo viên

PV: Khi quy hoạch lại các trường sư phạm, ngành Giáo dục và các trường sẽ phải đối diện với những thách thức, khó khăn nào, thưa ông?

PGS Nghiêm Đình Vỳ: Khi quy hoạch lại các trường sư phạm sẽ tác động rất lớn tới nhiều thầy cô giáo. Vì họ đang giảng dạy tại một trường nhưng khi nhiều trường sáp nhập lại với nhau thì chắc chắn việc làm cho giáo viên sẽ giảm bớt đi.

Những giáo viên đang giảng dạy ổn định nhưng nếu trường của họ sáp nhập với trường khác thì việc bố trí việc làm cho họ sẽ ra sao hay những giáo sinh vừa tốt nghiệp thì tìm kiếm việc làm ra sao. Nếu vấn đề này không được giải quyết một cách thấu đáo thì sẽ trở thành một vấn đề xã hội.

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ: Nếu lương giáo viên mà cao như ngành Quân đội, công an thì ngành Giáo dục sẽ thu hút được học sinh giỏi theo học trường sư phạm cũng như thu hút giáo viên giỏi giảng dạy.
PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ: Nếu lương giáo viên mà cao như ngành Quân đội, công an thì ngành Giáo dục sẽ thu hút được học sinh giỏi theo học trường sư phạm cũng như thu hút giáo viên giỏi giảng dạy.

Để giải quyết vấn đề này thì ngành Giáo dục nên tổ chức đào tạo lại đội ngũ giáo viên (kể cả giáo viên ở các trường ĐH, CĐ sư phạm) để nâng cao trình độ, kỹ năng... Bên cạnh đó là nên đào tạo lại đội ngũ giáo viên đang thiếu các môn như: Nghệ thuật, công nghệ, âm nhạc... Hay có thể chuyển dần số lượng giáo viên không dạy các môn khoa học cơ bản nữa sang giảng dạy, làm các công việc khác.

Chúng ta nên thống kê xem số lượng giáo viên của từng môn học ở các địa phương, trường học. Qua đó, chúng ta mới thống kê số lượng thừa-thiếu như thế nào thì mới có thể bổ sung, cắt giảm, chuyển đổi cho phù hợp.

Mặt khác, các trường có thể sắp xếp số lượng người dạy học để sao cho 1 giáo viên đi đào tạo tập trung 6 tháng hoặc 1 năm. Việc làm này nên dải đều sẽ góp phần nâng cao chất lượng cũng như giải quyết tình trạng thừa giáo viên. Vì vậy, chúng ta cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 bên: cơ sở đào tạo giáo viên, các trường phổ thông và cơ quan quản lý để khi đào tạo không bị dư thừa giáo viên trong tương lai.

Lương giáo viên phải như ngành Quân đội, công an

PV: Trong một hội nghị tổng kết năm học mới đây, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có nhấn mạnh: Ngành sư phạm muốn nâng cao chất lượng đầu vào phải học tập kinh nghiệm từ ngành công an, quân đội là giao chỉ tiêu hàng năm, có chính sách ưu tiên về học phí và được phân công công việc sau khi ra trường. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

PGS Nghiêm Đình Vỳ: Một vấn đề mấu chốt nhất là việc quy hoạch, sắp xếp lại các trường sư phạm phải gắn với đảm bảo đời sống, thu nhập cho giáo viên.

Nếu giáo viên có thể sống được bằng lương thì sẽ không phải nghĩ đến việc làm thêm mà tập trung vào việc giảng dạy chuyên môn cho tốt. Minh chứng là những giáo viên giỏi có giờ học dạy mẫu thì đều tập trung thời gian cho bài giảng nên đa phần là giảng dạy tốt.

Nếu mà lương giáo viên mà cao như ngành Quân đội, công an thì ngành Giáo dục sẽ thu hút được học sinh giỏi theo học trường sư phạm cũng như thu hút giáo viên giỏi giảng dạy. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ chế chính sách thay đổi.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Bích Lan

VOV

MỚI NHẤT
Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên
Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức giáo dục tỉnh Quảng Nam năm 2017. Dự kiến sẽ tổ chức thi tuyển trong tháng 10/2017. Theo kế hoạch, toàn tỉnh cần tuyển dụng 1.174 giáo viên cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:01

Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị nhu cầu nhân lực cho năm học mới 2017 - 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt phương án tuyển giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:55

Nữ sinh mồ côi bỏ thi lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em
Nữ sinh mồ côi bỏ thi lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em

(Dân trí) - Vào những ngày giữa tháng 8 này, trong khi bạn bè cùng trang lứa đang chuẩn bị cho ngày tựu trường thì em Huỳnh Thị Kiều Trang (ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) lại tuôn trào nước mắt bởi ước mơ được cắp sách đến trường THPT của em gần như đã “khép lại” chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:54

Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại
Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại

(Dân trí) - Khi cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, cuộc đời không bất công nếu chúng ta không ngừng cố gắng...

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:45

“Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao
“Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vẫn con đường qua suối Lạ Pê đó. Hôm nay một đồng nghiệp ở trường Tá Bạ bảo tôi rằng Đến giờ em vẫn còn run chị ạ, tí nữa thì làm bạn với long vương”, cô Đinh Thị Thắng (giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học số 1 Bum Tở, tỉnh Lai Châu) kể.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:03

Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng
Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng

(Dân trí) - Với mức thưởng 78 triệu đồng đối với huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế và 36,3 triệu đồng với huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á, em Trần Hữu Bình Minh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng từ UBND tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:00

2.595 tân Cử nhân Học viện Tài chính ra trường
2.595 tân Cử nhân Học viện Tài chính ra trường

(Dân trí) - Ngày 15/8, Học viện Tài chính đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng khóa học 51 và trao bằng Cử nhân Kinh tế - hệ chính quy cho 2.595 tân Cử nhân năm 2017.

Thứ ba, 15/08/2017 - 05:00

Học sinh Mù Cang Chải đông đủ trong ngày tựu trường
Học sinh Mù Cang Chải đông đủ trong ngày tựu trường

(Dân trí) - Sáng nay 15/8, học sinh khối THCS trên toàn địa bàn huyện Mù Cang Chải - Yên Bái đã tựu trường đông đủ để tập trung cho năm học mới.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:33

Nam sinh đoạt giải quốc gia Hóa học: Bỏ Y chọn sư phạm vì đam mê
Nam sinh đoạt giải quốc gia Hóa học: Bỏ Y chọn sư phạm vì đam mê

(Dân trí) - "Đừng chọn sư phạm vì không đam mê. Cũng đừng chọn sư phạm vì “bố mẹ muốn thế” hay vì cho rằng nghề này là nhàn hạ. Thành công của người thầy là ở những người học trò.” - đó là chia sẻ của Lê Văn Tú (SN 1995, quê Nghệ An) - tân cử nhân Sư phạm với tấm bằng loại Giỏi.

Thứ ba, 15/08/2017 - 02:35

Học viện An ninh xét tuyển bổ sung 109 chỉ tiêu đại học chính quy hệ dân sự
Học viện An ninh xét tuyển bổ sung 109 chỉ tiêu đại học chính quy hệ dân sự

(Dân trí) - Học viện An ninh nhân dân thông báo xét tuyển đại học chính quy hệ dân sự bổ sung đợt 1 năm 2017 vào 3 ngành đào tạo.

Thứ ba, 15/08/2017 - 12:59

Xin đừng “giảng trước khai sau”
Xin đừng “giảng trước khai sau”

(Dân trí) - Khai giảng là một ngày lễ trọng đại của toàn xã hội, neo giữ dòng cảm xúc bâng khuâng, náo nức, rộn rã của thầy và trò sau mấy tháng hè xa trường lớp. Niềm vui nhen nhóm trong vòng tay tình thầy nghĩa trò. Những trang vở trắng tinh, những quyển sách thơm mùi giấy mới nâng niu lật giở bài học đầu tiên…

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:47

Chương trình Cử nhân kinh doanh (Kế toán) ĐH HELP: Tiến gần hơn đến chứng chỉ ACCA
Chương trình Cử nhân kinh doanh (Kế toán) ĐH HELP: Tiến gần hơn đến chứng chỉ ACCA

Theo học chương trình Cử nhân Kinh doanh (Kế toán) liên kết giữa Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và trường ĐH HELP (Malaysia) là cách ngắn nhất để vừa sở hữu bằng đại học giá trị quốc tế, vừa nhanh chóng có được chứng chỉ ACCA, mở cánh cửa phát triển cơ hội nghề nghiệp trên toàn cầu.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Vinh “bất ngờ” tăng điểm nhóm ngành Sư phạm đến 24 điểm
Trường ĐH Vinh “bất ngờ” tăng điểm nhóm ngành Sư phạm đến 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Vinh vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 vào nhóm ngành Sư phạm là 24 điểm. Trước đó, vào ngày 13/7, trường thông báo chỉ tiêu xét tuyển đợt 1 đại học hệ chính quy năm 2017 với điểm nhóm ngành Sư phạm là 15,50 điểm.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:28

Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm về thủ đô các nước
Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm về thủ đô các nước

(Dân trí) - Nếu bạn làm đúng cả 9 câu hỏi trong bài trắc nghiệm này, chắc hẳn bạn rất rành về địa lý!

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:04

Con chẳng thể thành công nếu bố mẹ vẫn tư duy kiểu cũ
Con chẳng thể thành công nếu bố mẹ vẫn tư duy kiểu cũ

Đứng trước những biến đổi của thị trường lao động thì các bậc phụ huynh cần chủ động chuẩn bị cho con mình những kĩ năng và năng lực cần thiết gì?

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:00

4 chàng trai Olympic quốc tế cùng nhập học vào ĐH Bách khoa Hà Nội
4 chàng trai Olympic quốc tế cùng nhập học vào ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Hôm nay 14/8, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tổ chức đón tiếp các tân sinh viên K62 đến làm thủ tục nhập học, trong đó có bốn chàng trai đạt giải cao trong kỳ thi Olympic quốc tế Toán học và Vật lý.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:36

Sẽ công khai kết quả đánh giá đề Toán THPT quốc gia 2017
Sẽ công khai kết quả đánh giá đề Toán THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - GS Đỗ Đức Thái (thành viên Ban phát triển Chương trình GDPT tổng thể, Chủ biên chương trình môn Toán) cho biết Hội Toán học Việt Nam sẽ tổ chức một diễn đàn công bố kết quả phân tích đề thi Toán - kì thi THPT quốc gia 2017 để mọi người cùng nhìn nhận về cách thức tổ chức thi và ra đề thi hiện nay.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:53

TP Quảng Ngãi: Điều chuyển 114 giáo viên giữa các trường
TP Quảng Ngãi: Điều chuyển 114 giáo viên giữa các trường

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, TP. Quảng Ngãi đã thực hiện điều chuyển 114 giáo viên bậc Tiểu học và Trung học cơ sở. Việc điều chuyển giáo viên nhằm từng bước "điều hòa" chất lượng giáo dục giữa các điểm trường, hạn chế tình trạng "chạy trường, chạy lớp" gây quá tải đối với một số điểm trường trung tâm.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:33

TPHCM: 1,5 triệu học sinh tựu trường
TPHCM: 1,5 triệu học sinh tựu trường

(Dân trí) - Hôm nay 14/8, khoảng 1,5 triệu học sinh từ bậc tiểu học đến THPT ở TPHCM tựu trường, chính thức bước vào năm học mới 2017-2018. Riêng bậc học mầm non, các em sẽ tựu trường nhập học vào ngày 5/9.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:20

Thử giải mã đôi điều bí ẩn giữa những nhân vật lịch sử của Pháp - Đức - Nga
Thử giải mã đôi điều bí ẩn giữa những nhân vật lịch sử của Pháp - Đức - Nga

(Dân trí) - Từ đại cách mạng tư sản Pháp (năm 1789) đến thế chiến II bùng nổ (1939) vừa đúng 150 năm. Trong suốt thời kỳ này, ba cường quốc châu Âu Pháp – Đức – Nga luôn có sự tác động qua lại, trước hết trên lĩnh vực chính trị, quân sự.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:00

Ban hành chuẩn giáo viên: Rằng cần thì thật là cần....
Ban hành chuẩn giáo viên: Rằng cần thì thật là cần....

(Dân trí) - Cách đánh giá giáo viên hiện nay có thể nói là chưa công bằng khách quan, việc ban hành các chuẩn mới là cần thiết. Vậy nhưng, cũng không người e dè việc này liệu có tiếp thêm các “tiêu chí” để “hành” giáo viên?

Thứ hai, 14/08/2017 - 02:33

Cô gái trẻ ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ
Cô gái trẻ ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ

Được nhận học bổng tiến sĩ hàng tỷ đồng mỗi năm của 2 đại học Mỹ nhưng Nguyễn Phương Anh (sinh năm 1994) lại từ chối để đi lối riêng, quyết tâm khẳng định mình trước bạn bè quốc tế…

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:28

Hơn 2.000 thí sinh được hoàn trả lệ phí xét tuyển
Hơn 2.000 thí sinh được hoàn trả lệ phí xét tuyển

(Dân trí) - Những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH FPT trong đợt đăng ký nguyện vọng xét tuyển của Bộ GD&ĐT nhưng không đủ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ĐH FPT sẽ được trường hoàn trả lệ phí đã nộp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:04

Chương trình Toán phổ thông mới: Giải căn nguyên người Việt giỏi nhưng nghèo!
Chương trình Toán phổ thông mới: Giải căn nguyên người Việt giỏi nhưng nghèo!

(Dân trí) - GS Đỗ Đức Thái thẳng thắn cho rằng, Việt Nam thi cái gì cũng giỏi, nhất là Toán nhưng hiếm để lại một dấu ấn nào trong đỉnh cao trí tuệ khoa học kỹ thuật thế giới (cho đến khi có GS Ngô Bảo Châu). Dân ta giỏi đấy nhưng vì thiếu đi một yếu tố cốt lõi nên cứ... nghèo.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:22