Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”

Dân trí Nguyễn Thị Thương - thủ khoa đầu ra của ĐH Y Hà Nội, tuy sở hữu ngoại hình nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng dồi dào. Trong những năm học tại trường Y, Thương đã tích lũy được bảng thành tích học tập loại Xuất sắc với số điểm 8.55/10.
>>Quá khứ "nổi loạn" của nữ Thủ khoa xinh đẹp trường Mỏ - Địa chất
>>Thủ khoa kép ĐH Lâm nghiệp từ chối doanh nghiệp, muốn về quê trồng rừng
>>Chàng thủ khoa “lớn lên cùng bóng đá”

Nguyễn Thị Thương - Nữ thủ khoa “nhỏ nhưng có võ” của ĐH Y Hà Nội
Nguyễn Thị Thương - Nữ thủ khoa “nhỏ nhưng có võ” của ĐH Y Hà Nội

Nguyễn Thị Thương là nữ thủ khoa để lại nhiều ấn tượng cho mọi người trong Lễ tuyên dương 84 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP. Hà Nội 2017.

Cô gái có sức vóc nhỏ bé ấy học giỏi và sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ khi tất cả các kỳ đều được nhận học bổng khuyến khích học tập, 4 năm liền được nhận học bổng Mitshubishi.

Thương sinh ra và lớn lên ở xã Hưng Thái (Hưng Nguyên, Nghệ An). Cô gái xứ Nghệ tâm sự, nhiệt huyết với ngành Y đến với Thương rất đơn giản bởi ban đầu nó được xuất phát từ chính sự yêu thích ngây ngô.

“Mình quyết định học ngành Y rất đơn giản, có phần hơi trẻ con của một đứa trẻ chưa hiểu rõ về ngành Y. Nhưng giờ đây, có lẽ không còn đơn giản là niềm yêu thích nữa, khi mà mỗi ngày mình được đến viện, tiếp xúc bệnh nhân, được học tập, nghiên cứu về y học, dần dần mình cảm thấy Y đã ngấm vào trong máu của mình. Và mình nghĩ, điều gì cũng vậy, yêu thích là chưa đủ, để đi hết chặng đường thì ta luôn phải bồi dưỡng, vun đắp để niềm yêu thích ấy lớn lên mỗi ngày”, Thương nói.

Càng học, cô gái nhỏ bé càng say mê nghiên cứu, học tập để rồi năm 2016, Thương quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương”.

Đây là đề tài tốt nghiệp được Thương quyết định chọn vì “vừa sức, không quá lớn lao, vất vả”. Với tình yêu đặc biệt chuyên khoa Thần kinh, Thương đã chọn một bệnh lý rất phổ biến trong cộng đồng để làm đề tài tốt nghiệp. Với phương pháp xử lý số liệu và phân tích ấn tượng, Thương đã trở thành thủ khoa năm học 2015 - 2016 và Thủ khoa toàn khóa học của trường ĐH Y Hà Nội.

Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật” - 2
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật” - 3

Không chỉ học giỏi, cô gái xứ Nghệ còn hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn, Đội và vinh dự nhận được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm 2013; Đạt giải Nhì cuộc thi “Đường tôi đi” năm 2013 do CLB Y học cổ truyền - Đoàn trường ĐH Y Hà Nội tổ chức; Là thành viên tích cực của CLB Sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học.

Vừa học giỏi lại hoạt động tốt, Thương chia sẻ bí quyết giúp bản thân cân bằng là nhờ hai chữ “kỷ luật”.

“Mình rất thích hình tượng vừa cầm thìa dầu đầy vừa đi vừa ngắm cảnh trong cuốn “Nhà giả kim”. Việc cân bằng vốn dĩ không hề dễ dàng và mỗi người sẽ có một cách cân bằng riêng. Đối với mình, để cân bằng giữa học tập và hoạt động, mình luôn lên mục tiêu, kế hoạch cho bản thân, mỗi tuần, mỗi ngày. Và quan trọng hơn, đó là sự kỷ luật. Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra. Cảm giác hoàn thành đúng hoặc vượt kế hoạch thực sự rất tuyệt vời”, nữ Thủ khoa chia sẻ.

Nhìn lại bảng thành tích học tập tốt đó nhiều người sẽ nghĩ Thương có thể đã gặp nhiều may mắn trong quá trình học tập nhưng may mắn một phần thì cố gắng nhiều phần. Thương vẫn còn nhớ những ngày tháng đầu đi lâm sàng, đều đặn hằng ngày, sáng ở bệnh viện, chiều học lí thuyết ở giảng đường và tối đến có thể có lịch trực bất ngờ.

Mới đầu chưa quen, Thương kể thường xuyên trong tình trạng ngáp ngủ, ngủ gật khi học lý thuyết trên giảng đường, hoặc trong tình trạng mệt mỏi, lờ đờ. “Dần dần thì mình thích nghi được. Thế nên mình nghĩ sức khỏe là một yếu tố cực kì quan trọng đối với sinh viên nói riêng cũng như tất cả mọi người nói chung. Mình cũng nhận thấy là trước kỳ thi nào mình khỏe, mình vui là điểm thi cao lạ thường”.

Thương tham gia hoạt động tình nguyện
Thương tham gia hoạt động tình nguyện

Và thực tập ở những vùng xa xôi
Và thực tập ở những vùng xa xôi

Là một trong 84 thủ khoa tiêu biểu được vinh danh, Thương vẫn không thể quên được giây phút nhận được điện thoại từ Đoàn trường thông báo. Và trong buổi tổng duyệt cho Lễ tuyên dương chính thức, khi được xướng tên mình, đôi mắt cô gái nhỏ bắt đầu rưng rưng, Thương nhớ lại quãng sinh viên 6 năm, cảm thấy biết ơn bố mẹ, anh chị, thầy cô, bè bạn hơn bao giờ hết.

Với Thương: “Học với một niềm đam mê, điểm số sẽ đến như một hệ quả. Môn nào thích thì học hăng say lắm, còn môn không thích thì nản vô cùng. Tuy nhiên, sau đó, mình áp dụng phương pháp “Thử yêu” và “Ám thị”. Thử yêu môn học mình không thích, ám thị giỏi môn mình kém. Thử với giả vờ lâu nên nhiều lúc biến thành Yêu thật. Thành ra bây giờ hầu như cái gì cũng yêu cả”.

Được biết, hiện tại Thương đang theo học chương trình Bác sĩ nội trú của trường Đại học Y Hà Nội. Nữ thủ khoa “nhỏ nhưng có võ” này luôn mong muốn sẽ vừa là một người thầy thuốc vừa là một người thầy giáo, truyền thụ lại kiến thức và niềm đam mê cho các thế hệ sau.

Thương tâm sự, nếu có cơ hội Thương muốn học hỏi thêm nền y học cổ truyền ở các nước khác, đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc. Nữ thủ khoa hy vọng sẽ được vào các cơ quan công lập để học tập, làm việc và phát triển thêm bản thân.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Lương đứng yên, làm sao để giáo viên có động lực đổi mới?
Lương đứng yên, làm sao để giáo viên có động lực đổi mới?

Hơn 30 năm làm công tác dạy học và quản lý tại một ngôi trường thuộc vùng sâu của tỉnh Đồng Nai, nhà giáo Lê Đức Dũng được vinh danh trong số 64 thầy cô tiêu biểu về sáng tạo và đổi mới.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:15

Khơi dậy sức sáng tạo và phẩm chất, năng lực của học sinh
Khơi dậy sức sáng tạo và phẩm chất, năng lực của học sinh

Theo các chuyên gia, một trong những mục tiêu quan trọng hiện nay đó là dạy học theo hướng phát huy phẩm chất, năng lực sáng tạo của học sinh. Đây chính là xu hướng phát triển của giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:59

Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn, phát hiện một mẫu rau mùng tơi chưa qua chế biến tại Trường mầm non Hoàng Liệt tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:21

Lớp học của con bạn “phẳng” ra sao?
Lớp học của con bạn “phẳng” ra sao?

Để đảm bảo những đứa trẻ Việt Nam không bị tụt lại phía sau trong sự vận động của thế giới, giáo viên và phụ huynh đang trông đợi những ứng dụng công nghệ trong dạy học.

Thứ hai, 23/10/2017 - 12:20

Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X
Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X

(Dân trí) - 6 năm trước, khi là sinh viên, chàng trai Trịnh Văn Đức (sinh năm 1991) đã lập ra một câu lạc bộ võ hiện đại để các bạn đồng trang lứa có cơ hội được luyện tập và nâng cao sức khỏe. Đến nay Đức vẫn không ngừng cải tiến chương trình học để phù hợp hơn với sinh viên.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 04:22

Chương Mỹ: Nước đã rút hết khỏi trường học
Chương Mỹ: Nước đã rút hết khỏi trường học

Theo cô Nguyễn Thị Xuân Loan - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Phương Tiến A (Chương Mỹ, Hà Nội) - từ hôm 20/10, nước đã rút hết khỏi trường học. Tình trạng úng lụt đã không còn xảy ra.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:43

Hai học sinh trêu đùa, phụ huynh đến trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng
Hai học sinh trêu đùa, phụ huynh đến trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong lúc đi đón con, mẹ em Đạt nghe con kể "bị bạn Quân đánh gãy tay" nên đã gọi điện cho chồng mình. Trong lúc sẵn hơi men khi đi ăn cưới, bố em Đạt liền chạy đến trường rồi gây chuyện dọa hiệu phó và đánh hiệu trưởng của trường phải khâu 3 mũi ở miệng.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 09:09

Chuyện thật như đùa: Học sinh Hà Nội đội mũ “bảo hiểm” trong... lớp học!
Chuyện thật như đùa: Học sinh Hà Nội đội mũ “bảo hiểm” trong... lớp học!

(Dân trí) - Câu chuyện ngỡ như đùa lại là thật, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. Có một ngôi trường mà nhiều năm nay, tất cả giáo viên, học sinh đang phải dạy và học trong sợ hãi khi những mảng vôi, vữa trần có thể rơi xuống đầu bất cứ lúc nào.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 09:04

Giáo dục khai phóng: Sinh viên có khả năng học hỏi đa dạng các lĩnh vực nghiên cứu
Giáo dục khai phóng: Sinh viên có khả năng học hỏi đa dạng các lĩnh vực nghiên cứu

(Dân trí) - Sinh viên tốt nghiệp từ nền giáo dục khai phóng sẽ có khả năng học hỏi lĩnh vực nghiên cứu đa dạng, với những kiến thức nền tảng để đi thẳng vào học sau đại học tại bất kỳ chuyên ngành nào mà họ lựa chọn.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:17

50% thời lượng học của sinh viên ngành du lịch là tại doanh nghiệp
50% thời lượng học của sinh viên ngành du lịch là tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Thời gian đào tạo tại các doanh nghiệp của sinh viên ngành Du lịch ít nhất bằng tổng thời gian thực hành, thực tập của chương trình đào tạo và không ít hơn 50% tổng thời gian thực hiện chương trình đào tạo.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:02

Vụ học sinh xin nghỉ học thêm: Nhà trường sẽ tổ chức việc học 2 buổi/ngày
Vụ học sinh xin nghỉ học thêm: Nhà trường sẽ tổ chức việc học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Ngày 21/10, thầy Ngô Văn Lễ - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Sau khi họp phụ huynh và học sinh để lấy ý kiến, nhà trường đã quyết định sẽ tiếp tục tổ chức việc học 2 buổi/ngày. Thay vì 5 buổi/tuần thì nay sẽ giảm có 3 buổi/tuần và chỉ áp dụng cho các học sinh tự nguyện học”.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:05

Trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên tử nạn do bê tông rơi trúng
Trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên tử nạn do bê tông rơi trúng

(Dân trí) - Trong lễ tang của sinh viên Nguyễn Thanh Long vào sáng nay (21/10), phía trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) đã trao bằng tốt nghiệp cử nhân của Long đến gia đình sinh viên này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cổng trường đè gãy xương học sinh: Hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm
Vụ cổng trường đè gãy xương học sinh: Hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho hay, ông Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Quan 1 đã phải kiểm điểm trách nhiệm do chưa kịp thời đối với học sinh bị tai nạn cũng như cách ứng xử, giao tiếp với phụ huynh chưa đúng chuẩn mực.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:14

Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump
Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng háo hức với đề kiểm tra môn Lịch sử về chuyến công du đến châu Á sắp tới của Tổng thống Mỹ D. Trump cùng phu nhân Melania. Người ra đề là thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử của trường này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:28

Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số
Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi vừa triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:25

Sinh viên chế tạo máy in 3D phục vụ đời sống
Sinh viên chế tạo máy in 3D phục vụ đời sống

Chiếc máy in 3D đã tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đời sống hàng ngày.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 09:02

Cô giáo tiên phong đưa Tiếng Anh vào bài học Địa lý
Cô giáo tiên phong đưa Tiếng Anh vào bài học Địa lý

Nhờ tích cực đổi mới phương pháp dạy học môn Địa lý, tạo hứng thú cho học trong học tập, cô Nguyễn Thị Thúy Nga- giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã được tuyên dương tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:30

Sở GD-ĐT TPHCM độc quyền hoạt động ngoại khóa?
Sở GD-ĐT TPHCM độc quyền hoạt động ngoại khóa?

(Dân trí) - Vấn đề gây xôn xao dư luận về ngành giáo dục TPHCM thời gian gần đây là việc Sở GD-ĐT thành phố muốn độc quyền về các hoạt động ngoại khóa. Điều này gây khó khăn và áp lực cho nhà trường và học sinh.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:15

Phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý với chương trình MBA quốc tế
Phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý với chương trình MBA quốc tế

Mỗi mô hình đào tạo MBA tại Việt Nam hiện nay đều có những ưu điểm riêng. Lựa chọn một chương trình học thực sự phù hợp với bản thân sẽ giúp học viên phát huy khả năng cũng như có những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:00

Mời bạn làm trắc nghiệm khoa học dành cho học sinh 16 tuổi
Mời bạn làm trắc nghiệm khoa học dành cho học sinh 16 tuổi

(Dân trí) - Dưới đây là các câu hỏi về kiến thức khoa học dành cho học sinh 16 tuổi. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:18

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ đại học không bàn nữa phải làm ngay với trách nhiệm cao
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ đại học không bàn nữa phải làm ngay với trách nhiệm cao

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập theo Nghị quyết số 77/NQ-CP sáng ngày 20/10.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 04:40

Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật HN: “Việc bổ nhiệm tôi vẫn còn nguyên hiệu lực pháp lý”
Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật HN: “Việc bổ nhiệm tôi vẫn còn nguyên hiệu lực pháp lý”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink khẳng định như vậy trước việc đại diện Bộ Tư pháp cho biết tháng 11 tới sẽ “chốt hạ” vụ việc ông Vinh trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng sau hơn 2 năm vẫn chưa được bổ nhiệm, gây ồn ào dư luận.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:44

Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho một nữ khoa học Việt Nam
Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho một nữ khoa học Việt Nam

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử chính thức của Liên bang Nga vừa công bố danh sách những người nhận được giải thưởng Nhà nước Pushkin, trong đó có một công dân Việt Nam - PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:05

Một nữ tiến sĩ Việt được trao 20.000 USD khi giành giải Nhất Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ
Một nữ tiến sĩ Việt được trao 20.000 USD khi giành giải Nhất Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ

(Dân trí) - Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa được trao 20.000 USD sau khi xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ lần thứ ba.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:09