Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?

Dân trí Khi mới ra trường, tâm lý chung của các bạn trẻ là muốn được làm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học, sinh viên Sư phạm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế lúc đầu dẫu biết lương thấp nhưng bạn nào cũng háo hức đi dạy, không đặt nặng chuyện tiền nong. Tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết cống hiến làm cho chúng ta sẵn sàng quên đi những khó khăn trước mắt.
>>Sự thiệt thòi của giáo viên dạy hợp đồng

Sau vài năm, thời gian bào mòn dần nhiệt huyết ban đầu cùng với những trở ngại thực tế trong công việc, chuyện lương bổng bắt đầu trở thành nỗi buồn phiền, lo lắng. Nhất là khi đã lập gia đình rồi, chuyện tiền bạc càng trở thành vấn đề bức thiết, người ta không chỉ nuôi thân mà còn đèo bòng thêm con cái và trăm thứ chi tiêu khác cho gia đình. Lại thêm nỗi mặc cảm với bạn bè, người thân vì cứ ì ạch mãi mà không vào nổi biên chế. Vì thế tâm lý giáo viên hợp đồng bắt đầu xuống dốc.

Thường thì họ ngồi than thở với nhau, cùng cảnh dễ hiểu, dễ đồng cảm. Rồi họ bắt đầu suy bì tị nạnh với giáo viên biên chế, là cùng đi dạy, cùng làm việc như nhau mà lương bổng lại chênh lệch gấp mấy lần. Sau đó quay sang nhỏ to về người A, người B nào đấy, chỉ nhờ cái mác công chức mà không làm hoặc làm chẳng ra gì vẫn được hưởng lương đều đều... Tóm lại là bất mãn.

Tệ hại hơn, có giáo viên hợp đồng vì cay cú với bản thân và chế độ đãi ngộ bất hợp lý của ngành giáo dục nên chỉ dạy qua loa đại khái, chống chế cho xong chuyện. Thậm chí họ sẵn sàng trút nỗi bực dọc, uất ức ấy lên đầu học sinh trong những lúc mệt mỏi, bất lực trước một đối tượng cá biệt nào đó. Nhiều người mắng học sinh mà như đang mắng chính mình, đang xả strees với bao nỗi lo toan cộng dồn lại.

Vì sao bất mãn vẫn đi dạy?

Có phải vì lòng yêu nghề không? Câu trả lời là có, nhưng không phải tất cả. Chỉ một bộ phận là có được lý tưởng cao đẹp đó, còn lại đa phần đi dạy vì những lý do khác.

Thứ nhất là tiếc công ăn học. Thực ra ai cũng phải học hết 12 năm phổ thông như nhau dù có làm giáo viên hay không, công ăn học ở đây chỉ gói gọn trong mấy năm vào các trường Cao đẳng hoặc Đại học mà thôi. Việc mọi người cứ gọi chung bao năm đèn sách là cách nói quá lên so với thực tế, khiến nhiều người rơi vào lầm tưởng.

Thứ hai: không dạy thì cũng chẳng biết làm gì. Phần đông sinh viên ra trường đều rơi vào tình cảnh “học không hay, cày cũng dở”. Sinh viên các trường khác còn dễ tìm được việc làm trái nghề, chứ sinh viên Sư phạm ra trường ngoài việc đi dạy ra thì khó lòng tìm được việc nào khác. Làm gia sư chỉ phù hợp khi còn là sinh viên, còn lúc đã ra trường rồi,mà không tìm được một ngôi trường để công tác thì rất khó kiếm nổi chân gia sư vì bậc phụ huynh nào cũng đặt dấu hỏi,vì sao không được đi dạy, vì sao không thi đỗ công chức, ai dám yên tâm giao con mình cho một người không thạo nghề dạy học.

Thứ ba: sức ỳ quá lớn. Theo thời gian, công việc dần ổn định và đã trở thành lối mòn thì người ta ngại thay đổi. Biết là lương thấp đấy, mình vất vả đấy nhưng tư duy ngại thay đổi nên tặc lưỡi cho qua. Có người năm học nào cũng nói dạy hết học kì này sẽ bỏ, chán lắm rồi, đi làm việc khác, nhưng hết năm này sang năm khác vẫn thấy y nguyên chỗ đó.

Thứ tư: bệnh sĩ diện hão. Xã hội ta từ xưa đến nay vẫn có ý coi trọng lao động trí thức hơn lao động chân tay. Dạy học hẳn nhiên là lao động trí óc rồi, lại còn được tôn vinh với đủ các mĩ từ cao đẹp nên thôi thì dạy hợp đồng cũng được, không có miếng nhưng được cái tiếng là dân trí thức, có trình độ hiểu biết hơn hẳn mấy anh chị công nhân hoặc tiểu thương chợ búa, phu hồ…vv. Đi dạy để có một chỗ đứng trong xã hội, ai hỏi còn biết đường trả lời cho rõ ràng, đỡ phải mặc cảm với người này người kia.

Giải pháp cho giáo viên hợp đồng

Chấp nhận thiệt thòi: dành cho những ai thật sự yêu nghề, lý tưởng hóa công việc mình đang làm. Hãy ngừng kêu than lương thấp tình nguyện về những vùng sâu vùng xa công tác, ở đó lương cao và có nhiều cơ hội cống hiến. Vừa được làm nghề mình yêu thích ,vừa được hưởng kết quả lao động tương xứng, vừa có cơ hội trải nghiệm một cuộc sống mới ở một miền đất mới. Đó là giải pháp không đến nỗi tồi.

Thay đổi nghề: dành cho những ai đã thật sự chán nản, mệt mỏi với công việc và mức lương. Phí vài năm ăn học kể ra cũng chẳng là gì so với chặng đường dài đằng đẵng mịt mù của những năm tháng hợp đồng phía trước. Xã hội phải đâu chỉ có một nghề duy nhất, một công việc duy nhất để mình làm. Bất cứ việc nào nếu cố gắng ở mức cao nhất có thể thì cơ hội cũng mở ra trước mắt. Từ bỏ nghề giáo có thể chính là cách để mở ra một cánh cửa khác tươi sáng hơn cho cuộc đời.

Tích lũy kinh nghiệm: dành cho những ai kiên trì với con đường mình đã chọn, hãy coi những năm tháng dạy hợp đồng là vốn quý để rèn luyện tay nghề, học hỏi thêm phương pháp dạy và học nhằm mục đích phục vụ cho kì thi tuyển công chức được tổ chức hàng năm. Một sự thật cần thẳng thắn nhìn nhận là khi ta chưa thi đỗ tức là trình độ chuyên môn còn chưa tốt, sự nỗ lực bản thân còn chưa cao, không có chuyện “học tài thi phận”.

Hà Đông

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH
Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH

Với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, học tiếng Anh trở thành xu hướng chung của rất nhiều người. Trong đó, việc theo đuổi các chương trình tiếng Anh sau đại học được xem là mục tiêu lựa chọn của hầu hết cử nhân tiếng Anh gắn liền với mong muốn được vươn lên những nấc thang mới của sự nghiệp.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:10

Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa
Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa

(Dân trí) - Bố khiếm thị từ nhỏ, mẹ mất vì ung thư, gia cảnh em Nguyễn Thị Xự (thôn La Hòa, xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) càng trở nên túng quẫn. Tương lai phía trước còn rất dài nhưng đối với em không thấy lối ra vì em còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:00

Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường
Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

(Dân trí) - Trường ĐH Bình Dương vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường. Đồng tình sinh viên phải được trang bị kỹ năng nhưng nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc vì các môn yêu cầu học lại là kỹ năng Guitar và Khiêu vũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển
Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển

(Dân trí) - Thí sinh gian lận trong đăng ký nguyện vọng sẽ được xử lý thế nào? thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay, có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:52

Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế
Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế

(Dân trí) - Trong lĩnh vực y tế, nghề công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh, giữa người bệnh với cơ sở y tế. Tuy nhiên chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành CTXH trong lĩnh vực y tế

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:37

Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX
Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX

(Dân trí) - Ngày 7/4, nhóm 9 trường đại học được Bộ GD-ĐT phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã tổ chức họp báo chính thức công bố lấy tên là “Nhóm trường GX”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:01

Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"
Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"

Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ” nhằm chia sẻ những định hướng về việc giáo dục con trong độ tuổi 15. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ
Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

(Dân trí) - Anh chàng có khả năng nói thành thạo 9 thứ tiếng "bật mí" một số lời khuyên hữu ích cho những người muốn học giỏi ngoại ngữ. Mời bạn đọc tham khảo để áp dụng cho việc học của mình nhé.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:22

Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo lịch thu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/4 đến 30/4. Hiện tại, nhiều địa phương đã chính thức công bố danh sách đơn vị ĐKDT THPT quốc gia 2016 và chuẩn bị cho kì thi quan trọng này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:15

Sinh viên lười đọc sách
Sinh viên lười đọc sách

Hiện các trường ĐH đều áp dụng học chế tín chỉ, yêu cầu sinh viên phải dành thời gian nhất định tự nghiên cứu. Tuy nhiên, số sinh viên tìm đọc tài liệu trong thư viện rất ít ỏi

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:43

Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn
Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn

(Dân trí) - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:33

Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế
Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 06/04/2016, Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2016 cho gần 300 tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, đến từ tất cả các chương trình đào tạo đang được triển khai tại đơn vị.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi
Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi

(Dân trí) - Trong tất cả các mã đề thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm. Các câu hỏi cuối của đề thường là những câu hỏi khó, rất ít thí sinh làm được. Vậy, những câu hỏi khó của môn Sinh học thường ra như thế nào? Mời thí sinh tham khảo và tham gia giải những câu hỏi dưới đây:

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:07

Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội
Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội

Trực tiếp lên ý tưởng và điều hành một sự kiện phi lợi nhuận về giáo dục, hướng nghiệp và phát triển của thế hệ trẻ quy mô toàn cầu sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần này, Cao Phương Hà - thạc sỹ Đại học Harvard, mong muốn truyền cảm hứng giáo dục hiện đại cho nhiều người Việt Nam.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:00

ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử
ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử

(Dân trí) - Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang học và quang điện tử, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Haesung Vina, công ty chi nhánh của Heasung Optics Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:37

50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016
50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Mật mã cho biết, năm 2016, Học viện dành 50 chỉ tiêu để tuyển sinh hệ Cao học chuyên ngành An toàn thông tin năm 2016.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:12

Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực
Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực

(Dân trí) - Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã phát hiện và cáo buộc hơn 1.000 người có hành vi gian lận để xin được thị thực sinh viên và làm việc để tiếp tục ở lại nước này. Những người này đã bị phát hiện sau khi giới chức Mỹ cho thành lập một trường đại học giả nhằm thu thập chứng cứ về các hành vi gian lận này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:52

Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động
Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động

(Dân trí) - Sau khi bị chính quyền địa phương yêu cầu ngừng hoạt động vì trông giữ trẻ hoạt động không phép, cơ sở trông giữ trẻ ở phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, cơ sở này lại tiếp tục mở cửa nhận giữ trẻ và để xảy ra việc bé gái 2 tuổi bị té dập não.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:28

Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ
Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ

Đây là chủ đề được đông đảo phụ huynh quan tâm vì con cái ở lứa tuổi này nhiều khi trở thành “cơn ác mộng” đối với phụ huynh khi loay hoay tìm đường dạy con tự lập.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:01

Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”
Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”

(Dân trí) - Chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất và làm việc bằng niềm đam mê, hứng khởi là những bí quyết chính của Nguyễn Thế Đức Tâm (biệt danh Doremon) để đạt tới sự “toàn diện” ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:43

"Tháo khoán" vào đại học?
"Tháo khoán" vào đại học?

Những năm gần đây, quy mô đào tạo của một số trường đại học tăng vọt. Có trường tăng thêm cả vạn sinh viên sau 1-2 năm mặc dù có nhiều tai tiếng về đào tạo. Nhiều chuyên gia khẳng định, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, chất lượng đào tạo xuống cấp…

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:41

“Tuổi dậy thì nổi loạn” mong chờ gì từ cha mẹ?
“Tuổi dậy thì nổi loạn” mong chờ gì từ cha mẹ?

(Dân trí) - Chứng kiến nhiều trường hợp các em học sinh tuổi 15, 16 sống nổi loạn khiến mối quan hệ bố mẹ và con đi vào ngõ cụt, tôi thấy rất đồng cảm với sự định hướng cần thiết cho cả cha mẹ và con ở lứa tuổi phức tạp này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:00

Quỹ học bổng Tài năng trẻ 30 tỷ đồng dành sinh viên năm cuối ĐH QGHN
Quỹ học bổng Tài năng trẻ 30 tỷ đồng dành sinh viên năm cuối ĐH QGHN

(Dân trí) - Chiều ngày 6/4/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:00

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra vụ học sinh bị thương sau khi rời đồn Công an
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra vụ học sinh bị thương sau khi rời đồn Công an

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Giám đốc Công an TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) vụ việc cháu Trần Đức Anh (học sinh lớp 10, Trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm, Hà Nội) bị thương ngay sau khi rời khỏi đồn Công an Nam Đuống (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:38