Nữ sinh dân tộc Thái lọt top 10 thí sinh điểm khối C cao nhất toàn quốc

Dân trí Với 27,75 điểm khối C, em Vi Phương Thảo (người dân tộc Thái, học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - Hòa Bình, dự thi tại cụm thi do trường Đại học Hải Phòng tổ chức) lọt top 10 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất toàn quốc.
>>Cảm phục nam sinh mồ côi đạt điểm cao hai khối thi
>>Từ chối trường Y, nữ sinh xứ Nghệ quyết tâm trở thành Cảnh sát

Cụ thể, điểm thi khối C của Phương Thảo là: Văn 8,75 điểm, Sử 9,25 điểm, Địa 9,75 điểm.

Nếu cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số và điểm khu vực 1 miền núi, Vi Phương Thảo có tổng điểm để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ rất đáng “ngưỡng mộ” đối với khối C là 31,25 điểm.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Phương Thảo chia sẻ: Em sinh ra trong một gia đình công chức (bố là công an, mẹ là giáo viên) tại tổ 3, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Ngay từ nhỏ, Thảo đã có ước mơ sau này lớn lên sẽ nối nghiệp cha. 3 năm học THPT em chỉ đạt học sinh tiên tiến nên em quyết tâm đặt ra mục tiêu cao nhất, cũng là cơ hội và thời khắc quyết định đó là kỳ thi THPT quốc gia.

Em Vi Phương Thảo (đứng vị trí thứ 2 tính từ phải qua trái) đang chia sẻ niềm vui về kết quả kỳ thi cùng cô Lê Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Giáng Hương - giáo viên chủ nhiệm và người bạn Bùi Thị Bình Triệu - lớp chuyên Sử.
Em Vi Phương Thảo (đứng vị trí thứ 2 tính từ phải qua trái) đang chia sẻ niềm vui về kết quả kỳ thi cùng cô Lê Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Giáng Hương - giáo viên chủ nhiệm và người bạn Bùi Thị Bình Triệu - lớp chuyên Sử.

Chuẩn bị cho kỳ thi, Thảo đã tập trung cao độ cho việc ôn luyện, cả ở nhà trường theo sự hướng dẫn giảng dạy của các thầy cô giáo và đặc biệt là thời gian tự học ở nhà. Em nhấn mạnh thời gian học tập cần phân bổ sao cho hợp lý với tình hình sức khỏe, tâm lý, đã học thì phải tập trung cao độ (mệt là phải nghỉ); quá trình học cần bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất, sau đó tổng hợp, khái quát lại đồng thời sâu chuỗi với hệ thống kiến thức đã được học trước đó, có thể phân tích, tìm hiểu thêm những khía cạnh, nội dung mang tính mở.

Quan niệm của Thảo là học sao cho hiểu bản chất vấn đề để từ đó có thể lý giải theo cách hiểu riêng của mình chứ tuyệt đối không học thuộc lòng từng câu, từng chữ. Thời gian rảnh rỗi em tự tìm hiểu, cập nhật thêm kiến thức thông tin xã hội để có thể làm tốt các đề thi “mở”. Em cố gắng học đều tất cả các môn để có thể vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất. Hiện tại em đã có dự định đăng ký xét tuyển vào trường Học viện An ninh để thực hiện ước mơ của mình.

Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, tỉnh Hòa Bình có 4 thí sinh có tổng điểm xét tuyển vào đại học từ 30 điểm trở lên, trong đó đáng chú ý có 3 thí sinh là người dân tộc thiểu số. Ngoài em Vi Phương Thảo là người dân tộc Thái còn có 2 em khác là người dân tộc Mường, đó là em Bùi Thị Bích Thùy và Bùi Thị Thiên Thu.

Theo đó, em Bùi Thị Bích Thùy là con út trong một gia đình dân tộc Mường có 4 anh chị em, hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn tại xã Bình Cảng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), bố mẹ đều làm nông nghiệp.

Em Bùi Thị Bích Thùy trong trang phục truyền thống của dân tộc Mường.
Em Bùi Thị Bích Thùy trong trang phục truyền thống của dân tộc Mường.

Là học sinh lớp chất lượng cao Văn trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình, Thùy luôn nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện. Ngoài thời gian học tập chính khóa trên lớp, là thời gian tự học trên lớp, tự học dưới thư viện và không học thêm ở đâu khác.

Em Thùy quan niệm việc học tập “lấy cần cù bù thông minh”, học tập chăm chỉ dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo, cô giáo thì sẽ đạt kết quả cao. Thành tích 3 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện; giải Nhất học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học 2015-2016.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tổng điểm khối C của Thùy là 27 điểm (Văn 8,25; Sử 9,25; Địa 9,5). Nếu cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số 2 điểm và KV 1,5 điểm, Thùy có tổng số điểm là 30,5 điểm khối C. Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình, em có nguyện vọng tha thiết được xét tuyển vào học Học viện Cảnh sát.

Cũng là người dân tộc Mường, em Bùi Thị Thiên Thu là học sinh chuyên Địa trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ khóa học 2012-2015.

Thu sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả tại xóm Dạch (xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình). Bố em là công nhân nhà máy Xi măng Bút Sơn thường xuyên phải xa nhà, mẹ là giáo viên THCS. Thành tích học tập của Thu rất đáng ngưỡng mộ: 12 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện; giải Ba môn Địa lí cấp tỉnh; giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm học 2014-2015. Em đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Địa lí.

Em Bùi Thị Thiên Thu - học sinh chuyên Địa Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) khóa học 2012-2015.
Em Bùi Thị Thiên Thu - học sinh chuyên Địa Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) khóa học 2012-2015.

Để thực hiện được ước mơ trở thành một kiểm sát viên nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, em Bùi Thị Thiên Thu đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và đã đăng ký theo diện thí sinh tự do tại điểm đăng ký dự thi THPT 19-5 gần nhà. Kết quả không ngoài dự đoán của gia đình, thầy cô và bạn bè, em Thu đã đạt 26,5 điểm khối C (Văn 7,5; Sử 9,5; Địa 9,5), nếu cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số 2 điểm và KV 1,5 em sẽ có tổng số điểm là 30 điểm khối C. Với kết quả này, Thu đã đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Kiểm sát.

Gương mặt xuất sắc khác trong số 4 thí sinh của tỉnh Hòa Bình có tổng điểm xét tuyển vào đại học từ 30 điểm trở lên Khương Anh Tú - học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ.

12 năm liên tục, Anh Tú là học sinh giỏi toàn diện. Em giành nhiều giải thưởng như Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương; Huy chương Bạc Olympic các trường khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ; Giải Nhất môn Toán cấp tỉnh; giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Anh Tú có tổng điểm thi 3 môn xét tuyển Đại học cao nhất tỉnh Hòa Bình với 28,5 điểm khối A (Toán 9,5; Lý 9,8 và Hóa 9,2). Nếu cộng thêm 1,5 điểm khu vực 1 miền núi (chưa tính điểm cộng giải Kkhuyến khích học sinh giỏi quốc gia), Anh Tú có tổng điểm khối A là 30 điểm. Hiện tại em đã có dự định đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát.

Văn Hùng

(Sở GD&ĐT Hòa Bình)

MỚI NHẤT
Khởi nghiệp với thiết bị giao tiếp bằng cánh tay
Khởi nghiệp với thiết bị giao tiếp bằng cánh tay

Chỉ với vòng tay nhận biết xung cơ và điện thoại thông minh, nhóm sinh viên Đại học FPT đã giúp người khuyết tật có thể nghe, nói một cách dễ dàng.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:00

Dạy-học thêm: Càng cấm càng dễ biến tướng
Dạy-học thêm: Càng cấm càng dễ biến tướng

Nếu chương trình và cách thi cử vẫn như hiện nay, cấm chỉ khiến việc dạy thêm, học thêm phức tạp và khó quản lý hơn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:30

Một trường chỉ có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT
Một trường chỉ có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam vừa công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT năm 2016. Theo đó, trong 61 trường THPT, PT Dân tộc nội trú và GDTX có thí sinh tham gia thi xét tuyển tốt nghiệp THPT, có 6 trường có tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 100%. Đặc biệt, có trường chỉ có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:14

Làm sinh viên Mỹ trên đất Việt
Làm sinh viên Mỹ trên đất Việt

Hiện nay, hơn 30% số sinh viên chọn học tại các trường Mỹ, nhưng chi phí và thủ tục visa khó khăn là trở ngại lớn cho kế hoạch của các bạn. Đại học Mỹ tại Việt Nam là lựa chọn tối ưu nhất để được học tập và trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:00

TPHCM: "Không để xảy ra tình trạng trẻ đúng tuyến không vào được trường"
TPHCM: "Không để xảy ra tình trạng trẻ đúng tuyến không vào được trường"

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trong buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM về công tác chuẩn bị năm học mới diễn ra vào ngày 26/7.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:16

Trường lớp xuống cấp, học sinh hay bị điểm kém
Trường lớp xuống cấp, học sinh hay bị điểm kém

(Dân trí) - Các nhà khoa học của trường ĐH Cornell (Hoa Kỳ) đã chứng minh có sự liên quan giữa việc các trường học bị xuống cấp gây ra kết quả thi cử thấp của học sinh.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:00

Chuyện giáo dục Bồ Đào Nha "lột xác" nhờ STEM qua con mắt GS. John Vũ
Chuyện giáo dục Bồ Đào Nha "lột xác" nhờ STEM qua con mắt GS. John Vũ

(Dân trí) - Câu chuyện “chuyển mình” đất nước của Bồ Đào Nha bằng chiến lược giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được Giáo sư gốc Việt John Vũ, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon - Hoa kỳ chia sẻ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:00

Dự kiến điểm trúng tuyển đại học khối A, A1 trường tốp đầu phía Bắc sẽ giảm mạnh
Dự kiến điểm trúng tuyển đại học khối A, A1 trường tốp đầu phía Bắc sẽ giảm mạnh

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thống kê mức điểm khối A, A1 của thí sinh dự thi ở các cụm thi đại học khu vực phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển sẽ giảm ở hầu hết các trường tốp đầu tuyển sinh khối A, A1.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:26

Nhiều hiện tượng đang tác động tiêu cực tới việc dạy và học môn ngoại ngữ
Nhiều hiện tượng đang tác động tiêu cực tới việc dạy và học môn ngoại ngữ

Chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ (tiếng Anh) một lần nữa lại được xới lên khi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) thống kê điểm trung bình môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 chỉ đạt 3.3.Trong khi đó, một trong tám nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Giáo dục quyết tâm thực hiện, coi là giải pháp ưu tiên đột phá là sẽ phấn đấu “phổ cập ngoại ngữ” trên toàn quốc.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:00

TPHCM: Năm học mới tăng hơn 59.000 học sinh
TPHCM: Năm học mới tăng hơn 59.000 học sinh

(Dân trí) - Sáng nay (26/7), Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu về kết quả năm học 2015-2016 và công tác chuẩn bị năm học 2016-2017. Theo đó, năm học mới này số lượng học sinh tăng hơn 59.000 em. Thành phố đã chi khoảng 82 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:10

Vai trò của tình yêu thương trong giáo dục trẻ mầm non
Vai trò của tình yêu thương trong giáo dục trẻ mầm non

Có hơn 90% trẻ ở độ tuổi mầm non khóc rất nhiều trong những ngày đầu tiên đến lớp. Làm sao để các em không còn cảm giác lo lắng, sợ hãi khi phải xa vòng tay bố mẹ và thích nghi với môi trường mới để bắt đầu học hỏi phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và tài của người giáo viên.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:01

Chính phủ xem xét việc trường trung cấp ngừng đào tạo Y dược
Chính phủ xem xét việc trường trung cấp ngừng đào tạo Y dược

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Chính phủ vừa có yêu cầu Bộ GD&ĐT đưa ý kiến về việc trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngừng đào tạo ngành y dược.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Time To Know - điển hình start-up giáo dục của Israel
Time To Know - điển hình start-up giáo dục của Israel

Những ngày này cụm từ Start-up - Khởi nghiệp xuất hiện ở khắp nơi, trên truyền hình, báo đài, nhiều trường đại học còn mời cả các chuyên gia tới nói chuyện với sinh viên về Start-up.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:00

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016
Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016

Ngày 24/7, Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016 diễn ra tại TPHCM với sự tư vấn của các chuyên gia giáo dục từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH đã thu hút cả nghìn lượt phụ huynh, thí sinh tham gia. Việc chọn đúng ngành mình thích, đúng sở trường và khả năng của mình sau khi biết điểm thi luôn là điều khiến học sinh trăn trở.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:02

Học Marketing - Lựa chọn hàng đầu cho bạn trẻ năng động
Học Marketing - Lựa chọn hàng đầu cho bạn trẻ năng động

Kinh tế hội nhập, môi trường đầu tư và sản xuất ngày càng cạnh tranh gay gắt, mỗi công ty, tổ chức cần và phải định vị cho mình một chỗ đứng trên phân khúc thị trường kinh doanh. Lúc này, không thể thiếu bàn tay chuyên nghiệp của những người làm Marketing.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:50

5 tỉnh có điểm thi trung bình THPT quốc gia cao nhất nước
5 tỉnh có điểm thi trung bình THPT quốc gia cao nhất nước

(Dân trí) - Theo thống kê của TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH FPT, 5 tỉnh đầu bảng có số điểm thi trung bình cao nhất nước kỳ thi THPT quốc gia 2016 là: Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình và Hà Nam.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:44

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi, khối thi xét tuyển đại học
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi, khối thi xét tuyển đại học

(Dân trí) - Ngày 26/7, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi và phổ điểm các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, D1 của thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CD (thi tại 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì) để các trường và thí sinh tham khảo trong đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ sắp tới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:51

Thưởng "nóng" thủ khoa khối A1 cụm thi Quảng Ngãi
Thưởng "nóng" thủ khoa khối A1 cụm thi Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn thí sinh Quảng Ngãi, em Lê Hữu Thông - trường THPT số 1 Đức Phổ xuất sắc đạt tổng điểm khối A1 - cao nhất tỉnh Quảng Ngãi với 28,73 điểm. Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời đến chúc mừng em Thông và thưởng “nóng” 10 triệu đồng giúp em có điều kiện nhập học ở ngôi trường mà em lựa chọn.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:14

5 lời khuyên bổ ích để chọn nơi học CNTT tốt nhất
5 lời khuyên bổ ích để chọn nơi học CNTT tốt nhất

Đứng trước sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng của ngành Công nghệ Thông tin (CNTT), nhiều bậc phụ huynh bắt kịp xu thế đã cho con em mình theo học ngành này. Nhưng có một số ít sinh viên học xong vẫn không tìm được việc làm đúng chuyên ngành do thiếu kiến thức thực tế và kinh nghiệm. Vậy chọn nơi học CNTT như thế nào để sinh viên sau khi ra trường có việc làm sớm?

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:12

Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng
Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng

Sinh ra và lớn lên ở Hungary nhưng Lưu Hoàng Kim Ngân, Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, không chỉ nói tốt tiếng Việt mà cô còn thông thạo tiếng Hungary, Anh, Đức và Pháp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:27

Cảm phục nam sinh mồ côi đạt điểm cao hai khối thi
Cảm phục nam sinh mồ côi đạt điểm cao hai khối thi

(Dân trí) - Một buổi đi học, một buổi ở nhà chăn dê giúp mẹ, chưa bao giờ đi học thêm, cũng không biết đến mạng internet… thế nhưng Nguyễn Tuấn Kiệt đã đạt điểm cao cả 2 khối trong kỳ thi THPT quốc gia. Cậu học trò mồ côi xứ Nghệ đăng kí xét tuyển vào khối trường quân sự để mẹ bớt đi gánh nặng chi phí học tập cho mình.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:05

Quảng Trị: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt gần 90%
Quảng Trị: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt gần 90%

(Dân trí) - Ngày 25/7, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo số liệu thí sinh được công nhận tốt nghiệp năm 2016, tính đến thời điểm hiện tại. Trong đó, có 7.337 thí sinh đỗ tốt nghiệp (đạt 89,64%).

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:36

Thí sinh 10 điểm Lý, 0 điểm Toán: Công an vào cuộc xác minh
Thí sinh 10 điểm Lý, 0 điểm Toán: Công an vào cuộc xác minh

(Dân trí) - Liên quan đến điểm số bất thường của thí sinh N.S.H (cựu học sinh Trường THPT Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 do trường ĐH Vinh chủ trì, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc xác minh.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:32

Xét tuyển 2016: Phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi mới trúng tuyển
Xét tuyển 2016: Phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi mới trúng tuyển

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT lưu ý với các thí sinh, thí sinh trúng tuyển ở từng đợt xét tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường nhập học. Những thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường được xem như từ chối nhập học.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:55