Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020

Trong tương lai, sự phát triển của công nghệ sẽ là một đòn bẩy mạnh mẽ để việc học và dạy trong nhà trường sáng tạo và hiệu quả hơn.

Vào một buổi sáng đẹp trời, con bạn thò cổ ra khỏi chăn và léo nhéo: Mẹ ơi, con bị ốm rồi, con không muốn đi học đâu. Bạn biết tỏng là cô nhỏ chỉ cảm cúm tí xíu thôi, nhưng cô nhất định không chịu đi học thì bạn làm thế nào? Không cần hò hét hay cáu gắt đâu, bạn có thể mang… cô giáo vào tận phòng ngủ cho con bạn bằng cách bật thiết bị thực tế ảo hay hologram lên. Quang cảnh 360 độ của lớp học với tất tần tật học trò và cô giáo sẽ sống động ngay trong phòng ngủ của con bạn không để cho con bạn bỏ sót một giây nào.

Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020 - 1

Đó không phải chuyện khoa học viễn tưởng, đó là chuyện sẽ xảy ra năm 2020, khi sự phát triển vượt bậc của công nghệ sẽ là một cú hích vào giáo dục, khiến cho việc truyền tải và tiếp nhận kiến thức trở nên vô cùng dễ dàng, hấp dẫn và sáng tạo.

Ở năm 2020, với cuộc cách mạng IoTs – với hơn 30 nghìn tỉ thiết bị gia dụng được kết nối, với những ngôi nhà thông minh có thể thấu hiểu tâm lý chủ nhà, những nhu cầu về dạy và học của giáo viên và học sinh đều được công nghệ thấu hiểu, nghiên cứu và đáp ứng, những hứa hẹn thú vị như sau đây sẽ trở thành sự thật.

Trường học ở khắp nơi

Sự bùng nổ của IoTs với những thiết bị công nghệ thông minh hỗ trợ giảng dạy, đồng thời kết nối với nhau, tạo nhiều không gian, môi trường khiến việc học không bị bó buộc. Trẻ có thể học ở bất cứ đâu, thầy có thể dạy từ bất kỳ đâu, bất kỳ tuổi nào. Trẻ hoàn thành cấp học sớm hay những ông bà cụ 80 tuổi còn đi học là chuyện bình thường ở tương lai. Người ta có thể học từ ngôi nhà thông minh, bãi đỗ xe thông minh, giường thông minh, điện thoại thông minh, kính thực tế ảo, đồng hồ thông minh… Một lớp học có thể điểm danh hoàn toàn bằng công nghệ thực tế ảo, thầy giáo có thể dạy từ Anh với học trò đến từ 5 châu mà vẫn có thể tương tác với nhau như đang ngồi trong cùng một lớp học.

 

Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020 - 2

Cả thế giới là một kho kiến thức khổng lồ

Nhờ IoTs, nhờ không hạn chế không gian lớp học và thời gian nên số lượng giờ học sẽ tăng vọt theo nhu cầu của người học. Một thầy có thể dạy cùng lúc hàng chục học viên. Vì bạn ở châu lục này nên nếu bạn có nhu cầu học thêm ban đêm, bạn có thể kết nối với thầy cô ở châu lục khác để học. Các bài giảng, bài tập, kiến thức cũng được lưu trữ trên đám mây để học trò có thể tra cứu và tham khảo bất kỳ khi nào.

Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020 - 3

Các giờ học vô cùng hấp dẫn và sinh động

Nếu việc tham gia lớp học trở nên quá dễ dàng, thì cơ hội để học trò hoặc đắp chăn nằm ngủ hoặc bật dậy tham gia lớp học là ngang nhau. Điều này vừa đòi hỏi tính tự học của học trò cũng khiến các thầy cô giáo tương lai sẽ phải nỗ lực áp dụng công nghệ để các giờ học trở nên hấp dẫn. Đặc biệt là với lứa trẻ tiểu học, kiến thức chưa đòi hỏi ở mức độ quá cao, giáo dục sẽ tập trung chủ yếu vào khơi gợi niềm yêu thích tìm hiểu, học hỏi. Công nghệ thực tế ảo sẽ biến những giờ học lịch sử, sinh học, địa lý thành những giờ tương tác, khám phá sống động. Sự tích vua Lê trả lại gươm thần sẽ được tái hiện sinh động và cụ thể như trong bộ phim ngắn dưới đây.

 

Và không chỉ có giáo dục, một tương lai tốt đẹp năm 2020 dưới góc nhìn của người Việt trong video hẳn cũng đang làm bạn ngạc nhiên và thích thú. Video này được thực hiện từ gần 4 ngàn ý tưởng sáng tạo tham dự cuộc thi #Tương lai là… do Samsung tổ chức tại website www.tuonglaila.com.

Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020 - 4

Những hứa hẹn thú vị của trường học năm 2020

 

Còn nhiều nữa, những hình dung tươi đẹp mà người Việt trẻ đang háo hức chia sẻ về tương lai, sẽ là cảm hứng, cũng là động lực giúp những tập đoàn công nghệ lớn như Samsung tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Những sản phẩm công nghệ trong tương lai sẽ góp phần kiến tạo một tương lai đẹp như mong muốn, bởi ý tưởng khởi nguồn đều là những mơ ước nhân bản về cuộc sống, con người và bản thân.

MỚI NHẤT
Phương án tuyển sinh 2016 của trường ĐH Y dược Hải Phòng, ĐH Thăng Long
Phương án tuyển sinh 2016 của trường ĐH Y dược Hải Phòng, ĐH Thăng Long

(Dân trí) - Trường ĐH Y Dược Hải Phòng và trường ĐH Thăng Long Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh 2016. Theo đó, các trường đều tuyển sinh cả nước và dựa và kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 11:11

Xét tuyển ĐH,CĐ 2016: Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký
Xét tuyển ĐH,CĐ 2016: Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký

(Dân trí) - Trong phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ ngày 29/1, về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT sớm công bố kế hoạch thi trên tinh thần nghiêm túc và cầu thị.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 10:39

Nhà trường tặng bánh chưng cho tất cả học sinh
Nhà trường tặng bánh chưng cho tất cả học sinh

(Dân trí) - Ngày 29/1, tập thể giáo viên Trường Tiểu học bán trú Đăk Rong (xã Đăk Rong, Kbang, Gia Lai) đã tặng 1.500 chiếc bánh chưng cho toàn bộ học sinh trong trường và 100 hộ nghèo trên toàn xã.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 10:00

Sinh viên bán gạo, bán diêm... kiếm tiền tiêu Tết
Sinh viên bán gạo, bán diêm... kiếm tiền tiêu Tết

(Dân trí) - “Bán gạo cũng là việc làm thêm chân chính thì sá gì nam nữ. Em nghĩ đi làm để tích lũy thêm kinh nghiệm, biết đâu sau này có thể giúp em phát triển tốt về kinh doanh, tiếp thị... cũng rất tốt” - tâm sự của một nam sinh học ngành Thú y đi làm thêm dịp Tết.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:00

"Chê" thanh tra, thao giảng: Xin đừng vơ đũa cả nắm!
"Chê" thanh tra, thao giảng: Xin đừng vơ đũa cả nắm!

(Dân trí) - Thanh tra, thao giảng và các hội thi giáo viên giỏi là một nhiệm vụ bắt buộc của ngành giáo dục nhằm đánh giá một cách toàn diện quá trình dạy học ở cơ sở; kiểm tra, đánh giá và thúc đẩy giáo viên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học. Và mục đích cao nhất vẫn là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:06

Hoa hậu Hoàn vũ Phạm Hương làm diễn giả tập huấn định hướng nghề nghiệp
Hoa hậu Hoàn vũ Phạm Hương làm diễn giả tập huấn định hướng nghề nghiệp

(Dân trí) - Chủ đề mà Hoa hậu Phạm Hương chia sẻ với hơn 100 giáo viên các trường THPT tại TP.HCM và các tỉnh lân cận trong buổi tập huấn Định hướng nghề nghiệp theo chuẩn ASEAN là những kinh nghiệm học ngoại ngữ để giao tiếp và ứng xử trong xu thế hội nhập quốc tế.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:03

Gặp chàng trai Việt có thành tích xuất sắc Đại học London
Gặp chàng trai Việt có thành tích xuất sắc Đại học London

Gặp Nguyễn Quang Sơn trong một buổi chiều lanh, tôi cứ ngỡ chàng trai trẻ học giỏi Toán học này sẽ là một người khô khan nhưng khi vừa bước vào, nụ cười của Sơn dường như đã làm xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông Hà Nội năm nay.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:00

Phụ huynh xin lỗi do nóng tính đánh HS lớp 5 nhập viện
Phụ huynh xin lỗi do nóng tính đánh HS lớp 5 nhập viện

(Dân trí) - Chiều 29/1, ông Nguyễn Xuân Dũng (phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, Bình Định) cho biết đã đến bệnh viện và xin lỗi gia đình vì bênh con nhưng nóng tính mà đánh cháu Tiến ngất xỉu phải nhập viện.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 12:02

Hiệu trưởng lên tiếng vụ thầy giáo định mổ bụng phản đối sai phạm
Hiệu trưởng lên tiếng vụ thầy giáo định mổ bụng phản đối sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy giáo định mổ bụng phản đối sai phạm, tại buổi làm việc mới đây với các cơ quan báo chí, ông Phạm Quang Bắc, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 12:00

Chủ tịch UBND Thành phố thua kiện Hiệu trưởng trường tiểu học
Chủ tịch UBND Thành phố thua kiện Hiệu trưởng trường tiểu học

(Dân trí) - Chiều ngày 29/1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện hành chính giữa trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm và Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột. Hội đồng xét xử đã tuyên hủy quyết định hành chính mà UBND thành phố đã ban hành với nhà trường.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:00

Hà Nội: Dự kiến thi vào lớp 10 từ ngày 8/6
Hà Nội: Dự kiến thi vào lớp 10 từ ngày 8/6

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa chấp nhận tờ trình số 218/TTr- SGD&ĐT ngày 15/1/2016 của Sở GD&ĐT Hà Nội về công tác tuyển sinh đầu cấp năm 2016-2017 gồm cả các trường công lập và ngoài công lập. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập đại trà năm học 2016 - 2017 tại Hà Nội dự kiến diễn ra ngày 8/6.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 04:08

Người tạo nên "Dòng họ học tập" tiêu biểu ở Bạc Liêu
Người tạo nên "Dòng họ học tập" tiêu biểu ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Với quan niệm "để có ngày mai tươi sáng, cần sự nỗ lực từ hôm nay" và bằng quyết tâm của mình, ông Trần Danh đã vượt qua bao khó khăn vất vả để nuôi con ăn học. Đến nay, gia đình ông đã tạo nên một “Dòng họ học tập” tiêu biểu ở tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM
6 sai lầm phổ biến trong chọn nghề của các sĩ tử
6 sai lầm phổ biến trong chọn nghề của các sĩ tử

(Dân trí) - Khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, nhiều bạn trẻ bắt đầu đặt cho mình câu hỏi mình thực sự yêu thích nghề gì, nghề đó có thực sự phù hợp với mình hay không, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường như thế nào… Nhưng không phải tất cả các bạn có được câu trả lời thoả đáng.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:21

Sao không chọn người tài lại chọn người nấu món ngon?
Sao không chọn người tài lại chọn người nấu món ngon?

(Dân trí) - Sau khi học sự tích Bánh Chưng bánh Dầy, một học trò lớp 7 ở TPHCM đã “trách” ông vua kỳ cục, chọn người nối ngôi không chọn người có đức có tài mà chọn chỉ vì món ăn ngon?

Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:17

Trưởng phòng giáo dục nhận trách nhiệm việc để HS đến trường ngày rét đậm
Trưởng phòng giáo dục nhận trách nhiệm việc để HS đến trường ngày rét đậm

Vừa qua, một số cơ quan báo chí đã nêu thông tin ngày 25/1, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ vẫn tổ chức học bình thường khi nền nhiệt độ tại đây là từ 3 đến 10 độ C.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:14

Lớp học nhằm giảm tình trạng xâm hại tình dục
Lớp học nhằm giảm tình trạng xâm hại tình dục

(Dân trí) - Các lớp học về văn hóa Châu Âu dành cho người dân nhập cư tại Phần Lan là một trong những nỗ lực nhằm khắc phục tình trạng phụ nữ bị quấy rối trên đường phố thời gian gần đây.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:06

Vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền: Giáo viên vẫn chưa nhận được lương
Vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền: Giáo viên vẫn chưa nhận được lương

(Dân trí) - Mặc dù đã là cuối tháng 1/2016, Tết đã cận kề, nhưng nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) vẫn chưa nhận được lương và những khoản tiền tồn đọng khác, khiến nhiều người lo lắng.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:04

85% học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT
85% học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT

(Dân trí) - 91 học sinh Hà Tĩnh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2016 ở 10 đội gồm Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp thì có đến 77 em đạt giải.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 06:28

Chỉ tiêu dự kiến của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2016
Chỉ tiêu dự kiến của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2016

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH tại TP.HCM công bố thông tin tuyển sinh của năm 2016 trong đó có trường ĐH Kiến trúc TP.HCM và trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Hai trường này cũng thông báo chỉ tiêu dự kiến sẽ tuyển của từng ngành trong năm nay.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 06:00

Thưởng Tết giáo viên: Nơi nghìn đô, nơi chỉ tờ lịch
Thưởng Tết giáo viên: Nơi nghìn đô, nơi chỉ tờ lịch

(Dân trí) - Cùng làm một công việc “gõ đầu trẻ” nhưng giáo viên tại các trường công lập và trường tư đã có sự khác nhau về thu nhập, còn đối với các trường quốc tế lại còn chênh lệch lớn hơn rất nhiều. Thế nên cuối năm xuân đến tết về mới có cảnh bi hài “kẻ cười, người khóc” vì thưởng tết.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 03:00

Tặng quà và trao gần 700 vé xe cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết
Tặng quà và trao gần 700 vé xe cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết

(Dân trí) - Gần 700 trăm suất quà và vé xe đã được các đơn vị trao tặng cho sinh viên các tỉnh thành đang theo học tại Hải Phòng về quê ăn Tết. Ngay sau buổi lễ trao quà, những chiếc xe đã xuất bến đưa các sinh viên về quê vui Tết truyền thống với gia đình.

Thứ năm, 28/01/2016 - 06:30

Bênh con, phụ huynh xông vào trường đánh HS lớp 5 nhập viện
Bênh con, phụ huynh xông vào trường đánh HS lớp 5 nhập viện

(Dân trí) - Sau khi nghe con gái kể bị một bạn trai trong lớp chọc ghẹo, ông Dũng tức giận đến trường hành hung dùng khăn quàng trói tay và đánh đấm vào đầu, mặt, bụng… khiến học sinh này ngất xỉu phải đưa đi viện cấp cứu.

Thứ năm, 28/01/2016 - 03:49

Ngành Nhân học có xem được tướng số?
Ngành Nhân học có xem được tướng số?

(Dân trí) - Em được biết ngành Nhân học nghiên cứu về con người. Vậy ngành học này học như thế nào? Học xong có xem được tướng số không? Xin được giải đáp. (Bùi Trung Kiên, học sinh lớp 12 Nam Định).

Thứ năm, 28/01/2016 - 01:49

Bi hài chuyện “canh” trường nhắn tin nghỉ rét
Bi hài chuyện “canh” trường nhắn tin nghỉ rét

(Dân trí) - Mặc dù tháng nào cũng phải đóng tiền duy trì sổ liên lạc điện tử, tuy nhiên nhiều phụ huynh ở Hà Nội phản ánh, gia đình chỉ nhận được duy nhất một tin nhắn vào đầu đợt lạnh, sau đó sáng nào cũng “chầu hẫu” canh tivi hoặc phải gọi điện hỏi trực tiếp giáo viên.

Thứ năm, 28/01/2016 - 01:29