Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể nói đào tạo tốt, dạy tốt mà lại thiếu giáo viên"

Dân trí Sáng nay 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ GD&ĐT về những vấn đề nóng trong ngành Sư phạm hiện nay.
>>Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm
>>Giải pháp cho ngành sư phạm: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ GD&ĐT bàn thảo tìm giải pháp cho ngành sư phạm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ GD&ĐT bàn thảo tìm giải pháp cho ngành sư phạm

Siết chặt chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm

Điểm chuẩn đầu vào của nhiều trường cao đẳng sư phạm thấp, nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết số giáo viên dôi dư so với chỉ tiêu, số cử nhân sư phạm thất nghiệp, chế độ chính sách với giáo viên, quy hoạch các trường sư phạm... là những vấn đề trọng tâm của cuộc họp.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết giải pháp mà Bộ đưa ra với ngành sư phạm trước mắt là thực hiện rà soát điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đang đào tạo, khảo sát nhu cầu sử dụng tại các địa phương, mức độ thừa/thiếu giáo viên các cấp bậc học; ngành không đảm bảo chất lượng, ngành dư thừa phải dừng đào tạo.

Đặc biệt, sẽ phục ngay tình trạng thừa - thiếu giáo viên cục bộ hiện nay. Những ngành đủ điều kiện, các địa phương còn nhu cầu tuyển dụng, cần ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Bộ sẽ quyết liệt hơn trong đánh giá nhu cầu thực tế giáo viên bám sát vào từng môn học, từng yêu cầu của chương trình, tính đến đổi mới giáo dục phổ thông. Từ đó, xác định cần bao nhiêu giáo viên đào tạo mới và chỉ đào tạo số thiếu.

"Với trách nhiệm quản lý chất lượng toàn ngành Giáo dục, Bộ GD&ĐT sẽ siết chặt chỉ tiêu trên toàn quốc để đảm bảo cung - cầu thực sự hợp lý. Đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng và đảm bảo chất lượng" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Chuyển đổi giáo viên dư thừa sang công việc phù hợp

Giải bài toán dư thừa giáo viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, một mặt siết chặt chỉ tiêu đầu vào, một mặt giải quyết thực trạng giáo viên đang tồn đọng, dôi dư, chưa có công ăn việc làm.

"Trong 1-2 năm tới đây, nhiệm vụ giải quyết vấn đề giáo viên dôi dư, không có việc làm là quan trọng nhất. Tuy nhiên, ngoài vai trò trực tiếp của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ không thể không kể đến trách nhiệm, vai trò quan trọng của các địa phương" - ông Nhạ nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ chuyển đổi đào tạo mới sang củng cố, đào tạo giáo viên hiện có (hơn 1 triệu giáo viên) để giáo viên nâng cao chất lượng, thậm chí có thêm thu nhập. Các địa phương sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT để đào tạo lại giáo viên.

Bộ trưởng Nhạ thừa nhận, thực tế số lượng giáo sinh tốt nghiệp nhiều năm qua rất nhiều. Trong đó có một số đang xếp hàng làm hợp đồng, một số làm không đúng nghề, cuộc sống khó khăn.

"Dù sao phông đào tạo tốt nghiệp các trường sư phạm cũng đạt căn bản. Bây giờ, Bộ sẽ chỉ đạo các trường sư phạm và các trường có ngành liên quan phối hợp để có chuyển đổi. Đặc biệt là các ngành đang "khát" nhân lực như công nghệ thông tin (CNTT), du lịch… Khi tốt nghiệp bằng sư phạm, giáo sinh chỉ cần bổ túc các tín chỉ để có thể đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực khác" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, chúng ta chấp nhận một giai đoạn để giải quyết thực trạng lãng phí nhân lực sư phạm. Đối với giáo viên đang trong diện biên chế nhưng thừa so với quy hoạch, Bộ sẽ chỉ đạo các trường ĐH, cơ sở giáo dục phối hợp với trường sư phạm địa phương có một chương trình bồi dưỡng. Số cán bộ đang trong diện biên chế nhưng thừa trong quy hoạch của Bộ sẽ được chuyển đổi sử dụng, có công việc phù hợp. Đây là giải pháp cấp bách hiệu quả để giải quyết căn bản thừa - thiếu giáo viên trong phạm vi địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng kiến nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các trường CĐ, ĐH địa phương tập trung vào đào tạo lại đội ngũ giáo viên hiện có trên cơ sở chuẩn/ các chương trình đạt chuẩn mà các trường đại học lớn đã thống nhất và được Bộ phê duyệt.

Với các trường Sư phạm trước mắt giảm mạnh đầu tư mới mà dành nguồn lực để thầy cô tập trung xây dựng SGK, bồi dưỡng giáo viên đạt chuẩn.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu

Về cơ chế tuyển chọn và chế độ giáo viên, Bộ trưởng Nhạ cho biết, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ sẽ cùng nhau rà soát thật kỹ những bất cập trong điều kiện hiện tại; từ đó tính toán, đề xuất cơ chế tuyển chọn, chế độ chính sách, sau đó báo cáo Chính phủ để có quyết định thực sự căn cơ chứ không đi sửa đổi từng thông tư.

Bộ trưởng Nhạ kiến nghị, Chính phủ đẩy nhanh thực hiện sáp nhập những trường cao đẳng sư phạm yếu kém hoặc giải thể hoặc làm vệ tinh trở thành trung tâm đào tạo chứ không được phép đào tạo giáo viên mới.

"Bộ GD&ĐT cam kết thực hiện những nhiệm vụ này một cách quyết liệt và căn cơ" - Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ GD& ĐT chưa đánh giá chính xác được nhu cầu nhân lực trong ngành sư phạm

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đào tạo giáo viên là yếu tố quyết định sự thành – bại của ngành Giáo dục. Nhất là khi chúng ta thực hiện Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, ngay trong Chương trình Hành động cũng đã khẳng định giáo viên là yếu tố quyết định kết quả.

Về nguyên nhân câu chuyện đầu vào ngành sư phạm một số trường ĐH,CĐ thấp trong kỳ tuyển sinh 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, không phải tất cả chất lượng đào tạo sư phạm kém, mà chủ yếu do ngành sư phạm ra trường khó xin việc. Bên cạnh đó, ở nhiều trường phổ thông, giáo viên vào hợp đồng nhưng đợi lâu năm không có biên chế. Một số địa phương, khi siết chặt biên chế, hàng loạt giáo viên bị chấm dứt hợp đồng.

"Chúng ta nhìn nhận thực trạng đầu vào cao – thấp giữa chênh lệch giữa các ngành không phải do chất lượng mà do yêu cầu đầu ra của xã hội. Ngành nào đào tạo ra mà có việc làm ngay, lương cao lại có biên chế thì đương nhiên nhiều người đăng ký vào và điểm chuẩn cũng cao.

Khi đã thống nhất quan điểm đầu ra đảm bảo là yếu tố then chốt thì chúng ta phải nhìn vào thực tế thiếu sót là Bộ GD&ĐT chưa đánh giá được chính xác nhu cầu nhân lực trong ngành sư phạm. Cho nên có hiện tượng thừa - thiếu giáo viên cục bộ như đã đề cập" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Đam cho rằng cần phải đánh giá rất chính xác vấn đề này. "Không thể nói đào tạo tốt, dạy tốt mà lại thiếu giáo viên. Cũng không thể bắt giáo viên Văn sang dạy Toán, bắt ngay giáo viên cấp trên xuống dậy cấp dưới mà không có đào tạo gì".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Đam cho rằng, khi xét yêu cầu chỉ tiêu không phải chỉ đánh giá vào tổng biên chế mà mà phải xem xét biên chế của từng cấp, từng môn, từng nơi. Đồng thời, thống kê lại số giáo viên có thể chuyển đổi được để bồi dưỡng chuyển đổi.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Giáo dục phải có đợt kiểm định, đánh giá mặt bằng các trường sư phạm ở các địa phương. Xem xét chất lượng các trường và nhu cầu thực tế từ đó định hướng quy hoạch phù hợp. Hướng tới ngành Giáo dục có một vài trường đào tạo Sư phạm trọng điểm, Bộ giúp các trường này liên kết, kết hợp, thậm chí mở chi nhánh xuống các địa phương để đảm bảo chất lượng đào tạo sư phạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT vào cuộc tích cực, làm việc với các trường đại học chất lượng để thực hiện cơ chế Nhà nước đặt hàng giao nhiệm vụ.

"Năm nay, dứt khoát phải làm việc này. Nó sẽ liên quan đến câu chuyện chi phí đào tạo, từ đó tạo ra khuôn mẫu, mặt bằng để các trường khác làm theo, giải quyết dần được những bất cập của toàn ngành" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ cũng cần đưa ra chương trình, quy định có tính đặc cách đối với một số ngành “nóng” đang cần nhân lực như du lịch, công nghệ thông tin có thể đào tạo chuyển tiếp những cử nhân ngành sư phạm. Từ đó, “một công đôi việc” giải quyết nhu cầu nhân lực ngành thừa – ngành thiếu.

"Tôi tin rằng chủ trương này sẽ được xã hội đồng tình. Nếu chúng ta làm tốt, đặc biệt việc đánh giá chất lượng từng trường, từng nơi gắn với chỉ tiêu và cơ chế đặt hàng thì mọi vấn đề bất cập như chuẩn đầu vào hay thất nghiệp đầu ra sẽ được giải quyết".

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Phùng Xuân Nhạ đã cam kết quyết liệt giải quyết các nhiệm vụ của ngành giáo dục đang tồn đọng.

Phó Thủ tướng lưu ý rằng, khi đã thống nhất nguyên tắc thì Bộ GD&ĐT phải có hướng dẫn cụ thể để toàn ngành triển khai, tránh phía dưới loay hoay rồi làm qua loa để tồn tại.

Thống kê của Bộ GD&ĐT về mức độ thừa/thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp bậc học như sau:

STT

Bậc học

Dôi dư

Thiếu

1

Mầm non

0

32.641

2

Tiểu học

3.194

7.824

3

THCS

21.005

2.799

4

THPT

2.551

1894

5.

Tổng số

26.750

45.058

Hồng Hạnh - Lệ Thu

MỚI NHẤT
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn muốn bắt chuyện với một người lạ, đặc biệt là một người nước ngoài, nhưng lại không biết mở lời như thế nào? Để không bỏ qua những cơ hội ấy lần nữa, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp với người lạ bằng tiếng Anh qua bài học thú vị dưới đây nhé.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:00

Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?
Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?

(Dân trí) - Các chuẩn giáo viên dễ dàng bị lung lay hoặc được đáp ứng một cách đối phó nếu như chuẩn chỉ đặt nặng về mặt quản lý, chuyên môn mà bỏ quên chuẩn tiền lương cho nghề giáo.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:33

Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới
Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển sinh năm học 2017 - 2018 theo hình thức đổi mới toàn diện đáp ứng nhu cầu của sinh viên, nhà trường, gia đình và xã hội.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:30

Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017
Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017

Năng động, sẵn sàng đón nhận thử thách để khám phá bản thân và trau dồi kinh nghiệm là những thế mạnh của sinh viên Việt Nam hiện nay. Hầu hết sinh viên đều chủ động tìm kiếm các cơ hội định hướng và phát triển nghề nghiệp bằng cách tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, làm thêm, thực tập… từ khá sớm. Nhưng đâu mới thực sự là bệ phóng giúp các bạn trẻ nhanh chóng đạt được công việc mình mơ ước ngay sau khi ra trường?

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:27

Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay
Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay

Rất có thể sự nghiệp của bạn chưa được như ý là do những suy nghĩ này. Cùng tìm cách vượt qua để sự nghiệp thăng tiến vào cuối năm nay nhé!

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:30

Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số
Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số

Phân tích của Tiến sĩ Henry O'Lawrence tại Hội thảo InSITE 2017 mới đây cũng như mô hình số hóa thành công đang được áp dụng tại RMIT Việt Nam, sẽ cho các nhà hoạch định chính sách cũng như những người làm công tác giáo dục cái nhìn mới trong chuẩn bị nguồn nhân lực tạo được lợi thế cạnh tranh cho quốc gia trong kỷ nguyên số hiện nay.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu
Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu

(Dân trí) - VietNamese Professionals Network – Mạng lưới kết nối cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu ra đời với sứ mệnh tạo môi trường để chuyên gia người Việt khắp thế giới có thể dễ dàng kết nối, trao đổi, giúp đỡ nhau, đóng góp cho quê nhà.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?
Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?

Tiêu chí xác định mức điểm sàn riêng đối với khối ngành Sư phạm nên được thực hiện phù hợp với đặc thù của từng ngành đào tạo ở các cấp học…

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:52

Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”
Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”

(Dân trí) - Xin dẫn lại ý “không chờ đủ đầy mới cho đi” của một giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM để nói về họ. Những người thầy mà điều kiện của chính mình và gia đình còn rất khó khăn, éo le vẫn không thể ngăn cản trái tim bao dung, nhân ái của họ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:34

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên
Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành giáo dục Thanh Hóa phải giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên dôi dư; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên ở tất cả các cấp học...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:30

TS Trần Nam Dũng: “Học sinh giỏi nên dấn thân vào ngành hấp dẫn hơn Sư phạm”
TS Trần Nam Dũng: “Học sinh giỏi nên dấn thân vào ngành hấp dẫn hơn Sư phạm”

(Dân trí) - Theo TS Trần Nam Dũng (giảng viên khoa Toán Tin học, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM), chúng ta không nên quá buồn khi đa số học sinh giỏi không còn chọn nghề Sư phạm bởi người giỏi là phải “kinh bang tế thế”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:02

Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH phía Nam đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2017. Đáng chú ý, nhiều ngành mức điểm chuẩn bằng và tăng cao hơn đợt 1.

Thứ năm, 17/08/2017 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế
Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế

(Dân trí) - Nhằm tuyên dương, khuyến khích những học sinh, giáo viên có học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Quốc tế và Olympic châu Á - Thái Bình Dương vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khen thưởng với tổng số tiền 242 triệu đồng. Trong đó, em Lê Quang Dũng - HCV Olympic Toán Quốc tế được thưởng 100 triệu đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:34

Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới
Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới

(Dân trí) - Gần đây, việc hơn 60 giáo viên tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có đơn xin chuyển trường ngay trước thềm năm học mới đã đặt ra “bài toán” khó cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa trong việc giải quyết vấn đề này.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:57

Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm
Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm

Đại học Greenwich (Việt Nam) dành 50 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho các thí sinh đăng ký chuyên ngành Quản trị kinh doanh đạt từ 23 điểm trong kỳ thi THPT 2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:30

Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học
Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học

(Dân trí) - Sau khi tiến hành rà soát các điều kiện để nên hay không tiếp tục mô hình trường học mới VNEN bậc tiểu học thì đến nay tại Hà Tĩnh đã có 10/13 địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học. Qua đó, nhiều địa phương cũng đã kiến nghị dừng việc tổ chức mô hình trường học mới VNEN trong năm học 2017-2018.

Thứ năm, 17/08/2017 - 12:10

TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?
TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh lớp 10 tại Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú, TPHCM không khỏi lo lắng khi con vừa nhập học, nhà trường đã yêu cầu các em mua bộ sách tiếng Anh nước ngoài hàng trăm nghìn đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:37

Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên
Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên

(Dân trí) - Cũng giống như lương ở một số trường tư thục khác trên địa bàn Hà Nội, mức lương trung bình của giáo viên một trường tư có tiếng ở Hà Nội là 20 triệu đồng/tháng trở lên, thậm chí cao hơn nữa. Như vậy, hiểu vì sao nhiều giáo viên giỏi trường công lại đổ dồn sang trường tư dạy.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:15

Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á
Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á

(Dân trí) - Châu Á có lượng lớn các trường đại học. Đây cũng là khu vực đáng tự hào khi có tới 21 trường đại học nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới dưới 50 tuổi.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:32

Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”
Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mong mỏi đi kèm chuẩn mới là một tổ chức kiểm định, đánh giá, sát hạch giáo viên độc lập, khách quan. Loại bỏ cách đánh giá nặng về cảm tính, vì thiên vị mà bao che, vì nể nang mà cào bằng gây tiêu cực.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:20

Bộ trưởng Giáo dục:  Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm
Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, từ sang năm Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:04

Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao
Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao

(Dân trí) - Ngoài việc nắn nót dạy cho đám trẻ vùng cao từng con chữ, phép tính, những ngày hè, các thầy giáo cắm bản thâm niên ở xã miền núi Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn đi xin các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo mới cho các em học sinh nghèo nơi đây mỗi mùa tựu trường về.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:03

Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga
Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về trường hợp em Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Học viện Tòa án đã có văn bản đề nghị TAND 2 cấp tại Nghệ An xác minh thông tin để có phương án hỗ trợ, không để em Nga phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:29

Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi
Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi

(Dân trí) - Những câu hỏi dưới đây trích từ mẫu bài kiểm tra kiến thức về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi ở vương quốc Anh. Bạn thử làm xem nhé!

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:58