Phạm Văn – một trong những dòng tộc hiếu học ở Quảng Nam

Dân trí Gần 20 năm xây dựng công tác khuyến học-khuyến tài, tộc Phạm Văn (thôn An Lương, Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã đạt nhiều thành tích, được lãnh đạo các cấp tuyên dương, khen thưởng.

Thôn An Lương được hình thành từ lâu đời, từ thế kỷ 15 vùng đất này đã có nhiều cư dân sinh sống. Trong lịch sử phát triển của xã Duy Hải, nhân dân thôn An Lương luôn sẵn sàng tham gia chiến đấu bảo vệ chủ quyền đất nước. Trong đó, tộc Phạm Văn đã có nhiều người có công lớn với đất nước được vua Minh Mạng thứ 21, năm Tân Sửu (1841) ban tặng sắc phong.

Nhà thờ tộc Phạm Văn
Nhà thờ tộc Phạm Văn

Trong đó, một sắc phong khen tặng cho 2 cha con Hoàng triều Đô úy Phó quân cơ Phạm Văn Đường, và Hoàng triều Thủy sư Chưởng vệ tam tứ ngũ đẳng Phạm Văn Cục có công trạng lớn về bảo vệ vùng biển, đảo quốc gia .Một đạo sắc phong khen tặng bà Tam phẩm Chánh phu nhân Nguyễn Thị Hốt đã có công chăm lo cho gia đình để chồng bà là ông Phạm Văn Đường yên tâm phò vua giúp nước, lại khen bà có công nuôi người con trai Phạm Văn Cục khôn lớn, học hành khoa bảng, thành danh, nối nghiệp cha làm đến chức Thủy sư, chưởng vệ phụ trách 3 đạo thủy quân bảo vệ các đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hiện tộc Phạm Văn vẫn còn lưu giữ lại 2 đạo sắc phong quý báu này, được phòng Văn hóa-thông tin huyện và Ủy ban quốc gia về biển, đảo thuộc Bộ Ngoại giao đưa vào sổ lưu trữ tư liệu quý quốc gia.

Ông Phạm Hùng, Trưởng ban khuyến học tộc Phạm Văn
Ông Phạm Hùng, Trưởng ban khuyến học tộc Phạm Văn

Với lợi thế cửa ngõ quan trọng ven biển của xã Duy Hải, thôn An Lương được xem là khu dân cư nhộn nhịp với nhiều lượt tàu đánh bắt cá ra vào nhộn nhịp. Đây cũng là nơi có nhiều tộc họ khuyến học-khuyến tài, nổi bật nhất là tộc Phạm Văn.

Suốt hàng trăm năm qua, tộc Phạm Văn luôn phát huy truyền thống cha ông, tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, dạy bảo con cháu nỗ lực học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Tháng 5/1997, Chi hội khuyến học tộc Phạm Văn chính thức đi vào hoạt động với phương châm “Gia tộc cũng như một gia đình lớn, là tế bào, là hạt nhân của xã hội, gia tộc tốt thì xã hội mới tốt”.

Gần 20 năm, Ban khuyến học tộc Phạm Văn đã tổ chức khen thưởng, tặng quà cho hàng ngàn lượt con cháu nội ngoại với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Tuy số tiền phát thưởng của tộc chưa phải là nhiều, nhưng đã tạo động lực to lớn, động viên cổ vũ các em phấn đấu vươn lên. Đã có nhiều con cháu nhờ vào đòn bẩy khuyến học của gia tộc mà học tập, thi đỗ đại học ra trường có việc làm tốt, trở thành thành viên khuyến học tích cực của gia tộc và hội viên khuyến học của xã Duy Hải.

Bằng khen tặng của Hội khuyến học tỉnh
Bằng khen tặng của Hội khuyến học tỉnh

Ông Phạm Hùng - Trưởng ban khuyến học tộc Phạm Văn, Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Duy Hải - cho biết: “Sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau là bí quyết sống còn giúp phát triển dòng tộc và phong trào khuyến học. Chưa bao giờ chúng tôi phải đi vận động từng nhà, hầu hết mọi người đều tự nguyện đóng góp khi có phát động. Tinh thần đoàn kết gia tộc chính là nguồn kết nối sức mạnh rất lớn giúp duy trì phong trào khuyến học Phạm Văn ngày càng vững mạnh. Họ tộc phát triển tốt đào tạo nên những con người tốt mới là nguồn cội góp phần vào sự phát triển tốt của xã hội”.

Trong gần 20 năm qua, gia tộc Phạm Văn đã có trên 30 con cháu tốt nghiệp ĐH, trong đó hộ ông Phạm Duy Trinh cả 5 con đều đỗ ĐH. Hằng trăm con cháu tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ.

Bằng khen tặng của Hội khuyến học huyện Duy Xuyên
Bằng khen tặng của Hội khuyến học huyện Duy Xuyên

Hằng năm, vào ngày giỗ tổ 20/5 âm lịch, Ban khuyến học tộc Phạm Văn vẫn duy trì đều đặn lễ tuyên dương, phát thưởng cho những con cháu đạt thành tích tốt trong học tập, động viên các cháu vượt qua gia cảnh khó khăn vươn lên rèn luyện, học tập tốt.

Với những kết quả đạt được, tộc Phạm Văn vinh dự 25 lần được Hội khuyến học tỉnh, huyện, UBND xã Duy Hải tuyên dương khen thưởng. Từ đó phong trào khuyến học-khuyến tài trong tộc Phạm Văn ngày một phát triển, đi lên.

Bà Nguyễn Thị Xuân - Chủ tịch Hội khuyến học huyện Duy Xuyên cho biết: “Tộc Phạm Văn, thôn An Lương, Duy Hải là một trong những tộc họ khuyến học tiêu biểu của huyện Duy Xuyên nói chung và xã Duy Hải nói riêng. Chúng tôi luôn cố gắng động viên, hỗ trợ các phong trào khuyến học-khuyến tài ở các xã, dòng tộc vững mạnh, góp phần nhân rộng trong xã hội, giúp đỡ các cháu học sinh vươn lên học tập, sau này thành người có ích cho cộng đồng”.

N.Linh-C.Bính