Niềm say mê của nữ phó giáo sư trẻ nhất ngành Vật lý Việt Nam

Dân trí Năm 2012, với 33 tuổi đời, Đỗ Thị Hương Giang, giảng viên Khoa Vật lí kĩ thuật và Công nghệ nano, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN là nữ phó giáo sư trẻ nhất của khối ngành Vật lí trong cả nước. Hương Giang chia sẻ: “mơ ước nghiên cứu Vật lý từ khi còn học phổ thông - một cơ duyên để rồi tiếp sau đó là những gắn bó, say mê theo đuổi sự nghiệp cho đến giờ”.


Nữ phó giáo sư Đỗ Thị Hương Giang

Nữ phó giáo sư Đỗ Thị Hương Giang

Năm 2012, với 33 tuổi đời, Đỗ Thị Hương Giang, giảng viên Khoa Vật lí kĩ thuật và Công nghệ nano, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN là nữ phó giáo sư trẻ nhất của khối ngành Vật lí trong cả nước. Để có được vinh dự ấy, bên cạnh việc giảng dạy, phần lớn quĩ thời gian của Hương Giang đều dành cho những nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm.

 Tính đến nay, chị đã công bố 25 bài báo trên các tạp chí quốc tế (nằm trong hệ thống ISI/SCI), trong đó chỉ tính 5 năm gần đây chị đã có 10 công bố quốc tế, chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh và nhiều học viên cao học.

Chia sẻ về cơ duyên đến với ngành Vật lý, Đỗ Thị Hương Giang chia sẻ rằng đó là mơ ước từ khi còn học phổ thông - một cơ duyên để rồi tiếp sau đó là những gắn bó, say mê theo đuổi sự nghiệp cho đến giờ.

 Năm 2001, tốt nghiệp xuất sắc ngành Vật lí tại Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, Hương Giang đã được chuyển tiếp sinh theo mô hình đào tạo tiến sĩ phối hợp của Đền án 322 và đã bảo vệ thành công luận án tại ĐH Tổng hợp Rouen, Pháp năm 2005 được hội đồng đánh giá cao.

Sau khi bảo vệ xong luận án tiến sĩ tại Pháp, Hương Giang về Việt Nam làm việc. Cùng thời điểm đó, Trường ĐH Công nghệ thuộc ĐHQGHN vừa được thành lập. Giang có cơ hội được làm việc tại Khoa Vật lý và Công nghệ nano, một môi trường rất phù hợp với hướng nghiên cứu, kiến thức và kinh nghiệm đã được tích lũy của bản thân và đã gắn bó với Khoa từ đó.

Nghiên cứu thành công cảm biến đo từ trường thế hệ mới

Xu hướng chung của khoa học thế giới là lấy công nghệ nano làm nền tảng của lĩnh vực vật lý kỹ thuật và công nghệ nano. Bắt nhịp chung ấy, Giang và các nhà khoa học tại Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano đã chuyên tâm nghiên cứu về vật liệu và linh kiện cấu trúc micrô và nano. Nhóm nghiên cứu cũng đã thành công trong việc nghiên cứu cơ bản triển khai ứng dụng ra được một số các sản phẩm như: cảm biến từ trường độ nhạy cao, cảm biến đo góc, đo dòng điện, cảm biến sinh học, cảm biến ứng suất…

Tiếp nối các thành công trong nghiên cứu cơ bản qua nhiều năm trên các vật liệu từ giảo đơn pha của nhóm nghiên cứu tại ĐHQGHN, Hương Giang cùng các đồng nghiệp đã tiếp tục phát triển nghiên cứu bằng cách tích hợp vật liệu từ giảo vào các vật liệu lưỡng tính sắt từ-sắt điện (multiferroics) để triển khai ứng dụng. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ đặc biệt trong công nghệ định vị và dẫn hướng thì việc đo đạc và xác định từ trường trái đất tại vị trí bất kỳ trong không gian hiện nay đang đặt ra bài toán cho các nghiên cứu chế tạo cảm biến từ trường siêu nhạy với độ phân giải cao.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tìm ra các vật liệu mới, hiệu ứng mới có các tính năng vượt trội thay thế các vật liệu và hiệu ứng truyền thống theo định hướng ứng dụng chế tạo cảm biến đo từ trường, nhóm nghiên cứu đã triển khai nghiên cứu và ứng dụng thành công cảm biến đo từ trường thế hệ mới dựa trên hiệu ứng từ giảo-áp điện.

Kết quả này thể hiện nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với các cảm biến chức năng tương tự dựa trên các hiệu ứng truyền thống cho phép làm việc trong các điều kiện rất khắc nghiệt khác nhau của môi trường.

Bài báo “Magnetoelectric sensor for microtesla magnetic-fields based on (Fe80Co20)78Si12B10/PZT laminates” được đăng trên tạp chí Sensors and Actuators (2009) với số trích dẫn 20 lần là một trong số hàng chục công trình nghiên cứu ứng dụng chế tạo cảm biến siêu nhạy từ trường của nhóm nghiên cứu đã được xuất bản trong những năm gần đây. Trước đó, chị cũng là đồng tác giả của nhiều công trình có 34 trích dẫn về “Magnetic sensors based on piezoelectric–magnetostrictive composites” được đăng trên tạp chí Journal of Alloys Compounds (2008).


Hương Giang đã được ĐH QGHN vinh danh vì có những công bố xuất sắc trong thời gian gần đây

Hương Giang đã được ĐH QGHN vinh danh vì có những công bố xuất sắc trong thời gian gần đây

Tiếp tục các nghiên cứu theo hướng này, Hương Giang cùng các đồng nghiệp tham gia vào tốp tiên phong của thế giới về hướng nghiên cứu vật liệu từ giảo và vật liệu multiferroics ứng dụng cho các loại cảm biến dựa trên nguyên lý đo từ trường. Các kết quả nghiên cứu này được bạn bè quốc tế biết đến không chỉ qua các công trình xuất bản trên các tạp chí khoa học có impact factor cao mà còn thông qua các báo cáo được mời thuyết trình tại nhiều số hội nghị quốc tế.   

Hướng nghiên cứu này đã góp phần xây dựng thành công một nhóm nghiên cứu “Nghiên cứu và chế tạo vật liệu và linh kiện micro-nano ứng dụng trong các hệ thống đo lường, điều khiển và y-sinh” được công nhận là một trong 14 nhóm nghiên cứu mạnh của ĐHQGHN năm 2014.

Với công nghệ chế tạo đơn giản, giá thành thấp, làm chủ công nghệ lõi có thể triển khai sản xuất ngay tại Phòng thí nghiệm trong điều kiện Việt Nam mà vẫn cho ra đời được dòng sảm phẩm cảm biến có độ nhạy, độ chính xác cao tương đương với các sản phẩm ngoại nhập đắt tiền sử dụng công nghệ hiện đại. Công trình nghiên cứu chế tạo cảm biến này đã được tặng Cúp vàng Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012 (International Techmart Vietnam 2012).

Thành công của công trình nghiên cứu trên đã định hướng cho Hương Giang cùng nhóm nghiên cứu nắm bắt được nhu cầu thực tiễn của xã hội với 02 đề tài, dự án thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ cấp nhà nước và 04 đề tài nghiên cứu cấp Bộ khác có kinh phí đầu tư lớn hướng tới đồng thời cả hai mục tiêu là nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng ra các sản phẩm khoa học cụ thể hoàn thiện tích hợp với hệ thống cảm biến đo từ trường tự chế tạo.

Thành công là nhờ hậu thuẫn gia đình

Công việc nơi giảng đường đại học là thế, còn tại tư gia, như bao người phụ nữ khác, Hương Giang vẫn thực hiện các thiên chức với gia đình. Việc này không khó khăn nhưng khiến quĩ thời gian dành cho nghiên cứu của cán bộ nữ khoa học bị giới hạn đáng kể. Đôi khi sự say mê nghiên cứu của nhà khoa học Đỗ Thị Hương Giang bị gián đoạn bởi những công việc thường nhật của gia đình và bản thân. Là nữ giảng viên say mê nghiên cứu khoa học, nhiều khi chị cũng phải phân vân giữa những chọn lựa.

Ngày 6/3/2015, PGS.TS Đỗ Thị Hương Giang là một trong 2 nữ cán bộ  khoa học được ĐHQGHN vinh danh vì có những công bố xuất sắc, được cộng đồng quốc tế trích dẫn cao trong thời gian gần đây. Niềm vinh dự lớn lao này chính là phần thưởng giảng viên - nhà khoa học Đỗ Thị Hương Giang tri ân đến những người đã cùng cô tạo nên những thành công trong đời sống.

Hương Giang bày tỏ sự biết ơn sự hậu thuẫn chân thành của những người đồng nghiệp lớn tuổi trong Khoa, đặc biệt là các thành viên trong gia đình và người người chồng luôn khích lệ cô đeo đuổi sự nghiệp khoa học tới cùng.

Hương Giang chia sẻ, lòng say mê, sự kiên trì bền bỉ và sự ủng hộ của đồng nghiệp và gia đình sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công của các nhà khoa học nữ./.

Đỗ Ngọc Diệp

 

MỚI NHẤT
“Bắt mạch” phần tự luận trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh
“Bắt mạch” phần tự luận trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh

(Dân trí) - Ủng hộ quyết định của Bộ GD-ĐT về việc bổ sung phần thi tự luận vào đề thi THPT quốc gia, nhiều giáo viên tiếng Anh cho rằng: "Phần thi tự luận sẽ là cơ hội để học sinh thể hiện bản thân, trình bày quan điểm về một vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là căn cứ “đắt giá” để các trường ĐH,CĐ lựa chọn được thí sinh phù hợp".

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:59

Hôm nay, 371 học sinh tranh tài ở cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc
Hôm nay, 371 học sinh tranh tài ở cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 9/3, tại Bắc Ninh, Bộ GD-ĐT đã tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm 2015 khu vực phía Bắc. Đây là cuộc thi tổ chức hằng năm của Bộ GD-ĐT bắt đầu từ năm học 2011-2012. Thí sinh đạt giải cao ở cuộc thi này được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:45

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam
Chương trình học tiếng Anh trực tuyến nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam

English Central là khóa học tiếng Anh nổi tiếng trên toàn thế giới với phương pháp học và luyện nói qua video hiệu quả.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:30

Chuyện "lạ" ở Bình Dương: Học sinh nghỉ học bị phạt... tiền
Chuyện "lạ" ở Bình Dương: Học sinh nghỉ học bị phạt... tiền

Học sinh nghỉ học một buổi phụ đạo phải đóng phạt 100 ngàn đồng. Học sinh nào không có tiền đóng phạt thì chấp nhận để thầy đánh đòn bằng roi.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:24

Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà
Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở New York mới đây đã quyết định huỷ bỏ toàn bộ bài tập về nhà cho học sinh, làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:18

Cụ bà hơn 30 năm chèo đò đưa học sinh qua sông tìm chữ
Cụ bà hơn 30 năm chèo đò đưa học sinh qua sông tìm chữ

(Dân trí) - Hơn 30 năm cụ Thái Thị Sáng chèo đò đưa học sinh qua sông miễn phí. Giờ đây ở tuổi 87, cụ Sáng vẫn không muốn xa mái chèo. Nhưng vì sức khỏe nên cụ đành lên bờ. Con trai cụ thay mẹ chèo đò và không lấy tiền của học sinh, thầy cô giáo qua sông.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:18

Khai mạc cuộc thi khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc cuộc thi khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 8/3, lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2015 với tên gọi “Ánh sáng soi đường” đã diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:00

Cô học trò mồ côi học giỏi Địa lý
Cô học trò mồ côi học giỏi Địa lý

(Dân trí) - Đam mê môn Địa lý và vừa đạt giải Ba quốc gia môn Địa lý, cô học trò nghèo Trần Thị Thanh Nhuần, học lớp 12 Địa, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) luôn cố gắng học giỏi và mơ ước sau này trở thành một chiến sĩ công an để bảo vệ đất nước.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:03

Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên
Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên

(Dân trí) - Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) đã tổ chức buổi sinh hoạt với hình thức tọa đàm và thi hát trong toàn thể cán bộ, viên chức nhà trường.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:21

Vượt khó nuôi con học thành tài
Vượt khó nuôi con học thành tài

(Dân trí) - “Hai vợ chồng làm ruộng, nuôi heo, tôi nhận may quần áo thêm cho các tiệm may. Tính ra một ngày một đêm tôi chỉ ngủ được 3 giờ, dành hết thời gian cho công việc để có đủ tiền nuôi 3 con ăn học như ngày hôm nay” - bà Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 01:28

Đề nghị công an làm rõ sai phạm xây dựng tại Đại học Mở TPHCM
Đề nghị công an làm rõ sai phạm xây dựng tại Đại học Mở TPHCM

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, làm rõ về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng cơ bản của nhiều công ty khi triển khai các dự án của Trường Đại học Mở TPHCM.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:35

Cô gái lăn xả với bệnh nhân ung thư
Cô gái lăn xả với bệnh nhân ung thư

Lọt danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu 2014 với những sáng tạo, cống hiến không mệt mỏi Nguyễn Thủy Tiên đã ghi dấu ấn với những số phận đặc biệt.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu học phí rồi gửi vào... ngân hàng để hưởng lãi suất
Thu học phí rồi gửi vào... ngân hàng để hưởng lãi suất

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TPHCM chưa nộp đầy đủ tiền thu học phí, lệ phí vào Kho bạc Nhà nước để kiểm soát chi theo quy định, mà gửi có kỳ hạn từ 3-6 tháng vào ngân hàng thương mại để hưởng lãi suất không đúng quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 12:23

Đòn roi vẫn tồn tại ở trường học Hàn Quốc
Đòn roi vẫn tồn tại ở trường học Hàn Quốc

(Dân trí) - Học sinh trung học Hàn Quốc học 16 tiếng mỗi ngày; Cực kỳ tôn trọng giáo viên; Dạy học cũng giống như kinh doanh; Hình phạt đòn roi vẫn tồn tại; Học sinh chịu trách nhiệm giữ trường lớp sạch sẽ…Đó là những hoạt động đang diễn ra ở các trường học Hàn Quốc.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 04:55

Hơn 14.000 học sinh thi Vô địch TOEFL Primary
Hơn 14.000 học sinh thi Vô địch TOEFL Primary

(Dân trí) - Sáng ngày 7/3, 14.200 học sinh giỏi tiếng Anh tới từ gần 240 trường tiểu học trên địa bàn TPHCM bước vào vòng 1 cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2015.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 04:49

Nữ sinh trường Đồng Khánh thi tài dịp 8/3
Nữ sinh trường Đồng Khánh thi tài dịp 8/3

(Dân trí) - Từng là một trong những ngôi trường dành riêng cho nữ đầu tiên của Việt Nam, trường Đồng Khánh - nay là Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) hướng đến Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với những hoạt động ý nghĩa.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:15

Chuyện về nữ giáo sư đạt giải thưởng Kovalevskaia
Chuyện về nữ giáo sư đạt giải thưởng Kovalevskaia

Những ngày đầu xuân 2015, Giáo sư - Tiến sĩ Thú y Nguyễn Thị Kim Lan, giảng viên cao cấp trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên ngập tràn trong niềm vui khi chị đã chính thức được Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2014 - giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học nữ xuất sắc trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên và ứng dụng.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:05

Xót xa chuyện học ở Mồ Dề - Mù Cang Chải
Xót xa chuyện học ở Mồ Dề - Mù Cang Chải

(Dân trí) - Không ít thầy cô dạy học ở Mù Cang Chải từng bị ngã xe khi phải vượt qua những con dốc ngoằn nghèo, trắc trở khi đi dạy học. Có người còn bị rớt xuống vực nhưng may mắn thoát chết nhờ mắc vào cành cây. Với học trò, có em nhà có mỗi cái quần dài để mặc đi học, đến hôm giặt, không có quần mặc, phải nghỉ học ở nhà chờ quần khô mới lại dám đến trường.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 11:14

Bé gái khuyết tật ước mơ làm cô giáo dạy vẽ
Bé gái khuyết tật ước mơ làm cô giáo dạy vẽ

(Dân trí) - Dù không có đôi chân và đôi bàn tay thiếu đi nhiều ngón, hàng ngày em Đa Cát Ka Niêm vẫn đến trường đều đặn trên lưng cha, đôi vai gầy của mẹ và trong sự cảm phục của nhiều người.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:20

Đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường
Đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Số tiền hỗ trợ cho học sinh tuy không lớn nhưng "Quỹ đồng hành học sinh nghèo đến trường" mà Trường THCS Phong Tân (huyện Giá Rai, Bạc Liêu) đang thực hiện đã khích lệ các em học tập và góp phần làm giảm tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:17

Lần đầu tiên nữ nhi Việt góp mặt Top 15 Nhà khoa học nữ trẻ tài năng quốc tế
Lần đầu tiên nữ nhi Việt góp mặt Top 15 Nhà khoa học nữ trẻ tài năng quốc tế

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam có nhà khoa học nữ được vinh danh cùng các nhà khoa học nữ quốc tế, qua giải thưởng Nhà Khoa học trẻ Tài năng của thế giới. Đó là Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, giảng viên bộ môn Kỹ thuật Y Sinh - Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM).

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:14

FPT tiếp tục lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
FPT tiếp tục lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo khảo sát thường niên vừa được Anphabe và Nielsen công bố, FPT tiếp tục lọt top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn này đứng đầu ngành bán lẻ/bán sỉ/thương mại và đứng thứ 2 ngành công nghệ phần mềm sau Microsoft.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:08

Broward College Việt Nam đưa Golf vào giảng dạy - Bước đột phá mới
Broward College Việt Nam đưa Golf vào giảng dạy - Bước đột phá mới

Kể từ khóa mùa xuân II năm 2015, trường Đại học Broward College Việt Nam tuyên bố sẽ triển khai “Swing for Success” – chương trình giới thiệu cơ bản đánh Golf và các phép xã giao trên sân Golf dành cho sinh viên. Đây là một việc làm khá đặc biệt và đột phá tại Việt Nam.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:01

Nhà sách tự ý phạt tiền trẻ khi phát hiện trẻ trộm sách
Nhà sách tự ý phạt tiền trẻ khi phát hiện trẻ trộm sách

(Dân trí) - Khi phát hiện trẻ trộm sách giáo khoa, nhà sách đã không báo chính quyền địa phương và gia đình mà tự lập biên bản xử phạt trẻ. Chuyện vừa xảy ra ở thành phố Cà Mau.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:30