TPHCM:

Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Dân trí Với mục tiêu vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, rất nhiều học sinh tiểu học ở TPHCM phải ôn thi kịch liệt. Việc bỏ thi tuyển chuyển sang khảo sát đầu vào lớp 6 tại ngôi trường nổi tiếng này dường như không làm việc luyện thi của học sinh hạ nhiệt.
>>Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi: Bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, có gì đó không ổn
>>Bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, lợi bất cập hại: Cấm thi, hệ lụy còn nặng nề hơn
>>Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh lớp 6 vào các trường top đầu Hà Nội

Lịch luyện thi kín mít

Tại các trung tâm luyện thi ở TPHCM, đối tượng học sinh tiểu học tham gia ôn thi để vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa luôn chiếm một lượng lớn. Hai địa điểm ôn luyện “gà chọi” vào ngôi trường này thu hút đông người học nhất phải kể đến trung tâm L.T.T và T.Đ.N.

Thời điểm này, những lớp luyện thi cho học sinh khối 5 chuẩn bị tham gia kỳ khảo sát sắp tới đang tăng hết tốc độ ôn thi cho các em. Sau khi các em kết thúc việc học ở trường, lịch ôn thi của một số trung tâm kín mít cả tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Phụ huynh ở TPHCM xếp hàng đăng ký lớp học hè, luyện thi cho con tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở quận 1
Phụ huynh ở TPHCM xếp hàng đăng ký lớp học hè, luyện thi cho con tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở quận 1

Chị Trần Thị Dung, nhà ở Q.7 chở con đến luyện thi ở một trung tâm có tiếng ở đường Mạc Đĩnh Chi, Q.1 cho hay, lịch ôn thi của con chị gần như kín tuần. Thế nhưng, nếu chỉ ôn ở trung tâm vẫn chưa thể yên tâm, từ lâu chị còn gửi con đến học tại nhà của hai giáo viên luyện thi có tiếng vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa thì mới yên tâm phần nào.

Theo chị Dung, việc ôn thi của các cháu bám sát với hình thức khảo sát của ngành giáo dục. Các cháu được luyện tiếng Anh, các kiến thức cơ bản lẫn kiến thức xã hội cũng như cách thức làm bài. Việc ôn thi cũng nở rộ cách học, luyện bằng phần mềm, nếu cháu tự học sẽ rất khó theo kịp.

Con mới học lớp 4, nhưng từ hè năm ngoái, chị T.A.L., có con học Trường tiểu học Chu Văn An, Bình Thạnh đã cho con gái ôn luyện để thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa. Ban đầu cháu ôn tại nhà một giáo viên trong trường, nổi tiếng luyện “mát tay” cho rất nhiều em trước đó. Gần đây, cháu ôn thêm với một giáo viên khác đã từng dạy học ở Trường Trần Đại Nghĩa.

Theo chị L., con chị có khả năng nên chị muốn tìm một môi trường tốt để cháu phát triển. Nếu chỉ học ở trường bình thường, chị e cháu không có nhiều cơ hội phát huy hết năng lực của mình, nhất là kế hoạch của gia đình sau này cháu sẽ đi du học khi học xong THCS hoặc THPT.

Có khảo sát thì có luyện thi

Năm 2015, Bộ GD-ĐT quyết liệt trong việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Từ thời điểm đó tới nay, TPHCM thực hiện xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa theo hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh. Khi đó, lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM tin tưởng việc khảo sát năng lực tập trung vào khả năng tư duy, lập luận của từng học sinh nên sẽ hạn chế được tình trạng học thêm, ôn luyện khốc liệt với các em học sinh nhỏ tuổi.

Sau hai năm áp dụng hình thức khảo sát, tình trạng học sinh đi ôn luyện “chạy đua” vào trường dường như không giảm nếu không muốn nói là còn có phần căng thẳng hơn. Nhiều giáo viên khẳng định việc khảo sát đầu vào lớp 6 của trường Trần Đại Nghĩa, nội dung khó, lại mang tính tích hợp kiến thức nếu học không luyện thì rất khó làm được bài. Chưa kể, cách thi hoàn toàn khác so với việc thi cử thông thường ở trường nên để thi các em càng buộc phải luyện thi.

Con vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là kỳ vọng của rất nhiều phụ huynh ở TPHCM
Con vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là kỳ vọng của rất nhiều phụ huynh ở TPHCM

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, phụ huynh liên tục chia sẻ, truyền tai nhau về bí quyết chọn thầy, chọn nơi, chọn hình thức luyện thi rầm rộ hơn cả trước đây. Từng danh sách dài về đội ngũ giáo viên luyện thi vào Trần Đại Nghĩa có tiếng cũng được phụ huynh thông tin cho nhau.

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở Q.3, TPHCM phân tích, trước đây trường thi Tiếng Việt, Toán và tiếng Anh, nếu học chắc ở trường nhiều em chỉ tự học, không cần phải luyện thi vẫn có thể thi đỗ. Nhưng với việc khảo sát, cách thức khác thì gần như buộc các em phải luyện thi để làm quen, để biết cách làm bài. Như vậy, theo bà việc bỏ thi tuyển thay bằng khảo sát năng lực chỉ là thay đổi hình thức không hề giảm áp lực phải luyện thi cho các em.

Chỉ tiêu vào lớp 6 Trường THCS Trần Đại Nghĩa có hạn trong khi nhu cầu vào trường rất cao. Có thể nói tại thời điểm này cũng khó tìm ra cách nào khác ngoài khảo sát để trường tuyển chọn được học sinh theo tiêu chí, mục tiêu đào tạo của trường.

Tuy nhiên, trẻ có phải bước vào “cuộc đua” căng thẳng này hay không hoàn toàn nằm ở trong tay của phụ huynh, họ hoàn toàn có quyền lựa chọn. Trên thực tế, rất nhiều đứa trẻ phải gánh áp lực phải thi bằng được vào trường vì mong muốn của cha mẹ, thậm chí là của ông bà.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh gia đình đừng gây căng thẳng cho các em khi tham gia vào kỳ khảo sát của trường. Phụ huynh hãy khuyến khích con tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi phát triển đa dạng, phong phú hơn chứ không không nên dồn con trẻ đi ôn luyện trong thời gian ngắn, phải học tập quá nhiều. Tất cả học sinh tốt nghiệp tiểu học đều được đảm bảo đều có chỗ vào lớp 6 theo phân tuyến.

Trường THPT chuyên Trần Đại nghĩa tuyển 525 học sinh lớp 6

Theo thông của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thí sinh sẽ nộp hồ sơ dự tuyển tại trường từ ngày 12 đến ngày 17/6.

Năm nay, trường tuyển 525 học sinh với điều kiện các em có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của môn Tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh được tổ chức vào ngày 30/6.

Căn cứ vào kết quả bài khảo sát, nhà trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017
Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017

(Dân trí) - Sáng 11/6, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 03:20

Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè
Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè

Hè về, nhiều phụ huynh lo lắng ai giữ con, gửi con đi đâu, cho con học gì…

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:44

Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?
Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?

Ngày 9/6, 76.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi để xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018. Nhiều phụ huynh lo lắng, nếu trượt trường THPT công lập, với độ tuổi này, học sinh khó kiếm được môi trường phù hợp để hoàn thành chương trình phổ thông và vào đại học.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:26

Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực
Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực

(Dân trí) - Sau ngày đầu tiên đi dạy khi mới 20 tuổi, cô giáo Hoàng Thị Bạch Tuyết đã không ngủ được nhiều đêm liền sau đó vì ước mơ bấy lâu được dạy học mầm non đã thành hiện thực. Cô được đánh giá là một giáo viên linh động trong dạy học, được phụ huynh quý mến.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:03

Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc
Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S-Ting và Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT đã tổ trức trao giải cuộc thi quốc gia “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-leaning” năm 2017. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 1,4 tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 12:30

Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội
Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội

(Dân trí) - Đề Văn thi vào lớp 10 chuyên Văn khối trường THPT chuyên của Hà Nội khiến nhiều học sinh hứng thú khi nói về lòng tự tin, từ đó yêu cầu học sinh xác định suy nghĩ về giá trị bản thân trong cuộc sống.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:23

Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm
Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm

(Dân trí) - Đánh giá về đề Toán thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang cho rằng, đề thi năm nay vẫn kiểm tra đa dạng kiến thức, mức độ khó của đề tương đương năm ngoái.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:04

Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm

(Dân trí) - Ngày 10/6, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội công bố kết quả của kỳ thi tuyển sinh và điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2017. Điểm chuẩn vào lớp chuyên Văn của trường cao nhất với 29/40 điểm.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:58

Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn
Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn

(Dân trí) - Sau hơn một ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 3 học sinh lớp 9 của huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) bị lũ ống cuốn trôi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:04

Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10
Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10

Nhiều phụ huynh đã xin nghỉ làm để đưa con đi thi vào lớp 10. Họ đều rất lo lắng vì năm nay tỷ lệ “chọi” vào các trường THPT công lập rất cao.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:48

Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đề nghị Bộ GD&ĐT cân nhắc, có thể kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới nhằm bảo đảm chất lượng và tính khả thi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:03

4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp
4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp

(Dân trí) - Để định hướng nghề nghiệp phù hợp, bác sĩ Di Ái Hồng Sâm, tốt nghiệp Excutive Education tại ĐH Harvard (Mỹ) khuyên rằng có 4 bước quan trọng: khám phá, tìm hiểu về bản thân; tìm hiểu về ngành nghề; trải nghiệm công việc; chọn ngành phù hợp, bắt đầu rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?
Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?

(Dân trí) - Chúng ta hô hào giới trẻ phải chăm học hành, mở mang kiến thức, chúng ta có câu khẩu hiệu “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”. Các em học sinh nhà nghèo khi được phỏng vấn thì đa số đều cho biết “gắng học giỏi để thoát nghèo”. Về cơ bản, chúng ta cho rằng học để làm việc, học để kiếm tiền.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:02

“Bỏ biên chế giáo dục thì bỏ luôn biên chế toàn hệ thống”
“Bỏ biên chế giáo dục thì bỏ luôn biên chế toàn hệ thống”

(Dân trí) - “Nếu bỏ biên chế y tế, giáo dục thì nên bỏ biên chế của toàn bộ hệ thống (trừ quốc phòng - an ninh). Có như vậy mới bỏ được tâm lý chạy biên chế. Tuy nhiên, tôi thấy bỏ biên chế ngành giáo dục không quan trọng bằng đổi mới ngành giáo dục”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:03

Tại sao Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch không tuyển sinh cả nước?
Tại sao Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch không tuyển sinh cả nước?

(Dân trí) - Người phát ngôn của UBND TPHCM cho biết quan điểm của thành phố không phải là không cho Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước, tuy nhiên phải có sự chuẩn bị chu đáo.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:20

Khi nhà trường cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp
Khi nhà trường cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

Thực tế cho thấy vấn đề việc làm là nỗi lo lớn nhất với hầu hết bạn trẻ khi còn đang học, sắp và đã ra trường.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:14

Bé gái 2 tuổi xuất hiện những vết bầm tím trên người lúc ở trường mầm non
Bé gái 2 tuổi xuất hiện những vết bầm tím trên người lúc ở trường mầm non

(Dân trí) - Sau khi phát hiện con có những biểu hiện lạ qua hệ thống camera ở trường, cha mẹ một bé gái 2 tuổi học trường Mầm non Vico School (đường Lê Quang Đạo, TP Huế) bèn đến trường con học thì phát hiện trên người cháu có nhiều vết bầm tím.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:20

Thầy giáo Anh quốc điển trai với châm ngôn: “Giáo dục cần tôn trọng sự đa dạng”
Thầy giáo Anh quốc điển trai với châm ngôn: “Giáo dục cần tôn trọng sự đa dạng”

David James Butler, chàng trai trẻ từ Anh quốc đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút học sinh bởi phương pháp giảng dạy tiếng Anh độc đáo: tôn trọng sự đa dạng. Sau 3 năm giảng dạy tại các trường TH, THCS, THPT Chuyên danh tiếng như THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định),...

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:16

Hà Nội: Phát hiện một thí sinh nhờ người thi hộ
Hà Nội: Phát hiện một thí sinh nhờ người thi hộ

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí vào chiều nay 9/6, ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có tổng cộng 667 lượt thí sinh bỏ thi. Đặc biệt, trong 3 trường hợp vi phạm quy chế thi có một thí sinh nhờ người thi hộ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:28

Đề Toán "dễ thở", nhiều thí sinh tự tin đạt điểm 9-10
Đề Toán "dễ thở", nhiều thí sinh tự tin đạt điểm 9-10

(Dân trí) - Sau 2 tiếng làm bài, khoảng 16h30 các thí sinh tại điểm trường THCS Nam Trung Yên (Hà Nội) bước ra phòng thi với gương mặt vui tươi, hào hứng. Đa số thí sinh nhận định đề Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vừa sức, dễ ăn điểm, rất nhiều em dự đoán mình sẽ được 9 điểm ở môn thi này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 05:22

Đề thi và đáp án tham khảo môn Toán vào lớp 10 THPT của Hà Nội
Đề thi và đáp án tham khảo môn Toán vào lớp 10 THPT của Hà Nội

(Dân trí) - Hơn 76.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa kết thúc môn thi toán với thời gian 120 phút. Dưới đây là đề thi và đáp án tham khảo môn Toán.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:52

Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường có hàng trăm HS giỏi không được nhận thưởng
Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường có hàng trăm HS giỏi không được nhận thưởng

(Dân trí) - Cô Vũ Thị Niêm - hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) vừa được lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận bổ nhiệm lại chức danh hiệu trưởng sau hơn 10 tháng giữ chức hiệu trưởng trên danh nghĩa.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:10

Những ánh mắt lo âu, mong ngóng phía ngoài cổng trường thi
Những ánh mắt lo âu, mong ngóng phía ngoài cổng trường thi

(Dân trí) - Khi học sinh lớp 9 bước qua cảnh cổng trường để chính thức bước vào kỳ thi “vượt vũ môn”, những ông bố bà mẹ đứng ngoài với ánh mắt đượm suy tư, lo âu dõi theo từng bước đi của các con qua song sắt.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:39

Nghị quyết 29 chỉ rõ: “Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên không đạt yêu cầu”
Nghị quyết 29 chỉ rõ: “Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên không đạt yêu cầu”

(Dân trí) - Giải trình trước Quốc hội sáng 9/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trích dẫn như vậy khi đề cập đến việc chuyển đổi viên chức giáo viên sang chế độ hợp đồng, đồng thời khẳng định sẽ nghiên cứu kỹ để đề xuất thí điểm ở khu vực đại học và một số trường phổ thông có điều kiện.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:53