Hà Tĩnh:

Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc

Dân trí Trong quá trình vận động xã hội hóa để xây tượng đài ở Trường THPT Nguyễn Đổng Chi (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng số tiền nhà trường đề ra quá lớn so với khả năng của người dân, nhiều lần phản đối nhưng cuối cùng họ cũng phải đóng góp vì “bị” vận động theo kiểu ép buộc.

Vận động theo kiểu ép buộc

Theo nhiều phụ huynh có con học ở trường THPT Nguyễn Đổng Chi phản ánh đến báo Dân trí, trong năm học 2018-2019, nhiều lần nhà trường tổ chức họp phụ huynh thông báo về việc vận động xã hội hóa để xây tượng đài Giáo sư Nguyễn Đổng Chi. Số tiền vận động đề ra là 650.000 đồng/học sinh đang theo học tại trường.

Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc - 1

Trường THPT Nguyễn Đổng Chi.

Trong các cuộc họp, nhiều phụ huynh đã phản đối về mức tiền mà nhà trường đề ra vì họ cho rằng đây là tiền đóng nộp tự nguyện nên ai có bao nhiêu thì nộp, tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình học sinh chứ không thể cào bằng với mức cao như thế được. Tuy nhiên, những ý kiến chính đáng của phụ huynh vẫn không được nhà trường chấp nhận.

Đơn cử như gia đình anh Phan Văn Ph. (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống chủ yếu bám trụ vào mấy sào ruộng và những đồng tiền ít ỏi từ việc anh Ph. đi làm phụ hồ. Anh có 2 con theo học tại Trường THPT Nguyễn Đổng Chi, dù khó khăn nhưng các khoản đóng góp cho các con ăn học theo quy định, vợ chồng anh vẫn thực hiện đầy đủ.

Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc - 2

Công trình tượng đài Giáo sư Nguyễn Đổng Chi trong khuôn viên ngôi trường mang tên cụ.

Tuy nhiên, theo anh Ph., khi nhà trường họp phụ huynh vận động nộp tiền xây tượng đài, anh đã xin được miễn giảm nhưng nhà trường nhất quyết không đồng ý, thấy một số người đã nộp, con lại học cuối cấp, sợ có vấn đề gì nên vợ chồng anh đành cắn răng nộp cho 2 cháu số tiền 1.300.000 đồng.

“Đã nhiều lần tôi đề xuất với cô chủ nhiệm của con và nhà trường giảm tiền nộp nhưng đều không được. Một phần vì con học cuối cấp, thương con bị nhắc lên nhắc xuống, cuối cùng tôi nói với vợ nhịn ăn bớt mặc để đóng cho con khỏi tội” - anh Ph. kể.

Không những thường xuyên bị gọi lên, nhắc nhở mà theo một số phụ huynh có con học cuối cấp, khi chưa đóng số tiền trên, nhà trường làm khó không cấp giấy dự thi tốt nghiệp cho các em.

Như trường hợp chị Nguyễn Thị H. (có con là Nguyễn Văn H., học sinh lớp 12G, trường THPT Nguyễn Đổng Chi) vì con học cuối cấp nên nhiều lần chị nói với cô chủ nhiệm xin cho cháu nộp một nửa số tiền mà nhà trường vận động nhưng cuối cùng đến ngày gần thi (ngày 15/6), chị đành phải đưa cho con số tiền 650.000 đồng để con lên nộp cho Kế toán trường để nhận giấy dự thi.

Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc - 3

Mẹ con chị H. trình bày việc bức xúc trước kiểu vận động "ép buộc" của nhà trường.

“Tôi đã nói với cô giáo chủ nhiệm cho cháu nộp một nửa, tuy nhiên cô bảo cô lên xin thầy hiệu trưởng nhưng thầy không đồng ý. Lo con không được nhận giấy thi tốt nghiệp nên tôi phải vay mượn cho con đưa tiền đến nộp cho nhà trường. Tôi không hiểu vì sao đây là tiền vận động mà nhà trường cứ ép buộc như vậy?” - chị H. bức xúc.

Về việc bắt nộp tiền mới cho nhận giấy dự thi, em Nguyễn Văn H. cho biết, ngày 14/6, em lên lớp học ôn để thi, cô giáo đưa danh sách những bạn nộp đủ tiền thì được lấy giấy dự thi, còn những bạn chưa nộp thì không được lấy.

“Ngày 15/6, em đưa tiền lên nộp và cũng xin cô Kế toán nộp một nửa nhưng cô nhất quyết không chịu nên em phải nộp 650.000 tiền xây tượng đài và mấy chục ngàn tiền sáng tạo khoa học kỹ thuật mới được nhận giấy dự thi” - em H. kể.

Được Sở giáo dục cho phép?

Liên quan đến việc vận động xây tượng, ông Nguyễn Đức Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đổng Chi cho biết, kế hoạch xây dựng tượng đài đã có từ rất lâu rồi và Giáo sư D.T.Q. (học trò của cụ Nguyễn Đổng Chi) có nhã ý muốn có công trình tưởng niệm Giáo sư Nguyễn Đổng Chi tại ngôi trường mang tên cụ.

“Vì ông Nguyễn Đổng Chi là thầy dạy của ông D.T.Q., thứ hai là ông Huệ Chi là con trai của cụ Nguyễn Đổng Chi họ có ý định làm như thế. Vì nguồn kinh phí là xã hội hóa cho nên trường phát động cán bộ, giáo viên, học sinh phụ huynh và các đơn vị khác quyên góp, ai có bao nhiêu thì tùy tâm của mình bấy nhiêu để làm” - ông Hạnh nói.

Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc - 4

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đổng Chi cho biết, việc vận động tiền xây tượng đã được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho phép.

Ông Hiệu trưởng cho rằng, ông D.T.Q. vận dụng chương trình “Giọt đồng dựng tượng doanh nhân” để làm chứ ông không tài trợ bằng tiền, còn về phía phụ huynh học sinh không phải là một nguồn riêng để xây dựng tượng đài.

“Trong cái gọi là vận động xã hội hóa, thực hiện theo văn bản của Bộ và của Sở, cái đó đã được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đồng ý cho vận động tài trợ. Theo văn bản quy định thì có người có người không, ai được bao nhiêu thì đóng góp, đó là tiền của dân chứ trường cũng không ấn định đóng góp bao nhiêu” - ông Hiệu trưởng nói.

Khi chúng tôi thắc mắc việc mỗi phụ huynh đều đóng góp 650.000 đồng thì ông Hạnh cho rằng, nhà trường không quy định như vậy, có những phụ huynh nộp ít hơn cũng có.

Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc - 5

Theo danh sách ngẫu nhiên nhà trường cung cấp cho chúng tôi thì có thể thấy hầu như các học sinh đều nộp số tiền 650.000 đồng và những học sinh lớp 12 không có em nào nộp dưới mức tiền trên.

Còn về việc nhà trường giữ giấy dự thi tốt nghiệp của học sinh khi chưa nộp tiền xây dựng tượng đài, ông Hạnh khẳng định, hoàn toàn không có việc đó.

Ông Hạnh cũng cho biết, trường có 876 học sinh, năm học 2018-2019 nhà trường được cho phép vận động số tiền 550 triệu đồng, hiện đã vận động gần đủ, số tiền xây dựng tượng đài là trên dưới 300 triệu đồng, phần còn lại để phục vụ cho mua sắm thiết bị cơ sở vật chất.

Tiến Hiệp - Văn Dũng

MỚI NHẤT
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"

(Dân trí) - Một bức thư từ giáo viên đã nghỉ hưu gửi cho một tờ báo cách đây khoảng 2 năm trước bất ngờ "sốt" trở lại với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Tôn vinh những người thầy "gieo con chữ" cho học trò dân tộc thiểu số
Tôn vinh những người thầy "gieo con chữ" cho học trò dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 tìm kiếm và tôn vinh 63 thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các lớp học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số đang theo học.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:36

Người dân biên giới đóng góp vật liệu, công sức xây dựng phòng học cho con em
Người dân biên giới đóng góp vật liệu, công sức xây dựng phòng học cho con em

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2019 - 2020, để con em có phòng học, người dân bản Sắng Hằng, xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã cùng nhau đóng góp vật liệu, công sức để dựng phòng học cho con em mình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:28

Luân chuyển Trưởng phòng Giáo dục vì “lùm xùm chuyện gia đình”
Luân chuyển Trưởng phòng Giáo dục vì “lùm xùm chuyện gia đình”

(Dân trí) - Ngày 25/7, Ủy ban Kiểm tra huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết đang xem xét luân chuyển ông Hồ Văn Diệp, Trưởng phòng GD&ĐT liên quan đến việc “lùm xùm chuyện gia đình”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:27

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?
Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?

(Dân trí) - Hơn 130 giáo viên bức xúc khi bị loại khỏi kỳ thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT do huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) tổ chức. Lý do là Phòng Nội vụ huyện Phù Cát không chấp nhận giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Định cấp, mà chỉ chấp nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:19

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên
Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù có 4 phòng học được xây dựng với đầy đủ tiện nghi, thế nhưng Trường Mầm non xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn không thể tuyển thêm học sinh vì thiếu giáo viên. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Việc thiếu giáo viên sẽ khiến nhiều học sinh trong độ tuổi đến trường có nguy cơ không thể đến lớp, đặc biệt là bậc mầm non.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:11

Olympic Sinh học quốc tế 2019: Cả đoàn học sinh Việt Nam đều đoạt huy chương
Olympic Sinh học quốc tế 2019: Cả đoàn học sinh Việt Nam đều đoạt huy chương

(Dân trí) - Sáng 25/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế 2019 tại Hungary đã về đến Việt Nam trong sự đón chào nồng nhiệt từ người thân, thầy cô giáo và bạn bè. 4 học sinh Việt Nam tham dự đều đoạt giải với 1 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:03

Ngành "hot" Kinh tế và Kinh tế phát triển, điểm chuẩn dự kiến là 17,5 trở lên
Ngành "hot" Kinh tế và Kinh tế phát triển, điểm chuẩn dự kiến là 17,5 trở lên

(Dân trí) - Ngành Kinh tế và Kinh tế phát triển thuộc Học viện Chính sách và Phát triển là ngành "hot" của trường, năm 2019 ngành tuyển 100 chỉ tiêu, dự kiến điểm chuẩn từ 17,5 trở lên.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:10

Điểm xét tuyển vào trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ từ 13 đến 15
Điểm xét tuyển vào trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ từ 13 đến 15

(Dân trí) - Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ vừa cho biết, điểm đầu vào (điểm sàn) năm 2019 ở 14 ngành đào tạo đại học chính quy của trường có mức từ 13 đến 15 điểm, tùy ngành.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:52

Điểm sàn xét tuyển vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ từ 18 đến 21
Điểm sàn xét tuyển vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ từ 18 đến 21

(Dân trí) - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm xét tuyển đại học hệ chính quy (điểm sàn) đợt 1 năm 2019. Theo đó, mức điểm của 8 ngành đại học chính quy từ 18 đến 21 điểm, tùy ngành.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:09

Đội tuyển MOSWC Việt Nam trước thềm VCK thế giới tại Hoa Kỳ
Đội tuyển MOSWC Việt Nam trước thềm VCK thế giới tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - Chỉ còn hai ngày nữa, 3 nhà vô địch quốc gia Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019 (MOSWC- Viettel 2019) tại Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Hoa Kỳ tranh tài trong Vòng chung kết thế giới cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới - Microsoft Office Specialist World Championship lần thứ 18 được tổ chức từ ngày 28-31/7/2019 tại thành phố New York.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:06

Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn
Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn

(Dân trí) - Khi gia đình Logan Brinson chuyển tới thị trấn Alpha, bang Illinois, Mỹ, em nhận ra nơi đây chưa hề có một thư viện nào. Cậu bé 5 tuổi liền quyết định tự lập một thư viện mini bên ngoài nhà.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi:  Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai
Quảng Ngãi: Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai

(Dân trí) - Dự kiến 3 hồ bơi sẽ hoàn thành, đưa vào dạy bơi cho học sinh 3 xã của huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vào đầu năm học mới 2019 - 2020. Theo đó, mỗi năm sẽ có trên 600 học sinh được học bơi, góp phần hạn chế tai nạn đuối nước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:39

Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục
Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục

(Dân trí) - Sinh ra nơi bản nghèo, lại mồ côi cha từ bé, mẹ bỏ đi để lại hai chị em Huyên đùm bọc lấy nhau. Huyên may mắn được đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi dưỡng tại đơn vị, tạo điều kiện để em có thể đến trường, tiếp tục tiến bước đến ước mơ của mình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:27

Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh
Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Sau một tuần xôn xao vụ bán "áo lá kháng khuẩn" trong trường học, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Long An cho biết rút kinh nghiệm và thu hồi công văn về vụ việc. Sắp tới, việc giới thiệu các sản phẩm tại trường học sẽ được siết chặt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:30

Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh

(Dân trí) - Tuy tiếng Anh chỉ có 3 loại câu điều kiện, nhưng có đến 5 quy tắc về các cách sử dụng khác nhau của những loại câu này. Bạn đã nắm chắc tất cả 5 quy tắc này chưa? Hãy cùng kiểm tra ngay với bài viết dưới đây nhé.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:05

Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn
Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn

(Dân trí) - Với 2 năm liền đạt giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia, em Triệu Phan Thế Phương (lớp 12 chuyên Sinh, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia và được 3 trường đại học lớn tuyển thẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:45

Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8
Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, học sinh trên địa bàn sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 và muộn nhất là 23/8.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:02

Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học
Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học

(Dân trí) - Nhiều người vẫn bảo, tôi không ép con học, tôi chỉ mong con mình nó thích học thôi. Bản thân sự kỳ vọng con thích học đã vô tình tạo cho trẻ sự khủng hoảng mà phụ huynh thật ra không hề biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:20

Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế
Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Thuận Hưng (học sinh Trường THPH chuyên Trần Phú) vừa được UBND TP Hải Phòng trao thưởng 500 triệu vì thành tích đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18
Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa công bố mức điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) năm 2019. Năm nay, các ngành Giáo dục và Sư phạm có điểm xét tuyển cao nhất là 18 điểm, bên cạnh đó có nhiều ngành mức điểm sàn chỉ 14 - 15.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:26

Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo
Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 23/7/2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đón tân sinh viên Cruze Howard, quốc tịch Mỹ đến nhập học Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (Data Science and AI) (IT-E10). Đây là chương trình mới được tuyển sinh năm đầu tiên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:03

Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?
Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?

(Dân trí) - Hoạt động liên kết trong chương trình đào tạo Đại học đang ngày càng khẳng định giá trị thiết thực đối với sinh viên và được nhiều trường Đại học triển khai. Đây là chương trình giúp sinh viên tăng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời mở rộng cánh cửa việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:00

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?
Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?

(Dân trí) - Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Thí sinh có thể cân nhắc xác suất cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm số và đam mê của mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:53