Những thực phẩm giết chết trí thông minh

Trong tất cả các dạng thực phẩm, vài loại là đồng minh của chúng ta trong cuộc chiến giảm cân, một số khác giúp kích thích chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ của chúng ta.

Tuy nhiên, cũng có một số loại được phát hiện gây tổn hại đến hoạt động của bộ não và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên hấp thu chúng ở mức vừa phải để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của chúng.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm "nguy hiểm" hàng đầu, có khả năng "giết chết" trí thông minh của con người, một cách từ từ nhưng chắc chắn:

Thực phẩm chứa đường

Đường và các thực phẩm chứa đường không chỉ bất lợi cho vòng eo của bạn, mà còn gây hại cho cả chức năng của não bộ. Việc hấp thu đường trong thời gian dài có thể gây ra rất nhiều vấn đề về thần kinh cũng như cản trở trí nhớ của bạn. Ngoài ra, đường cũng có thể gây trở ngại cho khả năng nhận biết của con người. Đây là lí do các chuyên gia khuyến nghị chúng ta nên tránh các thực phẩm chứa đường, xirô ngô và những sản phẩm giàu fructose (đường trái cây).

Rượu cồn

Rượu cồn sẽ làm hại gan về dài hạn và cũng có thể gây ra. Giống như tên gọi, hiện tượng "màn sương mù che phủ bộ não" ám chỉ tới cảm giác lẫn lộn trí não, giống như có một đám mây che phủ, ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ thấu tỏ cũng như trí nhớ của bạn. Có bao giờ bạn phát hiện mình không thể nhớ tên của các vật quen thuộc hoặc không thể gợi lại các sự kiện nhất định nào đó hay không chắc chắn đó là mơ hay thực? Điều này có thể do việc hấp thụ lượng lớn rượu cồn, ảnh hưởng tới sự cân bằng của bộ não. May mắn là, những triệu chứng như vậy có thể bị đảo ngược nếu bạn ngưng uống rượu cồn hoặc hạn chế uống chúng mỗi tuần.

Thức ăn nhanh

Một nghiên cứu mới đây do Đại học Montreal (Canada) tiến hành, hé lộ, thức ăn nhanh có thể thay đổi các chất hóa học trong bộ não, dẫn đến những triệu chứng gắn liền với sự trầm cảm và lo âu. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất béo cũng có thể làm khởi phát một số triệu chứng tương tự như "vật vã vì thiếu thuốc" khi bạn ngừng ăn chúng. Theo các chuyên gia, những sản phẩm này đã tác động tiêu cực đến sự sản sinh dopamine - một chất hóa học quan trọng giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc và vui vẻ cũng như thúc đẩy hoạt động nhận thức, khả năng học hành, sự tỉnh táo, động lực và trí nhớ. Đây là lí do tại sao chúng ta cần phải tránh tất cả các thực phẩm chứa quá nhiều chất béo.

Thực phẩm chiên/rán

Hầu hết các thực phẩm chế biến đều chứa hóa chất, phẩm màu, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản... Tất cả những thứ này có thể ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức của con người do hóa chất gây tình trạng kích động thái quá, kể cả ở trẻ con và người lớn. Đặc biệt, các thực phẩm chiên/rán sẽ hủy hoại dần dần các tế bào thần kinh trong bộ não. Một số loại dầu thậm chí còn nguy hiểm hơn những loại khác, trong đó dầu hướng dương được coi là thuộc dạng độc hại nhất.

Thức ăn quá mặn

Ai cũng biết rằng, thức ăn mặn ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp và hoạt động tim mạch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu phát hiện, thực phẩm chứa hàm lượng muối (natri clorua) cao có thể gây hại cho chức năng nhận thức cũng như khả năng suy nghĩ của con người. Nói một cách khác, chúng là "kẻ thù" của trí thông minh. Giới khoa học phát hiện, việc hấp thu thức ăn mặn và nicotine (trong thuốc lá) cũng gây ra những triệu chứng "nghiện" tương tự như dùng chất kích thích.

Những thực phẩm giết chết trí thông minh
Đồ ăn nhanh có thể thay đổi các chất hóa học trong bộ não, dẫn đến những triệu chứng gắn liền với sự trầm cảm và lo âu.

Protein chế biến

Protein là các khối xây dựng nên cơ bắp và chúng rất quan trọng đối với hoạt động ổn định của cơ thể. Thịt là nguồn cung cấp giàu protein chất lượng cao nhất, nhưng các chuyên gia khuyên chúng ta tránh sử dụng những sản phẩm chứa protein đã qua chế biến quá mức như xúc xích, lạp xường. Không giống như các protein tự nhiên có tác dụng giúp cơ thể bảo vệ hệ thần kinh, các protein đã qua chế biến tạo ra hiệu ứng ngược lại. Hãy ăn cá tự nhiên (đặc biệt là cá ngừ và cá hồi), bơ sữa, quả hồ đào và các loại hạt vì chúng cũng rất giàu protein tự nhiên, chất lượng cao.

Chất béo chuyển hóa (trans-fat)

Các chất béo chuyển hóa gây ra hàng loạt vấn đề, từ bệnh tim mạch tới chứng cholesterol tăng cao và béo phì. Hơn thế nữa, chúng cũng có hại cho não bộ do khiến bộ não của chúng ta chậm chạp hơn, ảnh hưởng tói khả năng phản xạ và chất lượng hồi đáp phản ứng não, chưa kể đến việc gia tăng nguy cơ đột quỵ. Các chất béo chuyển hóa cũng gây ra một số hậu quả khác đối với bộ não của bạn: nếu được hấp thu trong thời gian quá dài, chúng có thể dẫn tới một dạng teo nhỏ não, tương tự như hậu quả của bệnh Alzheimer gây ra. Hiện tượng này bắt nguồn từ thực tế rằng, các chất béo chuyển hóa hủy hoại dần dần các động mạch trong bộ não. Theo các chuyên gia, chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng này và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ chỉ đơn giản bằng cách hạn chế hấp thu các chất béo chuyển hóa.

Các chất làm ngọt nhân tạo

Khi mọi người cố gắng giảm cân, họ có xu hướng nghĩ rằng, việc sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường sẽ khiến cơ thể thon gọn hơn. Trong thực tế, mặc dù các chất làm ngọt nhân tạo chứa ít calo hơn nhưng chúng "gây hại nhiều hơn lợi". Nếu được sử dụng trong thời gian dài, các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây tổn thương não và cản trở khả năng nhận thức, đặc biệt nếu chúng ta dùng với liều lượng lớn.

Theo Tuấn Anh
VietNamNet

_______­­­­____________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung
Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung

(Dân trí) - Chưa có được góc học tập tươm tất, bao nhiêu năm vẫn sử dụng chiếc máy tính “cổ lỗ sĩ” từ thời tiểu học, nhưng điều đó không gây trở ngại cho việc Thành Trung giành tấm chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 06:06

Phát triển vật liệu các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ
Phát triển vật liệu các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ

Là một phần của nghiên cứu trên tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Martin Luther và Bayreuth (Đức) đã thành công trong việc tác động trên cấu trúc của polyme chuỗi dài, tạo ra các cấu trúc có kích thước giảm và hoạt động điện.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:38

Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân
Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Bộ KH&CN đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hòa Bình thực hiện dự án “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng Photphorid tại huyện Cao Phong” nhằm khai thác diện tích đất nông nghiệp địa phương.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:38

Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử
Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử

Những chiếc điện thoại trước đây thường sử dụng các bàn phím số, rồi đến công nghệ màn hình cảm ứng trên các thiết bị di động thông minh đang bùng nổ, nhưng hiện nay việc điều khiển thiết bị đã tiến lên một bước nhờ công nghệ tương tác không cần chạm.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:35

Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn
Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn

Các nhà khoa học đã sáng chế ra một thiết bị trông giống như ty giả dành cho em bé, nhưng có tác dụng giúp chống lại chứng chóng mặt ở người lớn.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:34

Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo
Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo

Các nhà khoa học Mỹ đã nuôi cấy được một trái tim chuột sử dụng các tế bào gốc của con người, nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:28

Vải chống thấm hoạt động như da người
Vải chống thấm hoạt động như da người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis đã phát triển một loại vải mới hoạt động giống như da người, có khả năng gom mồ hôi dư thừa thành những giọt nhỏ và đẩy nó thoát ra ngoài.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:02

Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%
Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%

Các nhà khoa học Mỹ đã tuyên bố đạt được một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, sau khi một loại vắc-xin mới được thử nghiệm cho thấy hiệu quả chống bệnh sốt rét lên tới 100%.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:00

Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?
Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?

(Dân trí) - Nếu bạn không biết tại sao Mặt trời đổi cực, thì đừng cảm thấy xấu hổ - vì chính các nhà khoa học cũng không hoàn toàn hiểu hết mọi tượng hiện tượng mà.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:58

Hình xăm cảm biến sinh học
Hình xăm cảm biến sinh học

Các vận động viên, đặc biệt là những người chạy bộ, họ đều biết thời điểm năng lượng tuột dốc và không thể nào tiếp tục thi đấu được nữa. Điều này diễn ra khi hàm lượng chất lactate tăng vọt trong cơ thể, gây mệt mỏi.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:56

Ăn tỏi sống giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Ăn tỏi sống giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng ăn tỏi sống 2 lần/tuần có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:55

Thành tỷ phú nhờ sáng chế máy đánh suốt vải
Thành tỷ phú nhờ sáng chế máy đánh suốt vải

28 tuổi, là Bí thư chi đoàn xóm 10, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Trần Huy Quang (SN 1985) đã chế tạo thành công máy đánh suốt sợi.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc hiếm gặp khi cá heo sinh con
Khoảnh khắc hiếm gặp khi cá heo sinh con

Cảnh tượng hiếm gặp khi cá heo mẹ sinh con đã được ghi lại tại một vườn thú ở thành phố Chicago, Mỹ.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:00

Con ngựa hoang đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm
Con ngựa hoang đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm

Con ngựa này thuộc giống ngựa hoang Przewalski, được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo do Viện Bảo tồn Sinh học Smithsonian (SCBI) thực hiện đã mở ra hy vọng mới cho việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:58

Biểu đồ đầu tiên về toàn bộ lịch sử của thế giới
Biểu đồ đầu tiên về toàn bộ lịch sử của thế giới

Biểu đồ hoành tráng đầu tiên về 4.000 năm phát triển của lịch sử thế giới đã được tác giả - nhà sử học nghiệp dư John B. Sparks tạo ra và cho xuất bản lần đầu vào năm 1931.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:57

GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”
GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”

(Dân trí) - "Hãy tự tin và cố gắng hết mình thì thành công sẽ mỉm cười" - giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu nhắn nhủ trong buổi giao lưu với các em học sinh tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2013 - 12:13

Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và hại sức khỏe
Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và hại sức khỏe

Mặc dù thuốc lá điện tử không còn là mặt hàng quá xa lạ đối với nhiều người, song đến nay, tác dụng cai thuốc của nó vẫn chưa được bất cứ tổ chức y tế nào trên thế giới kiểm chứng.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:42

Phát hiện hành tinh bí ẩn có màu hồng
Phát hiện hành tinh bí ẩn có màu hồng

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hành tinh mới rất đặc biệt có màu hồng và nguồn gốc hình thành bí ẩn.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:31

Những ẩn họa gắn liền với sữa bột
Những ẩn họa gắn liền với sữa bột

Do là sản phẩm nhân tạo, nên bất kỳ loại sữa bột công thức nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đi kèm với chúng.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:14

Cội nguồn của nạn đói trên thế giới?
Cội nguồn của nạn đói trên thế giới?

(Dân trí) - Ông Jean Ziegler là thuyết trình viên của Liên Hiệp Quốc, đặc trách về quyền có lương thực, được ăn đủ no, từ năm 2001 -2008. Hiện ông là Phó chủ tịch Ban tư vấn của Hội đồng Nhân quyền, cũng thuộc LHQ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:12

“Gặp gỡ Việt Nam”: Cơ hội phát triển cho nhà khoa học trẻ
“Gặp gỡ Việt Nam”: Cơ hội phát triển cho nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Nhiều nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước đã không bỏ lỡ cơ hội hiếm để gặp gỡ, trao đổi học thuật với những giáo sư, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới về các lĩnh vực thiên văn và vũ trụ học.

Thứ hai, 12/08/2013 - 04:13

Hội nghị đầu tiên tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành
Hội nghị đầu tiên tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành

(Dân trí) - Sáng nay 12/8, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) và Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức khánh thành giai đoạn I, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Thứ hai, 12/08/2013 - 02:55

Vòng nam châm có tác dụng như tạ 24kg
Vòng nam châm có tác dụng như tạ 24kg

Tập tạ thường khiến mọi người liên tưởng tới hình ảnh những người đàn ông đầm đìa mồ hôi nâng những quả tạ nặng.

Thứ hai, 12/08/2013 - 12:15

Đám cưới dưới góc nhìn xã hội học
Đám cưới dưới góc nhìn xã hội học

(Dân trí) - Đối với nhiều thiếu nữ, ngày cưới là ngày đẹp nhất đời, ngày trọng đại nhất... nên phải tổ chức sao cho trang trọng, lịch sự để đánh dấu, để giữ lại những kỷ niệm.

Thứ hai, 12/08/2013 - 12:12