Thứ năm, 29/09/2016 - 07:09

PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển

Dân trí

NGƯT, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh.

Chiều ngày 28/9, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ 2017. Trước băn khoăn về thi trắc nghiệm khách quan (TNKQ) sẽ ảnh hưởng đến tư duy và giao tiếp của học sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, vấn đề là nội dung và kỹ năng mà nhà trường trang bị cho học sinh chứ không nằm ở phương thức thi. Thi chỉ là giải pháp kỹ thuật để đánh giá kiến thức và năng lực của học sinh. Không phải cứ thi thế nào thì dạy theo cái đó.

Nhận định về phương án thi mới, NGƯT, PGS-TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chia sẻ: “Là một người lãnh đạo thi và chấm thi nhiều năm nay, tôi khẳng định: thi TNKQ sẽ tạo công bằng và chống tiêu cực trong tuyển sinh. Mặc dù Bộ GD & ĐT có nhiều cải tiến trong khâu tổ chức thi và chấm thi tự luận trong những năm qua nhưng trên thực tế, tôi vẫn trăn trở bởi hàng ngàn thí sinh mỗi năm đã bị rớt một cách oan uổng do cách chấm thi tự luận.

Dù có chấm hai lần rồi chấm kiểm tra, phúc tra đi nữa nhưng có một thực tế (chuyện bây giờ mới kể) là tùy theo cách nhìn nhận và cảm nhận vấn đề của giáo viên chấm thi, mặc dù có thang điểm chi tiết đi nữa thì khi phúc khảo luôn có sự chênh lệch từ 0.25 -1.0 điểm mà chính cái sự chênh lệch “nhỏ nhoi” này sẽ quyết định đậu hay rớt, có nghĩa là ảnh hưởng đến cuộc đời các em.

Thậm chí nếu chúng ta so kết quả chấm của cán bộ chấm thi đang dạy ĐH và kết quả chấm của cán bộ chấm thi là GV các trường PTTH sẽ thấy sự bất công này càng hiện rõ. TNKQ do máy chấm sẽ loại bỏ hoàn toàn yếu tố này”.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, vấn đề tiêu cực khi thi nhất là tại các kỳ thi tổ chức tại địa phương cũng là trăn trở của nhiều người trong suốt những năm qua. Năm nào mà chẳng có tình trạng mang tài liệu vào phòng thi, giấu tài liệu trong toilet, phao thi… Còn nhìn bài, chép bài lẫn nhau của các thí sinh thì khỏi phải nói! (Lúc trước có em thi Toán tốt nghiệp 10 điểm nhưng thi ĐH chỉ được 1 điểm nhờ chép bài của bạn).

“Với cách thi dự kiến năm nay (mỗi em sẽ có một mã đề), tình trạng tiêu cực nêu trên chắc chắn sẽ bị loại bỏ và tôi tin chắc là các giảng viên ĐH tham gia giám sát kỳ thi năm nay sẽ không có nhiều việc để làm! Bên cạnh đó, chi phí cho việc chấm thi sẽ giảm hàng tỷ đồng là điều chắc chắn”, PGS-TS Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cho hay, chuyển sang thi TNKQ ở nhiều môn thi và thi theo tổ hợp môn còn giúp ngăn chặn tình trạng học tủ, học lệch vì đề thi sẽ bao quát kiến thức trên phạm vi khá rộng. Thêm vào đó, trong giai đoạn hiện nay, xuất hiện khá nhiều ngành nghề mới cần SV đầu vào phải có kiến thức tổng hợp nên nhiều tổ hợp môn thi truyền thống trở nên lỗi thời.

Đơn cử ngành Kỹ thuật Y sinh (BME – Bio Medical Engineering, ĐH SP KT TP HCM mở năm rồi) yêu cầu thí sinh phải thông thạo cả Toán, Lý, Hóa, Sinh nên tổ hợp Toán và KHTN năm nay sẽ rất phù hợp để xét tuyển cho ngành này.

Vậy, liệu các trường ĐH có tin tưởng vào kết quả kỳ thi THPTQG do Sở GD & ĐT tổ chức và có xét tuyển dựa trên kết quả này không? PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho rằng, như đã phân tích ở trên, những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh.

“Kết quả thi THPTQG sẽ khá công bằng và hạn chế các tiêu cực đã diễn ra trong những năm vừa qua. Thêm vào đó, bài thi tổ hợp sẽ có điểm thành phần của từng môn thi để các trường ĐH, CĐ vẫn có thể xét tuyển theo tổ hợp truyền thống, chính vì vậy, tôi tin rằng đại đa số các trường sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển” - PGS-TS Đỗ Văn Dũng khẳng định.

Nhật Hồng

Tin liên quan

Mới nhất