Hà Tĩnh:

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ

Dân trí Ngày 13/8, 16 trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức tuyển sinh. Thực hiện chủ trương của ngành giáo dục, hiện nay các trường đều tạm dừng nhận hồ sơ đối với nhóm lớp nhà trẻ, chỉ thực hiện tuyển sinh đối với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo.
>>Hà Tĩnh: Dừng tuyển sinh khối nhà trẻ tại các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố

Trường chỉ nhận hồ sơ, còn phương án xếp lớp phải chờ cấp trên

Mặc dù đã có thông báo, tuyên truyền từ trước về nội dung tạm dừng tuyển sinh lứa tuổi nhà trẻ trong các trường mầm non công lập, tuy nhiên, trong nhiều ngày qua, phụ huynh vẫn tỏ ra hoang mang khi đến trường đăng ký học cho con.

Trong sáng ngày 13/8, chị T.T.H. (phường Tân Giang) khá bất ngờ khi Trường Mầm non Tân Giang trả hồ sơ với lý do năm nay nhà trường chỉ tuyển sinh đối với các cháu sinh năm 2016. Chị H. hiện có cháu P.G.H.  sinh vào tháng 3 năm 2017, theo chủ trương của ngành giáo dục, năm nay nhà trường không tuyển sinh độ tuổi dưới 36 tháng.

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ - 1

Phụ huynh đi làm thủ tục nhập học cho con tại trường mầm non.

Bất ngờ trước thông báo này, chị H. cho hay: “Quả thật vợ chồng tôi đi làm suốt nên không hề biết về sự việc này. Trước đó tôi cũng nghe dư luận xôn xao về sự việc này nhưng tôi nghĩ chỉ là thông tin bên lề”.

Được biết, năm nay, Trường Mầm non Tân Giang có quy mô 9 lớp cho trẻ từ 3 - 5 tuổi,  nhưng chỉ có 17 giáo viên. Nếu tính theo mức định biên thì trường còn thiếu 1 giáo viên chính vì vậy trường chưa có kế hoạch tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ.

“Trong những ngày qua, nhiều phụ huynh đến làm thủ tục đều bày tỏ nguyện vọng đi học ở các lớp nhà trẻ.  Chúng tôi cũng chỉ biết nắm bắt và ghi lại thông tin của các cháu, còn phương án xếp lớp đành phải chờ cấp trên”, cô Trần Thị Diện - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Giang cho hay.

Tại Trường Mầm non Thạch Quý, trong 2 ngày qua, nhiều phụ huynh có con em từ 24-36 tháng đành ngậm ngùi gửi hồ sơ tại trường về nhà chờ phương án.

Anh N.C.L. cho biết: “Anh đến đợi làm thủ tục cho con nhập học từ sáng, nhưng đến lượt thì nhà trường cho biết năm nay chưa có phương án tuyển sinh lớp nhà trẻ. Nhà trường chỉ nhận hồ sơ, đợi khi nào cấp trên có phương án sẽ thông báo đến phụ huynh”.

Được biết, năm học 2019-2010, phường Thạch Quý có 160 trẻ ở nhóm tuổi từ 24-36 tháng tuổi. Cô giáo Trần Thị Xuân Thìn - Hiệu phó Trường Mầm non Thạch Quý thông tin: “Hiện nay, nhà trường chỉ tạm nhận hồ sơ của các cháu trong độ tuổi nhà trẻ trên địa bàn. Khi nào có đủ giáo viên và cấp trên có phương án chúng tôi sẽ bố trí lớp”.

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ - 2

Đối với trẻ 24-36 tháng tuổi, Trường Mầm non Thạch Quý nhận hồ sơ chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Tại Trường Mầm non Thạch Đồng, trong 2 ngày tuyển sinh nhà trường đã trả lại hồ sơ đối với cho các phụ huynh có con em ở độ tuổi nhà trẻ. “Theo điều tra, trong năm nay, trên địa bàn hiện có hơn 70 cháu đang ở độ tuổi nhà trẻ. Nếu không nhận nhóm trẻ này thì giảm áp lực cho nhà trường do thiếu giáo viên. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn cho phụ huynh. Vì ở đây nhiều gia đình có nhu cầu cho trẻ ở độ tuổi này đến trường. Trong khi đó, địa bàn chúng tôi không có một nhóm trẻ độc lập hay trường tư thục nào để phụ huynh gửi cháu”, cô giáo Trần Thị Giao - Hiệu trưởng Mầm non Thạch Đồng băn khoăn.

Phụ huynh lo lắng tìm trường học cho con

Trước thông tin thành phố Hà Tĩnh sẽ dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ tại các trường mầm non công lập, nhiều phụ huynh có con em trong độ tuổi này đã bày tỏ tâm lý hết sức hoang mang và lo lắng.

Chị N.T.P. (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Hôm nay, tôi đưa con trai 30 tháng tuổi đến trường đăng ký nhập học thì nhận được thông báo nhà trường chỉ nhận các bé từ 36 - 48 tháng tuổi theo hướng dẫn của cấp trên. Tôi thực sự rất bức xúc vì phương án tuyển sinh này sẽ gây khó khăn rất lớn đối với gia đình tôi, bởi nếu phải gửi con sang các trường tư thục thì chi phí quá cao so với thu nhập của chúng tôi”.

Trong nhiều ngày qua, phụ huynh đã vội vàng tìm hiểu các trường mầm non tư thục, cơ sở mầm non trên địa bàn. Nhiều phụ huynh khá bất ngờ vì nhiều trường tư thục đã có động thái tăng các khoản thu từ 200 - 250 ngàn đồng. Không ít phụ huynh có con nhỏ đã rất bức xúc trước thực trạng nhiều trường mầm non công lập không nhận trẻ ở lớp nhà trẻ. Số trường mầm non tư thục nhận trẻ ở độ tuổi này nhưng với số đông phụ huynh, thì cánh cửa này mãi xa vời, vì mức học phí quá cao.

Phụ huynh lo âu vì trường công lập không nhận nhóm lớp nhà trẻ - 3

Nhiều phụ huynh từ thành phố đến nông thôn khá hoang mang trước thông tin ngành giáo dục dừng tuyển sinh đối với nhóm lớp nhà trẻ (từ 24-36 tháng).

“Trung bình tại các trường mầm non tư thục hiện nay ở mức 2,5 triệu - 4,5 triệu đồng/tháng. Với mức chi phí này rất khó khăn cho gia đình chúng tôi. Không chỉ một cháu mà chúng tôi còn 2 cháu lớn đang đi học”, chị H.T.T. (phường Nam Hà) cho hay.

Không riêng gì ở thành phố, nhiều phụ huynh tại các vùng nông thôn ven thành phố cũng thấp thỏm không yên. “Tôi có cháu sinh tháng 1/2017, năm trước cũng đã học lớp nhà trẻ. Nhưng đến sát ngày tựu trường mới hay thông tin trên nên phụ huynh chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong phương án gửi con. Mà ở vùng chúng tôi muốn gửi trường tư hay nhóm trẻ gia đình cũng không có. Vợ chồng chưa biết gửi con đâu để yên tâm đi làm”, chị H.T.P. (xã Thạch Đồng) cho biết.

Trong năm học 2019-2020, UBND thành phố Hà Tĩnh sẽ cắt giảm 24 nhóm lớp tại 16 trường công lập trên địa bàn do thiếu giáo viên. Theo đó, địa phương này sẽ dừng tuyển sinh đối với 20 nhóm lớp nhà trẻ (từ độ 24 -36 tháng tuổi) và ghép 4 nhóm lớp một số trường như: ghép 3 lớp 3 tuổi tại các trường mầm non 1 gồm: Mầm non Đại Nài, Mầm non Thạch Đồng; ghép 1 lớp 4 tuổi tại Trường Mầm non Thạch Hưng.

 Phượng Vũ - Sao La

MỚI NHẤT
Nhiều trường đại học tại TP.HCM không xét tuyển bổ sung
Nhiều trường đại học tại TP.HCM không xét tuyển bổ sung

(Dân trí) - Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT dành cho phương thức xét điểm thi THPT quốc gia năm nay, trước 17h hôm nay (15/8), thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học đợt 1. Tại nhiều trường ĐH ở TP.HCM, lượng thí sinh nhập học đáp ứng chỉ tiêu nên nhiều trường không xét tuyển bổ sung.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:31

Quảng Bình chấn chỉnh lạm thu trường học, sẽ xử nghiêm nếu phát hiện
Quảng Bình chấn chỉnh lạm thu trường học, sẽ xử nghiêm nếu phát hiện

(Dân trí) - Để chuẩn bị bước vào năm học mới, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã có văn bản quán triệt, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về thu chi. Đơn vị này sẽ phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện lạm thu.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:29

Chưa có cơ sở về việc thầy “nổ” thi là đỗ có liên kết với trung tâm cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Chưa có cơ sở về việc thầy “nổ” thi là đỗ có liên kết với trung tâm cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

(Dân trí) - Việc nói ông Ngô Văn Minh - người tự xưng là thầy giáo, chuyên gia về Toefl, cam kết học sinh không phân biệt trình độ, cứ ôn là thi đỗ - có liên kết với Chi nhánh Công ty I. tại Đà Nẵng - nơi tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là chưa có cơ sở.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:28

Bộ Giáo dục yêu cầu trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng ngay thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Bộ Giáo dục yêu cầu trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng ngay thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với trường ĐH Quốc tế Bắc Hà ngày 15/8, đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin kể từ ngày 15/8/2019.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:23

Học chữ không khó, tính ỷ lại mới đáng sợ
Học chữ không khó, tính ỷ lại mới đáng sợ

(Dân trí) - Việc không biết chữ trước đi học nếu có gặp khó khăn thế nào đi chăng nữa cũng không đáng sợ bằng tính ỷ lại của một đứa trẻ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:50

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành”
Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai cho biết rất tiếc vì buộc phải đưa ra quyết định nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh do số lượng trúng tuyển các ngành này chỉ 1-3 em.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:39

Trường Gateway thành lập Ủy ban An toàn Trường học sau vụ học sinh lớp 1 tử vong
Trường Gateway thành lập Ủy ban An toàn Trường học sau vụ học sinh lớp 1 tử vong

(Dân trí) - Sau vụ việc bé trai lớp 1 tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, ngày 10/08 vừa qua, trường tiểu học Gateway (Hà Nội) đã tổ chức họp lấy ý kiến đóng góp của phụ huynh và quyết định thành lập Ủy ban An toàn Trường học.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:31

Quảng Ngãi: Ba nữ sinh bị bạn bắt quỳ, đánh tới tấp
Quảng Ngãi: Ba nữ sinh bị bạn bắt quỳ, đánh tới tấp

(Dân trí) - Những clip ghi lại cảnh 3 nữ sinh bị bạn bắt quỳ, giật tóc, đánh tới tấp đang gây bức xúc dư luận. Qua xác minh, sự việc này xảy ra trên địa bàn xã Nghĩa Thuận (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:04

Để thi IELTS đạt kết quả cao, cần cù không bằng đi đúng hướng
Để thi IELTS đạt kết quả cao, cần cù không bằng đi đúng hướng

(Dân trí) - Có câu “Cần cù bù thông minh”, tuy nhiên, không phải trường hợp nào lời khuyên này cũng đúng, ví dụ như chuyện luyện thi IELTS. Sẽ là thiếu khôn ngoan nếu bạn cứ lao vào luyện đề, chỉ bắt chước theo kinh nghiệm của những người thành công hay lời khuyên trên mạng mà thiếu đi bước quan trọng nhất là tự xác định xem bản thân đang ở tình trạng nào và mình đã có kế hoạch phù hợp với năng lực và mục tiêu hay chưa.

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:00

“Mẹo” giúp con ham đọc sách
“Mẹo” giúp con ham đọc sách

(Dân trí) - Tôi giúp con có niềm yêu thích với sách từ khi con còn chưa biết đọc chữ. Lúc con khoảng 3 tuổi, tôi đã bắt đầu đọc truyện tranh cho con mỗi tối trước khi đi ngủ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:00

TPHCM: Thành lập các đoàn thanh tra “ngăn” lạm thu
TPHCM: Thành lập các đoàn thanh tra “ngăn” lạm thu

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các quận huyện thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm tại các trường để kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản thu không đúng quy định.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:34

Học sinh còn rụt rè, nhiều giáo viên bảo thủ
Học sinh còn rụt rè, nhiều giáo viên bảo thủ

(Dân trí) - Học sinh ở các trường công lập khi tham gia các hoạt động thường đứng co rúm, rụt rè, thiếu sự năng động. Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM nhấn mạnh nhà trường, phụ huynh phải chú ý giáo dục kỹ năng cho học sinh.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu phó vô tình để lộ ảnh “nóng” cá nhân, hiệu trưởng trình báo công an
Hiệu phó vô tình để lộ ảnh “nóng” cá nhân, hiệu trưởng trình báo công an

(Dân trí) - Thầy hiệu phó của một trường THCS và THPT ở Cần Thơ vô tình để lộ ảnh “nóng” của mình lên email của trường. Sau đó, cô hiệu trưởng phát hiện nên đã in ra cho các giáo viên trong trường xem và báo công an.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:05

Đại học nâng điểm đánh trượt thí sinh: Bộ Giáo dục cho thí sinh được chuyển sang trường khác học
Đại học nâng điểm đánh trượt thí sinh: Bộ Giáo dục cho thí sinh được chuyển sang trường khác học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, bộ sẽ tạo điều kiện cho thí sinh đến những trường đang đào tạo ngành đăng ký học mà thí sinh đủ điểm trúng tuyển, nếu thí sinh lựa chọn và có đơn đề nghị gửi Bộ và gửi trường xin được xét tuyển...

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:38

Trường ĐH An Giang chính thức trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM
Trường ĐH An Giang chính thức trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM

(Dân trí) - Phía ĐH Quốc gia TP.HCM đã xác nhận thông tin Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc chuyển Trường ĐH An Giang về ĐH Quốc gia TP.HCM. Như vậy, Trường ĐH An Giang chính thức là trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM thay vì trực thuộc UBND tỉnh An Giang như trước đó.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:32

Sau vụ học sinh trường Gateway tử vong: Hà Nội “siết” dịch vụ đưa đón học sinh
Sau vụ học sinh trường Gateway tử vong: Hà Nội “siết” dịch vụ đưa đón học sinh

(Dân trí) - "Đối với các trường có tổ chức đưa đón trẻ, học sinh cần chỉ đạo về nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ, học sinh từ gia đình (điểm đón), lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao cho gia đình đảm bảo chặt chẽ, rõ trách nhiệm".

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:26

17h ngày 15/8 kết thúc xét tuyển đợt 1: Còn nhiều thí sinh chưa xác nhận nhập học!
17h ngày 15/8 kết thúc xét tuyển đợt 1: Còn nhiều thí sinh chưa xác nhận nhập học!

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 dự kiến trước 17h ngày 15/08 (tính theo dấu bưu điện), sau thời gian này nếu thí sinh không đến nhập học sẽ bị coi như từ chối nhập học.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:06

Thí sinh được 22,3 điểm khối A vẫn trượt vì trường nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt
Thí sinh được 22,3 điểm khối A vẫn trượt vì trường nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt

(Dân trí) - Một thí sinh đạt tổng điểm 22,3 nhưng vẫn trượt đại học vì trường ĐH Đồng Nai nâng điểm chuẩn của 4 ngành Sư phạm cao chót vót để không thí sinh nào trúng tuyển. Đáng tiếc, đây nguyện vọng cuối cùng mà thí sinh này lựa chọn nên em không đậu trường nào.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:02

Tiền Giang: Cảnh cáo cô giáo bắt học sinh “thụt dầu” 200 cái
Tiền Giang: Cảnh cáo cô giáo bắt học sinh “thụt dầu” 200 cái

(Dân trí) - Ngày 14/8, Sở GD-ĐT Tiền Giang cho biết đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với cô Đinh Duyên Hồng Yến (giáo viên Tiếng Anh, Trường THCS Mỹ Phong, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho) vì đã vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo trong lúc giảng dạy.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:58

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Học để biết cách làm cha, làm mẹ!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Học để biết cách làm cha, làm mẹ!

(Dân trí) - Học để làm cha, làm mẹ, biết xây dựng gia đình hạnh phúc... là một trong những điều ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắn ngủ ngành giáo dục, giáo viên, học sinh tại Hội nghị Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của TPHCM.

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:04

Cơ hội nào cho ngành học Du lịch trong thời đại toàn cầu hóa 4.0?
Cơ hội nào cho ngành học Du lịch trong thời đại toàn cầu hóa 4.0?

(Dân trí) - Du lịch được xem là ngành công nghiệp không khói của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhu cầu nguồn nhân lực ngày một tăng cao đã và đang thu hút lượng lớn thí sinh dự thi vào ngành này.

Thứ tư, 14/08/2019 - 11:00

Khi môn học Giáo dục công dân bị “lép vế”
Khi môn học Giáo dục công dân bị “lép vế”

(Dân trí) - Dõi theo hai bài viết về “Giáo dục đạo đức công dân cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay” và “Giáo dục đạo đức cho HS-SV: Khoảng trống trong sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình” trên báo Dân trí, hẳn là lòng người sẽ cùng chung niềm trăn trở khi đạo đức, nhân cách của một bộ phận người trẻ đang có dấu hiệu tiêu cực.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:51

10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Thái Lan cho công dân ASEAN năm 2020
10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Thái Lan cho công dân ASEAN năm 2020

(Dân trí) - Ngày 12/8, Học viện Hoàng gia Chulabhorn cùng với Quỹ ASEAN vừa thông báo cấp 10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho công dân ASEAN (bao gồm Việt Nam) năm học 2020.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:41

“Tôi cũng biết chữ nên không cần các anh chị phải đọc hộ”
“Tôi cũng biết chữ nên không cần các anh chị phải đọc hộ”

(Dân trí) - Thay vì thuyết trình trên bục giảng, có sinh viên lại cầm nguyên cuốn tiểu luận (cũng đã được nộp cho giảng viên) đứng đọc trước lớp. Giáo sư của chúng tôi lúc đó đã lập tức lên tiếng phê bình: “Tôi cũng biết chữ nên không cần các anh chị phải đọc hộ”. Câu nói thẳng thắn của thầy làm tôi nhớ mãi đến sau này.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:39