Nữ hiệu trưởng không ngại “đi xin” vì trò

Dân trí “Tôi là cán bộ quản lý, là giáo viên, cũng là một người mẹ nên việc gì tốt cho học trò thì làm thôi. Cái gì tôi tự làm được thì tôi sẽ cố, không có thì tôi “đi xin”. Tôi xin nhẵn mặt rồi nhưng biết mục đích và hiệu quả thiết thực từ những đóng góp của đơn vị đối với học sinh, đối với nhà trường nên hầu như không ai từ chối”, cô Trần Thị Đa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) chia sẻ.
>>“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”
>>Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò

Người gây dựng phong trào

Nói về cô Trần Thị Đa (sinh năm 1973, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Thành), ông Trần Xuân Tĩnh, Trưởng Phòng GD huyện Yên Thành cho biết: “Cô Trần Thị Đa là một cán bộ quản lý có năng lực chuyên môn tốt, nhiệt tình năng động, hết lòng chăm lo cho trò. Điều đặc biệt, đi đến đâu cô Đa đều gây dựng các phong trào rất tốt, biết huy động các nguồn lực từ phụ huynh, các tổ chức, doanh nghiệp… để chăm lo cho các cháu, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục”.

co Tran Thi Da.jpg
Cô Trần Thị Đa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Năm học 2018-2019, lần đầu tiên Trường tiểu học Hợp Thành tổ chức được bếp ăn bán trú cho trẻ. Đây là vùng đặc thù, bởi vậy, số lượng các cháu tham gia bán trú chỉ chiếm 1/10 tổng số học sinh, điều đó cũng đòi hỏi ban giám hiệu, các giáo viên phải nỗ lực rất nhiều. Đây là một trong nhiều điều mang dấu ấn của cô Trần Thị Đa khi chuyển công tác về đây từ năm học 2016-2017.

“Đời sống người dân ở đây đa phần còn khó khăn, một bộ phận không nhỏ phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học hành, nền nếp của con. Bởi vậy, tổ chức được bán trú là điều cực kỳ gian nan. Khó nhưng cũng phải làm bởi bán trú được nhiều cái, từ nền nếp sinh hoạt, ăn uống, nghỉ trưa của trẻ cho đến việc tổ chức, duy trì hiệu quả dạy học 2 buổi/ ngày”, cô Đa tâm sự.

Muốn tổ chức được bán trú, phải lo cơ sở vật chất đầu tiên. Muốn xây dựng được cái này, cái kia thì phải có tiền nhưng tiền đâu ra? Huy động từ phụ huynh rất khó bởi đời sống còn rất khó khăn. Cô Đa đánh liều đi xin.

Bước đầu là vận động sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trên địa bàn, các tổ chức Hội đồng hương Hợp Thành ở khắp mọi miền. Cô “đánh liều” ôm hồ sơ xuống Sở Tài chính xin kinh phí để xây dựng bếp ăn bán trú. Cứ góp mỗi nơi một ít, cơ sở vật chất của trường ngày một hoàn thiện, từ sân trường, các nhà học xuống cấp, sân khấu để phục công tác dạy - học, sân chơi cho trẻ. Đầu năm học 2018-2019, bếp ăn bán trú của trường chính thức đi vào hoạt động từ nguồn tiền của Sở Tài chính cấp, phục vụ bữa trưa cho 60 học sinh.

Tieu hoc Hop Thanh.jpg
Khuôn viên Trường Tiểu học Hợp Thành được tu sửa khang trang từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa đóng góp của phụ huynh và các mạnh thường quân.

“Đi xin nhiều cũng ngại lắm chứ. Nhưng mình là cán bộ quản lý, là nhà giáo, là người mẹ, cái gì tốt cho học sinh, cho các con thì cố gắng làm thôi. Được cái, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp thấy được hiểu quả từ đồng tiền mình bỏ ra đối với nhà trường, đặc biệt là đối với các em học sinh nên họ rất ủng hộ và tiếp tục đồng hành cùng trường”, cô Đa chia sẻ.

Để chương trình Sữa học đường đến được với các em học sinh cũng là một sự cố gắng, nỗ lực không nhỏ của nữ hiệu trưởng này. Học sinh của trường đại bộ phận là con em nông dân, lo cho các con bữa ăn tươm tất đã là cố gắng lớn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ huynh nghi ngại về chất lượng sữa, giá cả…

Chương trình Sữa học đường được hỗ trợ một phần kinh phí, rất tốt cho sự phát triển của các cháu, nếu không thể triển khai thì thiệt thòi nhất là chính các em học sinh. “Thông tư tưởng” cho phụ huynh là bước đi quan trọng để có thể triển khai chương trình Sữa học đường. Muốn vậy phải để phụ huynh trực tiếp sử dụng, đánh giá, so sánh sữa của chương trình với sữa mua ở các cửa hàng.

hop thanh.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Hợp Thành trong một tiết học.

Cô Trần Thị Đa quyết định trích gần hết 1 tháng lương của mình mua 19 thùng sữa học đường, phát về tận tay cho phụ huynh. Khi phụ huynh được trực tiếp cảm nhận, đánh giá chất lượng sữa, nhất là khi được giải thích về việc hỗ trợ một phần kinh phí và hiểu đúng vai trò của sữa đối với sự phát triển thể chất, trí não của trẻ đã gạt sự nghi ngại, đăng kí cho con tham gia chương trình. Đến nay, gần 500 trong tổng số 622 học sinh được uống sữa từ chương trình “Sữa học đường”.

Đi thi lấy tiền hỗ trợ cho trò

Trước khi chuyển công tác về Trường Tiểu học Hợp Thành, cô Trần Thị Đa có gần 10 năm công tác tại Trường Tiểu học Phú Thành. Tại ngôi trường này, có 2 anh em bị bệnhxương thủy tinh Trịnh Xuân Nghĩa và Trịnh Thị Ngân theo học. Biết hoàn cảnh gia đình cũng như nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của hai học trò này, cô Đa luôn dành sự ưu tiên tốt nhất cho anh em Nghĩa.

Nghia 2.jpg

Với Nghĩa, cô Trần Thị Đa (áo tím) không đơn thuần là một cô giáo mà với tấm lòng của người mẹ, cô tìm cách giúp đỡ em trong học tập, trong cuộc sống để em có thể yên tâm với việc học tập.

Cuối năm 2015, một lần tình cờ, cô Đa được một người gợi ý tham dự chương trình “Vì bạn xứng đáng” để lấy tiền hỗ trợ cho anh em Nghĩa. “Đây chương trình có nội dung các câu hỏi khá rộng lớn, tôi e ngại kiến thức mình không đủ, chỉ đem về được 2 - 3 triệu đồng thì… xấu hổ. Hơn nữa, vào thời điểm đó, bố chồng tôi ốm rất nặng, khó lòng qua khỏi. Tôi cũng hết sức phân vân bởi đây là cơ hội tốt để giúp cho học sinh nhưng còn trách nhiệm của người con trong gia đình. Mẹ chồng tôi động viên “Con cứ mạnh dạn đi thi, các cháu cần con. Nói dại, nhỡ cậu (nhà cô Đa gọi bố chồng bằng cậu - PV) có mệnh hệ gì cậu hiểu tấm lòng của con mà không trách cứ gì đâu”, cô Đa kể lại.

Được sự động viên từ gia đình, cô Đa mạnh dạn vào TPHCM tham gia cuộc thi và giành được 61,7 triệu đồng tiền thưởng. Cùng với số tiền được cô Đa giành được từ chương trình, gia đình em Trịnh Xuân Nghĩa đã vay mượn thêm xây được ngôi nhà chắc chắn, có phòng riêng cho các con. Từ chương trình, nhiều mạnh thường quân cũng biết đến hoàn cảnh của em Nghĩa và tiếp tục hỗ trợ em về kinh tế, xe lăn điện để anh em Nghĩa tiện đi lại.

trao bo cho hoc sinh.jpg

Cô Trần Thị Đa (áo kẻ) vận động, kết nối những tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ học sinh khó khăn và gia đình của các em. Trong ảnh: Cô Đa và đại diện nhà hảo tâm trao bò sinh sinh cho gia đình học sinh để phát triển kinh tế.

Về trường Hợp Thành, cô Đa tiếp tục là chiếc cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Trong 3 năm qua, thông qua sự kết nối của nữ hiệu trưởng này, gia đình em Quỳnh Anh (lớp 3B) và em Nguyễn Thị Thương (lớp 4A) được hỗ trợ 1 con bò giống để phát triển kinh tế, sổ tiết kiệm, quần áo, sách vở để có thể yên tâm đến trường.

“Tôi thường nói với các giáo viên, làm nghề giáo thì phải xác định là yêu nghề, thương trẻ, có cái tâm thật sự trong dạy học. Nếu không có những điều đó, thì không thể làm nghề giáo được, mà hãy chọn nghề nào khác phù hợp hơn. Làm nhà giáo, ngoài trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, phải bồi đắp lòng nhân ái, lan tỏa tình yêu thương trong mỗi học trò”, cô Trần Thị Đa tâm sự.

Hoàng Lam

 

MỚI NHẤT
Tuyển sinh 2019: Thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm, y đa khoa
Tuyển sinh 2019: Thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm, y đa khoa

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT xác định "điểm sàn" khối sư phạm, y dược; điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học, đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:33

Yêu cầu hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân
Yêu cầu hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân

Trước những thông tin về việc một nhóm nhạc tự ý đốt sách vở của học sinh tại một lớp học của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy, Hà Nộ), chiều 12/3, bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Ban giám hiệu nhà trường không cho nhóm nhạc thuê phòng học để thực hiện các cảnh quay.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:55

Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm!
Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm!

(Dân trí) - Ngày 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:34

Bộ GD&ĐT trao 136 giải thưởng cuộc thi KHKT quốc gia khu vực phía Bắc
Bộ GD&ĐT trao 136 giải thưởng cuộc thi KHKT quốc gia khu vực phía Bắc

(Dân trí) - Sáng nay 12/3 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ bế mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) cấp quốc gia khu vực phía Bắc. Tổng cộng đã có 136 giải thưởng được trao thưởng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:21

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Vinh giữ chức Giám đốc sở GĐ&ĐT Nghệ An
Phó Hiệu trưởng trường Đại học Vinh giữ chức Giám đốc sở GĐ&ĐT Nghệ An

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Thái Văn Thành – Phó hiệu Trường Đại học Vinh làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:50

Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?
Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng Phan Thanh Bình là đại diện ban soạn thảo dự luật Giáo dục (sửa đổi) cùng khẳng định không “đi ngược” khi xây dựng quy định về việc làm nhiều bộ sách giáo khoa…

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:34

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư khen cậu bé vùng cao vượt 100km đi học tiếng Anh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư khen cậu bé vùng cao vượt 100km đi học tiếng Anh

(Dân trí) - Sau khi đăng tải bài viết trên báo điện tử Dân trí “Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh”, ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2 Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh). Dân trí xin đăng nội dung bức thư.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:12

Học sinh tiểu học tan lớp phải “vạ vật” chờ xe để về nhà
Học sinh tiểu học tan lớp phải “vạ vật” chờ xe để về nhà

(Dân trí) - Dù kết thúc buổi học đã lâu, nhưng một lượng lớn học sinh tiểu học của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Sơn Hồng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) lại phải chờ anh chị cấp trên tan học mới có xe để về nhà. Hậu quả là số học sinh này vừa mệt mỏi tá túc, vạ vật ven đường, vừa đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:45

Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!

(Dân trí) - “Không thể phê phán ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi và Chính phủ thoát ly định hướng, chỉ đạo nhưng làm thế nào phải phù hợp thực tế. Làm nhiều bộ sách chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng “chạy” sau này của các đơn vị biên soạn sách giáo khoa để bộ sách của mình được sử dụng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:35

Giáo dục giới tính… học sinh về nhà tự nghiên cứu?
Giáo dục giới tính… học sinh về nhà tự nghiên cứu?

(Dân trí) - “Là câu nói hầu hết ai cũng từng được thầy, cô giáo “dặn dò” khi học đến chương “bộ phận sinh dục” trong sách Sinh học lớp 9”, TS tâm lý Nguyễn Thanh Nga cho biết như vậy trước hiện trạng nhiều vụ việc xâm hại tình dục học đường liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:24

Phụ huynh góp củi, góp công với trường để nuôi dạy trẻ
Phụ huynh góp củi, góp công với trường để nuôi dạy trẻ

(Dân trí) - Ở huyện miền núi Nam Trà My, nhiều điểm trường mẫu giáo nằm xa trung tâm xã, xa khu dân cư nên nhiều phụ huynh đưa con đến trường và ở lại chăm sóc cả tuần. Cứ thế, các phụ huynh thay phiên nhau chăm sóc cho con cháu của mình.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:20

Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển
Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Không còn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia hay điểm học bạ THPT như trước đây, mùa tuyển sinh năm 2019, phương thức xét tuyển của các trường ĐH rất phong phú. Có những trường kết hợp từ 4 đến 6 phương thức kèm các tiêu chí phụ, tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cách trúng tuyển.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo dục 4.0: Học tập trực tuyến sẽ thay thế phương pháp giáo dục truyền thống
Giáo dục 4.0: Học tập trực tuyến sẽ thay thế phương pháp giáo dục truyền thống

(Dân trí) - “Mô hình giáo dục trực tuyến sẽ dần thay thế các phương pháp giáo dục truyền thống là điều tất yếu không một quốc gia nào nằm ngoài guồng quay đó”.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:01

Ôn thi vào 10 Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách học tốt môn thi Lịch sử
Ôn thi vào 10 Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách học tốt môn thi Lịch sử

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chốt môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2019 là Lịch sử. Với đăc thù là môn học đòi hỏi ghi nhớ nhiều nên đa phần học sinh đều lo lắng về cách học, phương pháp học trong thời gian còn lại khi biết biết thông tin môn thi thứ 4.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:17

Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non
Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non

(Dân trí) - Nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đang rơi vào tình cảnh thiếu cán bộ quản lý bậc học Mầm non. Trong đó, huyện miền núi Sơn Tây là địa phương gặp nhiều khó khăn nhất.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:03

Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp
Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, trong vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… bị can thừa nhận hưởng lợi bất chính hơn nửa tỉ đồng từ vụ sửa điểm này.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:28

“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng
“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng

(Dân trí) - Sau bài viết của Dân trí về chuyện bé lớp 2 vùng cao Nguyễn Thành Đạt (Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, Hoành Bồ, Quảng Ninh) cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, sẽ kiểm tra và có thể tặng giấy khen, cũng như có giải pháp hỗ trợ để bé thỏa ước mơ học tập.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:49

TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6
TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm học 2019-2020 sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6/2019 theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:45

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa
TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 705 học sinh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 440 học sinh lớp 10 cho cả lớp chuyên và không chuyên trong năm học 2019-2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:48

Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh
Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

(Dân trí) - “Xây dựng một trang mạng cá nhân thực sự có chất lượng và thu hút đối với cộng đồng mạng là điều tốt nhưng đừng chạy theo những câu nói quá khích, hành vi trái đạo đức… để “câu like, câu view”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:01

Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 802/SGDĐT-QLT gửi các đơn vị, công bố về môn thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/6 với 4 môn thi bắt buộc, độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:54

TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập
TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu lớp 10 công lập ở TPHCM năm học 2019-2020 dự kiến chỉ khoảng 70.000 trong tổng số trong 105.000 học sinh lớp 9. Tỷ lệ chỉ trên 66% có thể xem là thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:49

Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!
Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!

(Dân trí) - Những vụ việc dâm ô, quấy rối xảy ra với học sinh trong trường học đã buộc phải đặt ra vấn đề giới hạn giao tiếp giữa thầy và trò trong việc bảo đảm an toàn cho con trẻ. Nhưng chính phụ huynh cũng rối bời không biết phải giáo dục con thế nào...

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:08