Quê lúa có “hai chàng trai vàng” Olympic Toán quốc tế

Dân trí Trong số 3 nam sinh giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014 thì hai em đều quê Thái Bình: em Trần Hồng Quân-học sinh Trường THPT chuyên Thái Bình và em Nguyễn Thế Hoàn-học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN-ĐHQGHN) là người Thái Bình lên Hà Nội học.
>>Việt Nam giành 3 huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014
>>Nam sinh lớp 11 giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế
>>Phạm Tuấn Huy lần thứ 2 đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Không bất ngờ!

Trưa 14/7, đoàn học sinh dự thi Olympic quốc tế Toán học (IMO) 2014 tại Nam Phi đã về đến Hà Nội. Sau một chặng bay khá dài, các thành viên trong đoàn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, khi chứng kiến sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, lãnh đạo các địa phương, tập thể thầy cô và bạn bè thì mọi sự mệt mỏi đều được xua tan.

Với kết quả IMO 2014 thì tỉnh Thái Bình là đơn vị “hào hứng” nhất. Em Trần Hồng Quân là học sinh đầu tiên mang tấm huy chương Vàng quốc tế về cho tỉnh Thái Bình. Chính vì thế từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến Giám đốc Sở GD-ĐT cùng thầy cô, bạn bè Trường THPT chuyên Thái Bình chẳng ngại đường xá xa xôi về Hà Nội để đón “chàng trai vàng”.

Bà Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vui mừng trao đổi 
Bà Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vui mừng trao đổi với lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng.

Trần Hồng Quân - Người mang tấm huy chương Vàng quốc tế đầu tiên cho tỉnh 
Em Trần Hồng Quân - người mang tấm huy chương Vàng quốc tế đầu tiên cho tỉnh Thái Bình trong vòng tay thầy cô và bạn bè.

Niềm vui của Thái Bình được nhân đôi khi mà chủ nhân tấm huy chương Vàng thứ hai - em Nguyễn Thế Hoàn, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng là người Thái Bình.

Ông Đặng Phương Bắc - Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bày tỏ sự vui mừng vô bờ bến: “Qua nhiều năm cố gắng và phát triển hệ thống trường chuyên thì năm nay Thái Bình đã có huy chương Vàng quốc tế. Đặc biệt đó lại là tấm huy chương vàng môn Toán, đây là một niềm vui vô bờ bến của ngành giáo dục Thái Bình”.

Sự may mắn xen lẫn nỗi buồn

TS Lê Bá Khánh Trình - Trưởng đoàn đưa học sinh đi dự thi chia sẻ: Kết quả năm nay so với năm trước không chênh lệch là bao. Tuy nhiên đề thi năm nay không dễ hơn năm trước. Ngày đầu tiên chúng ta đã làm bài khá tốt khi có 2 em làm được hết cả 3 bài, các cháu còn lại làm được hai bài. Kết quả này khiến các cháu rất buồn vì các cháu muốn được làm nhiều hơn. Ngày thứ hai thì đề khó hơn nên chỉ có hai cháu làm trọn vẹn được 2 bài còn các cháu còn lại làm được hơn 1 bài.

Sau hai ngày thi thì đoàn cảm thấy rất là khó khăn bởi với kết quả làm bài như vậy thì thành tích sẽ như thế nào? Một điều khá may mắn đã xảy ra...

TS Lê Bá Khánh Trình thuật lại câu chuyện may mắncủa đoàn học 
TS Lê Bá Khánh Trình thuật lại câu chuyện "may mắn"của đoàn học sinh Việt Nam.

Khi chấm thi xong chúng tôi biết kết quả có 1 em đạt 34 điểm, 1 em đạt 32 điểm, 1 em đạt 29 điểm, 2 em đạt 22 điểm và 1 em đạt 18 điểm. Dự kiện xấu nhất là nếu trên 30 điểm mới đạt giải vàng thì chúng ta chỉ có hai em, 1 em giải bạc. Khi tổng kết thì đoàn rất là hồi hộp. Kết quả là giải vàng nằm giữa mức điểm 30 và 29, giải bạc nằm giữa mức điểm 23 và 22. Khi các trưởng đoàn chọn biểu quyết thì có một số ý kiến chọn đầu trên đối với giải vàng và bạc là 30 và 23. Tuy nhiên số người bầu chọn chặn dưới là 29 và 22 chiếm đa số.

“Khi biết kết quả bầu như vậy chúng tôi rất là mừng bởi vì thành tích vượt qua cả sự mong đợi, đây là sự là may mắn bởi chúng ta có 3 em rơi vào “lát cắt” vừa đủ để đạt giải. Quan đây cho thấy, ngoài sự cố gắng của vượt bậc của các em thì cùng cần yếu tố may mắn” - TS Lê Bá Khánh Trình thuật lại câu chuyện ly kỳ ở kì thi Olympic Toán quốc tế.

Cũng theo TS Trình, trước khi xuống sân bay Nội Bài thì những em làm bài chưa đúng với sức mình vẫn cảm thấy rất buồn nhưng khi nhận được sự quan tâm đón tiếp nồng nhiệt thì dường như mọi thứ đã tiêu tan.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tặng bằng khen của Bộ trưởng và phần thưởng 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tặng bằng khen của Bộ trưởng và phần thưởng cho các học sinh đoạt huy chương.

Chia sẻ tại buổi lễ đón tiếp đoàn Olympic Toán học chiến thắng trở về, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Thành tích rất là đáng tự hào bởi nó đã nói lên được trí tuệ của con người Việt Nam không thua kém các nước phát triển trên thế giới. Trong nền kinh tế tri thức ngày nay thì nền kinh tế này hơn nền kinh tế khác ở chỗ trí tuệ, trong đó Toán học là trí tuệ rõ nét nhất. Khi chúng ta đã có trí tuệ rồi thì sẽ có phương pháp đào tạo tốt thì nhân lực của nước ta sẽ không thua kém gì các nước phát triển”.

Thứ trưởng Ga cũng bày tỏ mong muốn,với những thành tích mà học sinh đã đạt được ngày hôm nay thì các em sẽ tiếp tục phát huy để trở thành đỉnh cao trí tuệ của toán học của Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây là những vinh quang mà các em mang lại cho đất nước cũng như nền giáo dục đào tạo Việt Nam.

Giấc mơ đi du học Mỹ

Với kết quả đã đoạt được huy chương Vàng ở kì thi IMO 2013, em Phạm Tuấn Huy đã chính thức nhận được học bổng toàn phần của ĐH Stanford (Hoa Kỳ) và tháng 9 này em sẽ lên đường đi du học.

Còn chàng trai Trần Hồng Quân đến từ lớp 12 Trường THPT chuyên Thái Bình cũng ấp ủ theo đuổi ước mơ được đi du học Mỹ. Quân dự định sẽ nỗ lực học thêm tiếng Anh để có thể giành được học bổng toàn phần của ĐH Stanford hoặc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Ba chàng trai vàng đều quyết tâm đi du học ở Mỹ.
Ba chàng trai "vàng" đều quyết tâm đi du học Mỹ.

Trước khi lên đường dự thi quốc tế Quân cũng đã nộp đơn xin xét tuyển thẳng vào khoa Toán - ĐH Sư phạm Hà Nội để trở thành một thầy giáo dạy toán trong tương lai. Điều khá đặc biệt là Quân cũng không phải là thành viên được kì vọng nhất nhưng kết quả cuối cùng em lại là người có kết quả tốt nhất (đạt 34 điểm, cao nhất trong số 6 thành viên dự thi). Với kết quả ngoài mong đợi, Quân đã mở rộng ước mơ của mình đó là được lên đường đi du học Mỹ.

"Cậu út" Nguyễn Thế Hoàn mặc dù năm nay mới chỉ học lớp 11 nhưng cũng đã lên kế hoạch tìm kiếm học bổng để đi du học. Hoàn cho biết là sẽ học thêm tiếng Anh để năm tới nộp hồ sơ vào ngành Toán của một trường ở Mỹ hoặc Canada và sẽ cố gắng kiếm càng nhiều học bổng càng tốt vì điều kiện gia đình khó khăn, không đủ lo chi phí nếu phải đóng quá nhiều.

Cùng chung ước mơ là sẽ đi du học Mỹ nhưng cả 3 "chàng trai vàng" đều khẳng định sẽ quay trở về để cống hiến cho đất nước.

 

 

6 học sinh giành huy chương Olympic Toán quốc tế 2014

 

Ba học sinh đoạt huy chương Vàng gồm: em Trần Hồng Quân - lớp 12 Trường THPT chuyên Thái Bình (tỉnh Thái Bình), em Nguyễn Thế Hoàn - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN); em Phạm Tuấn Huy - lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TPHCM.

Hai em đoạt được huy chương Bạc là em Vương Nguyễn Thùy Dương - lớp 12 THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng và em Hồ Quốc Đăng Hưng - lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TPHCM.

Học sinh đoạt huy chương Đồng là em Nguyễn Huy Tùng - lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng.

 

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Tân cử nhân đại học chật vật kiếm việc làm
Tân cử nhân đại học chật vật kiếm việc làm

Thất nghiệp, chán nản, xa rời niềm tin và lý tưởng sống… đó là tình trạng chung của không ít cử nhân đại học sau khi ra trường. Bài học lớn nhất mà họ học được, có lẽ chính là đại học không phải là tấm vé thông hành đảm bảo thành công trong cuộc sống.

Thứ ba, 15/07/2014 - 01:30

Hướng dẫn giải đề thi Cao đẳng môn Địa lý năm 2014
Hướng dẫn giải đề thi Cao đẳng môn Địa lý năm 2014

(Dân trí) - Mời bạn đọc và thí sinh tham khảo gợi ý giải đề môn Địa do trung tâm Hocmai.vn cung cấp.

Thứ ba, 15/07/2014 - 01:10

Hướng dẫn giải đề thi Cao đẳng môn Toán năm 2014
Hướng dẫn giải đề thi Cao đẳng môn Toán năm 2014

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh thi Cao đẳng đã hoàn thành xong bài thi môn Toán. Dưới đây là gợi ý giải đề do trung tâm Hocmai.vn cung cấp.

Thứ ba, 15/07/2014 - 11:07

Ý nghĩa an ninh quốc phòng của Hoàng Sa, Trường Sa vào đề Địa
Ý nghĩa an ninh quốc phòng của Hoàng Sa, Trường Sa vào đề Địa

(Dân trí) - Sáng nay 15/7, các thí sinh dự thi đợt tuyển sinh Cao đẳng 2014 đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên của mình. Đa số các thí sinh đều nhận định: đề thi Cao đẳng năm nay tương đối dễ, rất nhiều thí sinh hoàn thành sớm bài thi của mình.

Thứ ba, 15/07/2014 - 10:36

TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10
TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 15/7, Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường công lập năm học 2014 - 2015.

Thứ ba, 15/07/2014 - 09:10

Chia sẻ thú vị của chàng trai 2 lần đoạt Vàng Olympic Toán quốc tế
Chia sẻ thú vị của chàng trai 2 lần đoạt Vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Lần thứ hai đi thi Olympic Toán quốc tế với áp lực "cái bóng" của huy chương Vàng năm trước, chàng trai Phạm Tuấn Huy đã lường trước khả năng nếu không đoạt "vàng"...

Thứ ba, 15/07/2014 - 08:30

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn tuyển sinh 2014
Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn tuyển sinh 2014

(Dân trí) - Đó là trường ĐH Đồng Tháp. Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã thông báo điểm chuẩn xét tuyển, sơ tuyển đại học, cao đẳng chính quy theo đề án tuyển sinh riêng năm 2014.

Thứ ba, 15/07/2014 - 08:28

Thanh Hóa: Thiếu gần 1.000 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Thiếu gần 1.000 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD-ĐT Thanh Hóa, các trường trên địa bàn tỉnh đã công bố điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2014 - 2015 vào lớp 10 THPT. Nhiều trường thiếu chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào cho năm học tới.

Thứ ba, 15/07/2014 - 07:21

Hôm nay, 164.000 thí sinh thi Cao đẳng
Hôm nay, 164.000 thí sinh thi Cao đẳng

(Dân trí)-Sáng nay, thí sinh thi Cao đẳng bắt đầu bước vào môn thi đầu tiên. Các thí sinh khối A, A1, B và D thi môn Toán, thí sinh khối C thi môn Địa. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi so với số hồ sơ ĐKDT đạt 63,90%.

Thứ ba, 15/07/2014 - 07:14

Đã xuất hiện nhiều điểm 9, 10 trong bài thi đại học
Đã xuất hiện nhiều điểm 9, 10 trong bài thi đại học

(Dân trí) - Theo thông tin từ nhiều trường đại học sau vài ngày chấm thi cho thấy, điểm thi của thí sinh năm nay khá ổn định tương đương so với năm trước. Dự kiến điểm chuẩn của nhiều trường sẽ không giảm.

Thứ ba, 15/07/2014 - 06:48

Nghệ An: Tuyên dương 85 thiếu nhi vượt khó, học giỏi
Nghệ An: Tuyên dương 85 thiếu nhi vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Tối ngày 14/7, tại TP Vinh, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An phối hợp với tỉnh Đoàn Nghệ An, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó, học giỏi năm 2014.

Thứ ba, 15/07/2014 - 06:12

Đà Nẵng đón hai nữ sinh đoạt huy chương Bạc Olympic quốc tế
Đà Nẵng đón hai nữ sinh đoạt huy chương Bạc Olympic quốc tế

(Dân trí) - Tối 14/7, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ đón hai học sinh vừa đoạt huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 25 và Olympic Toán học Quốc tế Toán học lần thứ 55.

Thứ hai, 14/07/2014 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh lớp 11 giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế
Nam sinh lớp 11 giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí)-Em Nguyễn Thế Hoàn-học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Tự nhiên (ĐH KHTN-ĐHQGHN) đã xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2014. Để có thành tích này, Hoàn đã phải nỗ lực rất nhiều khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai bố mẹ lên Hà Nội làm phụ hồ mưu sinh.

Thứ hai, 14/07/2014 - 06:36

Cần Thơ: Gần 600 sinh viên được đào tạo kỹ năng quản lý tài chính
Cần Thơ: Gần 600 sinh viên được đào tạo kỹ năng quản lý tài chính

(Dân trí) - Chiều 14/7, Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp với tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tổng kết Dự án giáo dục tài chính cho sinh viên Cần Thơ.

Thứ hai, 14/07/2014 - 04:12

Đà Nẵng, Đắk Lắk công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Đà Nẵng, Đắk Lắk công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Cùng với các địa phương trên cả nước, Đắk Lắk và Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn và số lượng thí sinh trúng tuyển lớp 10 THPT của các trường tổ chức thi.

Thứ hai, 14/07/2014 - 03:26

TPHCM: Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục thi Cao đẳng
TPHCM: Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục thi Cao đẳng

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 110.00 thí sinh dự thi Cao đẳng tại cụm TPHCM đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, thống kê của các trường cho thấy số thí sinh đến nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế rất thấp, chỉ đạt 56,55%.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:15

Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế
Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Ngoài điểm chung là đang học lớp 11, Lê Thị Nguyệt Hằng và Phạm Minh Đức - hai học sinh vừa đạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế còn có điểm tương đồng “đặc biệt”. Cả hai đến với môn Sinh học trong thời gian khá ngắn nhưng đã đạt kết quả cao.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:06

Lễ tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp Đại học Hawaii
Lễ tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp Đại học Hawaii

Hôm Chủ nhật 13/7 vừa qua tại Nhà Hát TPHCM, Đại học Hawaii đã làm lễ tốt nghiệp cho 42 tân Thạc sĩ QTKD cao cấp (Executive MBA), khoá 6 tại TPHCM và là khoá thứ 13 tại Việt Nam.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:01

“Nội chiến” gia đình chuyện chốt hạ trường cấp 3 cho con
“Nội chiến” gia đình chuyện chốt hạ trường cấp 3 cho con

Kỳ thi vào lớp 10 kết thúc, nhiều phụ huynh chuyển từ tâm trạng lo lắng thắc thỏm sợ con trượt sang tâm trạng phân vân, thậm chí mất ăn mất ngủ vì con trót đỗ nhiều trường.

Thứ hai, 14/07/2014 - 01:30

Hội thảo Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Công nghệ Nano - Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)
Hội thảo Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Công nghệ Nano - Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Hội thảo Thông tin Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Khoa học Vật liệu và Công nghệ Nano vào ngày 22/7 của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là cơ hội để bạn gặp gỡ và trao đổi với các giáo sư, các giảng viên của Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu - Công nghệ Nano.

Thứ hai, 14/07/2014 - 01:24

Bán cái thị trường cần
Bán cái thị trường cần

Trên thị trường lao động thì cũng giống như trên các loại thị trường khác, chúng ta chỉ có thể bán được cái thị trường cần chứ không phải là cái chúng ta có. 162.000 cử nhân, thạc sĩ là cái chúng ta có, nhưng có vẻ như đó lại chưa phải là cái thị trường cần. Chính vì vậy, lực lượng lao động cao cấp này đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp dài dài.

Thứ hai, 14/07/2014 - 11:56

Sẽ tổ chức chấm thi tập thể nếu bài thi có dấu hiệu nghi vấn
Sẽ tổ chức chấm thi tập thể nếu bài thi có dấu hiệu nghi vấn

(Dân trí) - Về công tác chấm thi đại học, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đối với những bài thi nhàu nát hoặc nghi có đánh dấu thì Hội đồng chấm thi sẽ phải tổ chức chấm tập thể.

Thứ hai, 14/07/2014 - 10:08

Thà thất nghiệp chứ không học nghề
Thà thất nghiệp chứ không học nghề

Đang có nghịch lý là tỉ lệ thất nghiệp của người học đại học cao hơn các bậc đào tạo khác.

Thứ hai, 14/07/2014 - 09:09

Hôm nay, 261.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng
Hôm nay, 261.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng

(Dân trí) - Hôm nay 14/7, thí sinh dự thi hệ Cao đẳng đến trường làm thủ tục dự thi. Đợt thi này, sẽ có 5 khối thi A, A1, B, C, D.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2598/Toan-canh-ky-thi-DH-CD-2014.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Toàn cảnh kỳ thi ĐH, CĐ 2014</b></a>

Thứ hai, 14/07/2014 - 09:04