Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”

Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đề án quy hoạch lại các cơ sở đào tạo ngành Sư phạm phải thực hiện tái cơ cấu một cách quyết liệt và lưu ý đến việc hình thành một mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm, trong đó xây dựng Đại học Sư phạm Hà Nội thành “trường hạt nhân”.

Ngày 31/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm và làm việc tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội về các vấn đề nổi cộm trong ngành Sư phạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra thực tế hiện có quá nhiều cơ sở đào tạo giáo viên ở địa phương, nhiều tỉnh đã thừa giáo viên, do đó cần tái cơ cấu quyết liệt hệ thống đào tạo giáo viên theo hướng xây dựng Đại học Sư phạm Hà Nội thành "trường hạt nhân", “trường đầu tàu” có nhiệm vụ hướng dẫn cho các "trường vệ tinh" ở địa phương trong công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Trong đó, nội dung cấp bách nhất hiện nay là đào tạo, bồi dưỡng lại giáo viên theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Ông nhấn mạnh, Đại học Sư phạm không chỉ đào tạo giáo viên mới mà chương trình tập huấn, bồi dưỡng giáo viên phải thường xuyên cập nhật. Các trường đại học, cao đẳng ở địa phương tập trung bồi dưỡng giáo viên với sự hướng dẫn của các trường đầu tàu, điển hình như trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Đó chính là mô hình mạng lưới vệ tinh trong ngành Giáo dục.

Trong như ngành Y tế có “bệnh viện vệ tinh”, tức là phía trên có những bệnh viện hạt nhân hướng dẫn với bên dưới rồi kết nối hình thành một mạng lưới vệ tinh liên kết. Tương tự vậy, đối với hệ thống trường đại học sư phạm cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm” - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi thăm và làm việc ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sáng ngày 31/7.

Và trong đề án quy hoạch các trường Sư phạm, Bộ GD&ĐT phải coi đây là điều cốt lõi chứ không chỉ đơn thuần là dẹp trường này, để trường kia mà cái chính là đổi mới hệ thống để hình thành mạng lưới đào tạo sinh viên mới.

Chúng ta đào tạo người đã tốt nghiệp một bằng đại học rồi để làm giáo viên và tập huấn, bồi dưỡng giáo viên thường xuyên để hình thành một mạng lưới xuyên suốt trên cơ sở tận dụng cơ sở vật chất, tận dụng đội ngũ giáo viên cán bộ đủ tiêu chuẩn để làm.

“Tôi đã đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu việc này. Bây giờ ngay trường phổ thông cũng vậy, những mô hình rất nhiều nơi đã làm. Trong trường sư phạm của tỉnh cũng có trường phổ thông (từ mẫu giáo lên) cũng giống như trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành của trường ĐH Sư phạm 1. Chúng ta kết hợp, hướng dẫn mở xuống và cũng làm những hạt nhân để đưa các chương trình, phương pháp mới vào.

Tôi đề nghị trong đề án quy hoạch lưu ý điều này. Sao cho đề án ra phải hình thành được mạng lưới các trường Sư phạm và gắn với nó, các đồng chí phải xây dựng được mạng lưới các cơ sở để thực hành. Có thể các trường phổ thông nằm trong trường cao đẳng hoặc một số trường phổ thông ở trên tất cả địa bàn”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm” - 2
Các đại biểu tham gia buổi làm việc.

Giải bài toán cử nhân Sư phạm chất lượng ra trường vẫn thất nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề cập đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp Sư phạm ra không xin được việc để làm giáo viên theo nghề mơ ước, mong muốn của mình. Ông nhấn mạnh, nguyên nhân là do "đầu ra" cử nhân ngành Sư phạm nhiều hơn nhu cầu giáo viên.

Ví dụ, có 1,5% biên chế giáo viên đến tuổi nghỉ hưu, chưa kể số đào tạo những năm trước và số đã hợp đồng nhiều nằm đợi sẵn ở các trường... thì hiện nay, chúng ta vẫn tuyển sinh mới ngành Sư phạm. Và số lượng chỉ tiêu mà Bộ Giáo dục tuyển hiện nay vẫn gấp hơn 2 lần so với số giáo viên chuẩn bị nghỉ hưu. Vì thế, những trường có tốt như Sư phạm và thẩm định chất lượng đào tạo giáo viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra là tốt, là đạt và tốt hơn nhiều so với nhiều trường Sư phạm khác (như trường mạnh dạn khẳng định) vẫn thất nghiệp.

“Chỉ có khoảng 30% số sinh viên ra trường làm việc được trong ngành giáo dục, còn lại không xin được việc vào ngành Giáo dục. Trong khi, lẽ ra vị trí đó phải dành cho những người được đào tạo bài bản từ những trường có chất lượng như trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 thì hiện nay do chính sách tuyển dụng và nhiều yếu tố khác của chúng ta mà vị trí đó lại dành cho những đối tượng chất lượng không được tốt. Đây là bài toán chúng ta phải giải bằng được”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm” - 3
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải triển khai cơ chế đặt hàng, đào tạo giáo viên căn cứ nhu cầu.

Phó Thủ tướng cho hay, định hướng là Chính phủ đã giao cho Bộ GD&ĐT xem xét lại quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm để khắc phục câu chuyện các cơ sở đào tạo sư phạm mở ra ào ạt. Số lượng thì nhiều mà không kiểm tra, kiểm soát được chất lượng.

Theo ông, may mắn là ngoài lực lượng công an, quân đội (lực lượng vũ trang) thì có thể nói nhu cầu tuyển dụng giáo viên sư phạm về cơ bản chúng ta có thể dự báo sát với nhu cầu. Bộ GD&ĐT hiện nay đã nắm được số giáo viên từng trường, từng bộ môn và dự báo được nhu cầu thừa, thiếu giáo viên của từng nơi trong 3 năm, 5 năm, 10 năm tới đây. Bộ cũng hiện đang có số lượng sinh viên đang học ngành Sư phạm ở các khoa khác nhau. Từ đó, hoàn toàn có thể tính ra nhu cầu thời gian tới đào tạo thế nào. Có thể không nắm sát 100% nhưng tương đối phải chính xác 70-80%.

“Chúng ta quan điểm, hệ thống các trường sư phạm chất lượng phải đặt hàng đầu. Đào tạo giáo viên là mục đích chính, căn cứ vào nhu cầu và gắn với tinh thần tự chủ đại học mới được Quốc hội thông qua. Muốn vậy, phải có cơ chế đào tạo theo đặt hàng của chính quyền các cấp bởi chính quyền các cấp phải lo cho giáo dục phổ thông, đủ trường lớp và giáo viên. Đây là điều cốt lõi. Khi chúng ta xác định được nhu cầu giáo viên để chính quyền đặt hàng thì bước tiếp theo là chọn những nơi tốt nhất để đặt hàng.

Học đại học là học tập trung 4 năm, không nhất thiết các em cứ phải học gần nhà hết (vì không như học nghề hay học ngắn hạn). Thời gian học ngắn mà bắt đi tỉnh xa học tập là khó khăn nhưng học đại học là học dài hạn, do đó được ở gần địa phương thì tốt chứ không phải bắt buộc. Điều kiện quan trọng trên hết là phải học ở những cơ sở tốt nhất. Từ nguyên tắc đó, các trường đại học Sư phạm tốt sẽ được đặt hàng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về giải pháp cho thực trạng sinh viên sư phạm từ các trường top đầu ra trường vẫn thất nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về việc sắp xếp quy hoạch trường sư phạm, giải bài toán cử nhân thất nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cốt lõi của giáo dục đại học là tự chủ giáo dục, tự chủ về tư duy, tự chủ tài chính. Do đó, trường Đại học Sư phạm Hà Nội cần nghiên cứu cơ chế để tự tháo gỡ cho mình, góp phần vào thực hiện tự chủ đại học trên cả nước. Trường có thể nghiên cứu, đi đầu, làm mẫu cho việc thực hiện cơ chế tự chủ, nhận đặt hàng từ các địa phương.

Bên cạnh đó, trường cần làm tốt hơn nữa trong nghiên cứu khoa học giáo dục, sư phạm và nghiên cứu cơ bản. Nhà trường phải là "hạt nhân", "đầu tàu", một mắt xích quan trọng có tính định hướng cho đổi mới giáo dục đào tạo theo nghị quyết số 29-NQ/TW9 về đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục đào tạo.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học
Cà Mau: Xử nghiêm trường lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có công chứng trong hồ sơ nhập học

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trường học lạm dụng yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng trong hồ sơ học tập của học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:59

Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ
Nữ sinh mồ côi cha gác ước mơ làm bác sĩ vì sợ mẹ khổ

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phạm Khánh Linh là thí sinh có tổng số điểm 3 môn xét tuyển khối D7 cao thứ nhì toàn quốc với 28,05 điểm. Ước mơ sau này trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người, nhưng nữ sinh mồ côi cha ở Quảng Nam đành tạm gác lại ước mơ đó vì sợ mẹ khổ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:38

Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi
Phú Yên: Thêm 7 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi

(Dân trí) - Tại tỉnh Phú Yên, sau khi chấm phúc khảo bài thi THPT ở các môn, có 57 bài thi tăng từ 0,2 - 0,25 điểm/bài, nhờ số điểm tăng này, 7 thí sinh ở tỉnh Phú Yên đã có đủ điểm để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 12:00

Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi?
Phúc khảo bài thi từ 0 lên 8,5 điểm: Sai sót lớn trong kỹ thuật chấm thi?

(Dân trí) - Sự việc 58 bài thi bị điểm 0 của thí sinh Tây Ninh sau phúc khảo nhiều bài nâng lên cao vút, có bài lên đến 8,5 điểm. Nhiều cán bộ đại học tham gia chấm thi trắc nghiệm cho rằng, đây là sai sót lớn về kỹ thuật, chứ không phải gian lận.

Thứ năm, 01/08/2019 - 10:00

Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non
Vợ của Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên mầm non

(Dân trí) - Vợ của liệt sĩ, Thiếu tá Vi Văn Nhất - sĩ quan Đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa xét đặc cách giáo viên mầm non.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:20

Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay
Nói ngọng và hay quên, bé gái 9 tuổi bị cô giáo nhận kèm học thêm đánh bầm tím mặt và tay

(Dân trí) - Do nói ngọng và hay quên, một bé gái 9 tuổi đã bị cô giáo nhận luyện chữ, luyện đọc trước khi vào năm học dùng thước kẻ nhựa vụt vào mặt và tay dẫn đến bầm tím.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:18

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu
Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng 90 chỉ tiêu

(Dân trí) - Từ ngày 1/8/2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN tuyển thẳng 90 chỉ tiêu thông qua kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:11

Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!
Hiểu điều con thích: Những bài học không phải bố mẹ nào cũng biết!

(Dân trí) - Cha mẹ và con cái là hai thế hệ, hai suy nghĩ, hai lối sống khác nhau vậy nên dù có yêu con đến đâu liệu bạn có chắc chắn hiểu con thích gì?

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:00

Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế
Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Với Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2019, Nguyễn Văn Chí Nguyên (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã thực hiện được ước mơ đổi màu huy chương của mình. Trước đó, vào năm 2018, cũng với môn Hóa học, dù đang là học sinh lớp 11, Nguyên đã đoạt Huy chương Bạc khi tham gia đấu trường quốc tế tại Cộng hòa Séc.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:09

Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1
Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1

(Dân trí) - "Sao mày vẫn chưa viết hết một nửa. Ngồi vào, viết ngay, viết hết cho tao. Nhanh lên!", chị ấn đứa con ngồi xuống ghế. Đứa bé nức nở cúi mặt xuống bàn, không dám òa lên thành tiếng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học
Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học

(Dân trí) - Ngày 30/7/2019, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Phạm Huy Bằng đã ký quyết định số 130/QĐ-TTr về việc thanh tra công tác tuyển sinh đại học năm 2019.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:18

Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?
Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?

(Dân trí) - Sự việc thí sinh ở Tây Ninh sau khi phúc khảo thi THPT quốc gia 2019, điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên từ 0 tăng lên 20,5 điểm, khiến dư luận ngỡ ngàng. Vậy, lỗi ở đây do thí sinh hay do phần mềm chấm?

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm
Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm

(Dân trí) - Ngoài thí sinh Lê Quang Kỳ được tăng 20,5 điểm sau khi được chấm phúc khảo, nhiều thí sinh khác ở Tây Ninh cũng có bài thi trắc nghiệm từ 0 điểm được tăng lên. Trong đó, một thí sinh có điểm tăng lên đến 21,25 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:27

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế
“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Trần Bá Tân, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 với số điểm 95,47/100. Tân cũng là thí sinh đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:43

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019
Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019

(Dân trí) - 4 chàng trai của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2019 đã về nước sáng nay 31/7. Với thành tích xuất sắc đạt 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc, đoàn xếp thứ 5 chung cuộc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:35

Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm
Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm

(Dân trí) - Trong vụ việc sau phúc khảo được tăng điểm ở Tây Ninh có một trường hợp hy hữu khi một thí sinh học trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) là học sinh giỏi quốc gia nhưng điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên đều là 0. Kết quả phúc khảo, điểm thí sinh này tăng 20,5 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:30

TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện
TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện

(Dân trí) - Một học sinh của Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) đuối nước tử vong khi tham gia Trại lửa xanh thuộc của Quận đoàn quận 10, TPHCM

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:25

Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc
Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế (ICho) năm 2019 vừa kết thúc, em Trần Bá Tân - học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - xuất sắc giành huy chương vàng. Đây là lần đầu tiên trong các kỳ thi ICho, thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối 40/40 phần thi thực hành.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:19

Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm
Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm

(Dân trí) - Những ngày qua, thông tin em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh vừa giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 lựa chọn tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ước mơ giản dị, trở thành một thầy giáo dạy Toán đã làm nức lòng dư luận.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:51

Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực?
Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực?

(Dân trí) - Điểm sàn đại học năm nay nhiều trường lấy quá thấp có thể nói là “chạm đáy” phổ điểm thi để xét tuyển, thí sinh chỉ cần đạt trên 3 điểm/môn có thể đỗ đại học. Vậy, các trường đào tạo vì mục tiêu tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo?

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:36

Chàng trai miền núi xuất sắc giành huy chương bạc Olympic Quốc tế
Chàng trai miền núi xuất sắc giành huy chương bạc Olympic Quốc tế

Lần đầu tiên mang huy chương Olympic quốc tế về cho tỉnh Yên Bái nhưng thành tích của Nguyễn Đình Hoàng không làm mọi người bất ngờ. Hoàng đã 3 năm liên tiếp đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 2 giải Nhất.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:35

Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ!
Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ!

(Dân trí) - Câu hỏi “Ai đang lấy cắp tuổi thơ của trẻ?” vang lên đâu chỉ ở mỗi dịp hè về. Nó văng vẳng quanh năm suốt tháng với những hình ảnh nhói lòng: trẻ ngồi sau xe máy nuốt vội ổ bánh mì, trẻ dựa người vào thang máy ngủ gà ngủ gật, trẻ ngáp ngắn ngáp dài trong các lớp học thêm…

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:07

Một năm, trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố 1.407 bài báo quốc tế ISI
Một năm, trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố 1.407 bài báo quốc tế ISI

(Dân trí) - Tính từ 1/8/2018 đến 31/7/2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã công bố 1.407 công trình trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục ISI, gần gấp đôi số sản phẩm của đơn vị đứng thứ nhì là Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam trong cùng thời kỳ.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:37

Đà Nẵng: Bài thi thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm sau phúc khảo
Đà Nẵng: Bài thi thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi phúc khảo, bài thi môn Vật lý của một thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 ở Đà Nẵng thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 05:05