Nữ sinh và công nghệ số trong thời đại mới

Dân trí Nhờ sự hỗ trợ của học bổng Microsoft YouthSpark, nữ sinh khuyết tật đôi chân ở Quảng Bình nuôi ước mơ thành tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với sự quyết tâm của bản thân cùng sự ủng hộ, yêu thương của cha mẹ, Vân đã chứng minh rằng có thể em yếu về thể chất nhưng em không yếu về tinh thần.

Vân's story - Microsoft YouthSpark Scholarship

Câu chuyện của Cẩm Vân: Theo đuổi ước mơ làm việc trong ngành công nghệ

Với sự hỗ trợ từ Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và Microsoft, Bạn Cẩm Vân sinh viên năm 3 Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế đang theo đuổi giấc mơ được làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin dù gặp nhiều khó khăn.

Vân sinh ra và lớn lên ở Eo Rú, một ngôi làng nhỏ ở Hòa Thủy, tỉnh Quảng Bình. Cuộc sống gia đình rất khó khăn và gia đình em thuộc diện chính sách được hỗ trợ của Nhà nước.

Do bị bênh nên Vân đã mất đi cảm giác ở đôi chân khi mới sáu tuổi. Bản thân khuyết tật và hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cuộc sống của em gặp nhiều khó khăn và theo học ngành công nghệ là một giấc mơ xa vời đối với em. Nhưng với sự quyết tâm của bản thân cùng sự ủng hộ, yêu thương của cha mẹ, Vân đã chứng minh rằng có thể em yếu về thể chất nhưng em không yếu về tinh thần.

Nữ sinh và công nghệ số trong thời đại mới - 1
Nguyễn Thị Cẩm Vân – sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học – Đại học Huế

Vân đã được nhận học bổng Microsoft YouthSpark. Chương trình Học bổng Microsoft YouthSpark là học bổng dành cho nữ sinh ngành khoa học máy tính và CNTT do Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) quản lý và thực hiện, do Microsoft tài trợ. Mục đích của học bổng này nhằm tìm ra những hạt giống trẻ là nữ sinh trong lĩnh vực STEM và hỗ trợ các bạn phát triển nghề nghiệp tương lai trong lĩnh vực công nghệ.

CED và Microsoft đã nhận ra sự mất cân bằng giới tình trong lĩnh vực STEM, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Do vậy, Microsft đã hợp tác với CED để trao học bổng Microsoft YouthSpark cho nữ sinh để đảm bảo sự công bằng về cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ. Cân bằng giới thực sự quan trọng khi chúng ta đang tiếp cận với công nghệ 4.0 và hệ thống thông minh, dữ liệu lớn và những mô hình phân tích tự động.

Học bổng bao gồm hỗ trợ về tài chính và các chương trình tập huấn phát triển kĩ năng mềm cũng như kĩ năng chuyên môn, hỗ trợ lập kế hoạch nghề nghiệp và kết nối các bạn với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ. Học bổng dành cho các bạn nữ xuất sắc học ngành công nghệ ở 8 trường đại học trên khắp Việt Nam. Học bổng ưu tiên các bạn khuyết tật hoặc có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Từ năm 2016 tới năm 2019, chương trình đã hỗ trợ 240 nữ sinh trên khắp Việt Nam.

Đối với Vân, học bổng Microsoft YouthSpark là bước tiến lớn nhất kể từ khi em học lớp 5, khi trường học của em được trang bị các thiết bị công nghệ thông tin. Khi đó, gia đình Vân đã mua cho em một máy tính bàn để em học hỏi thêm do em không thể ra ngoài chơi cùng bạn bè. Đây chính là cơ hội khiến em hứng thú với công nghệ. Cùng với niềm đam mê trỗi dậy, em bắt đầu tìm hiểu về các lập trình viên nổi tiếng và những lợi ích mà công nghệ mang lại.

Khi quay lại trường sau 2 năm nghỉ để điều trị bệnh, Vân đã quyết tâm học tập. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Vân đã đỗ vào trường Đại học Khoa học – Đại học Huế. Từ đó đến nay, môi trường đại học và học bổng Microsoft YouthSpark đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho Vân.

Trong tương lai, Vân ước mơ được trở thành một kĩ sư lập trình trình độ cao, tạo ra nhiều phần mềm giúp đỡ người khuyết tật. Em cũng hi vọng sống độc lập và giúp đỡ bố mẹ, giống như họ giúp đỡ em từ khi còn nhỏ. Đối với Vân, tương lai tràn đầy cơ hội.

Câu chuyện của Vân đã phần nào phản ánh sự phát triển của lĩnh vực khoa học, kĩ thuật, công nghệ và toán (STEM) tại Việt Nam. Các trường đại học trên cả nước đã và đang mở nhiều chuyên ngành liên quan đến công nghệ, bao gồm rô bốt, trí tuệ nhân tạo, kinh doanh số, khoa học thông tin không gian địa lý và công nghệ sinh học.

CED và Microsoft đã đóng góp cho sự phát triển STEM tại Việt Nam thông qua chương trình học bổng Microsoft YouthSpark, giúp các bạn nữ Việt Nam trang bị kiến thức ngay từ ngày hôm nay cho sự phát triển của công nghệ và những nhu cầu trong tương lai.

Khuyến khích nữ sinh trung học theo đuổi ngành công nghệ

Được phát động tại Mỹ từ năm 2000, DigiGirlz nhanh chóng trở thành một chiến dịch được lan tỏa và hưởng ứng trên toàn cầu vào mỗi dịp tháng 3 hàng năm. Tại Việt Nam, trong năm 2018, 3,894 học sinh của 12 tỉnh/thành phố trên khắp Việt Nam đã được định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM thông qua chiến dịch này. Năm nay, Microsoft tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Giáo dục và phát triển (CED) tổ chức chuỗi sự kiện DigiGirlz bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 đến hết tháng 4 tại ít nhất là 30 trường phổ thông tại các tỉnh/thành Hà Nội, Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Chương trình được thiết kế cho nữ sinh phổ thông tuổi từ 12 đến 19, giúp các em tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai đối với khoa học và công nghệ và khuyến khích các em theo học và làm việc trong lĩnh vực này.

Trong buổi tọa đàm Digigirlz được tổ chức tại trường THCS Dương Bá Trạc - Quận 8 thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/3/2019, một bạn nữ sinh lớp 9 đã phát biểu suy nghĩ của mình: “Trong một môi trường học tập công nghệ không hẳn chỉ có các bạn nam chiếm ưu thế, không chỉ các bạn nam mới học được công nghệ mà các bạn nữ cũng có tiếng nói trong đó, qua buổi tọa đàm này em thấy có thêm nhiều động lực để theo đuổi ngành học này, em rất thích thú với việc thiết kế phần mềm, đồ họa”.

MỚI NHẤT
Học sinh lớp 6 bị tai nạn nguy kịch trong giờ Thể dục
Học sinh lớp 6 bị tai nạn nguy kịch trong giờ Thể dục

(Dân trí) - Một học sinh lớp 6 của Trường THCS Văn Tố (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) trong giờ Thể dục môn nhảy cao đã không may bị cột đỡ sào nhảy cao đổ trúng đầu dẫn đến nguy kịch phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:27

Xét tuyển đại học 2019: Thí sinh không nên đăng ký thấp hơn 3 nguyện vọng
Xét tuyển đại học 2019: Thí sinh không nên đăng ký thấp hơn 3 nguyện vọng

(Dân trí) - Dù đăng ký bao nhiêu nguyện vọng (NV) thì cuối cùng các thí sinh cũng chỉ có thể nhập học một trường duy nhất nếu đỗ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:44

Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng?
Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng?

(Dân trí) - Gia đình anh Trung bàng hoàng khi nhận được thông báo của nhà trường về việc gia đình chưa thanh toán gần 40 triệu đồng tiền ăn, tiền học phí trong vòng 14 tháng cho con. Khi sự việc chưa ngã ngũ, Trường Mầm non tư thục ABC (TP Vinh, Nghệ An) ngừng nhận và dạy cháu bé từ ngày 6/4.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:32

Nóng: Chỉ tiêu vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập ở TPHCM
Nóng: Chỉ tiêu vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập ở TPHCM

(Dân trí) - Ngày 9/4, Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 của 112 Trường THPT công lập trên địa bàn. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6 sắp tới.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:25

Toàn cảnh tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019
Toàn cảnh tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019

(Dân trí) - Chiều nay, các khách mời đến từ Trường Đại học FPT đã giải đáp cặn kẽ các câu hỏi của phụ huynh và học sinh về kỳ thi sơ tuyển vào trường, cũng như các thông tin về chương trình đào tạo, cách thức học tập tại trường trong buổi giao lưu với chủ đề "Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT". Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:07

Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương
Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương

(Dân trí) - Bộ Công an đã chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi hiện đang theo học các khối trường trực thuộc Bộ Công an về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:01

Chủ tịch Hà Nội nói về việc hơn 250 giáo viên kêu cứu
Chủ tịch Hà Nội nói về việc hơn 250 giáo viên kêu cứu

(Dân trí) - Sáng ngày 9/4, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời những vấn đề liên quan đến hơn 250 giáo viên hợp đồng các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Mỹ Đức nguy cơ mất việc nếu trượt trong kỳ thi tuyển dụng viên chức sắp tới.

Thứ ba, 09/04/2019 - 12:09

Bạo lực, xâm hại trẻ em: Mới chỉ thấy phần chóp, thời gian tới sẽ còn thấy nhiều hơn
Bạo lực, xâm hại trẻ em: Mới chỉ thấy phần chóp, thời gian tới sẽ còn thấy nhiều hơn

(Dân trí) - Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói rằng trước đây chúng ta mới chỉ thấy cái “chóp" của những vấn nạn bạo lực học đường, xâm hại trẻ, thời gian tới đây sự thật sẽ dần dần nhô lên. Chúng ta phải chuẩn bị tâm thế để chứng kiến sự phơi bày ra ánh sáng của những vụ việc đáng sợ như vậy.

Thứ ba, 09/04/2019 - 12:08

Giáo viên bị “tố” nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non: Nhà trường có kết quả xác minh ban đầu
Giáo viên bị “tố” nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non: Nhà trường có kết quả xác minh ban đầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” cô giáo nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non vì mâu thuẫn cá nhân tại Trường mầm non xã Vạn Thọ (huyện Đại Từ, Thái Nguyên), Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đã có kết quả xác minh ban đầu.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:22

Thành tựu của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế - 50 năm nhìn lại
Thành tựu của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế - 50 năm nhìn lại

(Dân trí) - Với những dấu ấn và thành tựu đã đạt được trong 50 năm qua,Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã và đang ươm mầm cho nhiều thế hệ tài năng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:00

Khen thưởng nam sinh lớp 9 dũng cảm cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Khen thưởng nam sinh lớp 9 dũng cảm cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Với hành động dũng cảm quên mình lao người xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước, nam sinh lớp 9 đã được chính quyền địa phương khen thưởng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:47

Hà Nội: Học sinh trường quốc tế bị bạn đánh hỏng răng
Hà Nội: Học sinh trường quốc tế bị bạn đánh hỏng răng

(Dân trí) - Anh Đàm Quang Vũ (ở phường Nhật Tân, Tây Hồ - Hà Nội) phản ánh tới phóng viên Báo Dân trí về bức xúc khi con mình bị bạn đánh hỏng răng ngay tại trường. Lãnh đạo nhà trường cho rằng, đây chỉ là xô xát nhỏ chứ không phải bạo lực học đường.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Khá "bảnh" vào đề thi học sinh giỏi Văn: Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nói gì?
Khá "bảnh" vào đề thi học sinh giỏi Văn: Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nói gì?

(Dân trí) - Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đưa nhân vật Khá "bảnh" - một “hiện tượng mạng” vào câu hỏi nghị luận xã hội đang nhận được nhiều luồng ý kiến tranh luận trái chiều. Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết đã nắm bắt thông tin sự việc và có chỉ đạo.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:40

Mỹ: Để lộ ảnh nhạy cảm, cô giáo bị nhà trường sa thải
Mỹ: Để lộ ảnh nhạy cảm, cô giáo bị nhà trường sa thải

(Dân trí) - Cô Lauren Miranda (25 tuổi), giáo viên dạy toán tại trường trung học Bellport, Long Island (Mỹ) bị nhà trường sa thải sau khi tấm ảnh nhạy cảm cô gửi cho bạn trai cũ đã bị phát tán.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:36

Thành lập trường THCS ngoại ngữ  trực thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH QGHN
Thành lập trường THCS ngoại ngữ  trực thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH QGHN

(Dân trí) - Ngày 8/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Quyết định thành lập Trường THCS Ngoại ngữ trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. TS. Nguyễn Phú Chiến được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng đầu tiên của trường.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:31

Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học
Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học

(Dân trí) - Thay vì làm Khóa luận tốt nghiệp và bảo vệ luận văn trên bục giảng, sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh – trường ĐH Đại Nam sẽ phải tham gia xây dựng, điều hành dự án huấn luyện kỹ năng mềm cho học sinh các trường THPT.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:13

Chống bạo lực, dâm ô trẻ em: Im lặng là tội ác!
Chống bạo lực, dâm ô trẻ em: Im lặng là tội ác!

(Dân trí) - Giáo dục đạo đức, nhân cách luôn là vấn đề cốt lõi, đặc biệt trước thực tế nhức nhối về vấn nạn bạo lực học đường, dâm ô trẻ em thì điều này càng phải được chú trọng, ưu tiên.

Thứ ba, 09/04/2019 - 12:42

Tuyên dương 3 học sinh nhặt được của rơi, trả lại người mất
Tuyên dương 3 học sinh nhặt được của rơi, trả lại người mất

(Dân trí) - Đánh giá hành động nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất của các học sinh là đáng khen, thể hiện ý thức cao của học sinh, nhà trường, Sở GD-ĐT Quảng Trị đã khen thưởng kịp thời cho các em.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:29

Thêm thông tin về vụ 3 học sinh đuối nước được nam sinh lớp 9 cứu sống
Thêm thông tin về vụ 3 học sinh đuối nước được nam sinh lớp 9 cứu sống

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một nhóm học sinh rủ nhau xuống sông tắm không may bị đuối nước, 3 em được cứu sống lên bờ do quá sợ hãi đã bỏ trốn.  Còn 2 học sinh khác đã bị đuối nước thương tâm.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:25

Tranh cãi hiện tượng Khá "bảnh” vào đề Văn học sinh giỏi
Tranh cãi hiện tượng Khá "bảnh” vào đề Văn học sinh giỏi

(Dân trí) - Đề thi học sinh giỏi môn Văn, lớp 11, Trường THPT Kiến Thụy, Hải Phòng đưa hiện tượng Khá "bảnh" đã dẫn đến rất nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:24

Khởi tố 2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
Khởi tố 2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

(Dân trí) - Ngày 8/4, Cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang. Đáng chú ý, trong số 3 bị can đó có 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:06

Nam sinh lớp 9 cứu 3 em nhỏ thoát đuối nước
Nam sinh lớp 9 cứu 3 em nhỏ thoát đuối nước

(Dân trí) - Một học sinh Trường THCS Phúc Thịnh, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã dũng cảm lao xuống sông cứu 3 em nhỏ thoát khỏi đuối nước.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:42

Thái Nguyên: Phụ huynh tố giáo viên nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non
Thái Nguyên: Phụ huynh tố giáo viên nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non

(Dân trí) - Chị Nguyễn Bích N. (xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) vừa tố cáo cô giáo tại trường mầm non của con gái mình và cũng là cô ruột của cháu đã nhét chất bẩn vào vùng kín của con chị. Sự việc đã gần một tháng nhưng gia đình chị chưa nhận được câu trả lời.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:22

Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu
Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, thông tin một học sinh lớp 7 ở Vĩnh Long bị bạn học đánh chảy máu ở trán, đầu nhưng nhà trường không đưa học sinh đi bệnh viện được đăng tải trên Facebook khiến nhiều người tỏ ra bức xúc. Tuy nhiên phía nhà trường cho rằng nhà trường không hề bỏ mặc học sinh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:00