Thanh Hóa:

Nữ sinh mồ côi đạt 29,3 điểm khối A tranh thủ làm thêm kiếm tiền nhập học

Dân trí Bố mất sớm khi em mới học lớp 4, mẹ bị bệnh thoát vị đĩa đệm không lao động nặng nhọc được, kinh tế gia đình không đủ ăn nhưng em Trịnh Thị Hồng luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cô học trò xứ Thanh xuất sắc đạt được 29,3 điểm xét tuyển đại học khối A.
>>Trường huyện có 33 học sinh đạt 27 điểm xét tuyển đại học trở lên
>>Gia cảnh khó khăn của cậu học trò khuyết tật đạt 30 điểm khối B

Nữ sinh mồ côi đạt 29,3 điểm khối A

Nghị lực của nữ sinh mồ côi bố

Thầy cô, bạn bè trường THPT Yên Định 1 (huyện Yên Định, Thanh Hóa) không ai là không hiểu và cảm thương cho hoàn cảnh của em Trịnh Thị Hồng, học sinh lớp 12A1.

Chúng tôi tìm đến gia đình em Hồng ở thôn Duyên Hy 2, xã Định Hưng, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Chị Bùi Thị Nhị (42 tuổi) - mẹ Hồng, chia sẻ niềm vui, niềm tự hào khi cô con gái đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia. Em Hồng đăng ký xét tuyển khối A vào ngành Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội và đạt tổng 29,3 điểm trong đó môn Hóa 10 điểm, Toán 9,8 và Lý 9,5 điểm.

Em Trịnh Thị Hồng, học sinh trường THPT Yên Định 1, đạt 29,3 điểm khối A
Em Trịnh Thị Hồng, học sinh trường THPT Yên Định 1, đạt 29,3 điểm khối A

Chồng mất sớm khi các con còn nhỏ, chị Nhị ở vậy lam lũ nuôi con ăn học. Hồng đã học xong THPT, còn cậu con trai út năm nay lên lớp 11. Tiền học cho con và tiền sinh hoạt trong gia đình rất vất vả, ba mẹ con bữa đói, bữa no.

Con đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua, sau niềm vui, niềm tự hào là nỗi lo lắng cho chặng đường tiếp theo của con gái khi xa mẹ, xa gia đình phải tự bươn chải.

“Gia đình rất khó khăn, bố mất khi Hồng mới học lớp 4 do căn bệnh nhồi máu cơ tim. Tôi thì bị thoát vị đĩa đệm, đi khám được bác sĩ khuyên chuyển tuyến ra Hà Nội mổ, nhưng vì rủi ro cao và hơn nữa điều kiện gia đình khó khăn không có tiền đi mổ”, chị Nhị tâm sự.

Cùng với niềm vui, niềm tự hào khi con đạt điểm cao là nỗi lo lắng của người mẹ khi nghĩ đến việc học cũng như tương lai sau này của cô con gái. Ngay sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Hồng liền tranh thủ đi làm thêm tại hiệu sách với mong muốn kiếm thêm ít tiền làm lộ phí để tới đây ra trường nhập học.

“Vì hoàn cảnh khó khăn, nên trước đây, tôi động viên cháu chọn học ngành An ninh hay Quân đội, nhưng do khối thi khác nên cháu không thực hiện được. Gia đình đã tư vấn thầy cô chọn ngành học khác giúp cháu để mong sao sau này ra trường dễ kiếm việc làm. Trong quá trình học cấp 2 cũng như cấp 3, cháu luôn được các thầy cô giáo giúp đỡ nhiều, không thì mẹ con cũng chẳng biết phải làm sao cả”, chị Nhị chia sẻ.

"Chỉ có học mới mong vượt qua khó khăn"

“Bố mất từ khi em còn bé, em chưa hiểu được, sau nhiều năm lớn lên em hiểu, muốn gia đình vượt qua khó khăn, không còn con đường nào khác là học. Sau khi biết điểm, điều đầu tiên em nghĩ đến là đi làm thêm để có thu nhập, tích lũy tiền đi học”. Hồng cúi mặt xuống cố giấu những dọt nước mắt khi nhớ về người bố quá cố của mình và nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn của ba mẹ con.

Nói về phương pháp học của Hồng cũng đơn giản: “Với em, ở trên lớp chú ý nghe giảng bài, nắm vững kiến thức, về nhà ôn lại, làm thêm bài tập. Ngoài ra, em thường tham khảo thêm các tài liệu để nắm thêm kiến thức, tự rút ra được những kinh nghiệm, phương pháp riêng của mình...”.

Hồng xúc động khi nhớ về người bố quá cố của mình
Hồng xúc động khi nhớ về người bố quá cố của mình

Thương mẹ đau ốm, nên ngoài thời gian học, Hồng còn làm công việc đồng áng giúp mẹ. Hai chị em luôn cố gắng vừa học, vừa làm để giúp đỡ mẹ. Em đã đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Đặc biệt, Hồng luôn ham học hỏi, cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn trong học tập. Thành tích học tập của Hồng là niềm động viên, an ủi đối với mẹ và là tấm gương cho cậu em trai noi theo.

Hai chị em Hồng luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập
Hai chị em Hồng luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập

Thầy Trịnh Văn Hùng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, tự hào khi nhận xét về cô học trò của mình: “Hồng là một học sinh sống hòa đồng, hoạt động năng nổ, gương mẫu và luôn có trách nhiệm với việc học. Là một trong những học sinh đại diện cho các em có năng lực tốt và nỗ lực trong cuộc sống, có ý chí vươn lên, điều đó thể hiện trong 3 năm học em đều đạt học sinh giỏi”.

Ngoài ra, Hồng còn đạt giải Nhì môn Tin học cấp tỉnh năm lớp 11; lên lớp 12 được giải Ba giải Toán trên máy tính casio môn Toán và môn Lý; giải Nhất môn Toán cấp tỉnh...

“Có nhiều bài toán khó, em không từ bỏ mà miệt mài tìm tòi và quyết tâm giải bằng được bài toán đó. Trong các kỳ thi thử, em đạt được điểm số cao và em đã thể hiện khả năng đó trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua”, thầy Hùng cho biết thêm.

Bà nội vui mừng khi cô cháu gái của mình học giỏi và đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua
Bà nội vui mừng khi cô cháu gái của mình học giỏi và đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua

Thầy Lê Minh Hiển, Hiệu phó, kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học trường THPT Yên Định 1, cho biết: Trong quá trình hoạt động, Hội Khuyến học nhà trường luôn cập nhật các em có hoàn cảnh khó khăn để có các phần quà hỗ trợ kịp thời.

Hội Khuyến học nhà trường cũng đã động viên kịp thời học sinh trong các kỳ thi, kết nối với Hội Khuyến học các cấp để trao học bổng cho các em học sinh. Nhà trường còn kêu gọi cựu học sinh để trao thưởng cho các em...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Những điều sinh viên Việt học được tại Nhật Bản
Những điều sinh viên Việt học được tại Nhật Bản

“Học kỳ tại Nhật giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều mà chắc có lẽ học tại Việt Nam tôi sẽ không bao giờ có được”. Đó là chia sẻ của Nguyễn Thanh Phương Thảo- sinh viên năm thứ hai – ngành Ngôn Ngữ Nhật Đại học FPT sau thời gian “du học” tại ĐH Risshio, Nhật Bản trong chương trình “học kỳ nước ngoài”.

Thứ ba, 11/07/2017 - 04:00

Cách lựa chọn tổ hợp như thế nào dễ trúng tuyển nhất?
Cách lựa chọn tổ hợp như thế nào dễ trúng tuyển nhất?

(Dân trí) - Đủ điểm trúng tuyển vào cả 3 trường, em có được lựa chọn vào học 1 trong 3 trường đó không? cách lựa chọn tổ hợp khi đăng ký xét tuyển như thế nào? Trong Phiếu điều chỉnh nguyện vọng có mục “Nội dung điều chỉnh ”, em cần điền thông tin gì vào mục này?em có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hay không?

Thứ ba, 11/07/2017 - 03:45

Bộ Giáo dục giải đáp hàng loạt câu hỏi "nóng" trong điều chỉnh nguyện vọng
Bộ Giáo dục giải đáp hàng loạt câu hỏi "nóng" trong điều chỉnh nguyện vọng

(Dân trí) - Mỗi thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng một lần. Để giúp thí sinh có những lựa chọn thuận lợi nhất trong xét tuyển, Bộ GD&ĐT đã giải đáp hàng loạt câu hỏi nóng về điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng để thí sinh tham khảo.

Thứ ba, 11/07/2017 - 03:20

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cách gọi đồ uống sao cho đúng?
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cách gọi đồ uống sao cho đúng?

(Dân trí) - Trong bài học lần này, xin mời độc giả hãy cùng cô Anna (X-team) học cách gọi đồ uống trong quán cà phê sao cho đúng nhé.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:30

Nam sinh lớp 11 đạt 1550 điểm SAT
Nam sinh lớp 11 đạt 1550 điểm SAT

(Dân trí) - Nguyễn Lê Duy Bảo, học sinh lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM vừa đạt 1550/1600 điểm bài thi SAT. Đây được xem là mức điểm kỷ lục, rất hiếm người đạt được.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:10

Trao học bổng cho những học viên xuất sắc đạt điểm cao SAT, TOEFL và IELTS
Trao học bổng cho những học viên xuất sắc đạt điểm cao SAT, TOEFL và IELTS

Tối ngày 9/7, chương trình YOLA’sFaces hay còn gọi là Gương Mặt YOLA lần đầu tiên được tổ chức, 20 học viên xuất sắc tại YOLA đã được trao học bổng trong sự kiện này.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:00

Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Ngoại thương sẽ tăng nhẹ
Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Ngoại thương sẽ tăng nhẹ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho biết, trường sẽ giữ điểm kết quả xét tuyển như năm trước, nếu có tăng thì cũng tăng không đáng kể.

Thứ ba, 11/07/2017 - 11:29

Cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2017
Cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2017

(Dân trí) - Mỗi thí sinh chỉ được 01 lần điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, do đó, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi thay đổi. Bộ GD&ĐT vừa công bố hướng dẫn cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2017. Mời thí sinh tham khảo.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:50

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải bài toán chất lượng cho các trường sư phạm
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải bài toán chất lượng cho các trường sư phạm

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, các trường sư phạm phải giải được bài toán cấn đối giữa truyền thống và đổi mới; bài toán một bên là chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đòi hỏi rất cao nhưng chi phí tài chính lại rất thấp.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:23

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2017 của nhiều tỉnh trên 99%
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2017 của nhiều tỉnh trên 99%

(Dân trí) - Nhiều tỉnh/thành trên cả nước đã công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT. Theo đó, nhiều tỉnh có tỷ lệ đỗ trên 99%. Có một số tỉnh miền núi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 90% như Cao Bằng, Bắc Kạn...

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:27

Nam sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn Sử
Nam sinh chuyên Anh giành điểm 10 môn Sử

(Dân trí) - Vốn không phải “dân” Sử chính hiệu nhưng Trần Bảo Sơn (học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Sơn Tây) xuất sắc là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử của thành phố Hà Nội trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thứ ba, 11/07/2017 - 04:03

Cựu học sinh THPT A Hải Hậu kỷ niệm 20 năm ngày ra trường
Cựu học sinh THPT A Hải Hậu kỷ niệm 20 năm ngày ra trường

Ngày 8/7/2017 tại trường THPT A Hải Hậu - Nam Định, cựu học sinh khóa 1994 - 1997 đã tề tựu về trường và long trọng tổ chức lễ kỷ niệm "20 năm ngày ra trường - tri ân thầy cô". Đó là hoạt động ý nghĩa, là nơi gắn kết tình thầy trò, bè bạn và để các thế hệ học sinh phát huy truyền thống “hiếu học để ngày mai lập nghiệp”.

Thứ ba, 11/07/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm trường đại học tốt nhất Hà Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm trường đại học tốt nhất Hà Lan

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hà Lan, chiều 10/7 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Wageningen và Trung tâm Nghiên cứu (WUR), nói chuyện với các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại đây. WUR là trường đại học tốt nhất Hà Lan.

Thứ ba, 11/07/2017 - 12:30

Nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Sê làm thất thoát hơn 300 triệu đồng
Nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Sê làm thất thoát hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 10/7, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, sau khi kiểm tra đã phát hiện ông Bùi Sỹ Nguyên - nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (hiện là Bí thư thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) trong lúc đương chức đã buông lỏng quản lý và chi sai làm thất thoát hơn 339 triệu đồng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 12:20

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải miễn toàn bộ học phí cho thí sinh nghèo ở Quảng Trị
Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải miễn toàn bộ học phí cho thí sinh nghèo ở Quảng Trị

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết, "Trăn trở ước mơ đại học của nam sinh nhà nghèo đạt 27,7 điểm khối A" viết về em Lê Trường Xuân, quê ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải đã thông báo miễn toàn bộ học phí 4 năm học, đồng thời tặng học bổng cho thí sinh này.

Thứ hai, 10/07/2017 - 04:58

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khối trường công an năm 2017
Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Cục Đào tạo - Bộ Công an vừa có hướng dẫn chi tiết cách thức điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh đăng ký vào các trường CAND.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:51

Thủ khoa 29,8 điểm khối B mơ ước làm bác sĩ chữa bệnh giúp người nghèo
Thủ khoa 29,8 điểm khối B mơ ước làm bác sĩ chữa bệnh giúp người nghèo

(Dân trí) - Cậu học trò Nguyễn Khoa Bảo (lớp 12A2, trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế ) là thủ khoa 3 môn xét tuyển đại học của tỉnh Thừa Thiên Huế với 29,8 điểm (Hóa 10, Sinh 10 và Toán 9,8 điểm). Mơ ước của Bảo là sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh giúp đỡ người nghèo.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:09

Gian khó đường đến giảng đường của nữ sinh con liệt sỹ cứu rừng
Gian khó đường đến giảng đường của nữ sinh con liệt sỹ cứu rừng

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, nữ sinh mồ côi Trần Thị Nhật Anh (lớp 12A1 trường THPT Nam Yên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã khiến mọi người cảm phục khi đạt điểm cao ở hai khối thi: 28,35 điểm khối A và 29,1 điểm khối B.

Thứ hai, 10/07/2017 - 12:24

Giảm bạo lực học đường: Cần lắm vai trò của bố mẹ!
Giảm bạo lực học đường: Cần lắm vai trò của bố mẹ!

(Dân trí) - Tại sao nữ sinh lại ra tay đánh đấm bạn dữ dội đến thế? Câu trả lời ấy nằm ở những lỗ hổng trong cách giáo dục của nhà trường và tác động tiêu cực từ mặt trái của xã hội. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, vai trò của gia đình trong cách giáo dục trẻ đang bị buông lỏng, xem nhẹ.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:25

Giải bài toán môi trường thông qua đào tạo nhân lực chất lượng cao
Giải bài toán môi trường thông qua đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngành công nghiệp môi trường đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ, nhưng để nắm bắt được cơ hội này, một nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản là yếu tố tiên quyết.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:00

Trăn trở ước mơ đại học của nam sinh nhà nghèo đạt 27,7 điểm khối A
Trăn trở ước mơ đại học của nam sinh nhà nghèo đạt 27,7 điểm khối A

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ bị ốm nằm liệt giường, gia đình đông anh em nhưng với khát khao được bước chân vào giảng đường đại học, em Lê Trường Xuân đã tự nỗ lực không ngừng suốt 12 năm phổ thông. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Xuân đạt kết quả khá cao với 27,7 điểm khối A, trong đó môn Hóa 10 điểm.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:48

Chưa bao giờ đi học thêm, nam sinh Đắk Lắk đạt 29,5 điểm khối A
Chưa bao giờ đi học thêm, nam sinh Đắk Lắk đạt 29,5 điểm khối A

(Dân trí) - Dù chưa từng đi học thêm buổi nào, nhưng với tinh thần tự học cao, em Ngô Minh Ngọc Richard (lớp 12 Chuyên Toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) vẫn đạt 29,5 điểm khối A (Toán 10, Hóa 10 và Lý 9,5) trong kỳ thi THPTquốc gia. Đây cũng là thí sinh có điểm thi khối A cao nhất của tỉnh Đắk Lắk.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:03

Đậm chất quốc tế trong Lễ ra mắt chương trình MBA tại UEF
Đậm chất quốc tế trong Lễ ra mắt chương trình MBA tại UEF

Sáng ngày 08/07, Hội thảo ra mắt Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) liên kết cùng Đại học Bangkok - Thái Lan (BU) với chủ đề “International MBA - Leaders Create Leaders” đã diễn ra sôi nổi tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF).

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:00

Vấn nạn “hút cỏ Mỹ” vào đề thi năng khiếu quay phim truyền hình
Vấn nạn “hút cỏ Mỹ” vào đề thi năng khiếu quay phim truyền hình

(Dân trí) - Kết thúc bài thi năng khiếu chung, sang ngày 9/7/2017, các thí sinh đăng ký chuyên ngành Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình bước vào ngày thi thứ hai.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:00