Nói tiếng Anh như người bản ngữ - liệu rằng điều này có tồn tại?

Dân trí Làm sao để nói tiếng Anh chuẩn như người bản địa? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người học tiếng Anh. Nhưng thực sự thì tiếng Anh chuẩn có tồn tại? Và đâu mới là mục tiêu mà bạn nên đặt ra khi học tiếng Anh?

Có tồn tại giọng “tiếng Anh chuẩn” không?

Câu hỏi này hiện tại vẫn đang gây rất nhiều tranh cãi. Bởi như thế nào mới là giọng chuẩn. Giọng của người Mỹ khác giọng của người Anh. Bản thân trong nước Anh, giọng của người London cũng khác với giọng người ở Manchester, Liverpool… Những nơi trên đều là nơi tiếng Anh được dùng như tiếng mẹ đẻ, vậy khi chúng ta nói “tiếng Anh chuẩn” là chúng ta đang nói đến vùng miền, đất nước nào?

Thứ hai, theo nhiều chuyên gia, như Tiến sĩ Julio Villa-García (Đại học Manchester, Anh quốc) có đặt vấn đề: chúng ta có cần quan tâm đến giọng tiếng Anh chuẩn hay không khi miễn là người khác vẫn hiểu được những điều chúng ta diễn đạt? Trong thực tế là không. Có rất nhiều tiếng Anh không chuẩn như người bản ngữ nhưng vẫn được chấp nhận như là Anh - Ấn, Anh - Sing,...

Nói tiếng Anh như người bản ngữ - liệu rằng điều này có tồn tại? - 1
Tiến sĩ Julio Villa-García (bên trái) và Phan Kiều Trang (bên phải) tại Anh Quốc

“Tiếng Anh quốc tế” là tiêu chuẩn mới

“Lingua Franca” hay “Global English” (Tiếng Anh Quốc Tế) là một quan điểm hướng tới mục tiêu học tiếng Anh là để giao tiếp, trao đổi thông tin, hướng tới sự dễ hiểu và đồng bộ trong giao tiếp. Quan điểm này hiện đang đang được các trường đại học, các chuyên gia và giảng viên ngôn ngữ trên khắp thế giới đón nhận.

Theo Tiến sĩ Julio, “trong quá khứ, chúng ta thường ám ảnh với việc có giọng Anh Anh hay Anh Mỹ. Từng có thời tồn tại ám ảnh về việc bạn nói giọng Anh Anh hay Anh Mỹ. May là, quan niệm này khá là cứng nhắc và nó không còn được tuân theo nữa. Điều mọi người quan tâm bây giờ là tiếng Anh đc dùng cho mục đích giao tiếp quốc tế. Và chúng ta cũng nên chú ý rằng tiếng Anh được sử dụng đa số bởi những người có tiếng mẹ đẻ ko phải tiếng Anh. Vậy thì chúng ta quan tâm đến việc nói tiếng Anh hay và chuẩn như Nữ Hoàng Anh hay nói tiếng Anh để giao tiếp, để cho chúng ta hiểu được nhau?”

Điều đáng quan tâm giờ là sự thống nhất. Nếu bạn theo phong cách Anh Anh thì dùng từ Anh Anh, quy tắc chấm câu toàn bộ bài. Còn nếu bạn theo phong cách Anh Mỹ, gắn với phong cách đó trong suốt cả bài. Không nên dùng lẫn các phong cách khác nhau trong khi viết. Còn phát âm thì hơi khó một chút. Không chỉ có mỗi giọng Anh Anh hay Anh Mỹ mà còn vô số các giọng khác nhau nữa (Anh - Úc, Anh - Canada). Tôi nghĩ điều cần lưu ý ở đây là làm sao để thông điệp được hiểu. Về việc tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế cho phép những người có tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh sử dụng nó, hơn là việc ép người học phải có 1 giọng điệu “chuẩn" của một nơi nào đó.

Học được gì từ “tiếng Anh quốc tế”

Tiếng Anh trong những năm gần đây như một cơn sốt trong cộng đồng. Tiếng Anh giúp mỗi người có thể cơ hội về việc làm, sự nghiệp, giáo dục.. Do vậy, hầu như ai cũng sẽ đi học và trang bị kỹ năng tiếng Anh cho bản thân. Nếu bạn học hay đang sử dụng tiếng Anh thì dưới đây là 2 điều mà bạn cần lưu ý:  

- Hãy đặt tiêu chí là sự dễ hiểu, thành công trong việc truyền tải thông tin tới người nghe hơn là sự hoàn hảo trong từ âm tiết, từng từ.  

- Khi đánh giá phát âm của người khác, không nên dựa vào chuẩn mực của bản thân hay một chuẩn mực sách vở như Anh - Anh, Anh - Mỹ, mà hãy đánh giá dựa trên bối cảnh và sự dễ hiểu để đánh giá là chấp nhận được hay không chấp nhận được.

Tiến sĩ Julio Villa-García hiện ông đang nghiên cứu và giảng dạy tại trường đại học Manchester ở Anh. Tiến sĩ Julio Villa-García là người Tây Ban Nha, và là một trong số ít những chuyên gia về ngôn ngữ Anh mà không nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Ông có hàng chục năm nghiên cứu chuyên sâu về quá trình tiếp thu ngôn ngữ, ngữ pháp tiếng Anh. Các chất liệu, ý kiến trong bài viết được lấy từ bài phỏng vấn chuyên sâu với Tiến sĩ Julio Villa-García tại Anh, được thực bởi Phan Kiều Trang và Elight Team.  

Phan Kiều Trang là giám đốc điều hành của Elight Learning English, một công ty trẻ về giáo dục và phần mềm ở Việt Nam.

Hiện tại, tiếng Anh quốc tế là khái niệm không mới ở thế giới. Quan điểm này đang được các chuyên gia ngôn ngữ, các giảng viên, các trường đại học sử dụng và phổ biến rộng rãi. Ở Việt Nam, quan điểm này còn khá mới lạ. Nhưng chắc chắn khi thời đại hội nhập đã tới rất gần, với sức mạnh của công nghệ và mạng xã hội thì quan điểm và cách ứng dụng tiếng Anh quốc tế sẽ trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam.

MỚI NHẤT
Cao ủy Thương mại Anh: “Cánh cửa thế giới luôn chào đón những người trẻ biết mình là ai”
Cao ủy Thương mại Anh: “Cánh cửa thế giới luôn chào đón những người trẻ biết mình là ai”

(Dân trí) - Trong thời đại công nghệ thông tin, cánh cửa thế giới mở rộng chào đón những người trẻ luôn biết mình là ai, có thế mạnh gì, mang ý thức về môi trường xung quanh để tìm kiếm cơ hội và thách thức cho bản thân.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:43

Sinh viên ĐH Quy Nhơn nói về thói quen đọc sách
Sinh viên ĐH Quy Nhơn nói về thói quen đọc sách

(Dân trí) - “Đọc sách nhiều không chỉ giúp mở mang kiến thức mà còn hình thành nhiều đức tính tốt hình thành nhân cách con người”, đó là chia sẻ của nhiều sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn khi nói về thói quen đọc sách.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:22

Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương
Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương

(Dân trí) - Hơn cả một ngày hội đọc sách, Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã tổ chức một chương trình giới thiệu bộ sách gieo mầm tính cách yêu thương, kết hợp mời diễn giả nói chuyện với học sinh toàn trường về lòng biết ơn. Trí tuệ đi cùng tình yêu thương; nâng cao tri thức không quên hoàn thiện nhân cách - đó là những gì thầy cô muốn gửi gắm tới các học sinh.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:13

Thêm 1322 cử nhân tốt nghiệp ngành kinh tế
Thêm 1322 cử nhân tốt nghiệp ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 20/4, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học chính quy năm 2019 cho 1322 tân Cử nhân.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 05:01

Khởi động cuộc thi khởi nghiệp Business Challenges 2019
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp Business Challenges 2019

(Dân trí) - Ngày 20/4, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Viện Friedrich Naumann (Friedrich Naumann Foundation for Freedom, gọi tắt: Viện FNF) đã tổ chức Ngày hội thông tin cuộc thi khởi nghiệp Business Challenges 2019.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:30

Đà Nẵng trao giải Hội thi Tin học trẻ thành phố
Đà Nẵng trao giải Hội thi Tin học trẻ thành phố

(Dân trí) - Sáng 21/4, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng phối hợp Thành đoàn tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Tin học trẻ thành phố năm 2019.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:16

Thanh Hóa: Trao thưởng hơn 200 triệu đồng cho học sinh và giáo viên
Thanh Hóa: Trao thưởng hơn 200 triệu đồng cho học sinh và giáo viên

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Thanh Hóa năm học 2018 - 2019, Trường THPT Quảng Xương I (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) xếp thứ Nhất toàn tỉnh. Các học sinh và giáo viên có học sinh đạt giải đã được trao thưởng hơn 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:15

Hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường
Hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường

(Dân trí) - Chiều ngày 20/4, hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường đã được diễn ra tại Hội trường Sunwah-Ulis (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội). Chương trình được thực hiện với sự phối hợp tổ chức của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và chính quyền huyện Bonghwa, tỉnh Kyungsang-buk, Hàn Quốc.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:23

Mỗi em học sinh đạt giải sẽ là “Đại sứ văn hóa đọc” để "truyền lửa" đam mê đọc sách
Mỗi em học sinh đạt giải sẽ là “Đại sứ văn hóa đọc” để "truyền lửa" đam mê đọc sách

(Dân trí) - Chiều ngày 20/4, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu,… tổ chức tổng kết sơ khảo cấp tỉnh cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019”.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:07

“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”
“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”

(Dân trí) - Nếu ở các nước, nhất là các nước phát triển, văn hóa đọc luôn là một phần quan trọng của việc học thì lạ lùng ở Việt Nam lại có nghịch lý việc học cản việc đọc. Không hiếm thầy cô, phụ huynh nói với trẻ rằng bận học làm gì có thời gian đọc sách; lo mà học đi...

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Các trường học Quảng Bình sôi nổi hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam
Các trường học Quảng Bình sôi nổi hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam

(Dân trí) - Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, các trường học trên địa bàn TP Đồng Hới cũng như nhiều trường học tại Quảng Bình đã tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh sách, nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, hình thành thói quen đọc sách trong học sinh.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:52

Bạc Liêu: Nhiều mô hình làm từ sách hút học sinh đến tham quan
Bạc Liêu: Nhiều mô hình làm từ sách hút học sinh đến tham quan

(Dân trí) - Nhiều mô hình được sắp xếp từ sách đã thu hút đông đảo người dân và học sinh đến tham quan tại buổi trưng bày, triển lãm sách nhân Ngày Sách Việt Nam.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao hơn 200 suất học bổng đến học sinh nghèo nhân Ngày Sách Việt Nam
Trao hơn 200 suất học bổng đến học sinh nghèo nhân Ngày Sách Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/4, Ngày Sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 6 đã được tổ chức tại thành phố Tam Điệp. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao hơn 200 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:51

Trao 70 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con ngư dân khó khăn
Trao 70 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con ngư dân khó khăn

(Dân trí) - Ngày 18/4, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu đã trao 70 suất học bổng cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số và con ngư dân khó khăn của thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận).

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:46

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường
Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Tại chương trình Tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường, Hoa hậu H’Hen Niê đóng vai hội thẩm của một phiên tòa giả định trong vụ việc một bạn học sinh phạm tội cố ý gây thương tích, từ đó đúc kết những kinh nghiệm, chia sẻ cách giải quyết vấn đề cho các em học sinh.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:32

Hội Khuyến học Quảng Bình trao hơn 130 nghìn suất học bổng năm 2018
Hội Khuyến học Quảng Bình trao hơn 130 nghìn suất học bổng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018, Hội Khuyến học các cấp tỉnh Quảng Bình đã huy động ủng hộ được gần 53 tỷ đồng. Trao trên 130 nghìn suất học bổng, khen thưởng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh xuất sắc và giáo viên dạy giỏi.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:20

Quảng Ngãi: Nhiều điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết 29
Quảng Ngãi: Nhiều điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết 29

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh khá, giỏi và đậu đại học tăng từng năm; nhiều đề tài, sáng kiến có giá trị được công nhận... là những kết quả nổi bật trong việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:18

Cậu học trò khiếm thị giành học bổng hơn 2,2 tỷ đồng
Cậu học trò khiếm thị giành học bổng hơn 2,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Cậu học trò khiếm thị Trần Việt Hoàng (sinh năm 2000, học lớp 12A2 Trường THPT Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) vừa xuất sắc nhận được học bổng hơn 2,2 tỷ đồng của Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:33

Hàng ngàn người dân, học sinh đến với ngày hội đọc sách
Hàng ngàn người dân, học sinh đến với ngày hội đọc sách

(Dân trí) - Sáng nay (18/4), Sở VH-TT&DL, Sở TT&TT Hà Tĩnh và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phối hợp tổ chức khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc.

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:10

Học tiếng Anh với nhà thám hiểm: Thú vị hơn cả những cuộc phiêu lưu
Học tiếng Anh với nhà thám hiểm: Thú vị hơn cả những cuộc phiêu lưu

(Dân trí) - Chương trình tiếng Anh hè “So Wow This Summer” tại Apollo English Việt Nam năm nay trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi được dẫn dắt bởi các nhà thám hiểm danh tiếng của National Geographic Learning

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:30

Quảng Nam: Ký cam kết chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường
Quảng Nam: Ký cam kết chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường

(Dân trí) - Trưởng Phòng GD-ĐT của 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức ký cam kết trách nhiệm với Sở GD-ĐT về vấn đề chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường.

Thứ năm, 18/04/2019 - 11:50

Quyên góp tiền mua xe đạp tặng học sinh nghèo qua những trận bóng
Quyên góp tiền mua xe đạp tặng học sinh nghèo qua những trận bóng

(Dân trí) - Thông qua những trận bóng giao hữu thiện nguyện, Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ học sinh nghèo vượt khó. Toàn bộ số tiền sẽ được dùng để mua xe đạp tặng cho các em.

Thứ năm, 18/04/2019 - 11:49

Thanh Hóa: Hơn 125 tỷ đồng xây dựng công viên tưởng niệm các giáo viên và học sinh
Thanh Hóa: Hơn 125 tỷ đồng xây dựng công viên tưởng niệm các giáo viên và học sinh

(Dân trí) - Nhằm tôn vinh, tri ân các giáo viên và học sinh đã hy sinh ngày 14/6/1972 trên công trường đắp đê sông Mã, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đầu tư hơn 125 tỷ đồng xây dựng công viên tưởng niệm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:14

AMA English Championship 2019 - Nơi ươm mầm tài năng tiếng Anh
AMA English Championship 2019 - Nơi ươm mầm tài năng tiếng Anh

(Dân trí) - AMA English Championship 2019 là một sân chơi tài năng tiếng Anh mang tầm Quốc gia cả về quy mô và chất lượng của Hệ thống Trung tâm Anh ngữ AMA dành cho các em học sinh đam mê tiếng Anh.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00