Sóc Trăng:

Nữ sinh mồ côi bỏ thi lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em

Dân trí Vào những ngày giữa tháng 8 này, trong khi bạn bè cùng trang lứa đang chuẩn bị cho ngày tựu trường thì em Huỳnh Thị Kiều Trang (ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) lại tuôn trào nước mắt bởi ước mơ được cắp sách đến trường THPT của em gần như đã “khép lại” chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn.
>>Nghị lực phi thường của cô bé học sinh giỏi mồ côi mẹ, cha liệt giường

Trò chuyện với chúng tôi, em Huỳnh Thị Kiều Trang (ngụ ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) vừa khóc vừa kể: “Năm con học lớp 3 thì cha mất vì bệnh. Khi con lên lớp 5, mẹ cũng bỏ chị em con rời cõi đời này. Cha mẹ mất, con và em trai lúc đó còn nhỏ phải nương nhờ vào bên ngoại và các cậu các dì, nhưng ai cũng có cuộc sống khó khăn.

Lúc mẹ mất, đã có lúc con tính nghỉ học ở nhà đi làm mướn để nuôi em trai nhưng mọi người động viên con ráng học cho xong, nên con tiếp tục học cho đến hết lớp 9. Suốt những năm đi học, con luôn là học sinh giỏi của trường. Cuối năm lớp 9, con cũng làm hồ sơ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú). Thế nhưng, trong hè, con quyết định không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mà ở nhà đi làm kiếm tiền nuôi em ăn học.

Sau khi biết con nghỉ học, mọi người giúp đỡ, động viên con tiếp tục học nên con đồng ý đi học tiếp. Nhưng khi mang hồ sơ đến các trường trong tỉnh xin vào học lớp 10 thì các trường không nhận với lý do nộp hồ sơ trễ quá. Vậy là ước mơ đến trường của con không thành hiện thực. Nghe các trường trả lời như vậy, con thấy buồn vì không được học tiếp nữa. Con rất muốn được đi học để sau này có nghề nghiệp ổn định để nuôi em và lo cho ngoại”.

Hai chị em Trang bên bà ngoại.
Hai chị em Trang bên bà ngoại.

Nói về đứa cháu của mình, bà Lê Thị Sáu (78 tuổi, bà ngoại Trang) cho biết: “Ba mẹ nó mất sớm, bỏ hai đứa con nhỏ cho người thân bên ngoại. Ngặt nỗi là bên ngoại ai cũng nghèo khó nên các cháu cũng khổ theo. Được cái hai chị em rất ngoan, hiền và chăm học. Cháu Trang vừa học vừa làm thuê kiếm tiền, thay cha thay mẹ nuôi em nhưng luôn học giỏi, ai cũng thương. Từ hôm nghe nói không được vào học lớp 10 trường huyện, nó khóc suốt khiến chúng tôi cũng thấy xót xa. Chỉ mong sao các cấp các ngành cho cháu được đi học cho thỏa nguyện”.

Để có tiền nuôi em, hàng ngày Trang đi nhổ lông vịt thuê cho người trong xóm với giá 15.000 đồng mỗi con. Mỗi ngày, em làm được từ 1-2 con. Có lúc ai đó nhờ đi mua đồ dùm, em cũng đi và được họ trả công vài ngàn đồng. Ngoài ra, ai kêu làm gì em cũng làm miễn sao có tiền lo cho em ăn học.

“Con có thể không được học nhưng em trai còn nhỏ thì phải đi học nên dù có khổ mấy con cũng ráng lo cho em”, Trang bùi ngùi nói.

Trang phải bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em. Giờ con đường đến trường của cô bé này thật chênh vênh.
Trang phải bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em. Giờ con đường đến trường của cô bé này thật chênh vênh.

Thầy Nguyễn Văn Thành - Hiệu trưởng trường THCS Hưng Phú nhận xét: “Em Kiều Trang là một học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng có nhiều cố gắng trong học tập, rất chăm học và trong suốt những năm học ở THCS, em luôn là học sinh giỏi. Về hạnh kiểm, em rất ngoan và hiền, rất tích cực trong các hoạt động chung của nhà trường. Trong những năm em học ở trường, nhà trường cũng tạo điều kiện giúp đỡ em bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Ông Nguyễn Văn Ba (cán bộ Sở GD-ĐT Sóc Trăng) cho biết: “Khi nghe thông tin về trường hợp của em Trang, chúng tôi đến tận địa phương để tìm hiểu, ghi nhận cụ thể về hoàn cảnh và nguyện vọng của em, sau đó báo cáo cho lãnh đạo để có hướng giải quyết hợp lý cho em.

Với em Trang, chúng tôi thấy em phải đi học chứ không thể ở nhà đi làm thuê được vì chỉ còn 2 chị em nương tựa vào nhau là chính. Trước mắt, chúng tôi liên hệ với Hội Khuyến học tỉnh để nơi đây xét cấp cho em suất học bổng để em có điều kiện được đi học, còn học ở trường nào thì phải chờ ý kiến của lãnh đạo”.

Chị em Trang được sẻ chia của cán bộ ngành giáo dục địa phương.
Chị em Trang được sẻ chia của cán bộ ngành giáo dục địa phương.

Thầy Lê Minh Cảnh (Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng) chia sẻ: “Nếu em Kiều Trang đồng ý, trường chúng tôi sẽ tiếp nhận em vào học ở trường Cao đẳng Nghề. Vào đây em sẽ được miễn học phí. Chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo cho em được ở miễn phí trong ký túc xá của trường. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu cho em việc làm thêm trong thời gian em học ở trường để có thêm thu nhập giúp em trai ăn học. Sau khi em học xong, chúng tôi sẽ giới thiệu việc làm cho em”.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Phú- xác nhận: “Hoàn cảnh gia đình cháu Huỳnh Thị Kiều Trang hiện nay rất khó khăn khi mồ côi cả cha lẫn mẹ, bên ngoại ai cũng khó khăn. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp cho chị em cháu Trang để cháu được tiếp tục đi học”.

Khi hỏi về ước mơ của mình sau này làm nghề gì thì em cho biết: “Con ước mơ được làm giáo viên để sau này về dạy ở quê hương, có điều kiện nuôi em, chăm ngoại”.

Ước mơ được đến trường của cô học trò mồ côi chịu thương chịu khó thật giản dị và chính đáng. Chúng tôi mong rằng, rồi đây sẽ có phép màu đến với Kiều Trang bởi tương lai của em và người em trai năm nay mới vào lớp 5 đang gập ghềnh phía trước, cần lắm sự sẻ chia.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á
Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á

(Dân trí) - Châu Á có lượng lớn các trường đại học. Đây cũng là khu vực đáng tự hào khi có tới 21 trường đại học nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới dưới 50 tuổi.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:32

Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”
Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mong mỏi đi kèm chuẩn mới là một tổ chức kiểm định, đánh giá, sát hạch giáo viên độc lập, khách quan. Loại bỏ cách đánh giá nặng về cảm tính, vì thiên vị mà bao che, vì nể nang mà cào bằng gây tiêu cực.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:20

Bộ trưởng Giáo dục:  Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm
Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, từ sang năm Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:04

Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao
Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao

(Dân trí) - Ngoài việc nắn nót dạy cho đám trẻ vùng cao từng con chữ, phép tính, những ngày hè, các thầy giáo cắm bản thâm niên ở xã miền núi Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn đi xin các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo mới cho các em học sinh nghèo nơi đây mỗi mùa tựu trường về.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:03

Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga
Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về trường hợp em Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Học viện Tòa án đã có văn bản đề nghị TAND 2 cấp tại Nghệ An xác minh thông tin để có phương án hỗ trợ, không để em Nga phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:29

Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi
Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi

(Dân trí) - Những câu hỏi dưới đây trích từ mẫu bài kiểm tra kiến thức về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi ở vương quốc Anh. Bạn thử làm xem nhé!

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:58

Giải pháp cho ngành sư phạm: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội
Giải pháp cho ngành sư phạm: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội

(Dân trí) - Đó là quan điểm của GS.TS Nguyễn Văn Minh Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội khi nói về giải pháp cho việc nâng cao chất lượng ngành sư phạm hiện nay.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:11

TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu
TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu

(Dân trí) - TPHCM giữ nguyên mức học phí năm học 2017-2018 như năm học vừa rồi và nhấn mạnh các khoản thu hộ, chi hộ trong trường học phải công khai, minh bạch, được tổ chức lấy ý kiến đồng thuận từ tất cả phụ huynh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:10

Nhầm lẫn điểm ưu tiên: Thí sinh sốc vì bị trường từ chối trong ngày nhập học
Nhầm lẫn điểm ưu tiên: Thí sinh sốc vì bị trường từ chối trong ngày nhập học

(Dân trí) - Trong buổi làm thủ tục nhập học vào trường ĐH Kinh tế quốc dân sáng nay ngày 16/8, thí sinh T.G ở Thái Hòa - Nghệ An đã sốc vì không được nhập học với lý do: "Không có đủ giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng ưu tiên 06 như đã khai trong hồ sơ ban đầu".

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:57

“Nhà trường không dùng tiền chế độ vào bất kỳ mục đích nào khác”
“Nhà trường không dùng tiền chế độ vào bất kỳ mục đích nào khác”

(Dân trí) - Đó là khẳng định trong báo cáo giải trình về việc chậm chi trả chế độ, chính sách cho 31 học sinh tại trường Tiểu học Yên Khương 2, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Theo đó, số tiền nhà trường chậm chi trả là do chưa kịp thời thu hồi từ các đối tượng mà UBND tỉnh Thanh Hóa chưa phê duyệt.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:36

Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên
Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức giáo dục tỉnh Quảng Nam năm 2017. Dự kiến sẽ tổ chức thi tuyển trong tháng 10/2017. Theo kế hoạch, toàn tỉnh cần tuyển dụng 1.174 giáo viên cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:01

Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị nhu cầu nhân lực cho năm học mới 2017 - 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt phương án tuyển giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại
Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại

(Dân trí) - Khi cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, cuộc đời không bất công nếu chúng ta không ngừng cố gắng...

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:45

“Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao
“Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vẫn con đường qua suối Lạ Pê đó. Hôm nay một đồng nghiệp ở trường Tá Bạ bảo tôi rằng Đến giờ em vẫn còn run chị ạ, tí nữa thì làm bạn với long vương”, cô Đinh Thị Thắng (giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học số 1 Bum Tở, tỉnh Lai Châu) kể.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:03

Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng
Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng

(Dân trí) - Với mức thưởng 78 triệu đồng đối với huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế và 36,3 triệu đồng với huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á, em Trần Hữu Bình Minh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) “ẵm” hơn 114 triệu đồng tiền thưởng từ UBND tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:00

2.595 tân Cử nhân Học viện Tài chính ra trường
2.595 tân Cử nhân Học viện Tài chính ra trường

(Dân trí) - Ngày 15/8, Học viện Tài chính đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng khóa học 51 và trao bằng Cử nhân Kinh tế - hệ chính quy cho 2.595 tân Cử nhân năm 2017.

Thứ ba, 15/08/2017 - 05:00

Học sinh Mù Cang Chải đông đủ trong ngày tựu trường
Học sinh Mù Cang Chải đông đủ trong ngày tựu trường

(Dân trí) - Sáng nay 15/8, học sinh khối THCS trên toàn địa bàn huyện Mù Cang Chải - Yên Bái đã tựu trường đông đủ để tập trung cho năm học mới.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:33

Nam sinh đoạt giải quốc gia Hóa học: Bỏ Y chọn sư phạm vì đam mê
Nam sinh đoạt giải quốc gia Hóa học: Bỏ Y chọn sư phạm vì đam mê

(Dân trí) - "Đừng chọn sư phạm vì không đam mê. Cũng đừng chọn sư phạm vì “bố mẹ muốn thế” hay vì cho rằng nghề này là nhàn hạ. Thành công của người thầy là ở những người học trò.” - đó là chia sẻ của Lê Văn Tú (SN 1995, quê Nghệ An) - tân cử nhân Sư phạm với tấm bằng loại Giỏi.

Thứ ba, 15/08/2017 - 02:35

Học viện An ninh xét tuyển bổ sung 109 chỉ tiêu đại học chính quy hệ dân sự
Học viện An ninh xét tuyển bổ sung 109 chỉ tiêu đại học chính quy hệ dân sự

(Dân trí) - Học viện An ninh nhân dân thông báo xét tuyển đại học chính quy hệ dân sự bổ sung đợt 1 năm 2017 vào 3 ngành đào tạo.

Thứ ba, 15/08/2017 - 12:59

Xin đừng “giảng trước khai sau”
Xin đừng “giảng trước khai sau”

(Dân trí) - Khai giảng là một ngày lễ trọng đại của toàn xã hội, neo giữ dòng cảm xúc bâng khuâng, náo nức, rộn rã của thầy và trò sau mấy tháng hè xa trường lớp. Niềm vui nhen nhóm trong vòng tay tình thầy nghĩa trò. Những trang vở trắng tinh, những quyển sách thơm mùi giấy mới nâng niu lật giở bài học đầu tiên…

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:47

Chương trình Cử nhân kinh doanh (Kế toán) ĐH HELP: Tiến gần hơn đến chứng chỉ ACCA
Chương trình Cử nhân kinh doanh (Kế toán) ĐH HELP: Tiến gần hơn đến chứng chỉ ACCA

Theo học chương trình Cử nhân Kinh doanh (Kế toán) liên kết giữa Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và trường ĐH HELP (Malaysia) là cách ngắn nhất để vừa sở hữu bằng đại học giá trị quốc tế, vừa nhanh chóng có được chứng chỉ ACCA, mở cánh cửa phát triển cơ hội nghề nghiệp trên toàn cầu.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:40

Quy hoạch lại trường Sư phạm sẽ tác động đến việc làm của giáo viên
Quy hoạch lại trường Sư phạm sẽ tác động đến việc làm của giáo viên

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ cho rằng, khi quy hoạch lại các trường Sư phạm sẽ sẽ tác động lớn đến việc làm của giáo viên...

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:01

Trường ĐH Vinh “bất ngờ” tăng điểm nhóm ngành Sư phạm đến 24 điểm
Trường ĐH Vinh “bất ngờ” tăng điểm nhóm ngành Sư phạm đến 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Vinh vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 vào nhóm ngành Sư phạm là 24 điểm. Trước đó, vào ngày 13/7, trường thông báo chỉ tiêu xét tuyển đợt 1 đại học hệ chính quy năm 2017 với điểm nhóm ngành Sư phạm là 15,50 điểm.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:28

Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm về thủ đô các nước
Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm về thủ đô các nước

(Dân trí) - Nếu bạn làm đúng cả 9 câu hỏi trong bài trắc nghiệm này, chắc hẳn bạn rất rành về địa lý!

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:04