Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:07

Nữ sinh đạt 8.0 IELTS, 8.5 Speaking: “Khi không có khả năng tự học, bạn cần một cú huých!"

Dân trí

Nói tiếng Anh một cách “native-like" - tự nhiên và nhuần nhuyễn như người bản ngữ - là điều mà bất kỳ người học ngoại ngữ nào cũng muốn hướng đến. Và cô bạn Nguyễn Ngọc Huyền, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, đã thực sự làm được điều này với minh chứng là số điểm 8.0 IELTS, trong đó điểm thi Nói đạt gần tuyệt đối 8.5 Speaking.

Nữ sinh đạt 8.0 IELTS, 8.5 Speaking: “Khi không có khả năng tự học, bạn cần một cú huých! - 1

Trong quá trình luyện thi IELTS, hầu hết người học đều tham khảo và mượn ý tưởng khá nhiều từ các bài Viết, bài Nói mẫu Band 7, Band 8 trên mạng.

Tuy nhiên, cô bạn Nguyễn Ngọc Huyền lại cho rằng việc phụ thuộc vào những bài mẫu có sẵn này sẽ làm thui chột tư duy sáng tạo của người học ngôn ngữ và khiến bạn...lười suy nghĩ, động não hơn. Vậy hãy cùng xem Ngọc Huyền đã học như thế nào để có thể đạt 8.0 IELTS, đặc biệt là số điểm 8.5 Speaking cực kỳ ấn tượng nhé!

“Khi không có khả năng tự học, bạn cần một cú huých!"

Bất kỳ ai từng có dịp gặp và trao đổi bằng tiếng Anh với Ngọc Huyền cũng đều phải ấn tượng với phát âm chuẩn và giọng nói tiếng Anh trôi chảy, nhẹ nhàng, tự nhiên của cô bạn.

Quả thực, với niềm yêu thích việc học ngoại ngữ từ nhỏ, đồng thời có 3 năm học Chuyên Anh ở trường THPT và kinh nghiệm 1 năm Đại học tham gia Câu lạc bộ dẫn tour cho khách du lịch nước ngoài, cô bạn đã xây dựng được một nền tảng kiến thức cực kỳ chắc chắn.

Tuy nhiên, Huyền tự nhận mình không phải là người có khả năng tự học. Vì vậy, dù đã có dự định thi IELTS từ hồi cấp 3 nhưng khi bắt đầu học, Huyền vẫn không khỏi bỡ ngỡ trước lượng kiến thức khổng lồ về các dạng bài, cách làm và cách trả lời câu hỏi của đề thi. Thêm vào đó, sau 2 năm ngừng không tham gia Câu lạc bộ, kỹ năng Nói của cô bạn giảm sút nhiều.

“Vì không giỏi trong việc tự học, mình cần một “cú huých", một môi trường để tạo động lực cho bản thân ôn luyện chăm chỉ hơn và hoàn thiện kỹ năng Speaking. Giống như hồi mình thường xuyên gặp gỡ và nói chuyện với người nước ngoài, đó là quãng thời gian khả năng suy nghĩ và phản ứng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình tiến bộ rất nhanh.

Mình đã dành nguyên 1 ngày, đi tham khảo 4, 5 trung tâm liên tiếp để lựa chọn được chỗ học IELTS tốt và phù hợp với mình nhất. Mình cân nhắc tất cả những yếu tố mình coi là quan trọng, bao gồm cả giáo viên, giáo trình học và sự thân thiện của đội ngũ tư vấn và chăm sóc học viên.

Cuối cùng mình đã quyết định học ở JOLO, trung tâm cùng hệ thống với GLN English Center, vì mức học phí khá phù hợp với túi tiền và vì danh tiếng “mát tay dạy học sinh đạt điểm cao” của cô giáo Fritzie Caspe.”

Sự thoải mái chính là yếu tố then chốt của sự “native-like" và số điểm 8.5 Speaking

Từ nhỏ, cô bé Ngọc Huyền đã mê mẩn xem các bộ phim hoạt hình, xem TV bằng tiếng Anh và lẩm nhẩm theo những giọng điệu, từ ngữ “nghe hay hay". Lớn lên, Huyền thích kỹ năng Speaking hơn cả và muốn luyện cách nói thật hấp dẫn, sôi nổi để tương lai có thể trở thành một giáo viên tiếng Anh mang lại cảm hứng cho học trò của mình.

Huyền chia sẻ: “Mình đạt điểm 8.5 Speaking là nhờ vào cô Fritzie và phong cách dạy học truyền cảm hứng của cô. Cô luôn khéo léo dẫn dắt, tạo ra không khí thân thiện và năng động, khiến học viên cảm thấy thoải mái và hào hứng khi nói tiếng Anh. Lớp mình ai cũng được luyện Nói một cách thoải mái, kỹ năng Speaking nhanh chóng vào guồng. Những buổi có activity, cả lớp trò chuyện rôm rả.”

Cô bạn cũng dành lời khuyên cho những bạn đang chật vật với kỹ năng Speaking: “Giám khảo IELTS không chấm theo barem đáp án mà họ tập trung đánh giá mức độ native-like trong khả năng nói tiếng Anh của thí sinh. Vì vậy, đừng quá đặt nặng việc học theo bài mẫu, cấu trúc mẫu mà hãy tập trung vào việc nói sao cho thật tự nhiên, từ ngữ trôi chảy, câu cú dễ hiểu.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc nhẩm theo clip hoặc phim để “nhái" giọng nói của người bản ngữ. Sau đó, hãy tìm cho mình một môi trường nói tiếng Anh để luyện phản xạ và học hỏi thêm từ những người giỏi.”

“Sometimes what you want is not what you need.” - “Cái bạn muốn đôi khi không phải cái bạn cần."

Khi được hỏi đâu là câu châm ngôn yêu thích nhất, Huyền đã lựa chọn câu nói này. Cô bạn giải thích: “Mình đã tìm thấy có nhiều bên dạy IELTS theo kiểu cho học viên sẵn những mẫu câu, mẫu đoạn văn mà “chỉ cần làm y dàn ý này, kiểu gì cũng được Band 7.0, 7.5”.

Cá nhân mình không thích cách học, cách dạy này vì nó đi ngược lại với mục đích của việc học ngoại ngữ, đó là tạo ra tư duy sáng tạo ngôn ngữ và hình thành khả năng dùng tiếng Anh thuần thục, linh hoạt như tiếng mẹ đẻ của mình.

Vì chứng chỉ IELTS chỉ là bước đầu cho một hành trình dài kế tiếp mà bạn sẽ cần dùng ngôn ngữ này thường xuyên, vậy nên học tiếng Anh phải là học để thật sự hiểu và sử dụng nó nhuần nhuyễn. Đừng nên bị hấp dẫn bởi những cách học “điểm cao ăn liền". Đó có thể là thứ bạn muốn, nhưng bạn không thực sự cần đến số điểm không thực chất đó.”

Hiện nay, học viên đã có thể tham gia lộ trình học IELTS giống với Ngọc Huyền và hoàn tất sớm việc tăng 1.5 - 2 band điểm chỉ trong 6 tuần với IELTS Camp - Khóa luyện thi IELTS cấp tốc dành riêng cho mùa hè. Đặc biệt, học viên đăng ký sớm IELTS Camp sẽ được hưởng ưu đãi 30%, gói combo Hỗ trợ đăng ký thi IELTS - Tư vấn du học - Bổ trợ chuyên sâu Kỹ năng Speaking/Writing và rất nhiều quyền lợi khác. Thông tin chi tiết về IELTS Camp, vui lòng xem tại đây.