Bạn đọc viết:

“Quả ngọt” khi cho con đi học mầm non

Dân trí Vợ chồng tôi cưới nhau đến nay đã gần được 9 năm. Nhà tôi có hai cậu con trai, cậu anh nay đã vào lớp 2, còn cậu em đã gần 3 tuổi. Chồng tôi giờ đây vẫn thỉnh thoảng nói vui “mình nhàn rồi em ạ”.
>>Buông tay để con đến trường, em nhé…
>>Thương con như thế bằng mười hại con

Câu đùa vui ấy nhưng cũng là một sự thật, khi các con chúng tôi đã lớn. Các con đã dần tự lập được rất nhiều điều ở tuổi của các con. Đó một phần là vì chúng tôi đã cho con đi học mầm non khi 18 tháng.

Quê chồng tôi ở Lạng Sơn, quê tôi ở Thanh Hóa. Khoảng cách về hai quê tương đối gần nhau (150km), vì vậy khi sinh con chúng tôi xác định: ông bà giúp đỡ được tí nào thì tốt bằng ấy, còn không hai vợ chồng phải tự thu xếp. Do đó, chúng tôi phải cố gắng rèn cho các con tính tự lập.

Khi con lớn được 18 tháng, vợ chồng tôi quyết định cho con đi học mầm non. Chúng tôi không phải băn khoăn nhiều vì quyết định này. Nhưng ở thời điểm đó, ông bà nội thương cháu, vì đó là cháu đầu của ông bà. Ông bà khuyên can chúng tôi không nên cho con đi học sớm, vì sợ cháu khóc, cháu ốm, ông bà bảo đưa về ông bà chăm sóc để hai vợ chồng đi làm. Thế nhưng, hai vợ chồng cũng phân tích để ông bà hiểu: ông bà cũng già yếu rồi, chăm sóc một đứa trẻ không hề đơn giản, với lại cho về quê với ông bà chúng con nhớ cháu chẳng làm được gì đâu, hơn nữa con cái nên ở gần bố mẹ khi nhỏ.

Ông bà có vẻ không hài lòng với quyết định của chúng tôi, nên đã nói chuyện với ông cậu (em trai của bà). Năm ấy khi về Tết, ông cậu sang ngồi phân tích một tràng dài về việc không nên cho con đi học mầm non sớm, đưa về ông bà chăm, ông bà là giáo viên chả lẽ không chăm nuôi dạy dỗ được cháu, rồi thì bố nó ngày xưa có cần đi học mầm non đâu mà vẫn giỏi giang... Chúng tôi nghe và cũng không cãi lại gì, chồng tôi cũng có vẻ xuôi lòng. Tôi đã nói với chồng tôi: “Con mình do vợ chồng mình quyết định, ông bà chỉ quyết định được đến đời anh thôi”. Vợ chồng tôi sau đó vẫn quyết định để con đi lớp.

Sau Tết, xuống Hà Nội việc đầu tiên là hai vợ chồng đi tìm hiểu các trường lớp xung quanh khu nhà, chọn trường cho con. Và thế là cậu lớn chính thức “nhập ngũ” khi tròn 20 tháng. Những ngày đầu con đi học thực sự là khoảng thời gian khó khăn với tôi, mỗi ngày đưa con đi học là những ngày nước mắt lưng tròng của mẹ và con. Cứ đến trường là con lăn lộn ra khóc, giao cho cô xong mẹ phải nhanh chóng rời đi. Điệp khúc ấy lặp lại đến 6 tháng trời. Buổi sáng thì lăn lóc khóc nhưng đến chiều bố mẹ đón con lại không muốn về, chỉ muốn ở trường chơi. Các cô giáo đều bảo: Sáng cứ mẹ đi là bạn ấy nín ngay, chơi lăn lóc như cún con.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Từ ngày đi học về, con ăn đâu ra đấy, tự chọn quần áo, đánh răng buổi tối và xúc miệng buổi sáng. Học được nhiều bài hát, bài thơ, tối nào cũng nằm ê a đọc thơ. Đến bữa ăn thì rửa tay sạch sẽ ngồi vào bàn ăn... Nói chung, con đã ngoan hơn rất nhiều. Ông bà nội xuống chơi, nhìn thấy cháu ngoan đều sung sướng.

Với cậu con thứ hai, vợ chồng tôi cũng cho con đi học lúc 18 tháng. Ai cũng nghĩ rằng bạn ấy đi học sẽ rất rất ngoan, vì khi còn nhỏ bạn ấy vẫn thường được bố mẹ, bà cho lên trường mầm non chơi, yêu quý các cô, thích đến lớp, mạnh dạn tự tin... Nhưng tháng đầu tiên con đi học quả là “ác mộng” đối với gia đình. 15 ngày đầu tiên con “tuyệt thực”, không ăn một thìa nào cơm và cháo, không uống một giọt sữa, thìa cháo nào trên lớp, cà ngày không đi... tè.

Trong hai tuần đầu, vào buổi sáng tôi thường cho con ăn ở nhà, và rồi cả ngày trên lớp con nhịn. Đến chiều về nhà thì ăn uống như cún con. Nếu các bạn khác khóc nhiều nhưng vẫn chịu ăn, thì cậu chàng nhà tôi không khóc nhưng không chịu ăn, chơi và ngủ thì ngoan như cún. Các cô không thể nào cho được bất cứ thứ gì vào miệng bạn ấy. Cô hiệu trưởng đã cử cả những cô giáo mà trước đó bạn ấy đã quen đến dỗ dành, rồi thì bà phụ trách y tế, bà lễ tân, ngay cả cô hiệu trưởng... tất cả đều không thể nào làm cho bạn ấy ăn một tí tị ti nào. 15 ngày ấy, ngày nào mẹ cũng mất ngủ, đi làm thì đứng ngồi không yên. Ông bà nội ngoại thì bảo hay là thôi cho con về, để lớn hơn thì đi. Nhưng vợ chồng tôi vẫn quyết tâm, kiên trì cho con đi học.

Sang tuần thứ ba, con bắt đầu ăn, nhưng không uống sữa, và đến hết tháng đầu tiên, con đã ăn, đã uống sữa đầy đủ các bữa trên lớp. Con ăn và còn tự xúc ăn, tự cầm sữa uống, các cô không cần xúc, không cần đút.

Giờ đây, bạn ấy đã gần 3 tuổi, hằng ngày đi học bạn ấy vô cùng thích thú. Buổi sáng mẹ gọi dậy rất nhanh nhẹn, mẹ rửa mặt, cho xúc miệng nước muối và “xách ba lô lên vai là đi”, vui vẻ như tết. Ở trên lớp con ăn nhanh nhất lớp, ăn xong còn xúc cho các bạn. Về nhà ăn cơm là tắt ti vi, ngồi vào bàn ăn, ăn cơm mời bố mẹ anh rất ngoan. Khi đi tè tự lấy ca tè, hoặc đi vào nhà vệ sinh đứng tè, tè xong tự xả nước hẳn hoi, chúng tôi chỉ đứng ngoài quan sát sợ con ngã; buổi tối đánh răng sạch sẽ và 9h30 là vào phòng ngủ. Trước khi đi ngủ toàn bắt mẹ mở nghe những bài hát ở trên trường mà bạn ấy được, rồi mới đi ngủ, hôm thì bảo mẹ đọc truyện “gấu Mi Mi”, Bu Bu, chuột Típ.... Con khỏe mạnh và cực kỳ ngoan.

Có con là điều hạnh phúc nhất trên đời. Nhưng cũng có lúc bố mẹ “điêu đứng”. Nhưng các bố mẹ hãy thật kiên trì nhé. Dù công việc bận rộn, dù có nhiều mối quan hệ, các bố mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu lựa chọn trường cho con, dành thời gian chơi và chia sẻ với con, hãy tin tưởng vào các cô nữa nhé. Tất cả rồi sẽ ổn thôi, “chúng mình rồi sẽ nhàn thôi”.

Minh Tâm

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
17 triệu hội viên khuyến học tiên phong thực hiện xây dựng Xã hội học tập
17 triệu hội viên khuyến học tiên phong thực hiện xây dựng Xã hội học tập

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương xây dựng cả nước trở thành xã hội học tập, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0, hơn 17 triệu hội viên khuyến học cả nước đang nỗ lực nghiên cứu triển khai thực hiện làm tốt công tác khuyến học – khuyến tài, xây dựng “công dân học tập”, “thành phố học tập”, “đơn vị học tập”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:32

​Chàng trai Việt "chinh phục" Microsoft, Google và nhiều "ông lớn" công nghệ thế giới
​Chàng trai Việt "chinh phục" Microsoft, Google và nhiều "ông lớn" công nghệ thế giới

(Dân trí) - Mới đây, Phạm Quang Vũ – chàng kỹ sư trẻ người Việt tại Microsoft đã vượt qua vòng phỏng vấn của hàng loạt “gã khổng lồ công nghệ” thế giới. Google và Oracle đã đưa ra cho Vũ mức lương hấp dẫn - gấp rưỡi con số tối đa mà Facebook hay Amazon đã thương lượng và gấp đôi lương hiện tại để chiêu mộ nhân tài người Việt về làm việc.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:21

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế danh giá về “Quốc gia thông minh”
Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế danh giá về “Quốc gia thông minh”

(Dân trí) - Hôm qua, ngày 1/10 (theo giờ địa phương) tại Thủ đô London - Vương quốc Anh, lần đầu tiên một nữ Viện sĩ, tiến sĩ – doanh nhân Việt Nam đã được nhận giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:59

Kỷ niệm 22 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam: Khuyến học, khuyến tài đưa đất nước đi lên
Kỷ niệm 22 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam: Khuyến học, khuyến tài đưa đất nước đi lên

(Dân trí) - Nhằm tri ân các cá nhân, tổ chức làm công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cả nước, sáng nay 2/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức buổi lễ kỷ niệm 22 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam trong không khí ấm cúng, thân mật.

Thứ ba, 02/10/2018 - 12:44

Sách giáo khoa lỗ, bộ GD&ĐT giải trình tiền chiết khấu 250 tỷ đồng đi đâu?
Sách giáo khoa lỗ, bộ GD&ĐT giải trình tiền chiết khấu 250 tỷ đồng đi đâu?

(Dân trí) - Chiều 1/10, Bộ GD&ĐT có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK). Theo đó, Bộ lý giải, mức chiết khấu 250 tỷ đồng ở đây được hiểu là phần phí phát hành mà các cấp đại lí trong kênh phân phối dùng để chi trả cho các chi phí trong toàn bộ quá trình bán hàng.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:45

"Vũ khí" nào cho lãnh đạo trẻ thời đại công nghệ 4.0?
"Vũ khí" nào cho lãnh đạo trẻ thời đại công nghệ 4.0?

(Dân trí) - Với những thay đổi như vũ bão trong thời đại công nghệ 4.0, doanh nghiệp truyền thống hay doanh nghiệp vừa và nhỏ phải liên tục chuyển mình để kịp thích ứng và phát triển. Điều này buộc nhà lãnh đạo và chính các nhân viên tại đó phải có bản lĩnh cũng như kiến thức vững vàng trong cuộc chơi mới mang xu hướng toàn cầu.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:19

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị trả lời chất vấn về sách giáo khoa
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị trả lời chất vấn về sách giáo khoa

(Dân trí) - Chủ trì họp báo Chính phủ chiều tối 1/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp hôm nay, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về thông tin nhà xuất bản giáo dục độc quyền in ấn sách giáo khoa, chuẩn bị trả lời chất vấn về nội dung này nếu đại biểu Quốc hội đặt vấn đề.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:43

Cháu bé 6 tuổi đạt giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang
Cháu bé 6 tuổi đạt giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 14 năm 2018 đã thu hút đến hơn 400 mô hình, sản phẩm dự thi. Trong số 30 mô hình, sản phẩm được trao giải, đáng chú ý giải thưởng tác giả nhỏ tuổi nhất thuộc về cháu Nguyễn Thị Phương Nga (6 tuổi), Trường Mầm non Ngô Quyền (TP Bắc Giang).

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:15

Phó Thủ tướng: Không để độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa
Phó Thủ tướng: Không để độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa

(Dân trí) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ (tháng 9/2018), ngày 1/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền sách giáo khoa (SGK); thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:24

Chi sai gần tỷ đồng tiền quỹ phụ huynh, hiệu trưởng bị kiểm điểm
Chi sai gần tỷ đồng tiền quỹ phụ huynh, hiệu trưởng bị kiểm điểm

(Dân trí) - Liên tục trong nhiều năm, tiền quỹ cha mẹ học sinh với số tiền hơn 900 triệu đồng bị chi sai, hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng (Q. Bình Tân, TPHCM) phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:17

Nữ sinh lớp 7 đánh bạn bất tỉnh
Nữ sinh lớp 7 đánh bạn bất tỉnh

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 7 liên tục giật tóc, đấm vào đầu, cầm đầu bạn đập giữa nền trong tiếng “chỉ đạo” và cổ vũ của bạn bè và chỉ dừng tay khi bạn nằm bất tỉnh. Theo thông tin từ phía nhà trường, hai nữ sinh từng là bạn thân.

Thứ hai, 01/10/2018 - 03:28

Xây dựng xã hội học tập là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0
Xây dựng xã hội học tập là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0

(Dân trí) - “Xây dựng Công dân học tập, Đơn vị học tập và Xã hội học tập ở Việt Nam là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0” - GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã khẳng định như vậy.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai (P2)
Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai (P2)

(Dân trí) - Tiếp nối video đầu tiên bóc tách các lỗi phát âm phổ biến, hôm nay chúng ta sẽ sang các âm tiếng Anh khó hơn và hãy thử xem bạn đọc đúng được bao nhiêu từ nhé!

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:00

Hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng
Hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng

(Dân trí) - Theo Bộ GD&ĐT, từ năm 2013 đến nay, toàn quốc đã có hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng, các trung tâm giáo dục thường xuyên về các chuyên đề giáo dục pháp luật, sức khỏe sinh sản, môi trường, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình...

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:01

Trao tặng hơn 2 tỷ đồng cho các tấm gương khuyến học, khuyến tài đất Tổ
Trao tặng hơn 2 tỷ đồng cho các tấm gương khuyến học, khuyến tài đất Tổ

(Dân trí) - Tối 30/9, tại thành phố Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” nhằm khen thưởng, vinh danh các giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên, học sinh, sinh viên, vận động viên của tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:49

Thi THPT quốc gia: Không nên tiếp tục gọi là kỳ thi “2 trong 1”
Thi THPT quốc gia: Không nên tiếp tục gọi là kỳ thi “2 trong 1”

(Dân trí) - “Cách nói kỳ thi “2 trong 1” là cách nói nôm, tắt và không trọn ý nghĩa mục đích, bản chất của kỳ thi THPT quốc gia. Tôi không gọi kỳ thi “2 trong 1” dù nói thế nó không sai nhưng chưa đủ và mong rằng sau này đừng nói là kỳ thi “2 trong 1”.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:34

Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á
Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á

(Dân trí) - Đại học Yale (Mỹ) đang bị chính quyền liên bang điều tra với cáo buộc phân biệt đối xử với những thí sinh xin nhập học là người gốc Á.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:30

Lý do nên học thạc sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM - UIT
Lý do nên học thạc sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM - UIT

(Dân trí) - Trở thành học viên cao học của Trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT) chính là trở thành nguồn nhân lực trình độ cao thế hệ mới, đón đầu xu hướng và làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:20

Bạn có biết: Bao nhiêu % lượng vàng trên thế giới chưa được tìm thấy?
Bạn có biết: Bao nhiêu % lượng vàng trên thế giới chưa được tìm thấy?

(Dân trí) - Điện thoại cố định được sáng chế năm nào? Bao nhiêu phần trăm lượng vàng trên thế giới vẫn chưa được tìm thấy?... Bài trắc nghiệm dưới đây gồm những câu hỏi khá thú vị, bạn thử bắt tay trả lời xem nhé.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:16

Hà Nội: Tạm lùi thời gian đấu thầu đề án sữa học đường
Hà Nội: Tạm lùi thời gian đấu thầu đề án sữa học đường

(Dân trí) - Theo lịch, hôm nay (ngày 1/10) là ngày đóng thầu đề án sữa học đường của Hà Nội. Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí trưa nay, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tạm lùi thời gian đấu thầu đến ngày 10/10.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:00

Năm 2017: Chi ngân sách cho giáo dục là 248.118 tỷ đồng
Năm 2017: Chi ngân sách cho giáo dục là 248.118 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, từ năm 2013 đến năm 2017, quy mô chi ngân sách cho giáo dục luôn tăng về số tuyệt đối. Tổng quyết toán chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục năm 2013 là 155.604 tỷ đồng và năm 2017 là 248.118 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:33

Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút giữ im lặng: Phòng GD-ĐT nói gì?
Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút giữ im lặng: Phòng GD-ĐT nói gì?

(Dân trí) - Ngày 30/9 theo ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế cho biết ý kiến về sự việc cô giáo Phan Thị Hương Lan nhờ coi lớp 1/5 tại trường tiểu học Lê Lợi đã bắt học sinh ngậm bút ngang miệng để giữ im lặng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:17

Học tin học Excel: Tìm hiểu về nhóm hàm tra cứu
Học tin học Excel: Tìm hiểu về nhóm hàm tra cứu

(Dân trí) - Video giới thiệu về nhóm hàm tra cứu thường được dùng trong Excel: hàm Vlookup, hàm Hlookup, hàm Index, hàm Match,...

Chủ nhật, 30/09/2018 - 02:00

Trẻ dùng Smartphone sớm dễ bị xâm hại
Trẻ dùng Smartphone sớm dễ bị xâm hại

(Dân trí) - Theo thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen; Trên thế giới cứ 4 bé gái, một bé bị xâm hại tình dục. Các bé trai cũng không an toàn khi trung bình cứ 6 em, một bị xâm hại. Nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng quấy rối, xâm hại tình dục chỉ xảy ra ở bé gái.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 11:55