Thanh Hóa:

Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm

Dân trí Ngay sau khi có thông tin về việc trường Tiểu học Minh Khai 2 lạm thu, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thu chi đầu năm với số tiền “khủng”. Trước những việc làm sai quy định, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa cũng rất nhanh trong việc phê bình, đồng thời yêu cầu hiệu trưởng làm sai nghiêm túc rút kinh nghiệm.
>>Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học

Trả lại các khoản đã thu trái quy định

Như báo Dân trí đã phản ánh, tại trường Tiểu học Minh Khai 2, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa đã tiến hành thông báo thu đầu năm học. Nhìn qua danh sách các khoản thu của lớp 1, năm học 2016-2017 khiến nhiều bậc phụ huynh phải giật mình.

Theo đó, các bậc phụ huynh có con em theo học lớp 1 tại trường nhận được thông báo 22 khoản thu với tổng số tiền phải đóng cho nhà trường là hơn 7,5 triệu đồng.

Trường Tiểu học Minh Khai 2, thành phố Thanh Hóa
Trường Tiểu học Minh Khai 2, thành phố Thanh Hóa

Cụ thể có các khoản như: Tiền bán trú: 500.000đ, ghế: 40.000đ, áo đồng phục 320.000đ, sách mua nhà trường 390.000đ, kỹ năng sống 450.000đ/năm, tiền Chữ thập đỏ 10.000đ/năm, quỹ đội 30.000đ/năm, học Tiếng Anh: 450.000đ/năm, quỹ hội cha mẹ học sinh 170.000đ/năm, xã hội hóa giáo dục 400.000đ/năm, ngoại khóa 50.000đ/năm, Vndue: 90.000đ/năm, vệ sinh nhà trường: 130.000đ/năm, trông trẻ (dạy buổi chiều): 1.584.000đ/năm, hỗ trợ nhà bếp 396.000đ/năm, giấy kiểm tra: 50.000đ/năm, vệ sinh lớp học 150.000đ/năm, quỹ lớp 400.000đ/năm, phô tô 100.000đ/năm, máy chiếu: 400.000đ/ năm, điều hòa 500-800.000đ (tùy lớp), bảo hiểm y tế 570.000đ/năm.

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã có kết luận kiểm tra các khoản thu đầu năm tại trường Tiểu học Minh Khai 2.

Theo đó, đầu năm học 2016-2017, trường Tiểu học Minh Khai 2 đã thỏa thuận với Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất các khoản thu, chi ngoài ngân sách; thu tự nguyện phục vụ nhu cầu học sinh và xã hội hóa giáo dục. Nhà trường đã báo cáo và được phê duyệt của Phòng GD-ĐT và UBND phường Trường Thi.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số khoản thu không có trong nội dung đã được phê duyệt. Theo kết luận của Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa, dư luận và báo chí phản ánh về các khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Minh Khai 2 như trên cơ bản là đúng và các khoản thu này được triển khai tại lớp 1A.

Sau quá trình kiểm tra, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa yêu cầu trường Tiểu học Minh Khai 2 thực hiện theo đúng tinh thần công văn 376/HDLN-GDĐT-TCKH ngày 22/8 của liên phòng GD-ĐT và Tài Chính kế toán về việc thực hiện các khoản thu, chi trong các trường học thuộc thành phố Thanh Hóa. Triển khai, phổ biến để cha mẹ học sinh hiểu rõ về các khoản thu theo quy định của Nhà nước; khoản thu bắt buộc theo luật: các khoản thu của tổ chức, đoàn thể liên quan đến học sinh; các khoản thu để phục vụ cho học sinh; các khoản tài trợ tự nguyện của các tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị, trường học.

Các khoản học phí, lệ phí, tăng buổi chiều để tổ chức hoạt động ngoài giờ chính khóa (tự nguyện), tiền ăn bán trú, phải thực hiện thu theo từng tháng theo đúng quy định, không được thu gộp cả năm gây khó khăn cho cha mẹ học sinh. Khoản thu bảo hiểm y tế, thu theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm, chỉ thực hiện thu phí bảo hiểm y tế một lần nếu học sinh có nguyện vọng và tự nguyện đóng.

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ chính khóa phải được nhà trường xây dựng thành kế hoạch, có đăng ký tự nguyện của cha mẹ học sinh, có dự toán thu chi; báo cáo và được Phòng GD-ĐT phê duyệt trước khi thực hiện.

Nhà trường không thu tiền may quần áo, đồng phục và tiền sách, vở, đồ dùng học tập của học sinh. Căn cứ vào các quy định, hướng dẫn để học sinh và chi hội cha mẹ học sinh tự mua, nhà trường không được phép thu các khoản sau: Ngoại khóa, hỗ trợ nhà bếp, phô tô. Lớp nào đã thu phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Tiền thuê vệ sinh trường, lớp chỉ thu thành một khoản trên cơ sở thu vừa đủ chi, tránh lạm thu và chi sai mục đích. Các khoản dịch vụ khác phục vụ học sinh theo yêu cầu của cha mẹ học sinh phải tính toán, dự toán thu, chi, điều chỉnh mức thu phù hợp, thống nhất với cha mẹ học sinh, báo cáo với Phòng GD-ĐT, UBND phường trước khi thực hiện.

Tiền xã hội hóa giáo dục, nhà trường phải lập dự toán chi tiết nội dung thực hiện trong năm học, xác định tổng kinh phí thực hiện làm cơ sở kêu gọi đóng góp xã hội hóa của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, không được phân bổ, chia đều. Các khoản quỹ lớp, máy chiếu, điều hòa, không được đưa thành khoản thu của trường, nhà trường không được chỉ đạo thực hiện.

Phê bình và rút kinh nghiệm

Việc trường Tiểu học Minh Khai 2 để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học là có, hơn nữa, số tiền lạm thu không phải là nhỏ. Qua kết quả kiểm tra, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã phê bình Hiệu trưởng trường Tiểu học Minh Khai 2 trước toàn ngành vì để xảy ra tình trạng lạm thu, ảnh hưởng đến uy tín chung của ngành giáo dục Thanh Hóa.

Ngoài ra, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục hậu quả, báo cáo kết quả thực hiện về Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa trước ngày 6/10.

Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa mới chỉ làm rõ các khoản thu tại một lớp.
Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa mới chỉ làm rõ các khoản thu tại một lớp.

Đồng thời, Thông báo này gửi đến tất cả các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và TTGDTX thành phố Thanh Hóa; yêu cầu Hiệu trưởng tất cả các trường cùng rút kinh nghiệm, triển khai việc thu, chi trong năm học đúng hướng dẫn của liên Phòng GD-ĐT và Tài Chính kế hoạch thành phố Thanh Hóa.

Tuy nhiên, ở đây, Phòng GD-ĐT thành phố chỉ mới làm rõ các khoản thu, chi của một lớp, còn các lớp và khối học khác tại trường Tiểu học Minh Khai 2 vẫn chưa được làm rõ. Hơn nữa, ngay từ đầu năm học, UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng như UBND thành phố và Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã có công văn chấn chỉnh về vấn đề này nhưng nhà trường vẫn không thực hiện nghiêm. Phải chăng hiệu trưởng nhà trường cố tình không hiểu hay bất chấp quy định của chính quyền và ngành chức năng?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

(Dân trí) - “Sau hôm bị đánh ở cổng trường và điều trị 1 tuần ở viện về, con rất ít nói và nhiều khi ngồi khóc. Cháu hay bảo tôi: “mẹ phải nói với anh kia quỳ xin lỗi con ở ngã 3, trước mặt mọi người, nếu không con xấu hổ không đi học được nữa”, chị Nga- mẹ em Bùi Quang Huy (Yên Bái) chia sẻ với PV Dân trí sau khi con trai mình tự tử.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:35

Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn
Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn

(Dân trí) - Đấm, đạp, tát, song phi, giật tóc vẫn chưa hả giận, hai nữ sinh rút dép cầm tay, tát thẳng vào mặt hai bạn nữ đang quỳ. Bị đánh hội đồng, hai nữ sinh này không dám chống cự hay phản kháng. Theo kết quả xác minh ban đầu, nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Long đánh 2 nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:31

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa

(Dân trí) - Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:23

Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM
Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM

(Dân trí) - Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn trả lời đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:57

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo
Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo

(Dân trí) - Thấy trẻ em, công nhân ở địa phương khó tiếp cận với tiếng Anh nên bà Đặng Thanh Hương, 79 tuổi (ngụ Châu Thành, Bến Tre) đã mở lớp dạy miễn phí. Lớp học đặc biệt này có nhiều lứa tuổi, trình độ nhưng ai cũng có điểm chung là say mê học tiếng Anh.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:19

Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?
Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?

Hiện nay có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh vấn đề nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm hay không. Nhiều phụ huynh lo ngại việc để trẻ tiếp cận nhiều ngôn ngữ trong giai đoạn sớm sẽ khiến các em bị loạn ngôn ngữ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:10

Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên
Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên

(Dân trí) - Muốn giáo dục học sinh toàn diện, đặc biệt là đối tượng học sinh trường chuyên, theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học (Huế), đối với nội dung chương trình chính khóa, kiến nghị Bộ GD&ĐT nên giảm tải, hạn chế áp lực thi cử cho học sinh, tăng cường thời lượng các tiết thực hành.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:09

Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ
Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ

Với chất lượng quốc tế, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế (MBA) hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 10/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:00

Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ
Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ

(Dân trí) - Mặc dù bị rất nhiều phụ huynh tố việc trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) tổ chức học thêm buổi chiều và có thu tiền, tuy nhiên, hiệu trưởng trường này vẫn cố cãi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 03:00

“8.0 IELTS trong 4 tháng không phải quá khó!”
“8.0 IELTS trong 4 tháng không phải quá khó!”

“Nói một cách chính xác, khó khăn chỉ nằm ở từng giai đoạn ôn luyện”, em Phạm Long Vũ, học sinh lớp 12DDH Trường THPT Vinschool chia sẻ về chuyện học tiếng Anh và thành tích 8.0 IELTS chỉ sau 4 tháng ôn luyện.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường
Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường

(Dân trí) - Thời gian lên lớp, hàng chục học sinh lẫn giáo viên trường Tiểu học Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ một trang trại lợn của người dân cạnh trường, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:30

Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng
Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM xác nhận trường đang hướng tới mở rộng quy mô đào tạo và cơ sở vật chất, định hướng nghiên cứu đồng thời cũng mong muốn trở thành đại học vùng.

Thứ ba, 04/10/2016 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm
TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm

(Dân trí) - TPHCM đang tiếp tục ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngành giáo dục về góp ý cho các giải pháp liên quan đến vấn đề dạy thêm học thêm đang có luồng ý kiến, tranh cãi thời gian qua.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:05

Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?
Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?

(Dân trí) - Tỉ lệ học nghề phổ thông lớp 8 (bậc THCS) và lớp 11(bậc THPT) thường được các trường đưa ra là 100%. Như vậy, tất cả học sinh của hai khối trên đều phải học nghề, bất kể là học sinh trung bình, khá, giỏi đều phải học. Điều này có thật sự cần thiết với quy chế thi cử, xét tốt nghiệp hiện nay?

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:01

Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?
Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?

(Dân trí) - Tự chủ đại học là một chủ trương lớn đầy triển vọng, nếu triển khai thành công rộng rãi thì nền đại học sẽ có bộ mặt mới năng động, thay đổi từng ngày để đáp ứng phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn thiếu tự tin, ngần ngại việc xa rời bầu sữa bao cấp của ngân sách nhà nước.

Thứ ba, 04/10/2016 - 08:00

HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016
HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016

Hòa chung không khí rộn ràng của mùa tựu trường, vào lúc 9h30 ngày 1/10/2016, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại Trụ sở chính của trường.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:40

Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí
Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Đến nay, ngành giáo dục huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã dạy cho khoảng 2.000 học sinh tiểu học và THCS biết bơi. Điều này rất có ý nghĩa bởi học sinh trên địa bàn này nằm trong vùng rốn lũ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:39

Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?
Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?

Hàng trăm cơ hội thành công đang vuột khỏi tay con bạn hàng ngày - và một trong những nguyên nhân là sự yếu kém ngôn ngữ được sử dụng trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu - Anh ngữ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:30

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thu tiền buổi hai của học sinh nhưng lại đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ, bên cạnh đó còn thu chi nhiều khoản không rõ ràng, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra và báo cáo.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:10

Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường
Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường

(Dân trí) - Ngày 3/10, thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chấp thuận miễn học phí năm học 2016-2017 cho học sinh ở 4 huyện vùng biển, gồm: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh do chịu tác động của sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:14

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Sáng ngày 3/10, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ khai khóa năm học 2016-2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự với vai trò diễn giả đã chia sẻ với sinh viên nội dung Thời cơ phát triển và các thách thức phi truyền thống của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, 03/10/2016 - 03:50

Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học
Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về danh sách những khoản thu đầu năm học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hiện Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã nắm được thông tin và thành lập đoàn kiểm tra xác minh vấn đề này.

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:14

Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn
Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn

(Dân trí) - Để dự lễ tốt nghiệp, nhiều sinh viên của Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) phải đóng 410.000 đồng, còn dẫn thêm người thân thì phải đóng thêm 100.000 đồng/người.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:44

Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội
Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội

(Dân trí) - Sự dễ dãi về điều kiện nhập học và đầy ắp trên các phương tiện thông tin truyền thông tin tức về việc hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp đã khiến cho niềm tin xã hội bị xói mòn và động lực của sinh viên suy giảm. Xây dựng lại niềm tin xã hội đối với giáo dục đại học là điều cấp bách hiện nay.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:55