Những vấn đề cần cẩn trọng khi tổ chức thi THPT quốc gia

Dân trí Hầu hết các chuyên gia giáo dục đều nhận định phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2016 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành đã có những điều chỉnh hợp lý và thuận lợi hơn cho thí sinh. Tuy vậy, nếu khâu tổ chức thi không làm tốt thì liệu có tránh khỏi tiêu cực như trường hợp tương tự vụ “Đồi Ngô” đã xảy ra?
>>Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH,CĐ 2016

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhận định những chủ trương trong công văn 525 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành là căn cứ trên thực tế của kỳ thi THPT quốc gia 2015 và cơ bản điều chỉnh hợp lý hơn cho năm 2016. Tuy nhiên khi triển khai đặc biệt là khi ban hành quy chế để hiện thực hóa thì cũng cần hết sức thận trọng.


Mỗi tỉnh có một cụm thi thì vấn đề quan trọng tổ chức thi phải đảm bảo an toàn, coi thi nghiêm túc

Mỗi tỉnh có một cụm thi thì vấn đề quan trọng tổ chức thi phải đảm bảo an toàn, coi thi nghiêm túc

“Tôi đánh giá trong văn bản của Bộ có 2 điểm rất lớn đã điều chỉnh là về cụm thi và xét tuyển. Thứ nhất là về cụm thi, năm 2015 một số tỉnh không có cụm thi ĐH thì học sinh bắt buộc phải di chuyển sang tỉnh khác dự thi và thậm chí có 6,7 tỉnh học sinh phải đến Hà Nội hoặc TP.HCM thi. Do đó, việc mỗi tỉnh đều có cụm thi ĐH chủ trì thì thí sinh thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên cần phải lưu ý ở chỗ nếu thí sinh chỉ thi tại một cụm thi trong tỉnh thì làm sao tránh tình trạng thí sinh quen biết nhau, thí sinh học cùng lớp, cùng trường thi cùng phòng với nhau. Nếu việc coi thi không nghiêm túc thì rất dễ xảy ra tình trạng tiêu cực như đã xảy ra trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây. Vấn đề mấu chốt của việc mỗi tỉnh có một cụm ĐH là tổ chức thi phải đảm bảo an toàn, coi thi nghiêm túc và chấm thi chính xác. Theo tôi đó là tiêu chí cực kỳ quan trọng để bảo vệ những thành quả mà kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã có được”, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết.

Theo TS Nghĩa, điểm thay đổi thứ hai khá lớn trong phương án của Bộ đưa ra chính là việc xét tuyển. Sau kỳ thi mỗi thí sinh thi ở cụm thi ĐH chỉ được cấp duy nhất một giấy báo điểm trong khi các năm trước hay trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Cách thức đó để giảm ảo cho các trường nhưng thực tế thì vẫn có ảo. Ví dụ như các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM có tổng chỉ tiêu xét tuyển trong năm 2015 là hơn 12.000 nhưng đến thời điểm chốt cuối cùng của đợt xét tuyển ngày 20/8/2015 thì vẫn có 17.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Như vậy vẫn có gần 5.000 hồ sơ thí sinh không rút ra để nộp nơi khác và đây là số ảo. Vậy thì dù cách tổ chức xét tuyển như thế nào thì vẫn xảy ra tình trạng ảo.

Do vậy với phương án tuyển sinh trong năm 2016 này, mỗi thí sinh trong đợt 1 được đăng ký cùng lúc xét tuyển ở 2 trường khác nhau, mỗi trường là 2 ngành nhưng thực chất mỗi thí sinh sẽ có 2 nguyện vọng. Các trường phải chấp nhận một tỉ lệ ảo khá lớn ngay trong đợt 1, nếu thí sinh đã trúng tuyển vào một trường và đến nhập học tại trường kia thì ở trường thứ 2 dù thí sinh có trúng tuyển thì cũng không thể nhập học được vì mỗi em chỉ có một giấy báo điểm.

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng: “Theo tôi các trường phải chấp nhận ảo vì đó là cơ hội tăng thêm của thí sinh. Góc độ thức 2 là chống ảo, bằng cách thông qua cục khảo thí để có bộ dữ liệu để thấy rõ được thí sinh trúng tuyển cả hai trường để có giải pháp sao cho thí sinh chỉ có thể nhập học vào một trường thôi.”

Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp và tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho rằng nhà trường hoàn toàn ủng hộ phương hướng mà Bộ vừa đưa ra cách thi, tổ chức thi và công tác xét tuyển của năm 2016. Tuy nhiên, theo ông Sơn, một số vấn đề về kỹ thuật liên quan đến xét tuyển cần được nêu rõ hơn trong Quy chế thi và tuyển sinh.

Chỉ có một vấn đề trường băn khoăn và mong muốn Bộ làm rõ hơn trong quy chế là về mặt kỹ thuật: tổ chức thi thì đặt địa điểm ở đâu, trách nhiệm của đơn vị nào, các trường ĐH khi về tỉnh thì được hỗ trợ như thế nào để công tác tổ chức của các trường thực hiện dễ hơn. Còn khâu xét tuyển, mong Bộ hỗ trợ về mặt phần mềm để các trường kiểm tra, kiểm dò xem thí sinh nào nộp vượt quá 2 trường để các trường có giải pháp ngăn tình trạng ảo quá nhiều.


Trong xét tuyển, chấp nhận tỉ lệ ảo nhưng tìm cách hạn chế một cách tối đa

Trong xét tuyển, chấp nhận tỉ lệ ảo nhưng tìm cách hạn chế một cách tối đa

Tương tự, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng nhìn nhận văn bản 525 về chủ trương tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy cho thấy mức độ tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà giáo và toàn xã hội của Bộ GD-ĐT rất cao và hướng đến quyền lợi tối đa, thiết thực của thí sinh, phụ huynh. Theo tôi, các điều chỉnh “tăng” và “giảm” trong kỳ thi và xét tuyển 2016 đều hợp lý và có sự cân nhắc, rút kinh nghiệm rất kỹ về kỳ thi, xét tuyển 2015.

Tuy nhiên TS Lý cũng cho rằng theo định hướng quan trọng này, để quy chế thi và xét tuyển đúng hướng và khả năng thực thi cao, cần có những lưu ý thêm ở chỗ thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để đăng ký xét tuyển qua bưu điện và trực tuyến (online). Như vậy, thí sinh có được trực tiếp đến trường ĐKXT hay không? Hay bắt buộc phải qua bưu điện và online? Rất nên mở rộng các hình thức đăng ký để tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn của thí sinh bằng cách thí sinh có thể vẫn đăng ký xét tuyển tại trường tổ chức xét tuyển.

“Ngoài ra, thời gian mỗi đợt xét tuyển sau là 10 ngày tức <15 ngày trong quy định thời hạn nhập học, cần lưu quy định rõ nếu đã trúng tuyển đợt trước, ngành ưu tiên trước có được đăng ký xét tuyển các đợt sau, ngành ưu tiên sau hay không?

Dữ liệu kết quả thi của thí sinh cần cung cấp trước cho trường tuyển sinh để tra cứu trong công tác tổ chức xét tuyển nhằm hạn chế sai sót. Sau khi xét tuyển, trường sẽ upload dữ liệu xét tuyển lên hệ thống quản lý thi quốc gia. Hệ thống sẽ đối chiếu, kiểm tra lại. Hệ thống phải có cơ chế cho phép các trường tuyển sinh có thể cập nhật những sai sót này trong khi vẫn có thể tiếp tục cho phép triển khai đợt xét tuyển kế”, TS Trần Đình Lý ý kiến.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia giáo dục thực chất thì văn bản 525 ban hành vào ngày 3/2 chỉ công bố chủ trương về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 chứ chưa phải là quy chế. Các trường ý kiến rằng cần sớm đưa ra Quy chế thi THPT quốc gia 2016 và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2016 với nội dung cụ thể hơn nữa những quy định, chủ trương về vấn đề tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT ra sao, xét tuyển vào các trường ĐH như thế nào.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa: “Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường phải công bố kế hoạch tuyển sinh của các trường trước ngày 31/1 nhưng nếu không có quy chế cụ thể các trường khó có thể công bố những kế hoạch tuyển sinh. Lưu ý rằng có những quy định trong năm 2015 nếu vẫn tiếp tục thực hiện ở năm 2016 thì nhiều trường phải thay đổi kế hoạch tuyển sinh của mình chẳng hạn như quy định tổ hợp môn xét tuyển hay chỉ tiêu theo từng tổ hợp môn… Do đó, Bộ cần ban hành sớm quy chế để các trường sớm hoàn chỉnh kế hoạch tuyển sinh của mình”.

Lê Phương (ghi)

MỚI NHẤT
Việc học không bao giờ là muộn
Việc học không bao giờ là muộn

(Dân trí) - Đã mười năm đứng trên bục giảng, niềm mong ước được đi học ngày nào của tôi đã thành hiện thực. Bây giờ thì niềm vui của tôi đã trọn, mặc dù phía trước vẫn còn khó khăn nhưng tôi sẽ biết cách để đứng lên...

Thứ bảy, 06/02/2016 - 04:00

Toàn cảnh tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016
Toàn cảnh tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh của ĐH này áp dụng năm 2016 và chỉ tiêu dự kiến của tất cả các ngành đào tạo thuộc 7 trường, khoa thành viên. Theo đó, dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của ĐHQG TP.HCM là 13.485 chỉ tiêu ĐH và 570 chỉ tiêu CĐ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:51

ĐH Đà Nẵng tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016
ĐH Đà Nẵng tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của các trường thành viên. Theo đó, năm nay, Đại học vùng này tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:48

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Ngày 5/2, tại Thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức khánh thành và bàn giao sân bóng đá mini cỏ nhân tạo và trao học bổng Vừ A Dính cho đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:23

Cây cầu mang tên một cô giáo
Cây cầu mang tên một cô giáo

(Dân trí) - Dù cô giáo Oanh không còn công tác ở Buộc Mú 2 nữa, nhưng ngày cây cầu bắc qua suối được hoàn thành, người dân nơi đây đề nghị đơn vị thi công lấy tên cô để đặt tên cho cầu. Mỗi lần bước chân lên cầu để sang bờ bên kia, hình ảnh cô giáo bé nhỏ cần mẫn cõng từng học sinh qua suối dù mưa hay nắng vẫn luôn là một ký ức không thể phai mờ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 02:09

Đoàn Thanh niên trường ĐH Mỏ - Địa chất xây dựng điểm trường tại Giàng Sán
Đoàn Thanh niên trường ĐH Mỏ - Địa chất xây dựng điểm trường tại Giàng Sán

(Dân trí) - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng điểm trường tại bản Giàng Sán, xã Thượng Phùng - xã nghèo nhất của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và tặng quà tết tới các em học sinh nghèo, các gia đình khó khăn.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:19

Nam sinh đeo biển “sám hối” vì nợ 90 nghìn tiền net
Nam sinh đeo biển “sám hối” vì nợ 90 nghìn tiền net

(Dân trí) - Một clip đang lan truyền trên mạng về hình ảnh nam sinh phải đeo biển “sám hối” trước ngực, đứng trước cửa quán vì thiếu 90 nghìn tiền net đã gây nhiều tranh cãi.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:00

Có nên tổ chức 2 cụm thi tại mỗi tỉnh?
Có nên tổ chức 2 cụm thi tại mỗi tỉnh?

Cần hết sức cân nhắc việc mở rộng các cụm thi nếu như chưa đủ các điều kiện bảo đảm việc tổ chức thi an toàn, coi thi nghiêm túc và chấm thi công bằng, chính xác

Thứ sáu, 05/02/2016 - 07:47

Thí sinh có học lực 3 năm từ 6,5 trở lên mới được dự thi vào ĐH Ngoại thương
Thí sinh có học lực 3 năm từ 6,5 trở lên mới được dự thi vào ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố phương án tuyển sinh 2016. Theo đó, để đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên. Trường tuyển 3.700 chỉ tiêu.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 07:43

Tết này, con sẽ về với mẹ!
Tết này, con sẽ về với mẹ!

(Dân trí) - Giờ đây, không khí tết đã ngập tràn, tôi về quê khi nhận được có một tháng lương hơn 3 triệu cùng với 500 ngàn tiền thưởng của nhà trường. Những ngày cuối đang khép lại một năm đầy tất bật, sắc xuân tràn ngập mọi nẻo đường quê và tôi sẽ về bên mẹ...

Thứ sáu, 05/02/2016 - 06:03

Cần hoạch định tương lai ngay từ bậc học phổ thông
Cần hoạch định tương lai ngay từ bậc học phổ thông

(Dân trí) - Việc hoạch định cho tương lai lẽ ra là việc cần nghĩ đến từ khá sớm thì đang bị hàng triệu gia đình, hàng vạn trường học bỏ qua khiến xã hội mất đi một lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng...

Thứ sáu, 05/02/2016 - 04:00

Xét tuyển ĐH 2016:  Lợi cho thí sinh nhưng các trường sẽ gặp khó!
Xét tuyển ĐH 2016: Lợi cho thí sinh nhưng các trường sẽ gặp khó!

(Dân trí) - Những điều chỉnh trong phương án thi THPT Quốc gia và ĐH, CĐ 2016 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố nhiều điểm có lợi cho thí sinh, các trường đều ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều trường đại học lại than sẽ gặp khó trong tuyển sinh.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện của Pà
Chuyện của Pà

(Dân trí) - Pà chưa từng được đi học, như nhiều cô gái dân tộc Mông khác, ngày ngày em phải dậy từ 3, 4 giờ sáng để lên nương hái ngô, cắt cỏ ngựa… Khi trò chuyện, em không hề than trách mình khổ nhưng lại đặc biệt nhạy cảm với nỗi khổ của mẹ, của bà,... Và ước mơ giản đơn dành riêng cho bản thân, em mơ được đến trường.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:30

Chuyện chưa kể quanh clip "bom tấn" chúc Tết của DHS Việt toàn thế giới
Chuyện chưa kể quanh clip "bom tấn" chúc Tết của DHS Việt toàn thế giới

(Dân trí) - Du học sinh Việt tại Đức, Nhật, Italia, Séc... chia sẻ câu chuyện xúc động đằng sau đoạn video mà các bạn thực hiện để tham gia clip chúc Tết của cộng đồng du học sinh gửi về Việt Nam.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:52

Trường ĐH Hàng hải công bố phương án tuyển sinh 2016
Trường ĐH Hàng hải công bố phương án tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Ngày 4/2, trường ĐH Hàng hải công bố phương án tuyển sinh 2016 với 36 chuyên ngành đại học, 07 chuyên ngành Cao đẳng. Điểm xét tuyển theo từng chuyên ngành. Nhà trường tiếp tục thực hiện đồng thời 02 phương thức xét tuyển.

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:32

Hoàn cảnh éo le của học sinh lớp 5 bị phụ huynh đánh ngất xỉu
Hoàn cảnh éo le của học sinh lớp 5 bị phụ huynh đánh ngất xỉu

(Dân trí) - Trở về nhà sau hơn 1 tuần nằm viện, Tiến đã dần bình phục nhưng gia đình vẫn rất lo lắng vì có khi đang chơi bỗng dưng Tiến ngất xỉu. Trong khi đã qua ngày tái khám nhưng cha mẹ không có tiền đưa em đi viện khám.

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:23

Choáng váng với những màn bạo lực của thiếu nữ năm 2015
Choáng váng với những màn bạo lực của thiếu nữ năm 2015

(Dân trí) - Lí do đánh nhau chỉ vì một cái liếc mắt nhưng những màn hỗn chiến của các cô gái thì vô cùng đáng sợ, đã có đổ máu, lột quần áo... để làm tổn hại cả thể xác và danh dự của đối phương.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:13

Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH,CĐ 2016
Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH,CĐ 2016

(Dân trí) - Chiều 3/2, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia và ĐH, CĐ 2016. Theo đó, kì thi được diễn ra trong 4 ngày, từ 1-4/7/2016.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:54

Có nhất thiết phải cấm dạy thêm, học thêm?
Có nhất thiết phải cấm dạy thêm, học thêm?

(Dân trí) - Qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua thực tế chúng ta gặp hàng ngày, chuyện cấm dạy thêm chưa hẳn là một phương án hay. Nhiều nơi ta thấy công an, thanh tra giáo dục, ban giám hiệu nhà trường vào nhà giáo viên đang dạy thêm để lập biên bản… thể hiện nhiều bất cập trong việc quản lí dạy thêm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 05:00

Chỉ tiêu dự kiến của trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Mỹ thuật TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
Chỉ tiêu dự kiến của trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Mỹ thuật TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

(Dân trí) - Nhiều trường đại học tại TP.HCM tiếp tục công bố đề án tuyển sinh và dự kiến chỉ tiêu tuyển của từng ngành trong năm 2016.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:00

Không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp Tết
Không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp Tết

(Dân trí) - Nhiều trường học ở Đà Nẵng chủ trương không giao bài tập về nhà cho học sinh, thay vào đó, các trường định hướng học sinh nên rèn luyện kỹ năng sống trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:30

Clip "bom tấn" chúc Tết quê nhà của DHS Việt khắp năm châu
Clip "bom tấn" chúc Tết quê nhà của DHS Việt khắp năm châu

(Dân trí) - Trải qua hơn 1 tháng từ lúc chuẩn bị ý tưởng cho tới khi thực hiện, clip chúc Tết quê nhà đã được các bạn du học sinh Việt tại 19 nước ở khắp 5 châu lục thực hiện với mong ước về một năm mới an lành, hạnh phúc tới tất cả mọi người.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:44

Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm nội quy vào dịp Tết?
Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm nội quy vào dịp Tết?

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là tỉ lệ học sinh bỏ học tăng, tình trạng vi phạm nề nếp, nội quy của trường học cũng tăng lên rõ rệt. Đây là giai đoạn mà ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm rất vất vả, luôn phải dành nhiều thời gian để quan tâm, nhắc nhở, uốn nắn học trò.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:30

Hà Nội: Lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 3/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:49