Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM: Việc tổ chức, biên soạn SGK rất kỳ công

Dân trí Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, công tác chuẩn bị và tham gia biên soạn sách giáo khoa (SGK) rất kỳ công, mất nhiều thời gian và đòi hỏi tâm huyết.
>>NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM
>>TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố

Việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam, trong đó nhiều người là lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Sở GD-ĐT TPHCM đặt ra vấn đề vai trò của Sở GD-ĐT TPHCM trong việc biên soạn SGK. Dư luận cũng đặt ra câu hỏi về sự công bằng, khách quan khi lựa chọn SGK tại các cơ sở giáo dục.

Trao đổi với Dân trí trưa ngày 5/12, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội và Quyết định số 404/QĐ-TTg của Thủ tướng về phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông; được sự cho phép của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TPHCM đã cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên (GV) cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ SGK “Chân trời sáng tạo”.

Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM: Việc tổ chức, biên soạn SGK rất kỳ công - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM 

Theo ông Hiếu, TPHCM có lợi thế của một trung tâm về giáo dục của cả nước, đã sớm mạnh dạn đổi mới, tích cực hướng đến mục tiêu hội nhập; có đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, GV giỏi chuyên môn, thường xuyên nghiên cứu và tiếp cận với những phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực.  

"Công tác chuẩn bị và tham gia biên soạn rất kỳ công, mất nhiều thời gian và tâm huyết. Suốt những năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, mời các chuyên gia hàng đầu báo cáo, bồi dưỡng cho đội ngũ chuyên gia, cán bộ, GV thành phố. 

Đội ngũ thường xuyên tập huấn, thảo luận, thống nhất quy trình làm việc, định hướng, mục tiêu, đề cương,… của sách, tổ chức biên soạn thử nghiệm để không ngừng điều chỉnh, hoàn thiện bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, một chủ trương đã được ngành giáo dục thành phố thúc đẩy nhiều năm qua", ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Bộ sách có sự tham gia của nhiều GV đang trực tiếp đứng lớp, đảm bảo được sự vừa sức với học sinh (HS), vừa là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhà giáo trong quá trình tổ chức các phương pháp dạy học tích cực. 

Việc biên soạn bộ sách được định hướng giúp HS tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng; hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học và đảm bảo tính tích hợp, phân hóa và liên thông. Hệ thống bài giảng gần gũi, nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn, phù hợp tâm sinh lý HS.

Ông Hiếu cho hay, bộ sách "Chân trời sáng tạo" là nỗ lực, tâm huyết, cống hiến của nhiều thầy giáo, cô giáo, các biên tập viên, họa sĩ. 

Cần sớm có mẫu sách để nghiên cứu lựa chọn

Nói về việc lựa chọn SGK tại TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố thực hiện theo Nghị quyết 88 của Quốc hội và dự thảo Thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT đã giao việc lựa chọn SGK cho Hội đồng của các cơ sở giáo dục phổ thông.

Trong đó, có Ban Giám hiệu, GV, đại diện cha mẹ HS. Hội đồng sẽ làm việc trên cơ sở đảm bảo tính khách quan, minh bạch, dân chủ.

Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM: Việc tổ chức, biên soạn SGK rất kỳ công - 2

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" của Sở GD-ĐT TPHCM cùng NXB GIáo dục Việt Nam thực hiện 

Tất cả các bản mẫu SGK lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với HS.  

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nêu đề nghị các NXB cần sớm cung cấp sách mẫu để các thầy cô giáo, phụ huynh và xã hội cùng nghiên cứu, so sánh để có sự lựa chọn phù hợp với đặc điểm của cơ sở, đơn vị mình. 

Giáo viên phải đọc hết các bộ sách

Trước đó, trao đổi với báo chí tại hội nghị triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới (chương trình năm 2018) cấp tiểu học ngày 29/11, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, các trường học tại TPHCM phải mua đủ 32 đầu SGK đã được Bộ GD-ĐT thẩm định, phê duyệt cho tủ sách dùng chung của trường. Và GV phải đọc hết tất các bộ sách để tham mưu việc lựa chọn.

Trước băn khoăn liệu các trường tại TPHCM chọn những bộ sách khác nhau thì việc thực hiện kiểm tra đánh giá khó khăn như thế nào, ông Hiếu cho hay, các đầu SGK đã được Bộ GD-ĐT thẩm định, phê duyệt đều có chất lượng, giá trị để thực hiện triển khai trong các trường.

Việc kiểm tra là đánh giá năng lực của HS chứ không kiểm tra kiến thức nội dung trong sách nào. Đây chính là định hướng phát triển năng lực của HS chứ không phải học SGK này thì chỉ làm được trong sách này, không làm được sách khác. Điều kiện dạy học SGK là cụ thể để triển khai năng lực trong chương trình yêu cầu. 

Cho nên việc học sách nào thì GV cũng phải tham khảo nhiều SGK trong các bộ sách được thẩm định cũng như tài liệu tham khảo để dạy cho phù hợp với đối tượng HS. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh
Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh

(Dân trí) - Nhiều năm qua, học sinh trường THCS Phổ Ninh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) phải học tập, vui chơi bên cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật. Không chỉ vậy, học sinh trường Tiểu học ngay cạnh đó cũng bị mùi thuốc trừ sâu "tra tấn" khiến phụ huynh bất an.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:05

Hơn 50 Sở GD&ĐT không báo cáo về giải pháp an toàn đưa đón học sinh bằng xe ô tô
Hơn 50 Sở GD&ĐT không báo cáo về giải pháp an toàn đưa đón học sinh bằng xe ô tô

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa phải ra công văn nhắc lần 1 với các Sở GD&ĐT về báo cáo kết quả triển khai về tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:51

20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh
20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh

(Dân trí) - “Máy tính cầm tay chính là công cụ công nghệ đầu tiên ứng dụng vào học đường thành công, từ đó tiếp nối cho các công cụ khác cùng góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:30

“Phép thuật” thay đổi lực học ở trường có điểm đầu vào đội sổ
“Phép thuật” thay đổi lực học ở trường có điểm đầu vào đội sổ

(Dân trí) - Tại ngôi trường cấp 3 thường xuyên "đội sổ" về điểm đầu vào ở Hà Tĩnh, nhờ sự nỗ lực không ngừng trong việc dạy và học, tập thể nhà trường và những cá nhân xuất sắc đã tạo nên “phép thuật” để cải thiện lực học của học sinh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:35

Các giảng viên, nhà khoa học trẻ bàn về kinh tế, kinh doanh năm 2019
Các giảng viên, nhà khoa học trẻ bàn về kinh tế, kinh doanh năm 2019

(Dân trí) - Ngày 6/12, trên 100 giảng viên, nhà khoa học trẻ từ 10 trường ĐH khối Kinh tế trên toàn quốc đã có mặt tại trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế (TP Huế) dự hội thảo quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh năm 2019.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:44

FPT ba lần được vinh danh tại lễ trao giải quốc tế APICTA 2019
FPT ba lần được vinh danh tại lễ trao giải quốc tế APICTA 2019

(Dân trí) - FPT là công ty Việt Nam duy nhất nhận đến ba bằng khen tại Lễ Công bố và trao Giải thưởng CNTT châu Á - Thái Bình Dương (APICTA 2019), với các sản phẩm ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 11:00

Bà Rịa - Vũng Tàu: Học sinh có thể nghỉ Tết đến 16 ngày
Bà Rịa - Vũng Tàu: Học sinh có thể nghỉ Tết đến 16 ngày

(Dân trí) - Ngày nghỉ Tết chính thức của học sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu là 14 ngày. Tuy nhiên, có thêm hai ngày cuối tuần trước ngày nghỉ chính thức nên có thể kỳ nghỉ kéo dài đến 16 ngày.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:54

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” vẫn nhận tiền hỗ trợ công đoàn viên khó khăn
Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” vẫn nhận tiền hỗ trợ công đoàn viên khó khăn

(Dân trí) - Dù là lãnh đạo của một trường mầm non ngay trung tâm huyện, điều kiện kinh tế khá giả nhưng nữ hiệu trưởng vẫn được nhận tiền hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”. Trong khi đó, nhiều công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đang phải đi ở nhờ thì lại không có cơ hội được nhận sự hỗ trợ này.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:04

Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức
Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức

(Dân trí) - Với chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:59

Thủ tướng chỉ thị tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên
Thủ tướng chỉ thị tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 31/CT-TTgvề tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:37

Ủy ban Văn hóa: “Việc Bộ GD&ĐT vay 16 triệu USD hay không vẫn còn xem xét”
Ủy ban Văn hóa: “Việc Bộ GD&ĐT vay 16 triệu USD hay không vẫn còn xem xét”

(Dân trí) - Sẽ không có bộ SGK do Bộ GD&ĐT đứng ra chủ trì như dự kiến ban đầu. Nhiều người băn khoăn, khoản vay 16 triệu USD tương đương gần 400 tỷ đồng để làm sách sẽ đi đâu? Tuy nhiên, trả lời trên vtv.vn, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết, khoản tiền này vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:55

Tuyển sinh Đại học 2020: Những ngành “độc”, lạ của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Tuyển sinh Đại học 2020: Những ngành “độc”, lạ của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

(Dân trí) - Quản lý biển, Khí tượng, Thủy văn, Biến đổi khí hậu… là những ngành có nhiều nét đặc thù mà không phải trường nào cũng có lợi thế về nhân lực cũng như cơ sở vật chất để tiến hành Đào tạo. Là một đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được thừa hưởng gần như toàn bộ nguồn lực từ Bộ để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo của nhà trường.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh đầu tiên công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập
Tỉnh đầu tiên công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Bình Dương vừa công bố chỉ tiêu dự kiến năm học 2020-2021 vào lớp 10 của 28 trường THPT công lập.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:16

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bị "truy" vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bị "truy" vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway chết trên xe đưa đón, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - nhận một phần trách nhiệm. Ông cũng cho rằng trách nhiệm lớn nhất thuộc về người đưa đón học sinh, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:55

NXB Giáo dục chi tiền thù lao hàng tháng cho Sở Giáo dục: Làm sao chọn sách khách quan?
NXB Giáo dục chi tiền thù lao hàng tháng cho Sở Giáo dục: Làm sao chọn sách khách quan?

(Dân trí) - Từ năm 2015 đến năm 2018, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có hai quyết định chi thù lao cho ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam, trong đó hầu hết là lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM. Nhiều người đặt câu hỏi, chi tiền như thế, làm sao việc chọn sách khách quan?

Thứ năm, 05/12/2019 - 11:02

Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa
Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa

(Dân trí) - Sau “cơn sốt” hội nhập và quốc tế hóa chương trình đào tạo, các nhà giáo dục đang tìm về vẻ đẹp nguyên bản của văn hóa và truyền thống dân tộc. Xu hướng bản địa hóa, tích hợp các giá trị bản sắc đã trở thành nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:55

NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM
NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM

(Dân trí) - NXB Giáo dục Việt Nam có quyết định chi thù lao hàng tháng cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:49

Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới
Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ngày 4/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định khóa XIV cùng Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh có buổi tiếp xúc với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và ngành giáo dục huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định).

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:13

Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn
Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn

(Dân trí) - Anh Nguyễn Duy Duy có tuổi thơ gắn liền với những cơn bão miền biển Hà Tĩnh. Anh học đại học tại Nga, lấy bằng Thạc sĩ tại Mỹ và đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Úc. Anh và nhóm nghiên cứu tại Úc muốn ứng dụng mô hình ứng phó với vấn đề xâm nhập mặn tại các đồng bằng của Việt Nam.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:45

Hà Nội: Tăng học phí trường chất lượng cao lên mức 5,5 triệu đồng/tháng
Hà Nội: Tăng học phí trường chất lượng cao lên mức 5,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Từ năm học 2020-2021, mức trần học phí cấp Tiểu học và THPT công lập chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội được điều chỉnh tăng 400.000 đồng/học sinh/tháng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:28

Tại sao Việt Nam không có mặt trong bảng xếp hạng quốc tế PISA 2018?
Tại sao Việt Nam không có mặt trong bảng xếp hạng quốc tế PISA 2018?

(Dân trí) - Ngày 3/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố kết quả khảo sát PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) 2018 tại 79 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù khi làm các bài khảo sát theo PISA 2018, kết quả tăng nhưng Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:20

Nam sinh trường Phổ thông Năng khiếu giành huy chương SEA Games 30
Nam sinh trường Phổ thông Năng khiếu giành huy chương SEA Games 30

(Dân trí) - Nguyễn Anh Khôi, học sinh lớp 12KC3 Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, là vận động viên đặc biệt của SEA Games 30. Khôi vừa mang về huy chương đồng cho đoàn thể thao Việt Nam ở nội dung Cờ nhanh môn Cờ vua.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:46

Học sinh lớp 7 tử vong khi đá bóng: Cẩn trọng trẻ có bệnh lý tim mạch
Học sinh lớp 7 tử vong khi đá bóng: Cẩn trọng trẻ có bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - Ngày 3/12, thầy trò Trường THCS Đồng Khởi, quận 1, TPHCM cùng người thân đưa tiễn đưa em N.P.Q.B. về nơi an nghỉ. Em B. tử vong khi tham gia học thêm môn đá bóng, bị bóng sút trúng ngực.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:00

Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng
Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 3/12, Trường ĐH Tài chính - Marketing khánh thành phòng thực hành ngân hàng tại cơ sở quận 9, TPHCM. Phần mềm ngân hàng mô phỏng cho phòng thực hành này được tài trợ trị giá 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:59