Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”

Dân trí Là một trong những gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh Đoàn Thanh Hóa năm 2016, với đề tài “máy Xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”, nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12”.
>>Nam sinh Quảng Trị chế tạo “cánh tay robot” cho người khuyết tật
>>Học sinh dân tộc thiểu số chế tạo sữa tắm từ cây dại trong vườn

Ý tưởng của học trò được cô giáo “chắp cánh”

Vượt qua hơn 600 sản phẩm dự thi, đề tài “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên” của nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm, học sinh lớp 12C2, trường THPT Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh - Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016”. Cùng đề tài trên, Thanh Tâm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học kỹ thuật của tỉnh Thanh Hóa năm 2016.

Chia sẻ về động lực để thực hiện đề tài trên, Nguyễn Thanh Tâm cho biết: “Lúc em còn bé thấy người thân trong gia đình bị cảm cúm thường hay lấy các loại lá cây có chứa tinh dầu thảo dược đem về cho vào nồi đun sôi, rồi mang ra xông hơi để nhanh khỏi bệnh. Em thấy phương pháp trên không tiện lợi, tiềm ẩn nguy cơ sẽ bị bỏng. Kể từ đó, em đã ấp ủ sau này sẽ chế tạo ra một chiếc máy xông hơi tiện lợi và an toàn nhất”.

Thanh Tâm đã đem ý tưởng ấp ủ bấy lâu của mình về việc sẽ chế tạo một chiếc máy xông hơi gọn nhẹ dùng trong gia đình với cô giáo Nguyễn Thị Hường - giáo viên bộ môn Sinh học Trường THPT Hàm Rồng. Khi nghe ý tưởng của học trò, cô Hường đã hết sức ủng hộ và giúp đỡ học trò của mình trong việc thực hiện ý tưởng chế tạo một chiếc máy xông hơi chữa bệnh.


Nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm và cô giáo bên mô hình sơ đồ máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên

Nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm và cô giáo bên mô hình sơ đồ máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên

Trải qua một thời gian học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, Thanh Tâm đã chế tạo thành công chiếc máy xông hơi dùng trong gia đình. Giới thiệu về đề tài của mình, Tâm cho biết: “Từ lâu việc xông hơi bằng thảo dược có chứa tinh dầu đã được Đông y áp dụng nhằm chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho con người. Nhưng nếu chúng ta đến các phòng xông sẽ mất thời gian mà giá thành lại rất cao, còn xông hơi theo cách truyền thống rất dễ bị bỏng”.


Thanh Tâm đã xuất sắc giành giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh - Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016

Thanh Tâm đã xuất sắc giành giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh - Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016

“Trong đời sống gia đình, nếu có một thiết bị xông hơi với giá thành vừa phải để chữa bệnh từ các loại cây thảo dược có chứa tinh dầu quanh vườn nhà sẽ rất tiện ích. Xuất phát từ lí do đó nên em đã chế tạo ra máy xông hơi gia đình”, Thanh Tâm chia sẻ thêm.

Theo thuyết minh về sản phẩm máy xông hơi gia đình của Thanh Tâm thì nó được thiết kế khá đơn giản: Bên trong có ruột làm bằng Inox, bên ngoài làm bằng gỗ dùng để cách điện, cách nhiệt và rơ-le ngắt điện. Cấu tạo của chiếc máy xông hơi bao gồm ba ngăn được tính từ dưới thấp lên cao. Ngăn đầu chứa nước cùng dây may xo làm nóng, ngăn 2 đựng các loại củ quả có chứa tinh dầu, ngăn cuối cùng chứa lá có tinh dầu. Mỗi ngăn được ngăn cách với nhau bởi các tấm lưới Inox, phía trên cùng là nắp đậy và ống thoát hơi (ống xông hơi).

Không chỉ cấu tạo đơn giản mà cách sử dụng máy xông hơi cũng khá đơn giản, chỉ việc cho lá cây, củ quả có chứa tinh dầu vào ngăn hai, ngăn ba, tiếp theo đó sẽ đổ nước vào ngăn một và cắm điện. Khi nước sôi ở ngăn một nước sẽ bốc hơi qua ngăn hai, ngăn ba có chứa tinh dầu thảo dược, khi hơi nước thoát ra ngoài theo đường ống xông hơi có chứa tinh dầu thảo dược dùng để điều trị bệnh.

Sơ đồ về nguyên lý hoạt động của máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên
Sơ đồ về nguyên lý hoạt động của máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên

Nhận xét về nữ sinh của mình, cô giáo Nguyễn Thị Hường cho biết: “Sau nghe em Tâm trình bày rõ ý tưởng của mình, cảm nhận đó là một đề tài có ý nghĩa thiết thực gắn với thực tế nên bản thân tôi hết sức ủng hộ và giúp đỡ em trong quá trình thực hiện đề tài trên. Với lứa tuổi học sinh như em mà có một đề tài sáng chế mang tính thực tế và có ý nghĩa thiết thực là điều hết sức đáng quý”.

Đam mê khoa học, nhưng mong muốn học Kinh tế

Về những khó khăn khi chế tạo máy xông hơi dùng trong gia đình, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất là phần chế tạo rơ-le ngắt điện tự động, nếu không, khi nước sôi nóng quá máy sẽ nổ, gây nguy hiểm cho người dùng. Em đã lên mạng tìm tòi, học tập việc lắp đặt rơ-le tự ngắt điện. Sau khi em nghiên cứu, chế tạo thành công phần rơ-le, khi nước sôi nóng, máy sẽ lập tức tự ngắt điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.

Sau khi chế tạo thành công, chiếc máy xông hơi dùng trong gia đình của Thanh Tâm có rất nhiều ưu điểm, tiện lợi, nhẹ nhàng trong gia đình hoặc đi du lịch và có ý nghĩa thực tế trong việc chữa bệnh.


Thanh Tâm và cô giáo Nguyễn Thị Hường

Thanh Tâm và cô giáo Nguyễn Thị Hường

Nói về niềm đam mê sáng tạo khoa học, kỹ thuật và ước mơ trong tương lai, Thanh Tâm cho biết: “Mặc dù đam mê sáng tạo kỹ thuật, nhưng sau này em sẽ không theo học ngành kỹ thuật mà em sẽ theo học ngành kinh tế, nhưng em vẫn sẽ đam mê theo đuổi việc sáng tạo khoa học kỹ thuật”.

Thầy giáo Lường Văn Hoan, Phó hiệu trưởng trường THPT Hàm Rồng cho biết: “Trong suốt quá trình học tập tại trường, em Nguyễn Thanh Tâm là một học sinh chăm ngoan, rất có tố chất. Không những thế, em Tâm còn rất gương mẫu, có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lại hay giúp đỡ bạn bè. Ngoài đề tài trên, hiện nay em Tâm đang thực hiện một đề tài liên quan đến kỹ thuật nuôi chim yến. Hiện Tâm đã gửi đề tài này đi dự thi và hi vọng em sẽ đạt được thành tích cao hơn nữa”.

Duy Tuyên - Lô Giang

MỚI NHẤT
Chứng chỉ ngoại ngữ: Món nợ khó trả!
Chứng chỉ ngoại ngữ: Món nợ khó trả!

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ không chuyên ở nhiều trường ĐH hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên năm cuối gần như bất lực trước thời hạn xét tốt nghiệp

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:03

Trường đại học hội tụ toàn những nữ sinh xinh đẹp ở Hà Nội
Trường đại học hội tụ toàn những nữ sinh xinh đẹp ở Hà Nội

(Dân trí) - Với đặc thù phát triển kỹ năng và văn hoá giao tiếp, các nữ sinh Học viện Ngoại giao đều có phong thái thân thiện, tự tin, biết chăm sóc cho ngoại hình của mình. Chính vì vậy bước vào ngôi trường này có thể bắt gặp rất nhiều cô gái xinh đẹp.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:25

Quảng Ngãi: Cấm giáo viên dạy thêm ở nhà
Quảng Ngãi: Cấm giáo viên dạy thêm ở nhà

(Dân trí) - Từ ngày 10/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cấm giáo viên các điểm trường Tiểu học và THCS trực thuộc dạy thêm ngoài nhà trường.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:03

Trắc nghiệm “cực dễ” về ngữ pháp tiếng Anh
Trắc nghiệm “cực dễ” về ngữ pháp tiếng Anh

(Dân trí) - Ngữ pháp tiếng Anh của bạn giỏi đến đâu? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức của bạn về những từ hay bị dùng sai nhé.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:03

Tắm biển, hai nam sinh lớp 12 bị sóng cuốn mất tích
Tắm biển, hai nam sinh lớp 12 bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển, hai nam sinh lớp 12 ở Nghệ An bị sóng cuốn ra xa. Đến tối nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm hai em song vẫn chưa có kết quả.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:33

52 trường Việt Nam tham dự diễn đàn khu vực Pháp ngữ về giáo dục ĐH và nghiên cứu
52 trường Việt Nam tham dự diễn đàn khu vực Pháp ngữ về giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học khối Pháp ngữ tại châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 12 (CONFRASIE) diễn ra vào ngày 4/4/2017 tại Thái Lan với chủ đề trọng tâm “Đại học tại Châu Á - Thái Bình Dương: hôm nay và ngày mai”.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 06:15

Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!
Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như ông vua con” đăng trên báo Dân trí, nhiều người không khỏi giật mình về một “góc khuất” trong môi trường giáo dục.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:02

Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân
Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đề nghị Bộ GD&ĐT sớm xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:59

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Giao (Lào Cai) bị cách chức do nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm trong vụ dọa dốc trẻ vào máy vặt lông gà. Về vụ bé 4 tuổi bị “để quên” trong nhà vệ sinh đến đêm, theo cơ quan công an, không có căn cứ kết luận hai cô giáo đã nhốt cháu trong nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:53

Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi
Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi

(Dân trí) - Để việc tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm nay an toàn, nghiêm túc, Bộ GDĐT đề nghị Giám đốc các sở GDĐT, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, Hiệu trưởng các trường CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên thực hiện tốt các quy định của kỳ thi.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:13

Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế
Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế

(Dân trí) - Theo GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ cần có tối thiểu 10 lá thư giới thiệu, những lá thư này phải do các chuyên gia quốc tế viết.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:31

Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn
Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn

(Dân trí) - Cô giáo Trần Thị Tuyết Mai hiện đang là giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Trường THPT Đoan Hùng (Đoan Hùng, Phú Thọ). Suốt 24 năm gắn bó với nghề, cô luôn được học trò tin yêu, phụ huynh quý mến bởi khả năng chuyên môn và tâm huyết với nghề.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: “Chàng trai vàng” quyết tâm giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á
Quảng Bình: “Chàng trai vàng” quyết tâm giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á

(Dân trí) - Với những nỗ lực của mình, em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) tiếp tục được Bộ GD-ĐT chọn vào đội tuyển dự thi Olympic Vật lý châu Á 2017. Trong cuộc thi lần này, Quỳnh rất quyết tâm để vượt qua thành tích mà em đạt được năm 2016.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 12:15

Giảng viên xông vào trường tiểu học 'lột' quần học sinh
Giảng viên xông vào trường tiểu học 'lột' quần học sinh

Một giảng viên của trường cao đẳng trong giờ học đã vào tận lớp lôi một học sinh lớp 1 ra khỏi ghế. Sau đó tụt quần và hăm dọa vì cho rằng học sinh này đã đánh cháu của mình.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 02:45

Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như “ông vua con”
Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như “ông vua con”

(Dân trí) - Rất nhiều vấn đề trong trường học gây bức bối cho giáo viên, vậy nhưng ít người dám lên tiếng khi mà... mọi ý kiến đúng hay sai đều do hiệu trưởng quyết định. Thiếu dân chủ, hiệu trưởng như là “vua một cõi” và càng làm cho tình trạng dân chủ rơi vào một vòng luẩn quẩn...

Thứ bảy, 08/04/2017 - 01:01

Bé 4 tuổi bị cô giáo mầm non “quệt tay” chảy máu tai
Bé 4 tuổi bị cô giáo mầm non “quệt tay” chảy máu tai

(Dân trí) - Do một số trẻ chưa đứng vào hàng ngũ trong giờ tập thể dục tại lớp, một học sinh lớp 4 tuổi (Trường mầm non Đồng Thịnh, Yên Lập, Phú Thọ) bị cô giáo "quệt vào tai" gây chảy máu.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 12:57

Trăn trở của một giáo viên về nghề giáo
Trăn trở của một giáo viên về nghề giáo

(Dân trí) - Mười sáu năm đứng trên bục giảng với biết bao niềm vui và nỗi buồn của nghề “gõ đầu trẻ”. Thế nhưng đến giờ tôi không khỏi băn khoăn vì những bất cập trong giáo dục hiện nay.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 10:26

Cậu học trò vùng cao sáng chế đồ chơi chạy bằng sức gió
Cậu học trò vùng cao sáng chế đồ chơi chạy bằng sức gió

(Dân trí) - Từ những kiến thức học được trên lớp, cậu học sinh vùng cao nảy ra ý tưởng về một món đồ chơi chạy bằng sức gió. Đặc biệt, “nhà sáng chế nhí” còn đưa cả đặc trưng văn hóa dân tộc vào món đồ chơi của mình.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:13

Xét công nhận chức GS, PGS nhìn từ các nước Anh, Mỹ, Hàn
Xét công nhận chức GS, PGS nhìn từ các nước Anh, Mỹ, Hàn

(Dân trí) - Ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, các trường ĐH tự chủ xét công nhận chức danh GS, PGS theo những tiêu chuẩn riêng. Nhìn chung, tiêu chuẩn xét khá giống nhau về định tính, chỉ số từng tiêu chuẩn được định lượng cụ thể tùy thuộc xếp hạng trường, chuyên ngành, lĩnh vực…

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:08

“Sao tháng Giêng” học giỏi, đa tài, giàu lòng nhân ái
“Sao tháng Giêng” học giỏi, đa tài, giàu lòng nhân ái

(Dân trí) - Nguyễn Quỳnh Phương - sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế Đà Nẵng từng đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với loạt thành tích trong học tập và công tác xã hội. Song với nữ sinh học giỏi, đa tài này, điều đáng nhớ nhất thời sinh viên là đã cùng các bạn giúp cụ ông khó khăn bán kẹo kéo trước cổng trường.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 06:03

Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười”
Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “bóng cười”. Qua đó, nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:40

Nguyên Phó Hiệu trưởng Nam Trung Yên làm công tác thư viện
Nguyên Phó Hiệu trưởng Nam Trung Yên làm công tác thư viện

(Dân trí) - Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội), cô Nguyễn Thị Hương - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên đã đi làm trở lại sau vụ việc cháu Trần Chí Kiên gãy chân. Cô Hương làm công tác thư viện, không được bố trí giảng dạy trong 1 năm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:42

Rà soát cây xanh trường học sau vụ nữ sinh THPT Chu Văn An bị cây đổ làm gãy chân tay
Rà soát cây xanh trường học sau vụ nữ sinh THPT Chu Văn An bị cây đổ làm gãy chân tay

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao GD&ĐT Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan rà soát hạ tầng cây xanh trong trường học để có biện pháp cắt tỉa và phương án bảo vệ; không để xảy ra đổ, gãy cây, gây mất an toàn đối với học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:30

Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng bàn ghế không phù hợp với học sinh
Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng bàn ghế không phù hợp với học sinh

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí và một số cơ quan báo chí phản ánh thực trạng học sinh huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) phải ngồi học trên loại bàn ghế không đạt chuẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo rà soát, khắc phục tình trạng nêu trên.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:13