Bạn đọc viết:

Phụ huynh lên tiếng phản đối “vấn nạn” dạy thêm - học thêm

Dân trí Tôi vừa đọc bài “Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích! trên báo Dân trí và thấy rất đồng tình với quan điểm của bài viết, và đương nhiên thấy rất bức xúc với "chiêu trò" ép học thêm của không ít nhà trường và giáo viên hiện nay.
>>“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!

Tôi nghĩ thế này: Việc dạy thêm để kiếm thêm thu nhập, bản chất không sai, nhưng cái sai, cái nhức nhối cho việc dạy thêm mà người ta vẫn nói bao lâu nay là ở đâu?

1. Giáo viên dạy thêm là hoạt động tự phát, không bị các cơ quan chức năng quản lý --> Không ai kiểm soát về cơ sở vật chất lớp học, và chất lượng của giáo viên đứng lớp.

2. Giáo viên dạy tại nhà KHÔNG phài nộp thuế thu nhập cá nhân cho khoản học phí thu từ học sinh --> Điều này là vi phạm pháp luật, là trốn thuế!

Nên dù có biện hộ rằng tôi phải dạy vì lương giáo viên không đủ, thì nói thật, nghe thật nực cười. Bởi 1 lý do dù hợp lý đến mấy cũng không thể bao biện cho 1 hành vi phi lý.

Nếu là đi làm để kiếm thêm thu nhập thì hãy đi làm một cách đàng hoàng đi! Chứ đừng "gom" học sinh bằng giọng điệu gợi ý, rồi chèn ép học sinh như vậy. Hãy mở trung tâm hoặc hãy đi dạy cho các trung tâm có đăng ký đàng hoàng và đóng thuế đàng hoàng đi!

Còn phụ huynh, cứ ngồi đó kêu con vất vả, rồi cô gợi ý không đi học thêm thì không được này kia một cách yếu ớt thì cũng hãy nên xem lại quan điểm giáo dục của mình.

1. Bố mẹ thà chịu nhìn con oằn mình đi học kín cả tuần, học đến xì trét... chỉ vì cô "gợi ý" nhiều quá không đi không được ư? Như vậy có đáng không?

2. Bố mẹ chịu gửi con cho những người giáo viên thường xuyên có giọng điệu gợi ý, chèn ép bắt con mình đi học thêm hay sao? Hành động gợi ý phụ huynh phải gửi con đến chỗ mình để học là một hành động phản giáo dục, không thể chấp nhận được ở những người làm giáo dục. Vậy mà các bậc phụ huynh vẫn muốn con mình được giáo dục bởi những con người phản giáo dục đó sao?

Bạn đọc Đ.N.L.

“Dạy thêm - học thêm gây ra hệ lụy lớn cho toàn xã hội”

Theo thực tế hiện nay đa số phụ huynh đều rất bất bình về "vấn nạn" dạy thêm - học thêm, tuy nhiên rất ít người dám lên tiếng phản đối.

Vấn nạn này hiện nay lại là vấn đề phổ quát như một bệnh dịch lan rộng ra toàn xã hội, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM…, nó gây ra hệ lụy rất lớn cho gia đình và xã hội: làm cho con em bị quá tải dẫn đến mất cân bằng giữa việc học hành - nghỉ ngơi, vui chơi; làm cho gia đình bị xáo trộn thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi (vì bố mẹ đi làm cả ngày về không được nghỉ ngơi lại phải căn trực giờ giấc để đưa, đón con đi học thêm; rồi thay đổi thời gian ăn uống, ngủ nghỉ).

Ngoài ra còn phải kể đến việc thu nhập gia đình bị giảm sút đáng kể cho việc đóng học phí học thêm.

Nói tóm lại là nó làm cho con em và gia đình tốn kém và rất mệt mỏi.

Học sinh học thêm ở TPHCM (ảnh minh họa)
Học sinh học thêm ở TPHCM (ảnh minh họa)

Theo tôi nguyên nhân cốt lõi của vấn đề này, đó là: Xét về thu nhập (lương và các khoản phụ cấp) thì ngành Giáo dục vẫn còn thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, cho nên việc tìm mọi biện pháp “bắt ép” học sinh đi học thêm để giáo viên cải thiện thu nhập là điều dễ hiểu.

Về giải pháp: Theo tôi Chính phủ nên có một chính sách về lương và thu nhập riêng cho ngành Giáo dục, làm sao để giáo viên ít nhất phải có một mức thu nhập bằng mức thu nhập trung bình của toàn xã hội; đồng thời có biện pháp mạnh để xóa bỏ hoàn toàn vấn nạn dạy thêm, học thêm. Như vậy thì sẽ thu hút được người tài giỏi vào ngành Giáo dục và xóa được vấn nạn này, góp phần làm cho xã hội được văn minh và hạnh phúc hơn.

Nguyen Khac Bang

“Các con học trên lớp là đủ”

Đọc bài viết về việc học thêm dạy thêm trên báo Dân trí, theo quan điểm tôi cũng có con đang học cấp 1, tôi cũng chia sẻ đồng quan điểm là việc dạy thêm học thêm đang gây áp lực cho học sinh. Cả ngày các cháu học và ôn luyện bài tập trên lớp rồi làm bài tập về nhà trên lớp vào buổi chiều, như con tôi hầu như buổi tối không có bài tập về nhà, chỉ ngày nào chiều làm trên lớp còn dở dang thì tối con mới làm tiếp.

Nhưng tháng đầu năm học qua đi sang tháng tiếp theo là cô giáo gợi ý cho con xem bạn nào về bảo phụ huynh cho học thêm. Dù trên tinh thần tự nguyện không bắt buộc nhưng tâm lí các phụ huynh cũng sợ không cho con học thêm lớp đó thì sợ con không được quan tâm nên phải cho con theo.

Có những bài cô giáo cho về ôn thi cuối kì con hỏi tôi làm thế nào, tôi hỏi lại con đây là bài ôn để thi vậy ở trên lớp cô giáo cho con học chưa, con nói các bạn học thêm thì biết còn con chưa (con tôi không học thêm).

Học sinh tiểu học ở TPHCM đi học thêm. (Ảnh minh họa)
Học sinh tiểu học ở TPHCM đi học thêm. (Ảnh minh họa)

Với cá nhân giáo viên là vậy, còn đối với nhà trường thì không dạy thêm - học thêm nhưng con tôi năm nay học lớp 3, cứ đầu năm học họp phụ huynh là nhà trường có bản đăng kí các môn như Aerobic, Kĩ năng sống, tiếng Anh, Võ thuật, Cờ vua. Một số phụ huynh và tôi không đăng kí một số môn trong 5 môn đó thì sau buổi họp, giáo viên gọi điện cho tôi bảo còn môn này có mình con nhà mình không đăng kí thôi phụ huynh cho con học không mình con lại phải ngồi trên lớp một mình.

Tôi thiết nghĩ có thời gian để nhà trường có thể dạy 5 môn này vậy mà các con lại vẫn học thêm nhà cô. Đặc biệt hơn 2 năm trước nộp tiền ăn bán trú tại trường thì nhà trường thì trong tờ phiếu thu tiền ghi cả các môn học đó vào nhưng sang năm 2017 lại thu ngoài, không ghi vào trong phiếu thu đó.

Tôi rất buồn khi ngày càng không những không bỏ được việc học thêm - dạy thêm mà càng ngày càng sâu rộng hơn. Theo tôi con học trên lớp là đủ.

Nga Thuy

Một tâm sự buồn: “Chán nản với sự nghiệp học hành này lắm mà không làm sao được”

Mình cũng khá bức xúc vì vấn đề này mà chưa tìm được cách giải quyết. Ngay bản thân nhà trường chỗ con mình học cũng đang đưa dạy thêm vào thì không thể trách giáo viên được. Cụ thể như môn tiếng Anh, từ lớp 3 đã có phổ cập môn này nhưng nhà trường vẫn cho trung tâm vào để liên kết dạy thêm.

Bạn nào học thì ở lại lớp, bạn nào không học ra ngoài hè ngồi hoặc ngồi phòng hội đồng, cô không cho đọc truyện, không cho vẽ, mà chỉ được phép khanh tay ngồi im. Học sinh xin được vẽ và đọc truyện để trật tự thì cô bảo “Cho chúng mày làm thế thì chúng mày thích quá về không đòi bố mẹ cho học thêm tiếng Anh của trung tâm”.

Con về nói mà bố mẹ chán luôn, giờ mà gặp hiệu trưởng có ý kiến mà cô cãi là không phải thì cũng chả làm gì được. Chả nhẽ cho con mang điện thoại đi để ghi âm lại những gì cô nói. Chán nản với sự nghiệp học hành này lắm mà không làm sao được.

Kimdung Nguyen

Bây giờ nhìn con mang điểm 10 về khoe với bố mẹ là chuyện quá đỗi bình thường (khác hẳn trước kia). Điểm 10 là tốt, là xuất sắc mà nhiều như vậy (chiếm đa số) vậy sao học sinh, sinh viên lại bị đánh giá là không đủ kỹ năng?

Chúng ta phải xem lại cách tổ chức giáo dục, cách đào tạo và sử dụng giáo viên, phương pháp dạy, phương pháp học.

Nếu chỉ học ở trường thôi mà đủ kiến thức cho các em thì nhân dân vui mừng lắm, cảm ơn Bộ Giáo dục nhiều lắm vì đã tiết kiệm được rât rất nhiều tiền cho nhân dân. (Bản thân gia đình tôi cũng phải bỏ 1/2 thu nhập của vợ tôi cho các con đi học rồi đó).

Rất hi vọng là chúng ta cải cách được vấn đề này!

Truong Duong

>> Tôi không cho con đi học thêm!

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Trường ĐH Bách khoa TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2018
Trường ĐH Bách khoa TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2018

(Dân trí) - Theo phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2018, trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ xét tuyển theo 4 phương thức. Đáng chú ý, trong đó có một số chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả bài thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 07:05

Học trò trưởng thành, cô hạnh phúc
Học trò trưởng thành, cô hạnh phúc

(Dân trí) - “Thành công của em hôm nay chính là nhờ những nỗ lực của em năm xưa, em biết những gì mình không biết và đã chọn cho mình một hướng đi đúng đắn và em đã tự bước trên đôi chân của mình. Cô chúc mừng em!”.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 03:03

Trường đại học đầu tiên mở ngành Khoa học chế biến món ăn
Trường đại học đầu tiên mở ngành Khoa học chế biến món ăn

(Dân trí) - Trong năm 2018, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ tuyển ngành mới là Khoa học chế biến món ăn. Đây là trường ĐH đầu tiên mở ngành học này.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 02:00

Ban hành quy chế xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên MN, phổ thông
Ban hành quy chế xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên MN, phổ thông

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư ban hành quy chế xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 01:09

Hít phải khói độc, hàng chục học sinh nhập viện cấp cứu
Hít phải khói độc, hàng chục học sinh nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau khi một luồng khí thải trắng đục từ phía nhà máy sản xuất thép bay sang bao phủ khắp sân trường thì hàng chục học sinh lớp 6 của trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) nằm gần nhà máy này đã bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:43

TPHCM tuyên dương 408 học sinh điển hình tiên tiến làm theo lời Bác
TPHCM tuyên dương 408 học sinh điển hình tiên tiến làm theo lời Bác

Đây là những cá nhân không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện đạo đức mà còn tích cực hoạt động Đoàn, tham gia các hoạt động xã hội, thi đua của nhà trường.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 05:08

7 thần đồng tài hoa và thành công nhất lịch sử nhân loại
7 thần đồng tài hoa và thành công nhất lịch sử nhân loại

7 thần đồng cực kỳ xuất sắc trong mọi thời đại dưới đây đều trở thành những thiên tài trong các lĩnh vực khác nhau khi trưởng thành.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 02:34

Học sinh lớp 12 chế ra phân hữu cơ để trồng rau sạch
Học sinh lớp 12 chế ra phân hữu cơ để trồng rau sạch

(Dân trí) - Mới đây, hai học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trường Chinh (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã mày mò làm ra loại phân hữu cơ từ cây hoa dã quỳ để giúp các bà con trong việc trồng rau sạch được đảm bảo, tiết kiệm chi phí.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 02:14

Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam bày cách để con bớt lo âu, căng thẳng
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam bày cách để con bớt lo âu, căng thẳng

(Dân trí) - “Tâm lý học đã chỉ ra, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi có sự đồng cảm. Có thể “công thức” ấy chưa có tác dụng ngay nhưng ít nhất nó làm cho bạn gần gũi với con hơn” - chị Phan Hồ Điệp (mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam) chia sẻ về cách thức để trẻ bớt lo âu, căng thẳng.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 09:58

Kì thực tập bên đàn lợn của cô sinh viên trường Nông Lâm “đốn tim” cộng đồng mạng
Kì thực tập bên đàn lợn của cô sinh viên trường Nông Lâm “đốn tim” cộng đồng mạng

Cô bạn P.H.N là sinh viên năm cuối của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Trong một bài viết trên mạng xã hội, N đã chia sẻ về kì thực tập thú vị của mình và nhận được sự chú ý khá lớn từ cư dân mạng.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 09:00

Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục bị kỷ luật
Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 6/1, Văn phòng UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết đã thi hành quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Sĩ Nguyên -nguyên Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo, hiện là Bí thư thị trấn Chư Sê.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:42

“Không đi học thêm, con tôi vẫn dẫn đầu lớp”
“Không đi học thêm, con tôi vẫn dẫn đầu lớp”

(Dân trí) - “Tôi có hai đứa con không đi học thêm buổi nào nhưng lực học cơ bản vẫn dẫn đầu lớp, đầu khóa. Quan trọng là cha mẹ quan tâm đúng mức và trẻ phải có ý thức tự học. Dạy thêm học thêm chỉ là nỗi khổ, gánh nặng cho toàn xã hội.”

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Cầu gỗ bị lũ cuốn lần 2 ở Nha Trang: Sửa chữa 50m cho học sinh qua sông
Cầu gỗ bị lũ cuốn lần 2 ở Nha Trang: Sửa chữa 50m cho học sinh qua sông

(Dân trí) - Ngày 5/1, chủ đầu tư cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa) - cây cầu phục vụ học sinh qua sông đi học - được tiến hành sửa chữa sau khi bị nước lũ cuốn trôi lần hai.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 07:30

TPHCM đề xuất lắp camera tại các cơ sở mầm non để chống bạo hành trẻ
TPHCM đề xuất lắp camera tại các cơ sở mầm non để chống bạo hành trẻ

(Dân trí) - Camera không phải là điều kiện bắt buộc để được cấp phép và hoạt động với các cơ sở mầm non nhưng nhằm ngăn chặn tình trạng bảo hành trẻ, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất UBND thành phố khuyến khích các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục lắp đặt camera.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 07:03

Quảng Bình: HS-SV vùng thiệt hại môi trường biển được hỗ trợ 13 tỷ đồng
Quảng Bình: HS-SV vùng thiệt hại môi trường biển được hỗ trợ 13 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định về việc trích 13 tỷ đồng cho Sở GD-ĐT và các địa phương để hỗ trợ học sinh, sinh viên vùng chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 01:02

Xử phạt hành chính người giữ trẻ bạo hành bé trai 2 tuổi
Xử phạt hành chính người giữ trẻ bạo hành bé trai 2 tuổi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháu bé 2 tuổi bị bạo hành, ngày 5/1, thông tin từ Công an huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, hành vi của bà Vấn chưa đủ yếu tố cấu thành tội nên không thể xử lý hình sự mà chỉ xử phạt hành chính.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 12:03

Khánh Hòa: Học sinh lớp 12 kiểm tra lại sau nghi vấn lộ đề thi
Khánh Hòa: Học sinh lớp 12 kiểm tra lại sau nghi vấn lộ đề thi

(Dân trí) - Sáng ngày 5/1, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa tổ chức cho học sinh lớp 12 kiểm tra lại sau khi hoãn thi các môn ngày 29/12/2017 do nghi vấn lộ đề thi kiểm tra học kỳ 1.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 04:25

Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng “bỏ túi riêng” tiền ăn của trẻ
Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng “bỏ túi riêng” tiền ăn của trẻ

(Dân trí) - Ngày 5/1, nguồn tin từ Công an TP Đà Nẵng xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố, bắt tạm giam bà Ngô Thị Hòa - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để điều tra hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 04:20

Trường mầm non khó nhận trẻ từ 3 tháng tuổi
Trường mầm non khó nhận trẻ từ 3 tháng tuổi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong đó có điều khoản quy định: Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Tuy nhiên trên thực tế, quy định này khó thực hiện.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 03:33

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giảm bài tập về nhà cho học sinh
Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giảm bài tập về nhà cho học sinh

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa lên tiếng kêu gọi giảm gánh nặng bài tập về nhà cho học sinh. Theo đó, văn phòng Ủy ban Giáo dục Cơ bản (Obec) của nước này đã ra hướng dẫn giáo viên về cách giảm bài tập về nhà cho học sinh.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 03:28

Bảng thành tích đáng nể của nữ sinh tuổi trăng rằm
Bảng thành tích đáng nể của nữ sinh tuổi trăng rằm

Là gương mặt trẻ tuổi nhất được vinh danh tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2017, nhưng Mai Hải Yến, học sinh lớp 9/6, Trường THCS Đoàn Kết (quận 6, TPHCM) lại có những thành tích đáng nể và là một nữ sinh rất đa năng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:55

Thiếu ngủ làm giảm thành tích học tập
Thiếu ngủ làm giảm thành tích học tập

(Dân trí) - Một khảo sát với 7.363 học sinh THPT cho thấy có 81,8% học sinh ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khoa học đều khẳng định những học sinh không ngủ đủ gặp những bất lợi nghiêm trọng vì giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến thành tích học tập.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:11

“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!
“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!

(Dân trí) - Để công bằng cho chính con em chúng ta đang ngày ngày cắp sách tới trường thì phụ huynh không nên chạy đua thành tích, hay sợ thầy cô trù dập mà hãy bình tâm, đồng hành cùng con trong những năm tháng đi học. Phụ huynh cần hiểu rõ, học thêm hay không học thêm là tự nguyện.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 07:25

Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng
Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng

(Dân trí) - Khi nghe thông tin Bộ GD&ĐT tạm dừng các cuộc thi dành cho giáo viên, chúng tôi vô cùng sung sướng. Chưa bao giờ chúng tôi thấy thoải mái như bây giờ. Tất cả đều cảm thấy như mình đang được cởi trói. Đây là điều mong mỏi lâu nay của các giáo viên chúng tôi.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 04:03