Thứ bảy, 18/10/2014 - 14:59

Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015

Dân trí

Chiều 18/10, ban tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 đã tổ chức lễ tuyên dương thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và phát động cuộc thi MOSWC 2015.

Theo thống kê của Ban tổ chức, năm 2014, số lượng đội tuyển trường tham dự MOSWC tại kỳ thi cấp quốc gia đã lên tới 174 đội tuyển (so với 130 đội tuyển trường năm 2013), bao gồm cả Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, PTCS và THPT với gần 1.000 thí sinh đội tuyển trên cả nước.

Tiếp đó, tranh tài với hơn 400.000 thí sinh từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, đội tuyển Việt Nam tham dự vòng chung kết Thế giới MOSWC 2014 đã xuất sắc đạt thành tích năm thứ ba liên tiếp giành huy chương tại đấu trường này (huy chương Đồng MS PowerPoint 2010 thuộc về Trần Phúc Duy - học sinh lớp 10 Trường THPT Đinh Thiện Lý và Huy chương Đồng MS Excel 2010 thuộc về Trần Minh Tiến - sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TPHCM). Thành tích này rất giá trị vì MOSWC là một đấu trường mang tính cạnh tranh khốc liệt: mỗi nội dung thi chỉ có 1 bộ huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Vì những thành tích xuất sắc đạt được tại kỳ thi quốc tế, hai thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới tại MOSWC 2014 đã được trao tặng Bằng khen và phần thưởng của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Đồng thời để khích lệ những tài năng trẻ tin học Việt Nam tại kỳ thi cấp quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã trao Giấy Chứng nhận Đạt giải Vòng Chung kết Quốc gia MOSWC 2014 cho các thí sinh đoạt Nhất, Nhì, Ba quốc gia tại cả ba nội dung thi.
 
Hai thí sinh đạt giải ở kì thi quốc tế năm 2014 được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen
Hai thí sinh đạt giải ở kì thi quốc tế năm 2014 được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen.

Cuộc thi năm nay sẽ được phát động tới toàn bộ 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề trên toàn quốc. Các địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện các kỳ thi cấp cơ sở để lựa chọn đội tuyển dự thi Vòng thi Quốc gia - Vòng đầu tiên của MOSWC2015. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi phiếu điểm MOS đạt từ 700/1.000 điểm trở lên và Phiếu đăng ký làm cơ sở để ban tổ chức xét duyệt tham dự Vòng thi Quốc gia. Thời hạn đăng ký với các đội tuyển thuộc Sở GD-ĐT là 10/2/2015, với các đội tuyển trường là 10/2/2015, với thí sinh tự do là 27/3/2015.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Nhận thấy lợi những lợi ích mà cuộc thi MOSWC mang lại cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT đã quyết định tham gia đồng tổ chức cuộc thi từ giai đoạn từ năm 2015. Bài thi tin học quốc tế MOS đã trở thành định hượng đào tạo tốt đối với các cơ sở giáo dục đào tạo Việt Nam; đáp ứng được nguyện vọng của số đông học sinh, sinh viên Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, muốn được xác nhận kỹ năng tin học văn phòng bởi chứng chỉ tin hoc quốc tế MOS. Cuộc thi MOSWC đã và sẽ góp phần tích cực nâng cao kết quả học tập tin học của học sinh, sinh viên Việt Nam

“Cuộc thi MOSWC có một bước tiến vượt bậc so với cuộc thi các năm trước, đó là lần đầu tiên có sự tham gia đồng tổ chức của những cơ quan và đơn vị hàng đầu cả nước về cả chuyên môn và quy mô khi mà có sự tham gia của Bộ GD-ĐT, cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ phát động
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ phát động.

Nhân dịp lễ phát động, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho hai thí sinh có thành tích xuất sắc ở cuộc thi MOSWC 2014 là Trần Minh Tiến và Định Thiện Lý.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, tại Vòng thi Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS - bài thi đánh giá các kỹ năng cơ bản sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010. 50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 3 thí sinh đoạt giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 10 giải Khuyến khích đối với mỗi nội dung thi. Các giải thưởng bao gồm giấy khen của Bộ GD-ĐT cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Ban tổ chức. Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởngtrị giá 5.000 USD cho giải nhất; 2.500 USD cho giải nhì và 1000 USD cho giải ba. Ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

Được biết, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship - MOSWC) là cuộc thi thường niên quy tụ hàng trăm nghìn thanh thiếu niên trên toàn thế giới có đam mê chung với các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint. Trải qua 13 năm được tổ chức trên quy mô toàn thế giới bởi Certiport (Mỹ) - tập đoàn hàng đầu về khảo thí và cung cấp các chứng chỉ tin học và 5 năm tại Việt Nam, MOSWC đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ và bổ ích, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng bản thân và ghi danh trên bảng vàng quốc tế.

Nguyễn Hùng 

 

Mới nhất