An Giang:

Nữ sinh giỏi toàn diện “nặng lòng” với giải pháp phòng chống đuối nước

Dân trí “Em thấy không chỉ riêng miền Tây sông ngòi chằng chịt, cả nước ta nhìn đâu cũng thấy sông suối. Do vậy, nguy cơ trẻ em đuối nước rất cao nếu như công tác phổ cập bơi chưa được mọi người chú trọng” - nữ sinh Trần Xuân Uyên - lớp 9A1 trường THCS Lý Thường Kiệt ( TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) chia sẻ.
>>Lào Cai vinh danh nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford
>>Tài năng trẻ nơi vùng cao Bá Thước
>>Cậu học trò vùng cao sáng chế đồ chơi chạy bằng sức gió

Mong không còn nghe tin: em nhỏ chết đuối

Đến trường THCS Lý Thường Kiệt (phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), PV Dân trí được BGH nhà trường giới thiệu em Trần Xuân Uyên, học sinh lớp 9A1. Ngoài thành tích học sinh giỏi toàn diện 4 năm liền, Xuân Uyên còn vận dụng kiến thức liên môn viết thành công nhiều đề tài mang tính xã hội trong đó đề tài “phòng chống đuối nước và công tác phổ cập bơi” mới đây của Uyên đạt giải cấp tỉnh. BGH nhà trường đã vận dụng bài viết của em để thực hiện công tác phổ cập bơi tại trường.

Xuân Uyên chia sẻ: “Năm học 2016-2017, khi phát động cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn” dưới cờ, thầy Phó hiệu trưởng nêu nhiều đề tài hay, tuy nhiên em quan tâm nhất đến đề tài trẻ em đuối nước. Mấy hôm sau, em xem thời sự nghe tin hai em nhỏ ở Kiên Giang chết đuối… Em thấy đau lòng lắm và quyết định vận dụng các kiến thức mình học để đưa ra giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em và rất mong mọi người nhận thức rõ tầm quan trọng của việc này”.

Em Trần Xuân Uyên là một học sinh giỏi toàn diện của trường THCS Lý Thường Kiệt, đồng thời còn là nữ sinh nặng lòng với công tác phòng chống đuối nước cho học sinh
Em Trần Xuân Uyên là một học sinh giỏi toàn diện của trường THCS Lý Thường Kiệt, đồng thời còn là nữ sinh "nặng lòng" với công tác phòng chống đuối nước cho học sinh

Theo tìm hiểu của Uyên, không chỉ ở miền Tây có sông ngòi chằng chịt mà hầu như nhiều tỉnh thành trên cả nước đâu đâu cũng có sông suối bao quanh; Và chính điều này, hàng năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em chết đuối cũng vì nguyên nhân không biết bơi…

Uyên cũng chỉ ra những nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến tỷ lệ trẻ em đuối nước cao ở Việt Nam chính là nhà cửa, trường học xây dựng gần ao hồ nhưng không rào chắn, biển báo; trẻ em thích đùa nghịch nước; phương tiện đường thủy không đảm bảo an toàn; Không có sự quan tâm đúng mức của gia đình và xã hội; Người lớn và trẻ em thiếu kỹ năng bơi lội, sơ cứu đuối nước…

Nữ sinh Trần Xuân Uyên - học sinh lớp 9A1 trường THCS Lý Thường Kiệt, TP Long Xuyên, An Giang

Uyên chia sẻ: Nhiều năm qua, học sinh tụi em được chú trọng nhiều quá về kiến thức mà nhà trường thiếu trang bị cho chúng em về kỹ năng sống, trong đó một kỹ năng hết sức cần thiết cho học sinh, nhất là những học sinh vùng sông nước, là khả năng bơi lội. Theo em, để không còn tình trạng trẻ em tử vong vì đuối nước, ngoài việc tuyên truyền cho toàn xã hội quan tâm đến công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em thì nên đưa môn bơi lội thành một phân môn chính của bộ môn thể dục để 100% học sinh đều biết bơi.

Những năm gần đây, các cấp ngành từ trung ương đến địa phương đã quan tâm đến công tác phổ cập bơi cho học sinh nhưng hiệu quả chưa cao bởi thực trạng nhà trường thiếu hồ bơi, người dạy; nhận thức của gia đình, xã hội chưa sâu sắc về vấn đề này.

4 năm liền học sinh giỏi toàn diện

Nhìn vào bảng thành tích học của của Uyên, ai cũng tấm tắc ngợi khen, bởi suốt 4 năm học qua (tính đến hết học kỳ 1, năm học 2016 - 2017), Uyên là học sinh xuất sắc của trường THCS Lý Thường Kiệt. Ngoài ra, Uyên còn đang sở hữu nhiều giải thưởng học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh đến những giải thưởng cấp Quốc gia ở những cuộc thi giải toán trên máy tính; các cuộc thi tiếng Anh...

Nhận xét về cô học trò Trần Xuân Nguyên, thầy Thái Hoàng Phương - Phó hiệu trưởng trường THCS Lý Thường Kiệt cho biết: Em Uyên là một học sinh ngoan hiền, 4 năm liền em là học sinh giỏi toàn diện. Không chỉ học giỏi, Uyên còn là một học sinh năng động, tích cực tham gia nhiều cuộc thi từ cấp trường đến cấp Quốc gia và đạt nhiều giải thưởng cao. Ấn tượng nhất là trong năm học 2015 - 2016, Xuân Uyên tham dự cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn, Uyên viết về đề tài “Bảo vệ rừng”, bài này em đạt giải Ba cấp quốc gia; năm học 2016 - 2017, Uyên tiếp tục tham gia cuộc thi này với đề tài Phòng chống đuối nước và phổ cập bơi, bài này em đã đạt giải cấp tỉnh và đang gửi hồ sơ dự về Bộ GD-ĐT dự thi.

Theo Uyên, để học giỏi một môn nào thì cần có đam mê và cố gắng từng ngày...
Theo Uyên, để học giỏi một môn nào thì cần có đam mê và cố gắng từng ngày...

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Xuân Uyên khiêm tốn cho biết: Thật ra em không có bí quyết gì đặc biệt cả nhưng phải tự lực và luôn cố gắng. Khi ở lớp em tập trung nghe thầy cô giảng bài, về nhà là làm hết các bài tập mới được đi ngủ… Ngoài ra, em thấy phương pháp học nhóm cũng rất có ích, vì bạn bè trao đổi kinh nghiệm, có thể tranh luận về một đề tài hay cách giải, qua đó giúp mình hiểu biết và nắm vấn đề sâu hơn.

Tham dự nhiều cuộc thi và hoạt động tại trường, Xuân Uyên cho biết có mất chút thời gian nhưng các cuộc thi chỉ “ào đến rồi đi” nên không ảnh hưởng đến thành tích học tập của mình, trái lại qua từng cuộc thi giúp em vững vàng hơn trên con đường tích lũy tri thức cho bản thân.

Xuân Uyên cảm thấy hạnh phúc khi được gia đình thương yêu chăm sóc đủ đầy và khi đến trường thì được thầy cô tận tình dạy bảo. Nhờ đó em mới có thành tích học tốt như hiện nay
Xuân Uyên cảm thấy hạnh phúc khi được gia đình thương yêu chăm sóc đủ đầy và khi đến trường thì được thầy cô tận tình dạy bảo. Nhờ đó em mới có thành tích học tốt như hiện nay

Trước khi chia tay chúng tôi, Xuân Uyên chia sẻ: "Em nghĩ để thành công một việc gì đó chúng ta cần có sự đam mê. Riêng em ngoài việc “nuôi” đam mê để học tốt thì em rất vui và hạnh phúc khi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình được cha mẹ thương yêu dạy bảo cặn kẽ; khi đi học được quý thầy cô tận tình dạy dỗ, bàn bè quý mến, đoàn kết… Chính những điều này giúp em trưởng thành và học tốt hơn".

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Khởi nghiệp sinh viên - Từ khát vọng tới hiện thực
Khởi nghiệp sinh viên - Từ khát vọng tới hiện thực

Các bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường khởi nghiệp sẽ tìm thấy giải pháp qua những chia sẻ thực tế về vấn đề khởi nghiệp của sinh viên từ giảng đường trong buổi tư vấn “Khởi nghiệp sinh viên - Từ khát vọng tới hiện thực” do Trường Đại học FPT phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức vào 14h chiều ngày 19/4.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:00

Thanh Hóa giải quyết “bài toán” trong điều chuyển, tuyển dụng giáo viên
Thanh Hóa giải quyết “bài toán” trong điều chuyển, tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - Thực tế hiện nay, tỉnh Thanh Hóa còn thiếu hàng nghìn giáo viên, nhân viên so với con số được giao và nhu cầu thực tế khiến ngành giáo dục tỉnh này gặp không ít khó khăn. Trước vấn đề trên, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong điều chuyển, tuyển dụng và thực hiện lao động theo định mức tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn.

Thứ tư, 19/04/2017 - 12:05

Chương trình GD phổ thông tổng thể: Quá tải không nằm ở số lượng môn học
Chương trình GD phổ thông tổng thể: Quá tải không nằm ở số lượng môn học

(Dân trí) - Một bài giảng mà học sinh có thể hiểu ngay trong giờ học khác với một bài giảng học sinh mất tới vài ngày vẫn chưa hiểu hết. Vì thế, quá tải không nằm ở số lượng môn mà ở lượng kiến thức và yêu cầu mà môn học đặt ra.

Thứ ba, 18/04/2017 - 04:46

Gần 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ 5 nguyện vọng trở lên
Gần 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ 5 nguyện vọng trở lên

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tính đến 10h sáng ngày 18/4, đã có 583.221 (74.84%) hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học trên tổng số 779,340 hồ sơ đăng ký dự thi. Đáng chú ý, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển từ 5 nguyện vọng trở lên khoảng gần 500.000.

Thứ ba, 18/04/2017 - 04:10

Tạm đình chỉ công tác cô giáo dùng phách nhạc gõ vào tay trẻ
Tạm đình chỉ công tác cô giáo dùng phách nhạc gõ vào tay trẻ

(Dân trí) - Nhiều lần nhắc nhở cháu Nhật dừng hành động tuột quần sờ vào vùng kín một số bạn nam trong lớp không được, cô Thảo đã dùng phách nhạc bằng gỗ gõ vào tay cháu Nhật.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:54

Góp ý dự thảo chương trình GDPT: Cần xem xét để giảm số giờ học/tuần
Góp ý dự thảo chương trình GDPT: Cần xem xét để giảm số giờ học/tuần

(Dân trí) - Góp ý về Dự thảo chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay số giờ học chiếm hết thời lượng của 1 tuần, không còn thời gian dành cho sinh hoạt trường, lớp, sinh hoạt chuyên môn của giáo viên. Nên chăng xem xét để giảm số giờ/tuần.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:37

Thay bàn ghế mới, học sinh vẫn “khổ sở”
Thay bàn ghế mới, học sinh vẫn “khổ sở”

(Dân trí) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã cấp 48 bộ bàn ghế mới cho học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền nhằm khắc phục tình trạng "quỳ" để học như báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, vì cứng nhắc theo quy định, số bàn ghế mới này vẫn chưa phù hợp với thực tế để học sinh bớt "khổ sở" trong lớp học.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:49

Tiếp thông tin vụ trẻ 18 tháng tuổi tử vong trong ngày đầu đến lớp
Tiếp thông tin vụ trẻ 18 tháng tuổi tử vong trong ngày đầu đến lớp

(Dân trí) - Liên quan vụ trẻ 18 tháng tuổi tử vong ở Trường Mầm non tư thục Kim Phước (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), Phòng GD-ĐT huyện Sơn Tịnh cho biết, trường này vừa được kiểm tra an toàn trường học xong vào ngày 14/4 thì đến 15/4 đã xảy ra sự việc thương tâm.

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:57

Chọn ngành Điều dưỡng: Sở hữu ngay “tấm vé” thực tập nghề nghiệp tại Nhật
Chọn ngành Điều dưỡng: Sở hữu ngay “tấm vé” thực tập nghề nghiệp tại Nhật

Được rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và có phần khắt khe tại Nhật Bản để chuẩn bị kỹ năng và chuyên môn trước khi ra trường là mơ ước của không ít SV.

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:50

15 tuổi người ta làm được gì?
15 tuổi người ta làm được gì?

(Dân trí) - Tôi rất “dị ứng” với các ông bố bà mẹ nuôi con như trong “lồng kính”, lúc nào cũng sợ con va vấp, sợ con trở thành nạn nhân trước những cám dỗ, sợ con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Những “cậu ấm cô chiêu” 15 tuổi mà chưa từng đụng tay vào chiếc chổi quét nhà, chưa từng giặt cho mình bộ quần áo...

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:13

Tại sao Google không còn thiết tha "săn" những sinh viên ưu tú nhất?
Tại sao Google không còn thiết tha "săn" những sinh viên ưu tú nhất?

Sinh viên ưu tú từ các trường đại học danh giá không còn là đối tượng mà Google đặt mục tiêu phải giành lấy bằng được.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:43

4 giáo viên xinh đẹp "hút hồn" dân mạng thời gian qua
4 giáo viên xinh đẹp "hút hồn" dân mạng thời gian qua

(Dân trí) - Vô tình được biết đến qua những hình ảnh, clip quay lén, các cô giáo nước ngoài này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng bởi vẻ bề ngoài chẳng thua kém diễn viên truyền hình.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Mời bạn đo độ thông minh với loạt câu đố sau
Mời bạn đo độ thông minh với loạt câu đố sau

(Dân trí) - Bạn có tự tin rằng mình là người thông minh? Mời bạn làm trắc nghiệm dưới đây để đo độ thông mình của mình nhé.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:29

Gần 373.000 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội
Gần 373.000 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 18h chiều 17/4, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đạt 754.857, số thí sinh đăng ký xét tuyển là 564.981 (chiếm 74.85%); số lượng TS tự do là 51.665 (chiếm 6.84%).

Thứ ba, 18/04/2017 - 12:00

Lào Cai vinh danh nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford
Lào Cai vinh danh nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford

Nguyễn Lê Hoài Anh, nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Đại học Stanford vừa được trường THPT Chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai vinh danh...

Thứ hai, 17/04/2017 - 04:57

“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới
“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi) vừa giành học bổng trị giá tới 6,5 tỷ đồng cho 4 năm học từ Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Hoa Kỳ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:37

Ngành giáo dục huyện Thới Bình bị phát hiện chi sai hơn 4 tỷ đồng
Ngành giáo dục huyện Thới Bình bị phát hiện chi sai hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Khi phát hiện chi sai, lãnh đạo ngành giáo dục huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có văn bản thu hồi số tiền.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:33

Tư vấn chọn trường học lớp 10 cho học sinh tốt nghiệp THCS năm 2017
Tư vấn chọn trường học lớp 10 cho học sinh tốt nghiệp THCS năm 2017

Hiện nay học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có khá nhiều lựa chọn để vào lớp 10, tuy vậy vấn đề chọn trường nào cho con em vẫn là một vấn đề mà nhiều phụ huynh vẫn còn trăn trở.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:30

Tài năng trẻ nơi vùng cao Bá Thước
Tài năng trẻ nơi vùng cao Bá Thước

(Dân trí) - Vượt đường xá xa xôi, đến với trường THCS thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa), chúng ta sẽ được gặp cậu học sinh với biệt danh “tài năng trẻ"- Ngô Nam Khánh.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:55

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2017: Số lượng nguyện vọng tăng vọt
Tuyển sinh ĐH-CĐ 2017: Số lượng nguyện vọng tăng vọt

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, mới chỉ được hơn 60% số thí sinh đăng ký. Đáng chú ý, năm nay, số lượng nguyện vọng tăng vọt, thậm chí có trường bán công lọt top 10 trường có nguyện vọng cao nhất.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:20

Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ
Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ

(Dân trí) - Sinh năm 1992, thích viết sách, vẽ tranh, làm thiện nguyện, đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ trở thành bác sĩ là vài nét phác về Tô Mỹ Ngọc – cô gái Việt đỗ ĐH Harvard nhờ bài luận về chiếc áo ngực đang gây “sốt” cộng đồng hỏi đáp hàng đầu thế giới Quora.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:50

Dự thảo chương trình GD tổng thể: Trả lại các kỳ nghỉ cho học sinh
Dự thảo chương trình GD tổng thể: Trả lại các kỳ nghỉ cho học sinh

(Dân trí) - “Dự thảo chương trình GD phổ thông tổng thể mới được công bố nhận được sự quan tâm lớn của truyển thông và công chúng. Theo nhận xét sơ bộ của tôi, có 6 điểm lớn cần xem xét”, ông Khúc Trung Kiên - nguyên Giám đốc Chiến lược Công ty Phần mềm FPT, nguyên giảng viên HV Kĩ thuật Quân sự, chia sẻ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:03

Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân
Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Đến với IBD OPEN DAY, phụ huynh và học sinh sẽ được giới thiệu và tư vấn trực tiếp về kỳ tuyển sinh mùa thu khóa 13 của chương trình Cử nhân Quốc tế, tham dự triển lãm về học tập và hoạt động ngoại khóa.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:01

Đố bạn đánh vần những từ khó đánh vần nhất trong tiếng Anh
Đố bạn đánh vần những từ khó đánh vần nhất trong tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn chọn cách viết chính xác của một số từ dễ bị viết nhầm trong tiếng Anh, bạn thử tài xem nhé.

Thứ hai, 17/04/2017 - 05:04