Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội: “Các trường đại học nên đón nhận văn hóa xếp hạng”

Dân trí GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong nước và cả trên thế giới đều có văn hóa là các trường tốp thấp thường chỉ trích các bảng xếp hạng. Trong khi, dù có thể còn “sạn” nhưng bất cứ bảng xếp hạng nào cũng mang giá trị và có sự tương thích nhất định.
>>"Kết quả bảng xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam có phần phản cảm”
>>Xếp hạng đại học Việt Nam: "Cần có khảo sát tận nơi các trường"
>>Lần đầu tiên công bố xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam

Bảng xếp hạng 49 trường ĐH Việt Nam vừa công bố là một ví dụ.

Liên quan đến những luồng tranh cãi về bảng xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam vừa công bố, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội - trường đại học xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng này.

PV: Thưa GS.TS Nguyễn Hữu Đức, ngày 6/9 vừa qua, một nhóm nghiên cứu độc lập có đưa ra bảng xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam và trong đó, ĐHQG Hà Nội xếp thứ nhất. Cá nhân ông có cảm xúc thế nào?

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức: Tôi thực sự quan tâm vì lần đầu tiên có một kết quả xếp hạng mà danh sách các trường đại học của Việt Nam xuất hiện khá dài, rất nhiều. Các năm trước đây, qua các bảng xếp hạng quốc tế quanh đi quẩn lại chỉ có tên của ĐHQGHN, ĐHQGTP.HCM và một vài trường đại học khác ở các thứ hạng rất khiêm tốn.

Trước đây, các thông tin và chỉ số có tính chất định lượng, chuẩn hóa và hội nhập như vậy về các trường đại học của ta là rất ít. Có chăng chỉ là các thông tin được xây dựng dựa theo thương hiệu truyền thống, đoán nhận theo kinh nghiệm và sự “yêu mến” và “thị hiếu” về nghề nghiệp của nền một nền kinh tế còn ít dựa vào tri thức và công nghệ. Do vậy, nỗ lực của nhóm nghiên cứu độc lập này là rất đáng khích lệ.

Dù còn cần phải được phát triển thêm nhiều, nhưng nhờ có nó mà lần đầu tiên kết quả của các hoạt động cơ bản của nhiều trường đại học của Việt Nam được định vị. Các trường đại học dù chưa thừa nhận chính thức kết quả công bố, nhưng cũng có cơ hội để tự soi xét lại các hoạt động và kết quả của mình, tìm ra các nguyên nhân nội tại.

Đồng thời cũng phát hiện được các bất cập của bảng xếp hạng để trao đổi, góp ý cho nhóm nghiên cứu. Theo tôi, cả hai chiều dư luận ấy, dù có ồn ào đôi chút, nhưng bước đầu đã ghi nhận hiệu ứng tích cực của bảng xếp hạng.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho rằng, bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam đang đánh đồng chỉ số tiêu chí cho tất cả các nhóm trường khác nhau.
GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho rằng, bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam đang đánh đồng chỉ số tiêu chí cho tất cả các nhóm trường khác nhau.

Ba hạn chế chi phối kết quả của bảng xếp hạng Việt Nam

Điều gây tranh cãi nhất của bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam là các trường ĐH khối Kinh tế thường được dư luận cho rằng là trường tốp đầu cả nước chỉ xếp hạng trung bình. Trong khi, nhiều cái tên không mấy được chú ý lại nhảy vọt lên vị trí hàng đầu ở bảng xếp hạng này. Nhiều người nói rằng, đây là “bảng xếp hạng… khó tin”. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xếp hạng đại học, ông đánh giá thế nào?

Mỗi bảng xếp hạng, theo mục tiêu và khả năng thu thập dữ liệu, quan tâm và phản ánh được một số tiêu chí và hoạt động của trường đại học. Các bảng xếp hạng tập trung vào các nghiên cứu đỉnh cao thì quan tâm đến các giải thưởng Nobel.

Các bảng xếp hạng tập trung đến đại học thông minh và số hóa lại quan tâm đến hạ tầng công nghệ thông tin, học liệu và tài nguyên số nội sinh. Hiện nay, các bảng xếp hạng các trường đại học thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn quan tâm đến cả tiêu chí về đổi mới sáng tạo, về số lượng phát minh, sáng chế, hợp tác với doanh nghiệp… Nhưng phổ biến nhất hiện nay, các bảng xếp hạng vẫn đang tập trung vào 3 nhóm tiêu chí. Đó là: Chất lượng đào tạo, chất lượng nghiên cứu và mức độ quốc tế hóa.

Nhóm nghiên cứu ở đây cũng đã đưa ra 3 nhóm tiêu chí, trong đó đào tạo và nghiên cứu là 2 nhóm tiêu chí cơ bản và phổ biến của thế giới. Riêng tiêu chí thứ 3 về cơ sở vật chất và quản trị là nhóm tiêu chí mới, có tính tích hợp, sáng tạo để áp dụng cho Việt Nam. Các tiêu chí đưa ra vừa phản ánh được cả quy mô (số lượng bài báo), chất lượng, tầm ảnh hưởng của công trình (số trích dẫn) và năng suất (số bài báo trung bình cho mỗi giảng viên)…

Tuy nhiên, bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam đang có 3 bất cập góp phần dẫn đến những kết quả gây nhiều bàn luận.

Thứ nhất, về đào tạo: sản phẩm đầu ra chưa được đánh giá. Ở các bảng xếp hạng khác người ta thường khảo sát ý kiến về mức độ hài lòng của các nhà tuyển dụng. Một kết quả đánh giá chưa có sự tham gia, vào cuộc của cộng đồng cũng dễ làm giảm sự tin cậy.

Thứ hai, về nghiên cứu: bộ tiêu chí của bảng xếp hạng này chưa đạt được sự “thống nhất trong đa dạng”. Tiêu chí xếp hạng phải thống nhất, nhưng chỉ số, chỉ tiêu phải phù hợp cho các lĩnh vực khoa học, ngành nghề khác nhau. Năng suất công bố quốc tế của các giảng viên khối khoa học tự nhiên, công nghệ - kỹ thuật yêu cầu phải cao khối khoa học xã hội và nhân văn.

Các bảng xếp hạng của thế giới họ thường không vấp phải bất cập này vì hầu hết các trường đại học trên thế giới là các đại học đa ngành, đa lĩnh vực, còn ở Việt Nam ta mô hình đại học như vậy không nhiều, cho nên xếp hạng các trường đại học đơn ngành (lĩnh vực) và nhất là các trường đại học khối khoa học xã hội nhân văn với cùng một trọng số sẽ gây nên bất cập.

Ở ĐHQGHN chúng tôi đang áp dụng chỉ tiêu công bố cho các trường đại học khối khoa học xã hội và nhân văn chỉ bằng 25% chỉ tiêu của các trường khối khoa học tự nhiên, công nghệ và y-dược.

Thứ ba, hạn chế do sự không tương thích giữa xu hướng hội nhập, muốn đánh giá trường đại học một cách khách quan theo hệ thống giá trị và năng lực học thuật nội tại (của nhóm nghiên cứu) với xu hướng muốn đánh giá đại học một cách chủ quan theo thước đo và thương hiệu truyền thống, theo sở thích của người học (của một số bình luận viên).

Đây chính là lý do gây tranh cãi tại sao một số trường đại học của Việt Nam có điểm tuyển sinh cao nhưng xếp hạng trong bảng này lại thấp. Xin nói rõ là điểm tuyển sinh chỉ là thông số để có thể đo “uy tín” của các trường trong cùng lĩnh vực, chứ không thể lấy đó để so sánh với các lĩnh vực khác nhau.

Văn hóa xếp hạng thường không được đón nhận của nhóm các trường tốp dưới

Có nhiều phản ứng khi bảng xếp hạng đại học đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện. Có trường bức xúc, có trường thản nhiên không quan tâm. Nếu một bảng xếp hạng độc lập cho kết quả gây tranh cãi thì chúng ta nên “ứng xử” ra sao, thưa GS.TS.?

Đấy là tình trạng chung của cả thế giới, chứ không riêng gì ở Việt Nam. Mặc dù còn nhiều ý kiến, nhưng kết quả xếp hạng đại học thế giới đã có những ảnh hưởng to lớn. Từ kết quả “có” hay “không có” tên trong bảng xếp hạng, đã dẫn tới hệ lụy là trường đại học đó “có tồn tại” hay “không tồn tại” trong suy nghĩ của mọi người, bất chấp trường đại học có tồn tại thực thể. Thông tin về xếp hạng đại học thường được các trường đại học tốp trên đăng tải, quảng bá trang trọng trên các kênh thông tin của họ, tạo nên một sự tin cậy giản dị nhưng chắc chắn đối với cộng đồng.

Ngược lại, các trường đại học xếp hạng thấp hoặc không được xếp hạng phải mô tả, giới thiệu về trường theo một cách khác, vất vả hơn nhưng sự tin cậy lại hạn chế. Thành thực mà nói, đang có hiện tượng là trường nào yếu thì thường chỉ trích văn hóa xếp hạng, trường nào mạnh thì rất hào hứng. Đây một trong các nguyên nhân khiến cho việc xây dựng các bảng xếp hạng đã phức tạp lại càng khó khăn hơn do phải vượt qua các phê phán trái chiều.

Dù bảng xếp hạng có thể không phản ánh được toàn diện hay còn “sạn” nhưng chắc chắn nó đều có giá trị nào đấy, tương thích với một nhóm kết quả nào đấy của đại học. Vượt lên trên cả thứ bậc, giá trị của kết quả xếp hạng còn chính là ở khả năng hỗ trợ các trường đại học thêm một lăng kính để đối sánh, xác định mức độ của mình so với mục tiêu, sứ mệnh và kế hoạch phát triển.

Sở dĩ ĐHQGHN có vị trí khá ổn định trong nhiều bảng xếp hạng quốc tế và trong nước là nhờ việc tiếp cận sớm và đã bình thản đón nhận cả các kết quả xếp hạng khá thấp những năm trước đây. Theo đó, chúng tôi đã thực hiện quản trị đại học theo quản trị mục tiêu và chỉ số xếp hạng. Thông qua các chỉ số xếp hạng để điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phát triển.


GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, các trường đại học nên đón nhận văn hóa xếp hạng.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, các trường đại học nên đón nhận văn hóa xếp hạng.

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một nghị định quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có bất cứ bảng xếp hạng chính thức nào của các cơ quan chức năng được công bố theo Nghị định đó. Vậy theo ông, Việt Nam nên xây dựng một bảng xếp hạng thế nào để đủ uy tín, tin cậy?

Thực hiện xếp hạng còn có một bất cập nữa là số lượng các tiêu chí khá hạn chế, thứ bậc quá rõ ràng, khắt khe nhưng tự nó đã chứa đựng một khoảng sai số lớn. Thực ra, khi hai trường xếp hạng cách nhau vài chục bậc thì thấy khoảng cách rất lớn, nhưng thực chất sai số khi thu thập dữ liệu đã có thể dẫn đến sai khác đó.

Trong khi đó, theo tiếp cận kiểm định chất lượng có thể mở rộng số lượng các tiêu chí lên rất nhiều, bao quát hết các hoạt động và tầm ảnh hưởng của trường đại học. Tích hợp cả hai cách tiếp cận đó, tổ chức xếp hạng QS đã đưa ra bộ tiêu chí xếp hạng gắn sao (QS Star) với hai ưu điểm: số tiêu chí nhiều hơn và không xếp hạng (ranking), mà chỉ xếp nhóm (rating) từ nhóm một sao đến năm sao như cách xếp hạng khách sạn.

Một nhóm trường đại học có một số tiêu chí gần giống nhau có thể cùng được gắn một hạng sao. Ở Việt Nam chúng ta đã có ba trường đại học FPT, Tôn Đức Thắng và Nguyễn Tất Thành tham gia xếp hạng và đạt mức 3 sao.

Hiện nay, trong khuôn khổ Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về khoa học giáo dục, chúng tôi đang thực hiện đề tài “Nghiên cứu mô hình trường đại học đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0”.

Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ áp dụng cách tiếp cận của QS Star và mở rộng thêm các nhóm tiêu chí phản ánh hết tất cả các đặc trưng của đại học 4.0. Hy vọng vào dịp này năm sau, Việt Nam sẽ có một bảng xếp hạng đối sánh trên một cổng điện tử trực tuyến, hỗ trợ các trường tự đánh giá, đối sánh mức độ thích ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Xin cảm ơn những trao đổi của giáo sư!

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hải Phòng: Công an vào cuộc vụ một cô giáo tự tử bằng thuốc ngủ
Hải Phòng: Công an vào cuộc vụ một cô giáo tự tử bằng thuốc ngủ

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa nay (9/9), một lãnh đạo huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, liên quan đến vụ việc cô giáo Trần Thị Thoa (SN 1976, giáo viên trường THCS Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP Hải Phòng) tự tử bằng thuốc ngủ, ngay từ tối xảy ra vụ việc huyện đã chỉ đạo công an vào cuộc xác minh, làm rõ.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 11:10

Một trường tiểu học vùng sâu mạnh dạn không thu phụ phí
Một trường tiểu học vùng sâu mạnh dạn không thu phụ phí

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, cứ vào đầu năm học, ở nhiều trường lại râm ran câu chuyện lạm thu; giáo viên mệt nhọc nghĩ ra cách thu phí, phụ huynh căng mình đóng phí… Trong năm học 2017-2018, trường Tiểu học thị trấn 2 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) mạnh dạn quyết định không thu bất kỳ phụ phí nào.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 10:22

Sự học “không tuổi” của tân sinh viên U70
Sự học “không tuổi” của tân sinh viên U70

Ngày khai giảng ở Đại học Cần Thơ, một phụ nữ tóc hoa râm tay ôm cặp sách xăng xái đi vào lớp học, thoạt nhìn cứ ngỡ phụ huynh của sinh viên, nhưng không, đó là tân sinh viên tuổi 61 Vi Thị Kiên ở huyện Tri Tôn, An Giang.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:22

Tin học và công nghệ là một trong những năng lực cốt lõi của CT Giáo dục phổ thông tổng thể
Tin học và công nghệ là một trong những năng lực cốt lõi của CT Giáo dục phổ thông tổng thể

(Dân trí) - Trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, năng lực Tin học và năng lực Công nghệ là 2 trong 10 năng lực cốt lõi cần hình thành và phát triển cho học sinh phổ thông trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:21

Đằng sau bức ảnh học sinh miền núi ngồi xổm khai giảng gây “bão mạng”
Đằng sau bức ảnh học sinh miền núi ngồi xổm khai giảng gây “bão mạng”

(Dân trí) - Trên nền đất ẩm ướt với nhiều trũng nước, khoảng 40 em học sinh ngồi xổm. Dưới mái hiên là đại diện một số ban ngành địa phương và thầy cô giáo ngồi bàn ghế dự khai giảng.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:34

Lớp học đặc biệt của những thầy giáo mang quân hàm xanh
Lớp học đặc biệt của những thầy giáo mang quân hàm xanh

(Dân trí) - Trước tình trạng con của các gia đình người Việt từng sinh sống ở Biển Hồ (Campuchia) đang trong độ tuổi đến trường nhưng lại không có hộ khẩu, giấy khai sinh để đi học ở trường chính quy, các chiến sỹ bộ đội biên phòng ở huyện Vĩnh Hưng (Long An) đã mở một lớp học đặc biệt để giúp các em có cơ hội đến trường.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 05:03

Quy định mới về mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh trình độ đại học
Quy định mới về mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh trình độ đại học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành đào tạo và đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 23/10/2017 và thay thế các quy định tại Thông tư số 08/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 05:48

Hiệu trưởng trường chất lượng cao xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở Giáo dục
Hiệu trưởng trường chất lượng cao xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở Giáo dục

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang điều động ông Nguyễn Đình Chung, Hiệu trưởng Trường THPT chất lượng cao Võ Văn Kiệt (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) về làm Phó Trưởng Phòng Giáo dục Trung học của Sở nhưng bất ngờ ông Chung đã làm đơn xin nghỉ việc thay vì về Sở công tác.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 05:05

Tại sao học sinh giỏi “né” ngành Sư phạm?
Tại sao học sinh giỏi “né” ngành Sư phạm?

(Dân trí) - Câu chuyện ngành Sư phạm “rớt giá” vẫn đang làm dư luận băn khoăn đi tìm lời giải. Người ta nói nhiều về chế độ đãi ngộ nhà giáo, tình trạng cử nhân thất nghiệp, những áp lực vô hình của ngành nghề đã không thu hút được học sinh giỏi về với giảng đường sư phạm.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:40

Tư vấn về chương trình MBA Anh Quốc tại Việt Nam
Tư vấn về chương trình MBA Anh Quốc tại Việt Nam

Với mong muốn tạo điều kiện cho tìm hiểu rõ hơn về chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại British University Vietnam (BUV), được cấp bằng trực tiếp bởi Đại học Staffordshire, vương quốc Anh cho những ai quan tâm, BUV phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn vào lúc 10-12h ngày 13/9.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:00

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tối ngày 6/9, tại nhà riêng, Đại sứ Đại sứ Anh ở Việt Nam Giles Lever đã có những chia sẻ thân mật và trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 21 học giả Việt Nam trước khi họ lên đường sang Anh quốc.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:12

TPHCM: Giáo viên dạy kèm một học sinh cũng phải xin phép
TPHCM: Giáo viên dạy kèm một học sinh cũng phải xin phép

(Dân trí) - Tất cả các hoạt động dạy thêm ở TPHCM, kể cả dạy một học sinh cũng phải đăng ký và được cấp phép.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảng xếp hạng 49 trường ĐH Việt Nam: Chưa phản ánh đúng bức tranh giáo dục
Bảng xếp hạng 49 trường ĐH Việt Nam: Chưa phản ánh đúng bức tranh giáo dục

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một nhóm độc lập đứng ra công bố xếp hạng 49 trường đại học ở Việt Nam, tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia giáo dục nhiều tiêu chí đánh giá vẫn còn chưa bao quát được hiện trạng giáo dục ĐH hiện nay.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:15

Vụ mua đất trăm tỷ: Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lên tiếng!
Vụ mua đất trăm tỷ: Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lên tiếng!

(Dân trí) - Liên quan đến “thương vụ trăm tỷ”, lãnh đạo Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM khẳng định việc mua mảnh đất rộng hơn 16.000m2 nhằm mở rộng cơ sở vật chất, phục vụ đào tạo của trường được thực hiện đúng theo quyết định cho phép của Thủ tướng về tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:08

TS Lê Thẩm Dương:“Nên loại bỏ ngay tư tưởng đút lót vài trăm triệu để chạy việc”
TS Lê Thẩm Dương:“Nên loại bỏ ngay tư tưởng đút lót vài trăm triệu để chạy việc”

(Dân trí) - Theo TS Lê Thẩm Dương, sống trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng tâm lý của người Việt chưa… phẳng. Nhiều bạn trẻ chọn học đại học theo ngành nghề của bố mẹ, nuôi tư tưởng học xong ra trường đút lót vài trăm triệu chạy vào cơ quan ban ngành nhà nước để yên ổn.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:07

Hà Nội công bố đường dây nóng phản ánh lạm thu tiền trường
Hà Nội công bố đường dây nóng phản ánh lạm thu tiền trường

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng từng quận, huyện, thị xã, để phụ huynh học sinh và nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định năm học 2017 - 2018, tại các trường học trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:01

Nỗi niềm thầy giáo nơi học sinh lót dạ bằng ổi để đến lớp
Nỗi niềm thầy giáo nơi học sinh lót dạ bằng ổi để đến lớp

(Dân trí) - “Ước gì lũ trẻ không phải ăn ổi trừ bữa mà đến trường với cái bụng no cơm, để con chữ không phải rơi rụng cùng bữa no, bữa đói”. Ngày khai giảng năm học mới, thầy giáo cắm bản Lô Văn Thanh (Trường Tiểu học Cắm Muộn 2, Quế Phong, Nghệ An) vẫn canh cánh nỗi lo.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:04

Áp lực sĩ số
Áp lực sĩ số

(Dân trí) - Giữa tiếng trống trường khai giảng rộn ràng, biết bao nhiêu nỗi niềm vì áp lực sĩ số đang đè nặng lên thầy trò. Những con số "thách thức" mọi nỗ lực cải cách, những lý thuyết và cả những tâm huyết giáo dục đẹp đẽ nhất.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:03

Cần dỡ bỏ quy chế ràng buộc giáo viên trong kiểm tra đánh giá
Cần dỡ bỏ quy chế ràng buộc giáo viên trong kiểm tra đánh giá

(Dân trí) - Hầu như giáo viên tại các trường đều bày tỏ lo lắng về thực trạng kiểm tra đánh giá ở phổ thông hiện nay “mang tính áp đặt không linh hoạt, giảm khả năng sáng tạo của HS”, trong khi những phương pháp mới và tiến bộ thì rất ít được thực hiện trong thực tế.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:01

Sinh viên FPT chế sạc năng lượng xanh
Sinh viên FPT chế sạc năng lượng xanh

Với 4 cảm biến cực nhạy và khả năng quay 360 độ quanh trục, bộ sạc năng lượng mặt trời của nhóm sinh viên FPT tự nhận biết và chuyển hướng đến vị trí thu được nhiều ánh sáng nhất. Trong điều kiện thời tiết có nắng nhiều, bộ thiết bị có thể đưa ra nguồn điện đủ để sạc cho ắc-quy 12V thông dụng.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:00

"Kết quả bảng xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam có phần phản cảm”
"Kết quả bảng xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam có phần phản cảm”

(Dân trí) - Bảng xếp hạng đại học lần đầu tiên ở Việt Nam vừa xuất hiện đang gây “xôn xao” dư luận. TS Lê Trường Tùng (Chủ tịch HĐQT ĐH FPT) cho rằng, trường điểm đầu vào quá thấp như trường ĐH Sư phạm Huế mà lại được xếp cao về giáo dục đào tạo thì bỗng trở thành chuyện phản cảm.

Thứ năm, 07/09/2017 - 01:54

Xếp hạng đại học Việt Nam: "Cần có khảo sát tận nơi các trường"
Xếp hạng đại học Việt Nam: "Cần có khảo sát tận nơi các trường"

(Dân trí) - Hoan nghênh nhóm nghiên cứu độc lập tiến hành xếp hạng các đại học Việt Nam nhưng ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng nhóm nên khảo sát tận nơi các đại học sau khi đã tiếp nhận số liệu, vì bản thân số liệu (giả định là đầy đủ) cũng chưa thể nói hết mọi việc.

Thứ năm, 07/09/2017 - 12:23

TPHCM: Tăng một số khoản tiền trường, có thêm khoản thu mới
TPHCM: Tăng một số khoản tiền trường, có thêm khoản thu mới

(Dân trí) - Năm học 2017-2018, các khoản thu ở các trường từ cấp tiểu học đến THPT vẫn giữ như năm học cũ. Riêng bậc mầm non, một số khoản thu được nâng lên và xuất hiện thêm khoản thu mới.

Thứ năm, 07/09/2017 - 11:20

Là sinh viên, đừng bỏ lỡ U-LEAD 2017!
Là sinh viên, đừng bỏ lỡ U-LEAD 2017!

Bạn là sinh viên chưa tốt nghiệp và muốn nhanh chóng đón “đường bay thẳng” từ giảng đường đến thành công bằng cơ hội được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, các hoạt động đào tạo kiến thức chuyên môn tại Phòng ban mình yêu thích và trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế? Đừng bỏ lỡ U-LEAD 2017 - chương trình huấn luyện chuyên nghiệp do Unilever Việt Nam lần - đầu - tiên tổ chức dành cho sinh viên!

Thứ năm, 07/09/2017 - 11:00