Những “sự cố” trong kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM

Dân trí Kỳ thi THPT quốc gia với những đổi mới trong thi cử đã khép lại, bên cạnh những thành công bước đầu thì vẫn còn vài sự cố nhỏ cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, coi thi.
>>Bộ Giáo dục giải đáp "nóng" một loạt sự cố trong kỳ thi THPT quốc gia

Phải nhìn nhận, kỳ thi THPT quốc gia 2015 là một thành công khi giảm áp lực thi cử từ 4 kỳ thi xuống thành 1 kỳ thi. Hiện tượng gian lận trong thi cử được hạn chế, các trường hợp vi phạm kỷ luật trường thi đều được các cụm thi kiên quyết xử lý theo đúng quy chế.

Thế nhưng, bên cạnh những thành công đáng hoan nghênh ấy vẫn còn những “hạt sạn” trong công tác tổ chức thi cần rút kinh nghiệm cho năm sau. Đó là việc tại một phòng thi tại cụm thi trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM ngay buổi thi môn Toán, cán bộ coi thi cũng đã ký nhầm vào phần cán bộ chấm thi trên bài làm của thí sinh. Khi phát hiện sự việc thì thí sinh đã làm bài được một khoảng thời gian. Hội đồng thi xử lý bằng cách để các thí sinh tiếp tục làm bài trên tờ giấy ký nhầm chứ không cần phải viết lại trên giấy thi khác. Tuy nhiên các bài thi này đều phải bị niêm phong để chấm tập thể công khai.

Một trong các điểm thi bị
Một trong các điểm thi bị thí sinh bị đình chỉ quay lại "quậy" đòi vào dự thi gây ảnh hưởng những thí sinh khác 

Còn ở ngày thi thứ 2, tại phòng thi số 0243 điểm thi khu A trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng thuộc cụm thi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật hai cán bộ coi thi phòng thi này lại bóc đề trước 5 phút so với giờ quy định. Cán bộ coi thi giải trình rằng do đồng hồ mình sớm 5 phút và không nghe hiệu lệnh của điểm thi nên phát sớm. Tuy nhiên sự việc được giám sát điểm thi phát hiện và yêu tất cả thí sinh trong phòng thi này úp đề thi lại chờ đến giờ mở đề chính thức.

Ngoài ra nhiều điểm thi vẫn còn lơ là khâu siết chặt an ninh trường thi. Như tại điểm thi trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thuộc Hội đồng thi trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, trong buổi sáng thi môn Văn ngày 2/7, điểm thi vẫn có nhiều phụ huynh được cho ở trong phòng ở lầu 1 và lầu 2 (trường CĐ này có hệ thống nhà nghỉ bên trong - PV). Điều đáng nói là cửa ngăn khu vực tiếp giáp với hành lang phòng thi và khu phòng ở của phụ huynh không được khóa hoặc niêm phong.

Hay như sau giờ thi môn Văn sáng 2/7, một thí sinh dự thi tại khu B trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM lấy túi xách ra về thì bất ngờ bị một thí sinh nam từ phòng thi khác nhào đến giật túi xách bỏ chạy. Do sự việc xảy ra quá bất ngờ lại ngay đúng  lúc thí sinh ra về đông đúc thí sinh này không kịp tri hô và kẻ gian đã chạy thoát được. Cũng tại điểm thi này một thí sinh sau khi thi xong phát hiện túi xách của mình có chứa điện thoại Iphone đã biến mất.

Nhưng nghiêm trọng nhất và uy hiếp đến an ninh trường thi có thể kể đến việc liên tiếp trong hai ngày thi cuối, thí sinh bị đình chỉ thi đã đến điểm thi "quậy", đòi vào thi tiếp gây mất trật tự tại điểm thi. Đáng nói là sự cố này xảy ra tại điểm thi thuộc Hội đồng thi Trường ĐH Y dược TPHCM.

Sáng ngày 3/7, một số thí sinh bị đình chỉ buổi thi môn Văn vì mang tài liệu lại đến phòng thi tại điểm thi trường THCS Bình Tân đòi vào dự thi tiếp môn Địa lý. Hội đồng thi phải nhờ công an đến xử lý để tiếp tục công tác thi. Cũng trong buổi thi này, tại điểm thi trường THCS Nguyễn Văn Tố, trong giờ thi thì một thí sinh thi bị bắt và đình chỉ do lỗi sử dụng tài liệu. Tuy nhiên, thí sinh này không chịu lập biên bản và làm náo loạn phòng thi. Cuối cùng điểm thi sau đó phải nhờ Công an mời thí sinh này xuống phòng hội đồng để lập biên bản xử lý.

Ngay buổi thi môn Sử, thí sinh P.V.H cũng đã bị đình chỉ trong buổi thi hôm trước đến địa điểm thi Trường THCS Nguyễn Văn Tố đòi dự thi. Các cán bộ coi thi đã mời H. ra khỏi phòng thi 301, tuy nhiên H chịu và có thái độ chống đối với các cán bộ trong Hội đồng thi. Sau đó lực lượng Công an lên tận phòng thi để mời H. ra khỏi phòng thi để tránh làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Đáng nói hơn, tại khu B thuộc Hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, một thí sinh trao đổi bài với thí sinh ngồi bên cạnh hơn hai lần nên bị giám thị lập biên bản khiển trách. Thế nhưng cuối buổi thi, thí sinh này chặn cửa bắt giám thị phải đưa biên bản kỷ luật cho mình. Chỉ đến khi nhờ giám sát và công an can thiệp, giám thị mới về phòng hội đồng an toàn.

Lần đầu tiên, cụm thi tại TPHCM có chuyện giám thị bị đe dọa, thí sinh đến quậy phá làm mất trật tự tại trường thi. Chuyện hy hữu về an ninh phòng thi nêu trên được báo chí phản ánh cụ thể.

 
TS Hà Hữu Phúc trả lời trong buổi họp báo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia vào tối ngày 4/7
TS Hà Hữu Phúc trả lời trong buổi họp báo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia vào tối ngày 4/7

Trong buổi họp báo tổng kết kỳ THPT quốc gia 2015 tại TPHCM vào tối ngày 4/7, TS. Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng xác nhận có hiện tượng thí sinh mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi đã bị đình chỉ, rồi quay lại đòi vào phòng thi... Tuy nhiên ông Phúc cho rằng mức độ các vụ việc này không quá nghiêm trọng.
 
“Chúng tôi trực tiếp xuống điểm thi xảy ra sự việc để kiểm tra, ghi nhận tình hình. Hiện tượng như báo chí phản ánh có nhưng không tới mức giằng co, gây rối. Thí sinh bị đình chỉ có đến nhưng chỉ đòi… thi thử để biết sức mình đến đâu. Khi công an mời về, rất nhiều em sau khi được giải thích đã chấp hành tốt”, ông Phúc nói.

Còn với tình trạng xuất hiện tài liệu nhiều ở phòng thi thì ông Phúc cũng cho rằng ngay sáng 4/7, thí sinh để tài liệu gồm sách để ngay ở cửa, không phải vi phạm. “Chúng tôi có thu hồi mang về. Tài liệu sử dụng trong phòng thi, sẽ đình chỉ nếu xác định được người vi phạm. Phát hiện tài liệu nhưng không có chủ thì thu hồi”.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Cách chấm bài thi THPT quốc gia có công bằng?
Cách chấm bài thi THPT quốc gia có công bằng?

(Dân trí) - Hiện nay, các cụm thi đã bắt đầu thực hiện chấm bài thi THPT quốc gia để kịp thời hạn bởi số bài thi của thí sinh năm nay tăng gấp 3 lần so với mọi năm, Bên cạnh đó, cách chấm thi năm nay sẽ phức tạp hơn vì kỳ thi có 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH,CĐ. Vậy cách chấm thi năm nay thế nào? Có công bằng không?

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:31

Ngưỡng mộ bảng thành tích của thủ khoa lớp 10 chuyên Toán
Ngưỡng mộ bảng thành tích của thủ khoa lớp 10 chuyên Toán

(Dân trí) - Trong 4 năm học THCS, điểm trung bình môn của Huỳnh Gia Bảo luôn từ 9,5 trở lên. Cậu bé có trí nhớ tuyệt vời này vừa xuất sắc giành danh hiệu Thủ khoa của lớp chuyên Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng).

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:47

Một nữ sinh mất tích bí ẩn sau khi thi
Một nữ sinh mất tích bí ẩn sau khi thi

Sáng 5/7, người thân đã đến Công an phường Hưng Bình (TP Vinh, Nghệ An) trình báo việc gia đình đang rất lo lắng vì em Lê Thị Phương (trú xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) bị mất tích bí ẩn sau khi thi THPT quốc gia 2015.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:31

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội tuyển sinh năm học 2015-2016
Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội tuyển sinh năm học 2015-2016

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh năm học 2015-2016 bằng các phương án xét tuyển theo kết quả thi THPT và xét tuyển theo học bạ.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:00

Người Việt học tiếng Anh - Phát âm thế nào là chuẩn?
Người Việt học tiếng Anh - Phát âm thế nào là chuẩn?

Nói tiếng Anh như người bản ngữ là ước mơ của nhiều người học tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Để phát âm được như người bản xứ, chúng ta hãy tìm hiểu xem người bản xứ nói tiếng Anh như thế nào nhé?

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:56

Ấn tượng “áo xanh tình nguyện” tiếp sức mùa thi
Ấn tượng “áo xanh tình nguyện” tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Đồng hành cùng con em mình trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, các phụ huynh rất ấn tượng về hình ảnh những sinh viên tình nguyện “tiếp sức mùa thi”. Chính các sinh viên tình nguyện đã giúp các bậc phụ huynh bớt bao lo âu, căng thẳng khi đưa con đi thi...

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:06

Xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh đến thi muộn do bố qua đời đột ngột
Xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh đến thi muộn do bố qua đời đột ngột

(Dân trí) - Quá sốc khi nhận tin bố bất ngờ thiệt mạng trong vụ tai nạn lao động, em Trương Thị Lan ngất lịm nên đã đến điểm thi môn Sinh học muộn hơn 45 phút. Hiện chính quyền địa phương đã hoàn thành các thủ tục để hội đồng thi làm hồ sơ đặc cách tốt nghiệp cho em.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:32

Thí sinh 60 tuổi tự tin đạt 18 điểm chưa cộng điểm ưu tiên
Thí sinh 60 tuổi tự tin đạt 18 điểm chưa cộng điểm ưu tiên

“Nếu đối chiếu với đáp án trên báo đưa thì tôi được khoảng 18 điểm, chưa cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng”, thí sinh 60 tuổi Lê Tuấn Anh (Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 03:45

Bạc Liêu - Cà Mau: Hoàn thành chấm thi trước ngày 16/7
Bạc Liêu - Cà Mau: Hoàn thành chấm thi trước ngày 16/7

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 5/7, tin từ Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, công tác chấm thi sẽ được thực hiện trong 1 tuần, bắt đầu từ ngày 9/7 và hoàn thành trong ngày 16/7.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 12:10

1 thí sinh thi tiếng Nhật phải nhờ Bộ Giáo dục tìm nơi chấm
1 thí sinh thi tiếng Nhật phải nhờ Bộ Giáo dục tìm nơi chấm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại cụm thi do Trường đại học Hồng Đức chủ trì, có một thí sinh duy nhất đăng ký và dự thi môn Tiếng Nhật. Theo báo cáo của Trường đại học Hồng Đức, bài thi phần tự luận môn Tiếng Nhật sẽ đề nghị Bộ GD-ĐT giới thiệu nơi chấm thi.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 12:07

TPHCM: Dự kiến ngày 10/7 chấm xong môn trắc nghiệm
TPHCM: Dự kiến ngày 10/7 chấm xong môn trắc nghiệm

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, các cụm thi tại TPHCM cho hay ngay từ hôm qua các cụm thi đã bắt đầu làm phách để chuẩn bị đầu tuần sau thực hiện việc chấm thi, vì theo quy định chỉ cón 2 tuần nên công tác chấm được triển khai gấp rút.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:37

Những hình ảnh xúc động trong kỳ thi THPT quốc gia
Những hình ảnh xúc động trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ông bố nghèo tranh thủ đánh giày cho khách trong lúc chờ con thi, thí sinh bị liệt được cha mẹ và thanh niên tình nguyện cõng vào phòng thi… là những hình ảnh có sức lay động lòng người trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Cùng Dân trí điểm lại những hình ảnh xúc động và ấn tượng này.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
 Trường Đại học Công nghệ: Đổi mới tuyển sinh đào tạo thạc sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu XH
Trường Đại học Công nghệ: Đổi mới tuyển sinh đào tạo thạc sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu XH

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao ngày càng trở nên cấp thiết.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:28

Bộ Giáo dục giải đáp "nóng" một loạt sự cố trong kỳ thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục giải đáp "nóng" một loạt sự cố trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều tối ngày 4/7, sau khi kết thúc 4 ngày thi THPT quốc gia, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã giải đáp "nóng" 1 loạt sự cố diễn ra trong kỳ thi.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:04

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp mùa thi
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp mùa thi

(Dân trí) - Chiều ngày 4/7, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, nghĩa cử cao đẹp dành cho ngành giáo dục với lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:39

Một điểm thi thiếu gần 40 đề thi môn Hóa học
Một điểm thi thiếu gần 40 đề thi môn Hóa học

(Dân trí) - (Dân trí) – Do bị thiếu tới 37 đề thi môn Hóa học nên các thí sinh tại điểm thi số 33, Trường THPT Yên Định 1 (Thanh Hóa) phải làm bài chậm tới 50 phút so với quy định.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:02

“Mong con đỗ đại học để trả ơn ông bà cho ở trọ”
“Mong con đỗ đại học để trả ơn ông bà cho ở trọ”

(Dân trí) - Không chỉ được ở trọ miễn phí trong thời gian đi thi, mọi sinh hoạt của bố con anh Hữu được vợ chồng ông Thuyết chăm sóc như con cháu trong nhà. Từ miếng ăn, giấc ngủ, cho đến bộ quần áo cũng được ông bà chăm lo chu đáo khiến bố con anh Hữu rất cảm động.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:04

Trốn vào phòng vệ sinh để đọc lời giải vào phòng thi
Trốn vào phòng vệ sinh để đọc lời giải vào phòng thi

(Dân trí) - Để tránh bị lộ, cặp đôi nam nữ còn chui vào phòng vệ sinh của quán cà phê để đọc lời giải vào trong phòng thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:45

Ngôi chùa 10 năm tiếp sức mùa thi
Ngôi chùa 10 năm tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Cùng các thành phần khác của xã hội, các chùa ở TPHCM tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh ngoại tỉnh đến tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Với chùa Pháp Vân, năm nay là năm thứ 10 chùa tổ chức cho thí sinh, phụ huynh ăn ở miễn phí để yên tâm đi thi.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 12:08

Khánh thành trường THCS mang tên Mẹ Thứ
Khánh thành trường THCS mang tên Mẹ Thứ

(Dân trí) - Ngày 4/7, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã tổ chức lễ khánh thành trường THCS mang tên Mẹ Thứ. Đây là ngôi trường được sự hỗ trợ rất lớn từ thị xã Điện Bàn, quê hương của Mẹ Việt Nam Anh hùng: Mẹ Nguyễn Thị Thứ.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:16

Học Văn không phải để biến học sinh thành những nhà phê bình văn học
Học Văn không phải để biến học sinh thành những nhà phê bình văn học

(Dân trí) - Học Văn không phải để biến học sinh thành những nhà phê bình văn học, nhà nghiên cứu, bắt các em phải yêu, phải mê, phải vùi đầu… Học Văn cần gắn liền với các vấn đề xã hội.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 07:19

Bộ Giáo dục chính thức công bố đáp án 8 môn thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục chính thức công bố đáp án 8 môn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố đề và đáp án 8 môn thi THPT quốc gia 2015. Dân trí đăng tải để thí sinh và bạn đọc tham khảo.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:37

Kết thúc kỳ thi, thí sinh vội vã về quê cho đỡ tốn kém
Kết thúc kỳ thi, thí sinh vội vã về quê cho đỡ tốn kém

(Dân trí) - Trong buổi thi cuối, để tiết kiệm chi phí, nhiều phụ huynh đã trả phòng dọn dẹp hành lý, ra trước cổng trường chờ con. Khi các thí sinh ra khỏi phòng thi là sẽ di chuyển ngay ra bến xe để về quê.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:57

Nhà trường thuê xe đón thí sinh về quê sau buổi thi cuối
Nhà trường thuê xe đón thí sinh về quê sau buổi thi cuối

(Dân trí) - Kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại điểm trường thi THPT Trần Phú (Đà Nẵng), rất nhiều thí sinh ở huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) tập trung đứng chờ xe của nhà trường thuê đón đưa thí sinh về quê.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:56