Đắk Nông:

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia

Dân trí Với đề tài khoa học "Nâng cao nhận thức cho học sinh về giá trị di sản công viên địa chất Đăk Nông", em Trần Cẩm Ly và Trần Thị Thương (học sinh lớp 11, trường THPT Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019.
>>Dự án xe lăn đặc biệt giành giải Nhì toàn quốc tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2019

Trước đó, Cẩm Ly và bạn cùng lớp Trần Thị Thương đã đạt được nhiều giải thưởng liên quan đến đề tài này.

Từ chuyến đi thực tế trong hang động...

Năm 2018, Trần Cẩm Ly là một trong số ít người cùng đoàn chuyên gia nước ngoài tham gia khảo sát, nghiên cứu hang động núi lửa Krông Nô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Trong chuyến đi, cô học trò trường huyện cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất. Tự mang hành lý, tự chăm sóc bản thân, thế nhưng đối với Ly, chuyến đi thực tế ấy đã giúp em có cái nhìn đầy đủ hơn về di sản thiên nhiên của địa phương.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia - 1
Bên trong hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á

Kể về hành trình thực tế bên trong hang động núi lửa, Cẩm Ly cho biết: “Tham gia đoàn khảo sát hôm ấy có Tiến sĩ Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng thẩm định mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO, bác Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Em cùng mọi người đi bộ từ bên ngoài vào tận bên trong hang động, men theo con đường mòn mà người dân tự mở trước đó. Đây là lần đầu tiên em được đặt chân đến đó. Quả thật là rất kỳ vĩ và choáng ngợp”.

Cũng chính thời điểm đó, Ly được nghe các thành viên trong đoàn đưa ra những đánh giá những tác động làm ảnh hưởng tới hệ thống hang động núi lửa này. “Đá từ dung nhan núi lửa phân bố rất nhiều trên địa bàn huyện. Thế nhưng, mọi người không biết những hòn đá ấy đã được hình thành từ cả triệu năm trước nên vô tư lấy về để làm hàng rào, làm móng nhà. Ngoài ra, nhiều diện tích rừng xung quanh hang động bị chặt phá để lấy đất sản xuất, việc này đã xâm hại đến trạng thái của khu vực này. Chính điều đó đã thôi thúc em phải hành động để bảo vệ những giá trị của hệ thống hang động núi lửa”.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia - 2

Người dân vô tư xâm hại đến những giá trị của công viên, vô tư lấy đá mang về.

Đem ý tưởng của mình trình bày với cô giáo bộ môn Địa lý Hà Thị Hồng, Ly nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo. Tháng 6/2018, Ly cùng Thương bắt tay vào thực hiện đề tài với sự hướng dẫn của cô Hồng.

“Thực sự, chính chuyến đi thực tế với đoàn chuyên gia đã giúp em rất nhiều trong việc thực hiện đề tài này. Thực trạng hiện nay, một số người đang khai thác tùy tiện tài nguyên đất, đá. Các hành vi làm tổn hại đến môi sinh, môi trường, cảnh quan trong công viên đang diễn ra tràn lan, ẩn chứa nhiều nguy hại. Chính vì thế, bảo vệ và khai thác bền vững những giá tri di sản của CVĐC Đắk Nông, đã thôi thúc chúng em phải thực hiện bằng được đề tài này”, Cẩm Ly cho biết thêm.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia - 3
Cô Hồng và Thương đi thực tế bên ngoài hang động núi lửa

“Mặc dù Đắk Nông là địa phương có hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, nhưng nhiều người lại ít biết, thậm chí không biết về phạm vi cũng như những giá trị di sản của công viên địa chất Đắk Nông và làm tổn hại đến nó. Chính điều đó đã thôi thúc em làm một điều gì đó để góp phần bảo vệ, khai thác bền vững những giá trị di sản này...” - chia sẻ của em Trần Cẩm Ly.

...Đến những món quà bằng đá

Thực hiện một cuộc khảo sát nhanh và ghi nhận từ thực tế, cả cô và trò đều nhận thấy rằng, nhận thức của học sinh về CVĐC Đắk Nông rất hạn chế, điều này xuất phát từ việc tuyên truyền kém hiệu quả. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe khiến cho một số người dân vô tư khai thác, xâm hại đến các giá trị di sản, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoàn thiện các tiêu chí nhằm đưa CVĐC trở thành CVĐC toàn cầu.

“Từ trước đến nay, chúng ta chỉ mới tuyên truyền bằng miệng, phát tờ rơi, dán pano để tuyên truyền về CVĐC. Thế nhưng việc làm ấy chỉ có tác dụng tức thời, một thời gian sau mọi người sẽ quên hết. Từ đó, các em đã lựa chọn và vận dụng những giải pháp nhằm đưa học sinh từ thế bị động “Nghe - nhìn” sang thế chủ động “Làm” để khám phá những giá trị di sản. Đồng thời, nhóm cũng tạo ra những sản phẩm từ đá núi lửa, thổ cẩm phục vụ tuyên truyền”, cô Hồng giải thích thêm.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia - 4
Sản phẩm núi lửa phun trào từ đá núi lửa

Tuy nhiên, để có được thành tích là giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 và vô số giải thưởng khác, cả cô và trò không ít lần định buông xuôi.

“Thực tế là vậy, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì rất khó, đặc biệt là không có đủ trang thiết bị để chế tác sản phẩm từ đá như máy đục, đẽo, cắt gọt, mài dũa... Chính vì thế, sản phẩm đầu tiên là con voi từ đá núi lửa, chúng em phải đi rất nhiều cơ sở làm đá mĩ nghệ để thuê người ta làm. Nếu sau này đề tài được ứng dụng thực tế thì phải có một đội ngũ thợ và máy móc chuyên nghiệp”, Trần Thị Thương chia sẻ.

Sau gần 4 tháng thực hiện, sản phẩm đầu tiên được tạo ra đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Từ những hòn đá vô tri, nằm rải rác trên cánh đồng..., nhóm đã chế tác thành những sản phẩm mang tính đặc trưng của Đắk Nông, khiến mọi người rất bất ngờ và thích thú. Trong đó, đá nhỏ được dùng để ghép tranh, làm mô hình núi lửa phun trào; đá lớn được đục đẽo thành các linh vật trong đời sống văn hóa dân gian.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia - 5
Những linh vật dân gian được chế tác từ đá núi lửa

Đặc biệt, nhận thức của học sinh trong trường về CVĐC cũng thay đổi đáng kể, từ chỉ 21% học sinh biết được giá trị di sản CVĐC Đắk Nông (trước tác động) lên 88% (sau tác động).

Chia sẻ về dự định sắp tới, Ly và Thương cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu về những giá trị của CVĐC và cập nhật những phát hiện mới nhất. Bên cạnh đó, nhóm cũng sẽ đa dạng hóa sản phẩm từ đá núi lửa để kêu gọi đầu tư, đưa đề tài vào triển khai rộng rãi trong thực tế.

Đánh giá về những thành tích là học trò đạt được, cô Lê Thị Chung, Hiệu trưởng Trường THPT Krông Nô cho biết, đó là niềm vui, niềm tự hào của nhà trường.

“Việc các em đạt được thành tích trên chứng tỏ nhà trường đã “đầu tư” đúng đắn cho nghiên cứu khoa học. Trong tương lai, nhà trường cũng hy vọng, đề tài khoa học của các em sẽ gặt hái được thành công hơn nữa và hỗ trợ tích cực vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công viên địa chất núi lửa Krông Nô”, cô Chung cho hay.

Dương Phong

MỚI NHẤT
134 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào đại học năm 2019
134 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào đại học năm 2019

(Dân trí) - Đó là 134 thí sinh thuộc diện được miễn thi kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2019. Các thí sinh này nằm trong danh sách chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:08

Bộ Giáo dục giải thích về: "Không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục"
Bộ Giáo dục giải thích về: "Không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, quy định tại Điều 4 của Thông tư 06 nhằm hướng cán bộ, giáo viên, học sinh đến việc sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh, trách nhiệm và hiệu quả, chứ không có nghĩa là cấm giáo viên, học sinh góp ý, phản biện, nếu góp ý đó có cơ sở và mang tính chất xây dựng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:47

Vấn nạn bắt nạt học đường: 1.300 gia đình Anh đăng ký chuyển trường cho con
Vấn nạn bắt nạt học đường: 1.300 gia đình Anh đăng ký chuyển trường cho con

(Dân trí) - Quy mô và mức độ của nạn bắt nạt học đường tại Anh đã lên tới mức đáng báo động. Số liệu thống kê cho thấy 1.300 gia đình tại Anh đăng ký chuyển trường cho con vào năm 2018 với lý do con em họ là đối tượng bị bắt nạt.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:33

TPHCM: Hàng trăm sinh viên bị đuổi vì học kém
TPHCM: Hàng trăm sinh viên bị đuổi vì học kém

(Dân trí) - Nhiều trường đại học ở TPHCM vừa công bố quyết định buộc thôi học đối với những sinh viên có kết quả học tập yếu kém sau 3 học kỳ. Số sinh viên bị đuổi học ở mỗi trường lên đến hàng trăm, thậm chí chiếm gần 10% trên tổng số sinh viên mỗi khoá.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:11

Lãnh đạo Sở GD-ĐT phải sử dụng được Ngoại ngữ và xử lý thông tin truyền thông
Lãnh đạo Sở GD-ĐT phải sử dụng được Ngoại ngữ và xử lý thông tin truyền thông

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Điểm mới nhất trong dự thảo tiêu chuẩn chính là yêu cầu năng lực xử lý thông tin và truyền thông.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:07

Bí quyết ôn thi Ngữ văn hiệu quả
Bí quyết ôn thi Ngữ văn hiệu quả

Môn Văn được xem là khá quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia. Có nhiều học sinh than rằng khối lượng kiến thức môn Văn rất lớn. Để có kết quả tốt nhất, HS cần nắm được một số bí quyết, biết làm tốt từng phần của bài thi, từ phần đọc hiểu, phần viết đoạn văn cho đến bài nghị luận văn học.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:25

Sợi dây phân cách!
Sợi dây phân cách!

(Dân trí) - Cậu bé nhìn mẹ đầy uất ức, lắp bắp được mấy tiếng: "Mẹ vào đó để làm gì?". Thế rồi, không muốn tiếp tục buổi tham quan, cậu bỏ về...

Chủ nhật, 05/05/2019 - 12:08

Vụ học sinh và cô giáo bị đâm tại trường: Cần ngăn chặn các đối tượng lạ mặt vào trường học
Vụ học sinh và cô giáo bị đâm tại trường: Cần ngăn chặn các đối tượng lạ mặt vào trường học

(Dân trí) - Tăng cường bảo đảm an ninh, ngăn chặn các đối tượng lạ mặt vào trường học gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng cho giáo viên và học sinh; đồng thời, cần có hệ thống hàng rào theo quy định... Đó là mong muốn của lãnh đạo Công đoàn giáo dục Việt Nam khi đến thăm hỏi, động viên thầy và trò Trường Tiểu học Đồng Lương (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa).

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:18

Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp
Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, không chỉ tăng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông, việc nhiều thí sinh ưu tiên bài thi Khoa học xã hội báo hiệu xu hướng chọn ngành nghề mới.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:04

Dừng tuyển sinh những trường sư phạm kém chất lượng từ năm 2021
Dừng tuyển sinh những trường sư phạm kém chất lượng từ năm 2021

(Dân trí) - “Giai đoạn 2021-2025, dừng tuyển sinh các trường sư phạm không đạt chuẩn chất lượng; giải thể các trường trung cấp sư phạm và dừng phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm đối với các trường trung cấp còn lại…”

Chủ nhật, 05/05/2019 - 01:05

Vụ học sinh và cô giáo bị đâm tại trường: Nhiều học sinh vẫn còn hoảng sợ không đến trường
Vụ học sinh và cô giáo bị đâm tại trường: Nhiều học sinh vẫn còn hoảng sợ không đến trường

(Dân trí) - Không khí ảm đạm vẫn đang bao trùm Trường Tiểu học Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) sau khi xảy ra vụ án mạng một nam thanh niên xông vào trường dùng dao đâm khiến 1 học sinh tử vong, 4 học sinh và 1 cô giáo bị thương.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:16

Học sinh Việt Nam đạt 2 Huy chương Vàng về sáng tạo trẻ thế giới  (WYIE)
Học sinh Việt Nam đạt 2 Huy chương Vàng về sáng tạo trẻ thế giới (WYIE)

(Dân trí) - Đoàn Học sinh Việt Nam vừa đạt 2 Huy chương Vàng tại Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE). Lễ Trao giải chính thức được tổ chức vào sáng nay, ngày 04/5 tại Kuala Lumpur - Malaysia.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh tự kỉ con nạn nhân tử vong ở hầm Kim Liên được hỗ trợ ăn học đến 16 tuổi
Học sinh tự kỉ con nạn nhân tử vong ở hầm Kim Liên được hỗ trợ ăn học đến 16 tuổi

(Dân trí) - Cháu Nguyễn Văn Quân, con trai chị Đinh Thị Hải Yến, một trong hai nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn tại hầm Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng 1/5 vừa qua, sẽ được nhà trường hỗ trợ tiền ăn học đến năm 16 tuổi.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:04

Các trường sư phạm kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng
Các trường sư phạm kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng

(Dân trí) - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam vừa có kiến nghị, trong đó có nhiều kiến nghị khẩn cấp, lên Thủ tướng liên quan tới việc sắp xếp mạng lưới các cơ sở sư phạm đào tạo giáo viên cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:01

4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai
4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai

(Dân trí) - Bạn đã làm gì, ở tuổi 15? Có lẽ không có gì quá tuyệt vời để nhớ đến. Nhưng đối với một số bạn trẻ, bộ óc của họ đã tạo được dấu ấn thông qua những nỗ lực đột phá.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:55

“Tùy cô thôi”
“Tùy cô thôi”

(Dân trí) - Cô giáo dạy Toán bảo trò không có bài kiểm tra là ở lại lớp đấy. Ai ngờ giữa lớp học, trò mỉm cười nói to: “Tùy cô thôi”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:06

Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ
Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ

(Dân trí) - Hai năm trước, khi trúng tuyển vào ĐH Stanford, Molly Zhao tự tin đăng video chat chia sẻ về việc cô đã chăm chỉ, nỗ lực thế nào để có suất vào ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Mới đây, tờ Los Angeles Times đăng bài viết khẳng định Zhao chính là nữ sinh được bố mẹ trả 6,5 triệu USD cho William "Rick" Singer - kẻ cầm đầu đường dây phụ huynh "chạy trường" cho con vào đại học hàng đầu Mỹ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm thanh niên vào trường đâm 5 học sinh thương vong
Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm thanh niên vào trường đâm 5 học sinh thương vong

(Dân trí) - Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử lí nghiêm minh theo quy định pháp luật nam thanh niên vào trường đâm 5 học sinh thương vong.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:45

Thầy giáo bị phụ huynh kiện vì bắt học sinh thụt dầu 100 cái
Thầy giáo bị phụ huynh kiện vì bắt học sinh thụt dầu 100 cái

(Dân trí) - Trong giờ học thể dục, em T. và 12 học sinh quên không mang trái cầu đi để học đá cầu nên bị phạt thụt dầu 100 cái. Hậu quả em T. bị choáng váng đầu óc và tâm lý hoảng loạn. Nhà trường đã kỷ luật khiển trách thầy giáo nhưng phụ huynh chưa đồng tình và tiếp tục khiếu nại.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 04:21

Tranh luận về quy định không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu giáo dục
Tranh luận về quy định không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu giáo dục

(Dân trí) - “Mạng xã hội được coi là thế giới mới của học sinh, thay vì cấm, thầy cô giáo và các cấp quản lý nên lắng nghe nhiều luồng ý kiến từ các em để hướng đến môi trường giáo dục mở…”

Thứ sáu, 03/05/2019 - 04:10

“Trường phổ thông ta dạy cái mà thế giới không ai còn dùng”
“Trường phổ thông ta dạy cái mà thế giới không ai còn dùng”

(Dân trí) - “Các trường phổ thông vẫn đang dạy Pascal, trong khi trên thế giới không một trường phổ thông nào còn dạy cái này. Giáo viên không dám thay đổi chương trình, còn học sinh thì lại rất sợ môn Tin học”.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:56

Chung tay hỗ trợ hơn 700 triệu đồng đến cô giáo bị ung thư máu
Chung tay hỗ trợ hơn 700 triệu đồng đến cô giáo bị ung thư máu

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với những khó khăn của cô Nguyễn Thị Thanh Tình (giáo viên dạy Âm nhạc Trường Tiểu học & THCS Hải Xuân, huyện Hải Lăng), ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Trị và một số cá nhân, tổ chức đã có những chia sẻ, động viên kịp thời đối với gia đình cô giáo Tình.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:51

Chỉ khoảng 17.000 học sinh TPHCM sẽ “rớt” lớp 10 công lập
Chỉ khoảng 17.000 học sinh TPHCM sẽ “rớt” lớp 10 công lập

(Dân trí) - Thông tin ban đầu, TPHCM có khoảng 35.000 học sinh "rớt" lớp 10 công lập kỳ tuyển sinh 2019-2020. Nhưng dựa trên số liệu học sinh đăng ký thì thực tế chỉ có khoảng 17.000 thí sinh bị loại trực tiếp từ kỳ thi sắp tới.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:43

Đảm bảo an toàn cho cán bộ trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại địa phương
Đảm bảo an toàn cho cán bộ trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại địa phương

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung công văn mà Bộ GD&ĐT gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:23