Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà

Dân trí Du học bậc tiến sĩ ở Anh Quốc, TS. Đinh Minh Hằng hiện thực ấp ủ quảng bá thơ Việt Nam hiện đại trên tạp chí Văn học quốc tế. Chân dung nữ giảng viên Việt xuất sắc, giàu đam mê được đăng tải trên tờ báo Đại học Bolton (Anh).
>>Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."

TS. Đinh Minh Hằng (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Bolton, Anh Quốc.
TS. Đinh Minh Hằng (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Bolton, Anh Quốc.

Từ bỏ 2 học bổng danh giá, ở nhà làm cô giáo

Đứng trên bục giảng truyền lửa cho học trò là niềm say mê, mong muốn thường trực của tiến sĩ Đinh Minh Hằng (Giảng viên Khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội). Đó là lí do cô từng sẵn sàng bỏ 2 suất học bổng Anh và Singapore bậc đại học, ở lại quê nhà theo đuổi ước mơ làm cô giáo dạy Văn. Tháng 6/2017, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Vương Quốc Anh, cô đã trở về Việt Nam tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu.

Vốn là học sinh chuyên Lý (Trường THPT Việt Đức - Hà Nội) nhưng tình yêu văn chương và nghề giáo đã thôi thúc cô học trò Đinh Minh Hằng thi khối D. Năm lớp 11 và 12, với những thành tích học tập ấn tượng, Hằng được trao 2 suất học bổng du học Anh và Singapore, cô không do dự đưa ra lời từ chối - ở lại Việt Nam học đại học để trở thành cô giáo. Hằng tốt nghiệp thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội với điểm trung bình toàn khóa 9,04 được giữ lại trường làm giảng viên.

Trao đổi với PV Dân trí, cô Hằng xúc động khi nói về tình yêu lớn với nghề "gõ đầu trẻ", xuất phát từ lòng yêu quý và kính trọng những thầy cô đã dạy dỗ mình thời phổ thông.

“Tôi vẫn nhớ mãi thầy tôi, vì muốn bớt tiền học cho một người bạn còn khó khăn trong lớp, đã bớt cả tiền học cho tôi để bạn không chạnh lòng. Sự tinh tế và nhân văn của người làm thày đã ảnh hưởng đến cách sống, cách cư xử và cả việc tôi theo nghề dạy học", TS. Hằng kể lại.

Tờ báo của Đại học Bolton viết chân dung TS. Đinh Minh Hằng như một nghiên cứu sinh quốc tế xuất sắc và giàu đam mê tại trường.
Tờ báo của Đại học Bolton viết chân dung TS. Đinh Minh Hằng như một nghiên cứu sinh quốc tế xuất sắc và giàu đam mê tại trường.

Khi giảng dạy tại khoa Ngữ văn, cô Hằng tìm kiếm những bài báo khoa học về văn học Việt Nam đăng trên các tạp chí chuyên ngành nước ngoài và nhận thấy phần lớn những tác phẩm văn học Việt Nam, đặc biệt là thơ hiện đại đều chưa được khai thác, giới thiệu một cách rộng rãi đến với bạn đọc.

Học xong thạc sĩ tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nữ giảng viên xuất sắc nhận Học bổng Nhà nước cho nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Hằng chủ động trao đổi với GS. Jon Glover (tại ĐH Leeds và ĐH Bolton) và được giới thiệu tới GS. Michael Schmidt (tại ĐH Glasgow) - những người vừa là nhà nghiên cứu hàng đầu, chủ biên của những tuyển tập thơ thế kỷ XX, được sử dụng như là học liệu cơ bản cho các ngành văn học trên thế giới, vừa đồng thời là những nhà thơ nổi tiếng để chọn trường phù hợp với nguyện vọng nghiên cứu.

Hành trình đến hơn 50 thư viện ở các thành phố của xứ sở sương mù

Mỗi cuốn sách trong từng thư viện đã giúp cô gái Việt tích lũy, mở mang vốn tri thức.
Mỗi cuốn sách trong từng thư viện đã giúp cô gái Việt tích lũy, mở mang vốn tri thức.

Đề tài luận án của Hằng là “Nghiên cứu so sánh thơ Việt Nam hiện đại và thơ Phương Tây hiện đại”.

“Để làm được điều đó, tôi muốn trực tiếp thâm nhập vào đời sống học thuật cũng như sáng tác ở các nước Phương Tây và đặc biệt là ở Vương quốc Anh, nơi mà những hiểu biết về Văn học Việt Nam và Thơ Việt Nam đến người nghiên cứu Phương Tây mới chỉ qua một số tác phẩm được dịch trong một vài tổng tập thơ lớn”, nữ giảng viên chia sẻ về lí do muốn quảng bá thơ Việt Nam trên tạp chí văn học Anh.

Ở xứ sở sương mù, nghiên cứu sinh người Việt chăm chỉ đi khám phá gần như hầu hết thư viện của các trường đại học và các thư viện công của mọi thành phố.

Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà - 4

Với Hằng, mỗi thư viện là một viện bảo tàng nhỏ với vô vàn đầu sách và những câu chuyện mang tính lịch sử của thành phố hay trường đại học. Cô luôn nghĩ đến quá trình học của mình như một “hành trình các thư viện” khởi nguồn từ Bolton, Manchester đến nhiều miền nước Anh.

Tại đây, cô gái Việt cùng với một vài giảng viên, nghiên cứu sinh khác như TS. Pye, TS. Isherwood và TS. Lowery hợp thành một nhóm sáng tác và trao đổi học thuật về thơ trong suốt hơn 4 năm.

Miệt mài nghiên cứu, nữ giảng viên Việt đã thực hiện hành trình đi đến mọi thư viện ở Anh.
Miệt mài nghiên cứu, nữ giảng viên Việt đã thực hiện hành trình đi đến mọi thư viện ở Anh.

Sau nhiều tâm huyết, miệt mài nghiên cứu, Đinh Minh Hằng đã hiện thực dự định giới thiệu thơ Việt Nam hiện đại trên tạp chí Stand - tạp chí văn học của Anh, và thông qua các hội thảo khoa học ở các trường Đại học. Tờ báo của Đại học Bolton đã đăng tải chân dung TS. Đinh Minh Hằng như một nghiên cứu sinh quốc tế xuất sắc và giàu đam mê tại trường.

Nhận xét về cô gái Việt, GS. Glover – người hướng dẫn của Hằng nhấn mạnh: “Thành quả này là sự ghi nhận xứng đáng tri thức và quá trình làm việc chăm chỉ của bạn Tiến sĩ Đinh Minh Hằng”.

“Nghiên cứu sinh Đinh Minh Hằng đã rất xuất sắc ở buổi bảo vệ Tiến sĩ và xứng đáng với kết quả tốt đẹp này”, GS. Schmidt đánh giá.

“Cánh cửa không bao giờ đóng”

Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà - 6

Trở về Việt Nam sau những năm tháng nghiên cứu luận án tiến sĩ ở nước ngoài, cảm xúc của nữ giảng viên trẻ vẫn vẹn nguyên những thân quen và yêu mến như trước ngày đi du học.

Cô Hằng tâm sự: “Sinh viên lớp tôi, cũng là khóa đầu tôi chủ nhiệm, giờ nhiều bạn đã tiếp tục học thạc sĩ và có gia đình. Tôi tin 4 năm không phải là một khoảng thời gian quá dài, nhưng đối với người làm nghề dạy học như chúng tôi, mỗi khóa sinh viên tốt nghiệp, mỗi học phần qua đi đều để lại nhiều dư âm. Tôi thấy mình thật hạnh phúc vì được đứng trên bục giảng, được trao và nhận những niềm vui như thế”.

TS. Đinh Minh Hằng từng có 4 năm liền đạt giải Nhất Hội thi Nghiệp vụ sư phạm, đại diện sinh viên Việt dự hội nghị lãnh đạo sinh viên ASEAN lần thứ II tổ chức ở Philippines, nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, 2 lần nhận bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nữ giảng viên và bố mẹ trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ thành công tại Anh.
Nữ giảng viên và bố mẹ trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ thành công tại Anh.

Hiện nay, ngoài giảng dạy, cô Hằng kiêm thêm vị trí Phó Bí thư đoàn ở trường. Là người làm công tác Đoàn từ thời sinh viên, nữ tiến sĩ luôn mong muốn mang hoạt động Đoàn đến gần hơn với sinh viên để hỗ trợ sinh viên học tập, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cũng như phát triển các kỹ năng khác cần có trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Với những tri thức học thuật, kỹ năng tích lũy được ở nước ngoài, TS. Hằng hứa hẹn sẽ có những đóng góp về nghiên cứu văn học, phương pháp giảng dạy và chương trình học mới tại trường đại học và khối phổ thông. Trong thời gian sắp tới, cô dự định cộng tác với tạp chí Stand để dịch và quảng bá nhiều hơn những sáng tác thơ Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà - 8

Dịp 20/11, nghĩ về nghề giáo, TS. Đinh Minh Hằng mỉm cười kể cho chúng tôi về một người thầy của cô ở Anh Quốc. Giáo sư David Rudd (Đại học Roehampton, Vương quốc Anh - Giám đốc trung tâm quốc gia nghiên cứu về văn học trẻ em) là một trong những người thầy đầu tiên quan tâm, ủng hộ và ghi nhận luận án của Hằng.

“Ông được trường chúng tôi gọi là "Cánh cửa không bao giờ đóng", vì bất cứ khi nào có mặt tại trường, ông cũng mở rộng cửa phòng làm việc để chào đón bất cứ ai, đồng nghiệp, nghiên cứu sinh, sinh viên đến để trao đổi học thuật cũng như sáng tác. Một tinh thần dạy học tích cực như vậy luôn luôn truyền cảm hứng và nỗ lực nghiên cứu cho tất cả mọi người.

Tới lượt mình, tôi cũng muốn nhân lên những cánh cửa không bao giờ đóng như thế!”, nữ giảng viên trẻ bày tỏ.

Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà - 9

Lệ Thu (thực hiện)

Đồ họa: Lê Trường

MỚI NHẤT
10 “điều có” ấn tượng trong hệ thống giáo dục phổ thông Úc
10 “điều có” ấn tượng trong hệ thống giáo dục phổ thông Úc

(Dân trí) - Trong bài trước, Ths. Nguyễn Thị Hoa (hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành giáo dục ở ĐH Wollongong, Úc) nêu 10 điều không có trong giáo dục phổ thông ở Úc. Trong bài viết này,tác giả chỉ ra 10 điều “có” tiêu biểu trong hệ thống giáo dục này.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:43

Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học
Những khó khăn học sinh trường công dễ gặp phải khi du học

Trong những năm trở lại đây, xu hướng cho con đi du học nước ngoài nở rộ và các bậc phụ huynh cũng bắt đầu tìm kiếm thông tin và chuẩn bị cho con từ rất sớm. Việc lựa chọn trường học nền tảng ở Việt Nam cho con trước khi chuyển tiếp sang nước ngoài của các bậc làm cha mẹ cũng đa dạng hơn khi các trường quốc tế ngày càng nhiều.

Thứ năm, 30/11/2017 - 03:04

Câu chuyện nước Mỹ (5): Tôi học cách bước ra ngoài giới hạn của bản thân!
Câu chuyện nước Mỹ (5): Tôi học cách bước ra ngoài giới hạn của bản thân!

(Dân trí) - Tôi luôn tin một cách sâu sắc rằng, trong mỗi cá nhân chứa đựng một tiềm năng đặc biệt. Quan trọng, là ta có dám làm những điều ta cho là không thể không. Trải nghiệm du học ở Anh và Mỹ giúp tôi có được một quan sát thú vị: Sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên Mỹ rất tự tin vào bản thân. Họ luôn dũng cảm bước qua ranh rới của sự an toàn. Các bạn luôn nói “Tớ nghĩ tớ có thể làm được”, “Tớ muốn thử sức mình xem sao”...

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:03

10 điều "Không có" trong giáo dục phổ thông ở xứ sở chuột túi
10 điều "Không có" trong giáo dục phổ thông ở xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Mình có con đang học năm thứ tư tại trường phổ thông ở Bang Newsouth wales, Úc. Vì vậy ngoài việc tìm hiểu về khung chương trình giảng dạy của trường thì mình cũng quan sát và tham khảo ý kiến cháu, thấy có một số điều “không có" trong hệ thống giáo dục phổ thông của Úc:

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:41

Hội thảo du học Úc: Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn – Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm và định cư
Hội thảo du học Úc: Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn – Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm và định cư

Ngành Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành thu hút lao động và tạo cơ hội việc làm tốt nhất tại Úc. Sinh viên ra trường làm việc trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, nấu ăn,… có thu nhập trung bình 50.000 đô la Úc một năm. Chính vì thế, học du lịch khách sạn đang là lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam khi đến Úc du học.

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:05

Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ
Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ

(Dân trí) - Những mẹ Việt xa xứ cần lắm những chia sẻ, tài liệu… nhất là kinh nghiệm dạy con nói tiếng mẹ đẻ trong điều kiện thiếu thốn môi trường, phương tiện dạy tiếng Việt.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:39

Những trường đại học “nhỏ mà có võ”
Những trường đại học “nhỏ mà có võ”

Bảng xếp hạng trường ĐH trên thế giới Times Higher Education (THE) từng công bố những trường được công nhận là ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Hầu hết các trường này có lượng sinh viên ít hơn 5.000 người, trong khi các trường trong bảng xếp hạng chính của THE có số lượng vào khoảng 25.000 sinh viên.

Thứ hai, 27/11/2017 - 12:15

Từ chuyện thanh niên Mỹ to khỏe trông chờ cơm từ thiện, hành động hướng về quê hương
Từ chuyện thanh niên Mỹ to khỏe trông chờ cơm từ thiện, hành động hướng về quê hương

(Dân trí) - Cách trung tâm thành phố San Francisco (Mỹ) khoảng 1000m là Tenderloin – nơi được mệnh danh là khu tệ nạn xã hội...

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:21

Sống ở Mỹ: Ngỡ ngàng khi “thả” con vào môi trường giáo dục
Sống ở Mỹ: Ngỡ ngàng khi “thả” con vào môi trường giáo dục

(Dân trí) - Nền giáo dục Mỹ ở cấp đại học vẫn đang đứng hàng đầu thế giới. Trong 10 trường top đầu, Mỹ luôn chiếm 6 - 7 trường cao nhất. Tuy nhiên, ở cấp độ giáo dục phổ thông, Mỹ nằm ngoài top 10.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:13

Đại hội BCH lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017-2019
Đại hội BCH lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017-2019

(Dân trí) - Ngày 5/11 vừa qua, Đại hội Lưu học sinh Việt tại Irkutsk nhiệm kỳ 2017 – 2019 đã diễn ra tại trường Đại học nghiên cứu kỹ thuật quốc gia Irkutsk, Liên Bang Nga.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:00

Việt Nam xếp thứ nhất số lượng học viên giành học bổng Endeavour
Việt Nam xếp thứ nhất số lượng học viên giành học bổng Endeavour

(Dân trí) - Ngày 22/11, Chính phủ Australia công bố kết quả Chương trình Học bổng Endeavour ngắn và dài hạn niên khóa 2018. Theo đó, trong số 65 quốc gia được nhận học bổng Endeavour năm nay, Việt Nam đã xuất sắc giành 13 học bổng tiến sĩ, xếp thứ nhất trong số các quốc gia về số lượng học bổng này.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:11

Giáo sư Harvard: “Một nửa số trường đại học Mỹ sắp phá sản”
Giáo sư Harvard: “Một nửa số trường đại học Mỹ sắp phá sản”

(Dân trí) - Hôm 15/11, CNBC dẫn lời phát ngôn khá sốc của Giáo sư Clayton Christensen (Trường Kinh doanh Harvard – trực thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ) cho rằng, một nửa số trường đại học Mỹ sẽ phải đóng cửa trong vòng 10, 15 năm tới.

Thứ ba, 21/11/2017 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."
Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu trăn trở và không chấp nhận cách nghĩ, cách làm “giáo dục như một dịch vụ”. Mỗi dịp 20/11, người đàn ông thường xuyên đứng trên bục giảng… đi trốn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:56

Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ
Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ

Được biết đến với nền giáo dục bậc cao cùng chương trình đào tạo chất lượng được công nhận trên toàn thế giới, Mỹ luôn là “miền đất hứa” với nhiều sinh viên quốc tế đang có mơ ước đến Mỹ du học. Hiện nay, số lượng dân nhập cư Mỹ ngày càng đông nên việc xin Visa du học Mỹ đang là mối lo lắng của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:38

Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!
Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!

(Dân trí) - Angela Duckworth, nhà tâm lý học, giáo sư tại ĐH Pennsylvania, đã chỉ ra rằng, thành công không đòi hỏi nơi ta một chỉ số IQ cao vời vợi, một chỉ số thông minh cảm xúc ấn tượng, một ngoại hình thật đẹp, và một sức khoẻ thể chất tuyệt vời. Theo cô, thành công cần ở ta một sự đam mê, kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài. Tôi tin rằng, dù làm bất cứ việc gì, cứ đi từ từ rồi ta sẽ đến đích!

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:27

Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người
Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người

(Dân trí) - Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 16 liên tiếp. Ngược lại trong năm học 2016-2017, Việt Nam đã đón 1.012 sinh viên đến từ Hoa Kỳ, tăng 9,8%.

Thứ tư, 15/11/2017 - 11:33

10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018
10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018

(Dân trí) - Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS 2018 (Quacquarelli Symonds ranking) gồm 5 trường của Mỹ, 4 trường của Anh và một trường của Thụy Sĩ. Trong đó, ba ngôi đầu bảng vẫn là những cái tên quen thuộc: MIT, Stanford và Harvard.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:30

Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn
Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn

Nhờ vào chất lượng giảng dạy xuất sắc, bằng cấp đạt chuẩn quốc tế cùng dịch vụ hỗ trợ sinh viên tận tình, Đại học Melbourne từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng được các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh Việt Nam an tâm lựa chọn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:00

Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?
Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?

(Dân trí) - Sau khi đầu tư cả “núi tiền” và ngót nghét hơn chục năm ròng rã đèn sách để hoàn thành bác sĩ nội trú tại Mỹ, các tân bác sĩ nội trú nên chọn con đường nào?

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32

Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù
Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù

(Dân trí) - Lo sợ mất học bổng vì điểm kém, một nam sinh người Việt 22 tuổi đang học năm nhất tại ĐH Quản lý Singapore đã phải nhận mức án 4 tháng tù do hành vi đột nhập vào tài khoản của giáo sư để thay đổi điểm số nhiều lần.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:12

Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018
Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018

Theo xếp hạng của Cục giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, với 4848 du học sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là 79% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:00

Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà
Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà

(Dân trí) - Du học sinh Trịnh Thị Dung (sinh năm 1993, quê Quảng Nam) tử vong tại Nhật hôm 5/11 vừa qua. Hiện tại thi thể cô vẫn chưa được đưa về nhà do gia đình không thể lo đủ chi phí 600 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:49

Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"
Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"

(Dân trí) - “Sốc văn hóa, không hạnh phúc với cuộc sống đại học ở Mỹ, mắc các bệnh tâm lý… là điều mà rất nhiều du học sinh Việt như mình gặp phải dù có thể họ không chia sẻ cho gia đình, bạn bè biết”, Trần Khánh Linh –sinh viên ĐH Oberlin, Hoa Kỳ khẳng định.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:48

Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan
Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan

(Dân trí) - Công an thị trấn Mikkeli, miền Đông của Phần Lan, xác nhận nghi phạm sát hại một sinh viên Việt Nam đang theo học ở địa phương đã bắt giữ. Theo tờ Lansi-Savo (Phần Lan), nạn nhân sinh năm 1995 và danh tính chưa được tiết lộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:20