Phó Chủ tịch Q. Đống Đa: Sẽ xử lý mức cao nhất Hiệu trưởng sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện

Dân trí “Sẽ phải xử lý ở mức cao nhất, không thể khác được… Quan điểm của chúng tôi phải làm nghiêm để giữ kỉ cương hành chính, không thể bao che cho sai phạm”.
>>Hiệu trưởng bị tố sai quy trình hàng trăm triệu tiền tự nguyện: “Tôi đã làm sai!”
>>Hiệu trưởng bị “tố” sai quy trình tiền tự nguyện: Trả lại tiền và phát đơn xin xác nhận
>>Hiệu trưởng bị “tố” thực hiện sai quy trình hàng trăm triệu tiền tự nguyện

Trên đây là khẳng định của ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND Quận Đống Đa với PV Dân trí sáng 13/12 về vụ hiệu trưởng thu chi sai hàng trăm triệu đồng tiền tự nguyện tại Trường mầm non Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội).

“Xử lý cao nhất, không thể khác được”

Trao đổi về tiến độ xử lý sai phạm ở Trường mầm non Láng Thượng, ông Việt cho hay, hiện UBND quận đang xử lý và đã ra kết luận thanh tra. Sau đó, sẽ báo cáo với Thường trực Quận ủy theo đúng quy định.

Cụ thể, đoàn thanh tra công vụ đã thực hiện thanh tra các vấn đề mà các giáo viên đã nêu trong Đơn kiến nghị.

“Chúng tôi cũng đã nắm được tâm tư nguyện vọng của các thầy cô ở trường, quan điểm của chúng tôi: Sai phải xử lý! Bởi trong ngành giáo dục mang tính sư phạm rất cao, không giống những sai phạm hành chính đơn thuần như những đơn vị khác." - ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND Quận Đống Đa (Hà Nội)

Ngày 6/12, Đoàn công tác liên ngành của Quận Đống Đa đã về Trường mầm non Láng Thượng đọc kết luận của đoàn công vụ đã kiểm tra. Cùng với một số sai phạm khác, kết luận này có nêu rõ sai phạm của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Giang về thu/chi tiền tự nguyện và tạm ứng quỹ công sai nguyên tắc…

Theo ông Việt, trường do Ban thường vụ Quận ủy quản lý nên phải xin ý kiến Ban thường vụ về mặt chủ trương. Còn việc ra kết luận phải thống nhất từ trên xuống dưới.

“Nếu bình thường, khi phát hiện sai phạm mà khắc phục ngay và nhận lỗi thì không vấn đề gì nhưng hiệu trưởng đã không tiếp thu mà cố tình sai phạm thì phải tính phương án khác. Nếu lãnh đạo nhà trường mà không được sự ủng hộ của tập thể thì rất khó thực hiện, làm sao phải để anh em bên dưới tâm phục khẩu phục mới hoàn thành tốt”, ông Việt nói.

Nhà trường trả lại tiền thu sai cho phụ huynh sau khi Dân trí đưa tin về vụ việc
Nhà trường trả lại tiền thu sai cho phụ huynh sau khi Dân trí đưa tin về vụ việc

Trao đổi về hình thức xử lý kỉ luật các cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc, ông Việt cho biết sẽ phải thành lập Hội đồng xử lý kỉ luật. Dự kiến trong tuần này hoặc tuần sau, Hội đồng kỉ luật sẽ họp để quyết định hình thức xử lý thích hợp.

Về câu hỏi “với vai trò tham mưu cho lãnh đạo, theo cá nhân ông, với sai phạm trên đây của Hiệu trưởng sẽ xử lý kỉ luật ở hình thức nào?”. Ông Việt cho hay: “Sẽ phải xử lý ở mức cao nhất, không thể khác được. Do đó tôi phải giao ngay cho thanh tra công vụ thực hiện thanh tra tại trường, không thể dây dưa.

Đây là thông tin ban đầu, sau đó Quận ủy sẽ có kết luận chính thức. Quan điểm của chúng tôi phải làm nghiêm để giữ kỉ cương hành chính, không thể bao che cho sai phạm. Việc anh chị em ở trường, trên cơ sở phát hiện ra sai phạm và cung cấp cho báo chí đưa ra công luận là đúng. Chúng tôi với trách nhiệm quản lý, cá nhân đó sai đến đâu xử lý đến đó, không thể bảo kê cho sai phạm được”.

Sai trong giáo dục không giống các ngành khác

Trao đổi về việc có một số luồng thông tin giáo viên tố cáo tiêu cực đang rất lo ngại việc bị trù dập, ông Việt khẳng định: “Các cô không sai. Các cô đã có phát hiện ra những việc làm chưa đúng để kiến nghị lên lãnh đạo là đúng. Chính nhờ thế mà chúng tôi biết được để khắc phục cái sai. Không phải cứ thấy sai mà không khắc phục là duy ý chí, tôi khẳng định luôn như thế”.

Việc sửa chữa một số hạng mục của nhà trường được giáo viên cho kém chất lượng.
Việc sửa chữa một số hạng mục của nhà trường được giáo viên cho kém chất lượng.

Chia sẻ thêm với PV, ông Việt cho hay: “Chúng tôi cũng đã nắm được tâm tư nguyện vọng của các thầy cô ở trường, quan điểm của chúng tôi: Sai phải xử lý! Bởi trong ngành giáo dục mang tính sư phạm rất cao, không giống những sai phạm hành chính đơn thuần như những đơn vị khác. Do đó, chúng tôi mong muốn anh chị em giáo viên chia sẻ và thông cảm bởi việc xử lý này vừa phải đúng người đúng tội và đã là giáo dục thì việc xử lý cũng phải mang tính “giáo dục” nhất”.

Như phản ánh của Dân trí trước đó, một số giáo viên Trường mầm non Láng Thượng đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc bà Nguyễn Thị Giang, Hiệu trưởng nhà trường, vừa mới nhậm chức 4 tháng nhưng để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng trong công tác quản lý như thu/chi, tạm ứng quỹ công… sai quy định.

Tại cuộc làm việc của Hiệu trưởng Giang với PV Dân trí ngày 7/11, bà Giang thừa nhận hầu hết các sai sót mà giáo viên đã kiến nghị trước đó. Bà Giang cho biết, đã tiến hành trả lại cho phụ huynh học sinh hơn 300 triệu tiền thu/ chi trái quy định (trong đó có 107 triệu tiền thu tự nguyện). Theo một số giáo viên, việc trả lại tiền tự nguyện và tiền điện, tiền vệ sinh do nhà trường “xé rào” thu trái quy định, đồng nghĩa với việc hiệu trưởng thừa đã để xảy ra lạm thu.

Ngày 19/11, 32 cán bộ, giáo viên/tổng số 51 cán bộ, giáo viên của nhà trường tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần thứ 2 với 9 điểm và mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cán bộ, giáo viên yên tâm công tác.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Bạn có biết tên các nước bằng tiếng Anh?
Bạn có biết tên các nước bằng tiếng Anh?

(Dân trí) - Liệu bạn có thể kể tên các nước bằng tiếng Anh nếu chỉ được “mách” hai chữ cái cuối cùng? Bạn thử làm bài đố dưới đây xem nhé.

Thứ năm, 14/12/2017 - 10:03

Không tổ chức đội tuyển, không xét giải từ các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng
Không tổ chức đội tuyển, không xét giải từ các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng

(Dân trí) - Từ năm học 2017 - 2018, ngành giáo dục không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp toàn quốc, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia với các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:47

Tôi ân hận vì tạo áp lực thành tích cho con
Tôi ân hận vì tạo áp lực thành tích cho con

(Dân trí) - Tôi không thích căn bệnh thành tích. Nhưng với con thì tôi lại khác. Tôi luôn sợ mình là giáo viên mà có con học dở. Rồi tôi sợ con sau này không có tương lai... Thế là tôi lại tạo áp lực cho con…

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:16

Mỗi năm cả nước có trên 2000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại
Mỗi năm cả nước có trên 2000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại

(Dân trí) - Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp quốc về Quyền Trẻ em năm 1990. Tuy nhiên, hiện nay bạo lực thân thể trẻ em vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng trên 2000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:35

Prudential hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng khôi phục trường học chịu hậu quả bão Damrey tại miền Trung
Prudential hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng khôi phục trường học chịu hậu quả bão Damrey tại miền Trung

Trước những hậu quả nghiêm trọng do siêu bão Damrey (bão số 12) gây ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung, vừa qua Prudential Việt Nam đã tiến hành trao tặng hơn 1,1 tỷ đồng để sửa chữa 5 trường học tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế. Hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Cứu trợ thiên tai” giai đoạn 2 do Prudential thực hiện.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:00

Vụ tập thể giáo viên tố nhà trường bớt khẩu phần ăn của trẻ: “Do nội bộ mâu thuẫn”
Vụ tập thể giáo viên tố nhà trường bớt khẩu phần ăn của trẻ: “Do nội bộ mâu thuẫn”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tập thể giáo viên trường mầm non Hoa Mai (xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã làm đơn tố cáo Ban giám hiệu nhà trường bớt xén khẩu phần ăn của trẻ. Qua kiểm tra, Phòng GD-ĐT huyện xác định nội dung tố cáo chưa chính xác và việc làm đơn là do nội bộ nhà trường có mâu thuẫn.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:03

Bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm
Bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm

(Dân trí) - Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã từng là một giải pháp tối ưu vào 20 năm trước để thu hút sinh viên vào học cũng như giải quyết bài toán thiếu giáo viên. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thì chính sách này cần phải thay đổi hoặc bỏ ngay lập tức.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:37

Phê bình trước lớp và trường các học sinh đứng xem, quay clip nữ sinh lớp 9 đánh “đàn em”
Phê bình trước lớp và trường các học sinh đứng xem, quay clip nữ sinh lớp 9 đánh “đàn em”

(Dân trí) - Ông Trần Kim Cảnh - Hiệu trưởng trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã thống nhất phê bình trước lớp và trường đối với các em đứng xem và quay clip vụ hai nữ sinh lớp 9 đánh 3 nữ sinh lớp 7 vào ngày 6/12.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:50

13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT
13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:22

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ kỷ luật, điều chuyển công tác hiệu trưởng để xảy ra lạm thu tại Quảng Bình
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ kỷ luật, điều chuyển công tác hiệu trưởng để xảy ra lạm thu tại Quảng Bình

(Dân trí) - Liên quan đến việc kỷ luật và điều chuyển công tác đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Bộ GD-ĐT đã có ý kiến chỉ đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình báo cáo sự việc. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ, Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng đã có báo cáo cụ thể về sự việc nói trên.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:52

Thành phố học tập: Tạo cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người dân
Thành phố học tập: Tạo cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người dân

(Dân trí) - Sáng ngày 13/12, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý Bộ tiêu chí xây dựng “Thành phố học tập” và các đặc trưng của “Công dân học tập” ở Việt Nam với sự tham gia của các lãnh đạo Sở, phòng Giáo dục và Hội khuyến học các tỉnh trong cả nước.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:36

Chủ tịch Hội Khuyến học VN trao tặng 200 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên
Chủ tịch Hội Khuyến học VN trao tặng 200 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - Sáng ngày 13/12, làm việc tại tỉnh Phú Yên, GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 200 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên, nhằm mục đích thông qua Hội gửi những phần quà đến các em thuộc gia đình bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 12.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng trường Mầm non bị kỷ luật vì để xảy ra lạm thu
Hiệu trưởng trường Mầm non bị kỷ luật vì để xảy ra lạm thu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trường Mầm non xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thời gian qua, Hội đồng kỷ luật huyện Quảng Xương đã họp, thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với hiệu trưởng nhà trường vì để xảy ra lạm thu.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:50

Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học
Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học

(Dân trí) - Góp ý sửa đổi Luật Giáo dục đại học về phân tầng đại học, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho rằng, Luật cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:26

Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành
Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành

(Dân trí) - Để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các sở GDĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng thống nhất chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:48

Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?
Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?

Khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang bắt đầu khởi động “Đề án đào tạo tài năng sáng tác văn học” để thực hiện ngay trong mùa tuyển sinh 2018. Tuy nhiên, vấn đề làm sao để chiêu mộ được nhân tài, mời thầy nào dạy hay xây dựng chương trình học ra sao vẫn còn nhiều băn khoăn.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:03

Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?
Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?

(Dân trí) - Nhiều thầy cô, học sinh Trường THCS xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ (Nghệ An) “ngay ngáy” lo sợ khi phải dạy học và sử dụng nguồn nước trên vùng đất nghi bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:36

Australia hỗ trợ đào tạo sau đại học Pháp luật về Quyền con người tại Việt Nam
Australia hỗ trợ đào tạo sau đại học Pháp luật về Quyền con người tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/12, Chính phủ Australia công bố hỗ trợ nâng cao chất lượng Chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành Pháp luật về Quyền con người đến năm 2020 cho Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:48

Bi hài chuyện giáo viên sợ… lên chức
Bi hài chuyện giáo viên sợ… lên chức

(Dân trí) - Lương giáo viên luôn là vấn đề muôn năm cũ. Nhưng dù vậy, nhiều giáo viên có thêm nỗi lo là sợ được lên chức vì khi lên quản lý thì mất đi nhiều khoản thu nhập giống như “đã nghèo còn gặp cái eo”.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:02

Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công
Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công

Trong suốt cuộc trò chuyện hơn 2 tiếng đồng hồ của các chuyên gia đến từ IvyPrep Education và chị Phan Thị Hồ Điệp - mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam xoay quanh chủ đề “Tài năng là thiên phú hay quá trình”, đều có chung nhận định, sự kiên trì chính là “chiếc xe” chở bạn đến với thành công trong cuộc sống.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:27

Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?
Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?

(Dân trí) - Tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục ĐH khu vực phía Nam, nhiều đại biểu còn băn khoăn về thành phần Hội đồng trường. Có ý kiến cho rằng hiệu trưởng, sinh viên không nên tham gia hội đồng này, thậm chí có đề xuất không cần phải có hội đồng trường.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:25

Khởi động làm cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học
Khởi động làm cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học

(Dân trí) - Chiều 12/12, chủ đầu tư đã huy động công nhân cùng nhiều phương tiện máy móc thi công cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) bị hư hỏng do mưa bão.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:34

Học sinh lớp 1 được đổi miễn phí SGK Tiếng Việt Công nghệ giáo dục
Học sinh lớp 1 được đổi miễn phí SGK Tiếng Việt Công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam xác nhận trong chiều ngày 12/12 về việc học sinh sẽ được quyền đổi miễn phí SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục.

Thứ ba, 12/12/2017 - 04:58

Tăng lương giáo viên: Tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế!
Tăng lương giáo viên: Tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế!

(Dân trí) - “Không chỉ có giáo viên mừng mà những người làm quản lý như chúng tôi cũng rất mừng khi nghe dự thảo luật đề xuất tăng lương. Bởi vì nếu đời sống của giáo viên được đảm bảo thì họ sẽ tập trung vào công tác chuyên môn tốt hơn, vị thế người thầy cũng nâng lên và các tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:21