Quảng Nam: Đưa điệu múa Cơtu vào trường học

Dân trí Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của văn hóa dân tộc Cơtu, nhiều đơn vị trường học ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã bắt đầu đưa múa trống chiêng rồi múa tung tung za zá vào trường học.

Bao đời nay, điệu múa tung tung za zá được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Cơtu vùng cao Quảng Nam. “Vũ điệu dâng trời” này đã trải qua bao thăng trầm của thời gian và vẫn mang trong mình nét quyến rũ, huyền bí của con người và thiên nhiên Nam Trường Sơn. Ngày xưa, người Cơtu từ già cho đến trẻ ai cũng biết múa vũ điệu này.

Theo thời gian và tác động của cuộc sống hiện đại, vũ điệu tung tung za zá dần mai một. Một số thanh niên nam nữ Cơtu không còn mặn mà như trước. Tại những lễ hội của đồng bào Cơtu, điệu múa này ngày càng ít người tham gia.

Đội múa za zá của lớp 8/1 trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tây Giang
Đội múa za zá của lớp 8/1 trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tây Giang

Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của văn hóa dân tộc Cơtu, nhiều đơn vị trường học ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã bắt đầu đưa múa trống chiêng rồi múa tung tung za zá vào trường học.

Thầy Nguyễn Quang Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi cho biết, từ năm học này, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và đưa điệu múa tung tung za zá thành một một trong những hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trong đó, vào các tối thứ bảy, chủ nhật, trường mời các nghệ nhân về nói chuyện về cái hay, ý nghĩa của điệu múa rồi truyền đạt lại kỹ thuật múa sao cho đúng với nguyên bản.

Hiện nay, từ lớp 6 đến lớp 9 của trường đều thành lập được đội múa riêng. Mỗi đội khoảng 20 em gồm 10 nam và 10 nữ. Nam học múa tung tung, nữ học múa za zá sau đó kết hợp lại thành điệu múa truyền thống tung tung za zá.

Điệu múa za zá của phụ nữ Cơtu trong lễ hội của đồng bào mình
Điệu múa za zá của phụ nữ Cơtu trong lễ hội của đồng bào mình

Ngoài việc tập múa, các em còn tự mua sắm trang phục, đạo cụ... Em Alăng Thị Yến (lớp 9/2) cho biết, từ nhỏ em cũng đã biết các điệu múa tung tung za zá. Thấy mấy chị, các bác lớn tuổi múa em học múa theo, nay được tập lại nên rất nhanh thuộc, cách di chuyển đôi chân, từng động tác za zá nhịp nhàng.

“Em rất thích học múa. Em tham gia tập hơn 2 tháng nay rồi. Cái khó nhất ở điệu za zá là chỗ vừa nhún chân vừa di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ. Dù khó nhưng em vẫn thích học vì đây là điệu múa truyền thống của đồng bào mình cần gìn giữ”, Alăng Thị Yến nói.

Chị Clâu Thị Mớp là người mấy năm nay làm cấp dưỡng cho trường giờ kiêm luôn “huấn luyện viên” do chị là người biết múa và múa đẹp. Vào các tối thứ bảy, chủ nhật chị lại tập múa cho các em. Dù không có trống chiêng rộn ràng như ngày hội nhưng các em vẫn say sưa luyện tập theo hướng dẫn của chị.

Chị Mớp bảo: “Vũ điệu tung tung za zá gắn bó lâu đời với đồng bào Cơtu, xuất hiện trong các lễ hội lớn như lễ hội đâm trâu, mừng lúa mới, lễ hội dựng làng, dựng nhà Gươl... Không một người Cơtu nào xa lạ với điệu múa này. Theo tiếng Cơtu, tung tung có nghĩa là vươn cao, mạnh mẽ và vững chãi. Nên điệu tung tung dành cho nam thanh niên khỏe mạnh, thể hiện điệu múa nhộn nhịp, mạnh mẽ và hùng dũng. Còn za zá có nghĩa là thẳng hàng, nhịp điệu nhẹ nhàn, uyển chuyển mềm mại mang khát vọng tâm linh đón đợi ơn trời đất nên dành cho nữ. Cả nam giới và phụ nữ khi múa di chuyển theo vòng tròn. Múa tung tung za zá bao giờ cũng theo nguyên tắc nữ đi trước, nam đi sau; vòng trong là nữ, vòng ngoài là nam”.

Trong các lễ hội của đồng bào Cơtu không thể thiếu điệu múa tung tung za zá truyền thống
Trong các lễ hội của đồng bào Cơtu không thể thiếu điệu múa tung tung za zá truyền thống

Thầy Arất Tân là “huấn luyện viên” điệu múa tung tung cho biết: “Nam múa tung tung thì có kèm theo đạo cụ là cây đao và chiếc khiêng. Do nhà trường không có điều kiện nên đa số các em tự làm như cây đao bằng gỗ, khiêng thì làm bằng giấy các-tông, sau đó dùng sơn vẽ lên cho giống như chiếc khiêng thật. Dù đạo cụ chưa ngon lắm nhưng các em rất thích thú luyện tập. Nhìn những động tác vừa mạnh mẽ linh hoạt của người con trai hòa quyện với với bước chân uyển chuyển, đôi tay dịu dàng của người con gái trông thật đẹp mắt, thích thú.

Không riêng gì trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi mà hiện nay các trường tiểu học, THCS khác cũng đã đưa điệu múa này vào sinh hoạt ngoài giờ lên lớp. Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tây Giang, từ năm 2014, nhà trường đã đưa điệu múa trống chiêng, rồi điệu múa tung tung za zá vào trường học, nhà trường còn tổ chức thi ở các lớp với nhau.

Ông Alăng Bưng - Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tây Giang nhận xét: Bảo tồn văn hóa Cơtu là việc làm cần thiết ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Trước cơn lốc của các mạng xã hội và sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền thì việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc cực kỳ khó. Chúng tôi rất muốn các em có vốn liếng về văn hóa dân tộc trước khi đi xa và cách đưa điệu múa Cơtu vào trường học là một ví dụ điển hình.

Huyện ủy Tây Giang đã có Nghị quyết 09 về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Cơtu. Đến này, toàn huyện Tây Giang có 60/70 thôn có Gươl (nhà sinh hoạt cộng đồng), 8/10 Gươl xã và có 5 trường học có Gươl. Có trên 90% trường học đưa điệu múa tung tung za zá và múa trống chiêng vào sinh hoạt ngoài giờ lên lớp...

C.Bính-Đ.Hiệp

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ thông tin điều động giáo viên tiếp khách
Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ thông tin điều động giáo viên tiếp khách

(Dân trí) - Chiều 14/11, Bộ GD&ĐT đã có công văn hỏa tốc, gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc điều động giáo viên phục vụ hội nghị, sự kiện ở Hà Tĩnh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:42

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng Quỹ Khuyến học Quảng Trị 100 triệu đồng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng Quỹ Khuyến học Quảng Trị 100 triệu đồng

(Dân trí) - Chia sẻ với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp trong nước để tài trợ kinh phí nhằm giúp đỡ, động viên các em.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:48

ĐH Luật Hà Nội bảo lưu kết quả thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH
ĐH Luật Hà Nội bảo lưu kết quả thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

(Dân trí) - “Quan điểm chung của tất cả các thành viên tham gia dự họp Hội đồng tuyển sinh nhà trường, cần xem xét vấn đề một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh (đặc biệt thí sinh là người dân tộc, học giỏi) nhưng tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Luật Hà Nội quyết định bảo lưu kết quả cho thí sinh Đặng Thị Huyền (Hà Giang) sang khóa sau.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:37

Việt Nam đứng đầu kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế
Việt Nam đứng đầu kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

(Dân trí) - Cả 24 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 24 tấm huy chương danh giá trong kỳ thi IMSO 2016 được tổ chức tại Indonesia. Đây là kỳ thi uy tín trên thế giới và được mong đợi nhất trong năm dành cho lứa tuổi dưới 13.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:23

Cảm động tấm lòng cô giáo xương thủy tinh, “không phấn, không bục giảng...”
Cảm động tấm lòng cô giáo xương thủy tinh, “không phấn, không bục giảng...”

Từ lúc mới lọt lòng, chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (SN 1990, thôn Trại 4, xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã bị mắc bệnh xương thủy tinh. Dẫu vậy, lúc nào chị cũng mơ ước được làm cô giáo, đứng trên bục giảng để truyền cảm hứng cho học sinh. Hơn 10 năm nay, trong ngôi nhà chị Tâm luôn đầy ắp tiếng cười...

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:38

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói về việc nữ giáo viên bị "ép" đi tiếp rượu
Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói về việc nữ giáo viên bị "ép" đi tiếp rượu

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 14/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định cần phải rút kinh nghiệm trong việc UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động giáo viên đi tiếp khách, uống rượu, bởi thầy cô ngoài việc là một nhà chuyên môn còn phải là tấm gương trong mắt học trò và phụ huynh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:03

Hà Nội: Tuyên dương 700 nhà giáo mẫu mực
Hà Nội: Tuyên dương 700 nhà giáo mẫu mực

(Dân trí) - Ngày 14/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của ngành Giáo dục Thủ đô năm 2016, nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:00

Câu chuyện đẹp sau chiếc gương ô tô vỡ
Câu chuyện đẹp sau chiếc gương ô tô vỡ

(Dân trí) - Bao nhiêu chiếc gương ô tô đã vỡ? Quá nhiều, từ những hành động vô ý va quẹt đến cả cố ý đập phá. Nhưng biết nhận lỗi, để lại lời nhắn xin lỗi và hứa đền bù thì thật hiếm hoi, như câu chuyện của cậu học sinh lớp 11, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng...

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:45

Bộ trưởng Bộ Giáo dục trải lòng cùng thầy cô nơi đầu sóng
Bộ trưởng Bộ Giáo dục trải lòng cùng thầy cô nơi đầu sóng

(Dân trí) - Ngày 13/11, tại Hà Nội, 42 giáo viên tiêu biểu, đại diện cho gần 800 giáo viên đang “đầu sóng ngọn gió” tại các huyện đảo đã có mặt tại Hà Nội để dự lễ tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2016. Sau khi lắng nghe tâm tư, ý kiến của các thầy cô, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những trải lòng đầy tâm huyết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:43

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia
Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 và chấm thi như kỳ thi THPT Quốc gia. Học sinh được phát số báo danh, có đề thi riêng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:26

“Tháng 11, chúng em nhớ thầy cô với biết bao kỉ niệm”
“Tháng 11, chúng em nhớ thầy cô với biết bao kỉ niệm”

(Dân trí) - Tôi nhớ và biết ơn thầy cô rất nhiều, dù tôi không phải là học trò thành đạt trên đường đời, có một chức vị nào đó như rất nhiều bè bạn cũ. Những kỉ niệm về thầy cô luôn nguyên vẹn trong tim, kỉ niệm tìm về và hối thúc tôi sống lạc quan, bình dị và biết chia sẻ với mọi người xung quanh…

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:23

Bộ trưởng Giáo dục: “Tôi muốn nghe tâm sự thật lòng của các thầy cô về khó khăn”
Bộ trưởng Giáo dục: “Tôi muốn nghe tâm sự thật lòng của các thầy cô về khó khăn”

(Dân trí) - “Chúng ta dùng các mĩ từ để ghi nhận công lao của các thầy cô chưa đủ. Hãy giảm các mĩ từ đi, để nghe những tâm sự rất thật lòng của các thầy cô ở huyện đảo, về khó khăn đang gặp phải. Tôi muốn chính các thầy cô chia sẻ ở đây, người thật, việc thật, để chúng tôi không phải nghe qua trung gian nữa”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo 10 năm bám đảo Hòn Thơm, mỗi tuần soạn hơn 15 giáo án
Thầy giáo 10 năm bám đảo Hòn Thơm, mỗi tuần soạn hơn 15 giáo án

(Dân trí) - Để có thể phục vụ công tác giảng dạy ở ngôi trường ghép cả bậc tiểu học và trung học cơ sở tại xã Hòn Thơm, huyện đảo Phú Quốc, thầy giáo Lê Nhật Tiến cũng như các giáo viên của trường thường soạn tới hơn 15 giáo án mỗi tuần…

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:37

Hàng trăm SV xin chuyển trường và giáo sư nhảy lên bàn chửi học viên thô tục
Hàng trăm SV xin chuyển trường và giáo sư nhảy lên bàn chửi học viên thô tục

(Dân trí) - Hàng loạt SV Trường ĐH Tân Tạo (Long An) xin chuyển trường, một tiến sĩ tự phong GS nhảy lên bàn chửi tục học viên... là hàng loạt những tin nóng trong tuần vừa qua.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:13

Phụ huynh bị “ép” ký vào “Giấy ủng hộ tiền”?
Phụ huynh bị “ép” ký vào “Giấy ủng hộ tiền”?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh trường THCS Phan Chu Trinh (xã Nam Yang, Đăk Đoa, Gia Lai) bức xúc sau khi con mình mang tờ “Giấy ủng hộ tiền” với nội dung “Tôi xin tự nguyện ủng hộ nhà trường số tiền… Kính mong trường nhận cho tôi số tiền trên".

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:05

Thầy giáo 9x nhiều lần “gõ cửa” Sở GD&ĐT để được dạy học ở Trường Sa
Thầy giáo 9x nhiều lần “gõ cửa” Sở GD&ĐT để được dạy học ở Trường Sa

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, thầy giáo Lê Xuân Quyết (sinh năm 1990) “không biết bao nhiêu lần” đến hỏi thăm tại Sở GD&ĐT Khánh Hoà để tìm kiếm cơ hội được ra Trường Sa dạy học.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:21

Tạo điều kiện để ĐH Khoa học tự nhiên đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường ĐH hàng đầu châu Á
Tạo điều kiện để ĐH Khoa học tự nhiên đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường ĐH hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị như vậy trong buổi lễ Kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 của trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN chiều ngày 12/11.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:57

Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM
Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM

(Dân trí) - Theo ước tính, số học sinh TPHCM du học tại các nước tiên tiến trên thế giới khoảng 100.000 em, chiếm gần 1/4 tổng số học sinh trung học của TP. Do đó, TPHCM kiến nghị kiều bào ở nước ngoài hỗ trợ việc nhập khẩu chương trình hoặc liên kết đào tạo, xây dựng các mô hình, phương thức đào tạo tiên tiến theo chuẩn quốc tế ngay tại TPHCM.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 05:00

10 gương mặt cựu SV tiêu biểu nhất của ĐH Kinh tế Quốc dân
10 gương mặt cựu SV tiêu biểu nhất của ĐH Kinh tế Quốc dân

(Dân trí) - Họ là những cựu sinh viên ưu tú, thành đạt bao gồm các chính trị gia, nhà khoa học, doanh nhân... Điểm chung của họ là được đào tạo tại một trường đại học về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, nhưng đều thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:50

Đề nghị thuyên chuyển công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh
Đề nghị thuyên chuyển công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh

(Dân trí) - Ngoài việc thống nhất kỷ luật với hình thức khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng, Trường Tiểu học Kim Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã có văn bản đề nghị thuyên chuyển công tác đối với thầy Trần Văn Bình, người dùng thước đánh học sinh do em này không làm được bài tập môn Toán.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:29

Hàng trăm học sinh cấp 2 bỏ học để bám biển
Hàng trăm học sinh cấp 2 bỏ học để bám biển

(Dân trí) - Ở xã ven biển Nghĩa An (TP Quảng Ngãi), hàng trăm học sinh theo người thân vươn khơi xa, đành gác lại chuyện học hành vì cuộc sống mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 01:35

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các trường ĐH phải chủ động vươn lên với tinh thần quyết tâm, đột phá
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các trường ĐH phải chủ động vươn lên với tinh thần quyết tâm, đột phá

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2). Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; GS. Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:04

14 năm “leo núi cao, vượt sóng cả” vì học trò
14 năm “leo núi cao, vượt sóng cả” vì học trò

(Dân trí) - Đời giáo viên của cô Trần Thị Lệ (sinh năm 1981) có lẽ vất vả hơn nhiều đồng nghiệp khác bởi cô chỉ chọn đến những miền đất xa xôi còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:35

Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng
Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng

(Dân trí) - 700 sinh viên ĐH Phan Châu Trinh (Hội An, Quảng Nam) sẽ không có chỗ học tập nếu thời gian bàn giao mặt bằng được tỉnh Quảng Nam ấn định vào ngày 1/12 tới.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:25