Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020

Trong tương lai, sự phát triển của công nghệ sẽ là một đòn bẩy mạnh mẽ để việc học và dạy trong nhà trường sáng tạo và hiệu quả hơn.

Vào một buổi sáng đẹp trời, con bạn thò cổ ra khỏi chăn và léo nhéo: Mẹ ơi, con bị ốm rồi, con không muốn đi học đâu. Bạn biết tỏng là cô nhỏ chỉ cảm cúm tí xíu thôi, nhưng cô nhất định không chịu đi học thì bạn làm thế nào? Không cần hò hét hay cáu gắt đâu, bạn có thể mang… cô giáo vào tận phòng ngủ cho con bạn bằng cách bật thiết bị thực tế ảo hay hologram lên. Quang cảnh 360 độ của lớp học với tất tần tật học trò và cô giáo sẽ sống động ngay trong phòng ngủ của con bạn không để cho con bạn bỏ sót một giây nào.

Đó không phải chuyện khoa học viễn tưởng, đó là chuyện sẽ xảy ra năm 2020, khi sự phát triển vượt bậc của công nghệ sẽ là một cú hích vào giáo dục, khiến cho việc truyền tải và tiếp nhận kiến thức trở nên vô cùng dễ dàng, hấp dẫn và sáng tạo.

Ở năm 2020, với cuộc cách mạng IoTs – với hơn 30 nghìn tỉ thiết bị gia dụng được kết nối, với những ngôi nhà thông minh có thể thấu hiểu tâm lý chủ nhà, những nhu cầu về dạy và học của giáo viên và học sinh đều được công nghệ thấu hiểu, nghiên cứu và đáp ứng, những hứa hẹn thú vị như sau đây sẽ trở thành sự thật.

Trường học ở khắp nơi

Sự bùng nổ của IoTs với những thiết bị công nghệ thông minh hỗ trợ giảng dạy, đồng thời kết nối với nhau, tạo nhiều không gian, môi trường khiến việc học không bị bó buộc. Trẻ có thể học ở bất cứ đâu, thầy có thể dạy từ bất kỳ đâu, bất kỳ tuổi nào. Trẻ hoàn thành cấp học sớm hay những ông bà cụ 80 tuổi còn đi học là chuyện bình thường ở tương lai. Người ta có thể học từ ngôi nhà thông minh, bãi đỗ xe thông minh, giường thông minh, điện thoại thông minh, kính thực tế ảo, đồng hồ thông minh… Một lớp học có thể điểm danh hoàn toàn bằng công nghệ thực tế ảo, thầy giáo có thể dạy từ Anh với học trò đến từ 5 châu mà vẫn có thể tương tác với nhau như đang ngồi trong cùng một lớp học.

 

Cả thế giới là một kho kiến thức khổng lồ

Nhờ IoTs, nhờ không hạn chế không gian lớp học và thời gian nên số lượng giờ học sẽ tăng vọt theo nhu cầu của người học. Một thầy có thể dạy cùng lúc hàng chục học viên. Vì bạn ở châu lục này nên nếu bạn có nhu cầu học thêm ban đêm, bạn có thể kết nối với thầy cô ở châu lục khác để học. Các bài giảng, bài tập, kiến thức cũng được lưu trữ trên đám mây để học trò có thể tra cứu và tham khảo bất kỳ khi nào.

Các giờ học vô cùng hấp dẫn và sinh động

Nếu việc tham gia lớp học trở nên quá dễ dàng, thì cơ hội để học trò hoặc đắp chăn nằm ngủ hoặc bật dậy tham gia lớp học là ngang nhau. Điều này vừa đòi hỏi tính tự học của học trò cũng khiến các thầy cô giáo tương lai sẽ phải nỗ lực áp dụng công nghệ để các giờ học trở nên hấp dẫn. Đặc biệt là với lứa trẻ tiểu học, kiến thức chưa đòi hỏi ở mức độ quá cao, giáo dục sẽ tập trung chủ yếu vào khơi gợi niềm yêu thích tìm hiểu, học hỏi. Công nghệ thực tế ảo sẽ biến những giờ học lịch sử, sinh học, địa lý thành những giờ tương tác, khám phá sống động. Sự tích vua Lê trả lại gươm thần sẽ được tái hiện sinh động và cụ thể như trong bộ phim ngắn dưới đây.

 

Và không chỉ có giáo dục, một tương lai tốt đẹp năm 2020 dưới góc nhìn của người Việt trong video hẳn cũng đang làm bạn ngạc nhiên và thích thú. Video này được thực hiện từ gần 4 ngàn ý tưởng sáng tạo tham dự cuộc thi #Tương lai là… do Samsung tổ chức tại website www.tuonglaila.com.

Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020

 

Còn nhiều nữa, những hình dung tươi đẹp mà người Việt trẻ đang háo hức chia sẻ về tương lai, sẽ là cảm hứng, cũng là động lực giúp những tập đoàn công nghệ lớn như Samsung tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Những sản phẩm công nghệ trong tương lai sẽ góp phần kiến tạo một tương lai đẹp như mong muốn, bởi ý tưởng khởi nguồn đều là những mơ ước nhân bản về cuộc sống, con người và bản thân.