Thứ ba, 24/10/2017 - 07:14

Quảng Bình: Kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học

Dân trí

Qua kiểm tra, xác minh tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số trường học đóng trên địa bàn, đoàn kiểm tra UBND thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã phát hiện nhiều khoản thu trái với quy định.

Chiều 23/10, ông Hoàng Ngọc Đan, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới cho biết, qua kiểm tra, xác minh các khoản thu nộp đầu năm học 2017-2018, đoàn đã phát hiện các khoản thu, kêu gọi hỗ trợ, thời gian thu ở một số trường chưa hợp lý.

Cụ thể, tại Trường Tiểu học số 2 Nam Lý đã giao Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động và tổ chức thu các khoản trái với thông tư và quy định của UBND tỉnh như mua máy vi tính (khối 1: 194 ngàn đồng/phụ huynh, khối 2-5: 153 ngàn đồng/phụ huynh), hỗ trợ các hoạt động của nhà trường (350 ngàn đồng/phụ huynh, trang trí lớp (50 ngàn đồng/phụ sinh), ngày công phụ huynh (200 ngàn đồng/phụ huynh)…

Trường Tiểu học số 2 Nam Lý, nơi xảy ra nhiều khoản thu trái với quy định
Trường Tiểu học số 2 Nam Lý, nơi xảy ra nhiều khoản thu trái với quy định

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện Trường THCS Đồng Phú quy định mặc đồng phục cả tuần là cứng nhắc, chưa tạo được sự đồng thuận của phụ huynh. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường rút kinh nghiệm và điều chỉnh quy định để phù hợp cho học sinh khi tham gia các hoạt động ở trường.

Còn tại Trường Tiểu học Hải Đình, đoàn kiểm tra yêu cầu nhà trường phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền về công tác xã hội hóa, tiếp nhận sự hỗ trợ và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích; thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu để giảm gánh nặng cho học sinh và phụ huynh.

Trước những khoản thu sai với quy định tại Trường Tiểu học số 2 Nam Lý, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Hiệu trưởng trường này dừng ngay các khoản thu trái quy định, tổ chức họp Hội cha mẹ học sinh toàn trường để thông báo rõ và trả lại tiền cho phụ huynh.

Đồng thời, đoàn kiểm tra còn yêu cầu Trường Tiểu học số 2 Nam Lý phải có bản kiểm điểm của người đứng đầu đơn vị và báo cáo kết quả về việc thực hiện kiến nghị của đoàn kiểm tra kèm theo hồ sơ tài liệu liên quan gồm biên bản họp phụ huynh, danh sách trả lại tiền cho phụ huynh về các khoản thu sai quy định.

Cũng theo ông Đan, sắp tới thành phố sẽ tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra và chấn chỉnh công tác thu tiền một số trường, đồng thời ban hành công văn chấn chỉnh việc thực hiện thu nộp đầu năm học, tránh xảy ra tình trạng lạm thu.

Liên quan đến sự việc trên, bà Trần Thị Sáu, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Đồng Hới cho biết thêm, Phòng cũng vừa có văn bản buộc Trường Tiểu học số 2 Nam Lý trả lại các khoản tiền đã thu ngoài quy định đầu năm học cho phụ huynh.

Trường Tiểu học Nam Dinh, nơi phụ huynh rất bức xúc về các khoản đóng đậu mà nhà trường đưa ra
Trường Tiểu học Nam Dinh, nơi phụ huynh rất bức xúc về các khoản đóng đậu mà nhà trường đưa ra

Trước đó, báo điện tử Dân trí cũng đã có bài phản ảnh về tình trạng “lạm thu” ở Trường Tiểu học Nam Dinh (đóng tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo cũng như UBND huyện Bố Trạch vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Đặng Tài