Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi

Dân trí Chứng kiến các em nhỏ hát đi hát lại những ca khúc được sáng tác từ hàng chục năm trước, Hoàng Thu Trang (sống tại Pháp) đã viết nên những ca khúc mới cho các em với giai điệu trẻ trung mà trong trẻo.
>>Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome
>>Nữ Thạc sĩ Việt tại Nhật sở hữu “bộ sưu tập” học bổng quốc tế

Album “Trong khu vườn” - Hoàng Thu Trang

Họ và tên: Hoàng Thu Trang

Ngày sinh: 21/9/1983

Hiện tại, cô đang sống tại thành phố Nantes, Cộng hòa Pháp

Trang bắt đầu học nhạc từ khi 5 tuổi, bắt đầu sáng tác ca khúc từ khi 12 tuổi. Tác phẩm “Khoảng trời mơ ước” (sáng tác năm 12 tuổi) được xuất bản trong tuyển tập “Những ca khúc thiếu nhi chào thế kỷ mới” của Nhà xuất bản Thanh Niên năm 2000.

Năm 2005, cô tốt nghiệp loại Giỏi Trung cấp Sáng tác, Học viện Âm nhạc Quốc gia dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, sau đó không tiếp tục theo ngành nhạc mà chuyển sang học ngành truyền thông.

Từ năm 2005 đến 2009, Trang theo học ngành Báo chí & Truyền thông tại Châu Âu, nhận được học bổng toàn phần Erasmus Mundus để theo học Thạc sĩ Truyền thông tại Pháp và Đan Mạch.

Từ năm 2009 đến nay, cô làm việc trong ngành truyền thông. Tuy nhiên, vì niềm đam mê với âm nhạc, Thu Trang vẫn âm thầm sáng tác ca khúc cho các em thiếu nhi.

Trẻ em Việt thiếu ca khúc mới, phù hợp với thời đại

Hoàng Thu Trang chia sẻ: “Tôi rất thích viết nhạc và đã từng thử viết theo nhiều phong cách khác nhau nhưng cuối cùng tôi cảm thấy mình tự tin nhất khi viết nhạc dành cho thiếu nhi.

Tôi đã có một giai đoạn rất dài “chia tay” với âm nhạc, không viết, không chơi nhạc, không làm bất cứ công việc gì liên quan đến âm nhạc. Nhưng công việc hiện nay của tôi được tiếp xúc nhiều với cám em thiếu nhi, chứng kiến sự say mê nghệ thuật của các bạn nhỏ, tình yêu âm nhạc trong tôi đã quay trở lại".

Các em nhỏ tập hát ca khúc mới của Hoàng Thu Trang
Các em nhỏ tập hát ca khúc mới của Hoàng Thu Trang

Từ năm 2014, khi bắt đầu làm công việc liên quan đến giáo dục nghệ thuật cho trẻ em, Trang đã tìm tòi rất nhiều tác phẩm cho thiếu nhi để dàn dựng và để xây dựng các chương trình học tập, các buổi biểu diễn cho các em học viên.

"Kể từ khi tôi viết bài hát thiếu nhi cuối cùng năm 13 tuổi, thì sau 20 năm, vào lúc 33 tuổi, tôi lại quay lại viết nhạc thiếu nhi. Album “Trong khu vườn” gồm 4 bài hát tôi viết năm 12-13 tuổi là Gió, Vui trung thu, Khoảng trời mơ ước và Ngày Tết thiếu nhi. Riêng bài Trong khu vườn là tác phẩm tôi viết năm 2016 - khi 33 tuổi - dành tặng cho tuổi thơ của tôi và của cả các con tôi”, Thu Trang nói.

Mỗi năm, Trang đều tổ chức 1 buổi hòa nhạc lớn với mong muốn tạo ra sân chơi nghệ thuật cho các bạn nhỏ không chuyên có thể tự tin chơi nhạc, tự tin thể hiện trên sân khấu chuyên nghiệp.

Trong quá trình đó, cô nhận thấy các em nhỏ không có nhiều tác phẩm mới, mà đa số hát lại các bài hát cũ, với những ca từ gợi nhớ hình ảnh đã không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại, dù giai điệu và lời ca luôn rất hay và ý nghĩa.

Chính vì vậy, Thu Trang đã quyết định biên tập, làm mới các bài hát cho thiếu nhi khi cô mới 12 tuổi đồng thời bổ sung một tác phẩm mới viết trong năm nay để làm thành album nhạc dành cho thiếu nhi.

Cô gái từng giành học bổng Thạc sĩ toàn phần tại Pháp nhìn nhận: "Các bạn nhỏ đa số đều đang được học, biểu diễn các bài hát cũ hoặc lựa chọn các bài hát tiếng Anh.

Tôi cũng có kế hoạch đưa các bài hát mới này dạy ở trường mẫu giáo hoặc tổ chức các buổi biểu diễn để bài hát có thể được phổ biến và được hát lên, để các bạn nhỏ có thêm sự lựa chọn cũng như được tiếp cận với các tác phẩm mới mẻ hơn, phù hợp hơn".

Thu âm Trong khu vườn
Thu âm "Trong khu vườn"

Trang may mắn có được sự hậu thuẫn của các bạn đồng nghiệp nên đã dành thời gian tuyển chọn các bạn nhỏ có khả năng ca hát ở Hà Nội, sau đó tập luyện, thu âm, xuất bản album. Các công đoạn trên kéo dài trong gần một năm với sự đầu tư công sức của rất nhiều người để có được sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh.

Điều khiến cô xúc động là các phụ huynh và các bạn nhỏ đều hết sức ủng hộ cũng như có thiện cảm với các bài hát và đều cảm thấy hạnh phúc khi được góp sức trong một sản phẩm ý nghĩa như vậy.

Cô gái hồn nhiên, yêu trẻ nhỏ

Hoàng Thu Trang
Hoàng Thu Trang

Thu Trang tự miêu tả về bản thân là "một người viết nhạc hồn nhiên". Cô nói: "Viết nhạc cho thiếu nhi rất khó, vì khi đã bước qua tuổi thơ, mình sẽ rất khó hình dung lại hay tái hiện lại những suy nghĩ, tình cảm và cả hình ảnh của tuổi thơ một cách chính xác.

Quan trọng để viết được nhạc thiếu nhi là phải nghĩ như các bạn nhỏ, đặt mình vào địa vị các bạn ấy và tự có khả năng thẩm định xem với những từ ngữ như thế này, hình ảnh thế này thì có phù hợp với các bạn nhỏ không? Các bạn nhỏ hát lên có bị gượng ép không".

Dù đang ở đoạn đầu của cuộc hành trình viết cho thiếu nhi nhưng Trang tin vào sự lựa chọn của mình. Cô luôn cảm thấy được sự hồn nhiên, vui vẻ và lạc quan nhờ thế mới có thể nghĩ ra những giai điệu cũng hồn nhiên và trong trẻo, trẻ trung phù hợp với thiếu nhi.

Trang hiện đang sống cùng gia đình ở Pháp. Trong thời gian ở đây, cô cũng thường tổ chức các buổi hòa nhạc với mục đích giới thiệu nét đẹp của âm nhạc Việt Nam đến cho khán giả Pháp, Việt kiều và cả những người Việt xa xứ.

Hoàng Thu Trang tập hợp các bạn sinh viên, học sinh yêu âm nhạc, dạy hát cho các em nhỏ, dạy cách biểu diễn cũng như kỹ thuật thanh nhạc, tự đầu tư bỏ tiền tổ chức các buổi hòa nhạc "phi lợi nhuận", miễn phí cho những người yêu nhạc Việt Nam.

Trong năm 2014, Trang đã tổ chức 5 buổi hòa nhạc ở vùng Bretagne, nước Pháp, lần lượt ở các thành phố Nantes, Rennes, Lorient, quy mô nhỏ, tầm 100 đến 200 khách mời.

Mai Châm

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch
Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch

Câu chuyện cụ thể của những người mất tới hơn hai mươi năm vận động Quốc hội Mỹ đồng ý cung cấp tài chính thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam, do chính hai cựu binh Bob Kerrey và Thomas J. Valelly, lên tiếng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn
Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn

(Dân trí) - Cha, mẹ mất sớm hoặc bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, em thì bị dị tật bẩm sinh, nhiều em không biết họ hàng thân thích của mình là ai… Đó là những hoàn cảnh trớ trêu đến nghẹn lòng của hàng chục em nhỏ, những em học sinh tại Mái ấm Lâm Bích, tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6
Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Ngày 1/6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6. Theo đó, điều kiện học sinh nộp hồ sơ xét tuyển là từ lớp 1 đến lớp 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:00

Khủng hoảng vào hè
Khủng hoảng vào hè

(Dân trí) - Mùa hè của con, đối với nhiều gia đình ở thành phố cũng là kỳ khủng hoảng. Trăm phương ngàn cách được bố mẹ đưa ra để “đối phó” những ngày nghỉ của con trẻ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:18

Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”
Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”

(Dân trí) - Mỗi khi gặp nghịch cảnh, khó khăn không thấy cô Tấm tìm cách gì đó để vượt quá mà chỉ biết... ôm mặt khóc - cô học trò phản bác lại ý kiến cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám chịu thương chịu khó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:04

Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục
Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Như chúng ta đều biết, ngay từ đầu mỗi năm học tất cả phụ huynh đều được thông báo các khoản tiền đóng góp nhằm thực hiện mục đích cao cả là duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:03

Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF
Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF

Đến mùa tuyển sinh, chính sách học bổng tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh trên cả nước. Mỗi năm, UEF dành hàng chục tỷ đồng cho những thí sinh tài năng nuôi ước mơ theo học tại trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập
Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập và chuyên, không chỉ học sinh “chạy nước rút” ôn tập mà phụ huynh cũng ráo riết "chạy đua" cùng con bởi tranh suất vào lớp 10 trường lớp chuyên "căng" không kém thi đại học.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano
"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano

GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương – Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng: “Công nghệ Nano là ngành công nghệ có thể làm thay đổi thế giới, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi nghiên cứu phát triển và ứng dụng Công nghệ Nano như một đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:00

Miễn lệ phí thi TOEIC, ĐH FPT bước chân vào lĩnh vực đào tạo mới
Miễn lệ phí thi TOEIC, ĐH FPT bước chân vào lĩnh vực đào tạo mới

Sáng ngày 30/5/2016, Lễ ký kết thành lập Trung tâm khảo thí chính thức TOEIC giữa ĐH FPT - Nanoversity và IIG Việt Nam đã được tổ chức. Nhân dịp này, FPT Nanoversity công bố tài trợ 100 suất thi TOEIC miễn phí cho tất cả thí sinh đăng ký tham gia thi vào tháng 6/2016 tại Trung tâm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:00

Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam

Ngày 28/5 vừa qua, toàn bộ giáo viên người Nhật và Việt của Trường quốc Tế Nhật Bản ở Hà Đông, Hà Nội có chuyến đi từ thiện đến thăm, tặng quà và tư vấn cho các giáo viên về phương pháp giáo dục trẻ em khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:30

Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình
Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc nữ sinh lớp 12 trường THPT Can Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị 5 bạn gái đánh hội đồng hết sức dã man và tung clip lên mạng, mặc dù các em đã được nghỉ hè nhưng Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp 11A4 (lớp có 2 nữ sinh tham gia) xác minh và yêu cầu 2 nữ sinh của lớp này phải viết Bản tường trình ngay trong sáng ngày 30/5.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng “lên dây cót” dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh
Đà Nẵng “lên dây cót” dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, phong trào dạy học bơi an toàn phòng đuối nước cho học sinh, tập trung ở đối tượng học sinh tiểu học, đang được ngành Giáo dục Đà Nẵng nỗ lực phát động trở lại.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:08

Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi
Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi

(Dân trí) - Từ ngày 31/5 - 1/6, tại Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội thiếu nhi cho hàng ngàn trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật trên toàn tỉnh và Khai mạc hoạt động hè năm 2016.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:00

Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi
Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ yêu cầu thanh tra thi phải tuân theo quy định pháp luật; không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi, không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia kỳ thi; mọi vi phạm quy chế thi đều bị xử lý theo quy định.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:01

Chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright Năm học 2017
Chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright Năm học 2017

(Dân trí) - Ngày 31/5, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright (FLTA) năm học 2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:34

Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh
Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh

(Dân trí) - Nguồn ngân sách nhà nước Trung ương hỗ trợ căn cứ trên số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi tổ chức cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng do các trường đại học chủ trì. Mức hỗ trợ là: 25.000 đồng/môn thi x bình quân 5 môn thi = 125.000 đồng/thí sinh.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:55

Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”
Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”

(Dân trí) - Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân. Bằng bút pháp tả thực Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng giai đoạn đó.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:16

Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp
Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản do Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) - Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) hợp tác với Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản và các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản xây dựng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:00

Phát động phong trào 1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa
Phát động phong trào 1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 31/5, tin từ Khoa Giáo dục Chính trị, Trường Đại học Sư phạm Huế cho biết đã chính thức phát động phong trào “1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:59

Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp
Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành kế hoạch số 99/KH-UBND về tổ chức thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 thành phố Hà Nội năm học 2016-2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 12:30

Chính thức ra mắt NetGo – Hệ thống công nghệ đào tạo hoàn toàn mới
Chính thức ra mắt NetGo – Hệ thống công nghệ đào tạo hoàn toàn mới

Sáng ngày 31/5/2016, Đại học Nguyễn Trãi đã chính thức ra mắt Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo - chỉ cần kết nối internet, học viên có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Thứ ba, 31/05/2016 - 12:23

Chủ cơ sở mầm non xin lỗi gia đình bé 16 tháng bị tím bầm mặt
Chủ cơ sở mầm non xin lỗi gia đình bé 16 tháng bị tím bầm mặt

(Dân trí) - Trao đổi với PV về vụ việc bé Nhã Phương bị tím mặt khi ở lớp về, bà Lê Thị Thanh Nga, chủ cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, chủ cơ sở đã cùng với giáo viên đứng lớp đến gia đình bé Phương thăm hỏi và gửi lời xin lỗi tới gia đình. Hiện tại, phía gia đình đã chấp nhận lời xin lỗi.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:30

Khi bố mẹ biến con thành mọt sách?!
Khi bố mẹ biến con thành mọt sách?!

(Dân trí) - Chẳng cứ thời bây giờ bố mẹ đua nhau đầu tư cho con học, quên dạy con những phép tắc ứng xử đời thường, quên dạy con làm việc nhà mà ngay từ thời chúng tôi còn đi học cách đây 20 năm vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng ôm hết việc để con “dùi mài kinh sử”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 08:14