Những điều cần biết khi dự thi vào khối các trường quân đội

Dân trí Hôm qua (29/2), Ban tuyển sinh (Bộ Quốc Phòng) đã chính thức đưa ra tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường ĐH trong Quân đội năm 2008”. Được biết, kì thi tuyển sinh của khối này năm nay sẽ làm nghiêm, chặt chẽ so với năm 2007.

Theo đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân đội thì các năm trước đây chỉ tiêu tuyển sinh của các trường có thể vượt quá đến 4% so với chỉ tiêu được giao nhưng năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của các trường chỉ được phép tối đã là đủ chỉ tiêu.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thắng, Cục trưởng Cục nhà trường cũng cho biết: “Năm nay là năm cuối cùng tổ chức tuyển sinh theo lộ trình của Bộ GD-ĐT đề ra nên sẽ làm nghiệm, chặt chẽ. Một số điểm mới đã được bổ sung vào quy chế.”

Dưới đây là những thông tin cần biết khi thi vào khối các trường quân đội:

1. Đối tượng tuyển sinh:

- Quân nhân tại ngũ: là Hạ sỹ quan, binh sỹ, quân nhân chuyên nghiệp nhập ngũ từ năm 2007 về trước. Công nhân viên quốc phòng có thời gian phục vụ quân đội từ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 7/2008). Số lượng đăng ký dự thi theo chỉ tiêu đã phân bổ cho các đơn vị

- Nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ), số lượng ĐKDT không hạn chế.

-Nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân: vào đào tạo Dược sỹ, Bác sỹ quân y tại Học viện Quân Y (10% chỉ tiêu); vào đào tạo kỹ sư quân sự ngành Tin học và Điện tử viễn thông tại Học viện kỹ thuật quân sự (10%) chỉ tiêu của hai ngành trên); vào đào tạo các ngành Ngoại ngữ tại Học viện Khoa học Quân sự (10% chỉ tiêu).

2. Tiêu chuẩn:

*Yêu cầu tự nguyện:

-Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào một trường quân sự.

-Khi trúng tuyển chấp hành phân công công tác Bộ quốc phòng

-Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học.

* Yêu cầu về chính trị, đạo đức:

-Có lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng; có đủ điều kiện để nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

-Có phẩm chất đạo đức tốt; phải là đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

-Riêng quân nhân phải hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ quân ngũ.

*Yêu cầu về văn hoá:

Phải tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT; không hạn chế ngưỡng về học lực.

*Yêu cầu về sức khoẻ:

+ Các học viện, trường đào tạo về Y, kỹ thuật, Năng khiếu: Học viện kỹ thuật quân sự; Học viện Quân Y; Học viện khoa học quân sự, hệ đào tạo kỹ sư không quân thuộc Học viện Phòng không-Không quân; Trường ĐH văn hoá Nghệ thuật Quân đội; Trường CĐ Kỹ thuật Vinhempich:

- Tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 1 ở 5 chỉ tiêu (Nội, ngoại, tâm thần kinh, da liễu-hoa liễu, tai-mũi-họng).

- Riêng tiêu chuẩn về thể lực nam giới: Chiều cao từ 1m63 trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên.

- Được tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 2 về răng.

- Được tuyển những học viên có tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 điốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt 10/10; tổng thị lực hai mắt 19/10.

+ Các học viện và trường còn lại:

-Tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 1 ở 6 chỉ tiêu (nội, ngoại, tâm thần kinh, da liễu-hoa liễu, mắt, tai-mũi-họng)

- Riêng tiêu chuẩn thể lực về nam giới: Chiều cao từ 1m65 trở lên; cân nặng từ 50 kg trở lên.

- Được tuyển chọn học viên đạt sức khoẻ loại 2 về răng.

-Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo; thí sinh là người dân tộc ít người được lấy đến sức khoẻ loại hai về thể lực. Trong đó nam giới phải đạt chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng 47 kg trở lên.

3. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh quân sự

Tất cả thí sinh thì vào các trường ĐH trong quân đội đều được hưởng chính sách ưu tiên đối tượng và khu vực như Bộ GD-ĐT ban hành trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ.

Riêng phần ưu tiên đối tượng thì bổ sung hai điểm sau:

* Đối tượng 02 (thuộc nhóm ưu tiên 1): Quân nhân tại ngũ được cử đi học, có 01 năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở trở lên.

* Đối tượng 08 (thuộc nhóm ưu tiên 2): Con sỹ quan quân đội, con quân nhân chuyên nghiệp và con công chức quốc phòng có mức tương đương sỹ quan, đang tại chức hoặc đã nghỉ chế độ, chuyển ngành, nghỉ hưu.

4. Thủ tục ĐKDT

- Tất cả các thí sinh muốn dự thi vào các trường quân đội đều phải qua sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự địa phương: quận, huyện, thị xã, nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với thanh niên ngoài quân đội), tại đơn vị (đối với quân nhân).

- Thí sinh ĐKDT làm hồ sơ theo quy định, dưới sự hướng dẫn của Ban tuyển sinh Quân sự quận, huyện, thị, đơn vị.

Mỗi thí sinh ĐKDT phải có một bộ hồ sơ tuyển sinh (Hồ sơ tuyệt đối không được tẩy xoá- nếu sửa chữa phải có chữ ký và dấu). Hồ sơ gồm có:
+ 1 bản thẩm tra xác minh lý lịch

+ 1 phiếu khám sức khoẻ

+ 3 phiếu ĐKDT theo mẫu của Ban tuyển sinh Quân sự-Bộ Quốc phòng.

Phiếu ĐKDT do thí sinh tự khai; bản thẩm tra xác minh chính trị do cán bộ tuyển sinh Ban chỉ huy Quân sự quận, huyện, thị xã (đối với thanh niên ngoài quân đội), đơn vị (đối với quân nhân) đi thẩm tra xác minh theo quy định.

+ Nếu thí sinh là diện được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển chọn thì phải có chứng nhận ưu tiên hợp lệ. Giấy chứng nhận ưu tiên đối tượng con thương binh, con bệnh binh, com liệt sỹ…phải là bản sao có công chứng.

+ Mỗi thí sinh nộp kèm theo hồ sơ ĐKDT tuyển sinh quân sự 4 ảnh (cỡ 4x6) kiểu chứng minh thư mới chụp trong vòng 6 tháng (để tránh nhầm lẫn ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, tỉnh huyện nơi thí sinh ĐKDT vào mặt sau tấm ảnh). Một ảnh dán vào hồ sơ tuyển sinh, một ảnh dán vào phiếu khám sức khoẻ (đóng dấu Ban TSQS đơn vị, địa phương trùm lên góc dưới, bên phải của ảnh). Hai ảnh còn lại cho vào phong bì nhỏ để nộp cho trường dự thi.

5. Nhận giấy báo thi, thời gian sơ tuyển.

-Thời gian tổ chức sơ tuyển và ĐKDT tại các đơn vị, địa phương: từ 10/3 đến 15/4.
-Sau khi sơ tuyển đủ tiêu chuẩn, thí sinh sẽ được báo thi, phiếu báo thi nhận tại Ban TSQS quận, huyện, thị, đơn vị (nơi thí sinh đăng ký dự thi).
 
Lưu ý: - Thí sinh cần phải điền chính xác trường dự thi, mã dự thi phía Bắc hay phía Nam theo đúng quy định. Thông tin mã trường, khối thi, chỉ tiêu tham khảo thêm tại đây.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật khâu xét tuyển của khối các trường quân đội…

Nguyễn Hùng