Những điều bạn chưa biết về trường học nội trú

Trung học nội trú không chỉ là nơi để học kiến thức sách vở, mà còn là môi trường để người học rèn luyện nhiều kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Trường học nội trú đã có từ lâu trên thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về mô hình này.

Nhiều vĩ nhân trên  trưởng thành từ trường nội trú

Trường nội trú là cái nôi trưởng thành của nhiều bậc vĩ nhân trên thế giới.

Nằm giữa thủ đô Paris, trường trung học nội trú mang tên Louis Le Grand đã có tuổi đời gần 500 năm. Đây cũng chính là nơi đào tạo ra hàng nghìn trí thức, văn hào, nhà hoạt động chính trị và giới tinh hoa không chỉ cho nước Pháp mà còn cho nhiều quốc gia khác.

Các gương mặt cựu học sinh tiêu biểu của trường này có thể kể đến thần đồng toán học Evariste Galois, đại thi hào Moliere, nhà văn Victor Hugo, nhà bác học Poincare, Tổng thống Pháp Pompidou, Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Tổng thống Cameroon Paul Biya, Phó Tổng thống Serbia Bozidar Delic…

Ít ai biết rằng nhà sáng lập mạng xã hội Facebook – Mark Zuckerberg từng học nội trú (Ảnh Internet)
Ít ai biết rằng nhà sáng lập mạng xã hội Facebook – Mark Zuckerberg từng học nội trú (Ảnh Internet)

Trên thế giới, nhiều người biết đến Mark Zuckerberg là sinh viên của Đại học Harvard đã sáng lập mạng xã hội Facebook vào năm 2004. Nhưng ít ai biết rằng, trước đó, chàng thanh niên trẻ tuổi này đã từng theo học tại trường nội trú danh tiếng Phillipes Exeter (Mỹ). Đây còn là nơi theo học của rất nhiều vĩ nhân trên thế giới: nhà báo Gore Vidal, nhà văn Dan Browm – tác giả cuốn truyện nổi tiếng Mật mã Da Vinci…

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng học nội trú tại trường Raffles (Singapore) trong suốt thời phổ thông.

Ở Việt Nam, những trường nội trú cũng là nơi đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng như: Giáo sư Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Đào Trọng Thi… từng học tập dưới mái trường Tổng hợp (bao gồm THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trường nội trú rèn kĩ năng lãnh đạo và sống độc lập

Ít người biết rằng, bên cạnh giảng dạy về văn hóa, trường nội trú là môi trường lý tưởng để rèn luyện tính tự lập, khả năng lãnh đạo và các kĩ năng sống. Nhờ việc sống xa gia đình, học sinh sẽ phải tự chăm sóc bản thân tốt hơn, chủ động cao hơn, và giữ nề nếp sinh hoạt theo chế độ “tập thể”. Đây cũng là điều kiện để mỗi người học cách thích ứng nhanh với môi trường xung quanh.
Trường Raffles Singapore là điểm xuất phát của nhiều vĩ nhân (Ảnh Internet)
Trường Raffles Singapore là điểm xuất phát của nhiều vĩ nhân (Ảnh Internet)

Ở một số trường nội trú trên thế giới, ngoài các môn học thông thường, học sinh còn được học chuyên sâu về âm nhạc, lịch sử, ngữ văn… Thậm chí, còn có những khóa học đặc biệt về kĩ năng sống được thiết kế dành cho học sinh nội trú. Chẳng hạn, ở trường Trường Raffles (Singapore), điểm xuất phát của những nhân vật nổi tiếng như: Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, Cố Thủ tướng Malaysia Abdul Hussein, Thủ tướng thứ hai của Singapore Goh Chok Tong... học sinh lớp 12 cũng bắt buộc phải trải qua 9-10 tuần theo khóa học đặc biệt về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sống độc lập.

Nét độc đáo của các trường nội trú ở Việt Nam trong chiến tranh

Ở Việt Nam, trường nội trú xuất hiện và phổ biến nhất có lẽ chính là các lớp học sơ tán thời kháng chiến. Trong thời gian cao điểm của chiến tranh phá hoại miền Bắc (1965-1972), có tới 260.000 học sinh các cấp và 50.000 sinh viên, học sinh chuyên nghiệp phải rời trung tâm Hà Nội sơ tán ra các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận. Nét độc đáo của những trường - lớp học nội trú này, đến nay, vẫn là miền kí ức sâu đậm với các thế hệ học trò. 

Thời ấy, lớp học có thể là những lớp học trong sân đình, chùa chiền, sân kho, nhà dân… ngày ngày được duy trì dù sát bên là cảnh bom rơi, đạn nổ.

“Các lớp học được chia thành hai ca sáng chiều và có khoảng 40-50 học sinh/lớp. Lớp học của chúng tôi có hai cửa ra vào thông với hào giao thông và hầm trú ẩn. Mỗi lớp lại được trang bị sẵn bông băng, túi cứu thương và các vật dụng y tế cần thiết khác. Học sinh cũng được phát mũ rơm và túi cứu thương. Bom đạn không chừa một ai cả nên những kỹ năng sơ cứu được các thầy cô hướng dẫn ngay trong lớp học”, bác Nguyễn Văn Anh (Hà Nội) nhớ lại.

Ngoài việc học tập, rèn luyện, các học sinh nội trú thuở ấy còn trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, giúp đỡ các gia đình người dân địa phương.

Trường chuyên phong cách sống – mô hình nội trú mới mẻ tại Hà Nội

Thành lập năm 2013, trường THPT FPT là hệ phổ thông chất lượng cao trực thuộc Trường Đại học FPT. Trường hoạt động theo mô hình nội trú, có trụ sở đặt tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.

Trường THPT FPT được xây dựng theo mô hình trường chuyên phong cách sống
Trường THPT FPT được xây dựng theo mô hình trường chuyên phong cách sống.

Trường THPT FPT được xây dựng theo mô hình trường chuyên phong cách sống. Với quan điểm giáo dục về trưởng thành và tự lập bên cạnh truyền dạy kiến thức truyền thống, học sinh của trường FPT được rèn luyện từ những việc nhỏ nhất như gập chăn màn chiếu gối gọn gàng mỗi sáng thức dậy, cho tới việc ăn đúng giờ, xếp hàng trong các hoạt động hằng ngày, dọn dẹp vệ sinh nội vụ hay tham gia các công việc chung của trường, cũng như tập thể dục thể thao đều đặn các ngày trong tuần.

Học sinh phổ thông FPT học tập tại trường từ thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần. Vào hai ngày cuối tuần, các em có thời gian hoàn toàn tự do dành cho gia đình. Mục tiêu của Trường THPT FPT là tạo dựng môi trường giúp học sinh phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và trên hết là một tinh thần tự lập vô cùng cần thiết cho giai đoạn học tập đại học và chính thức trưởng thành sau này.

Học sinh FPT được đào tạo để trở thành con người tự tin, tự lập và trưởng thành
Học sinh FPT được đào tạo để trở thành con người tự tin, tự lập và trưởng thành.
“Môi trường nội trú FPT là điều kiện thuận lợi để khuyến khích học sinh sống tự lập, biết tự chăm lo cho mình khi xa gia đình, biết trân trọng giá trị của gia đình, biết quan tâm và chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn trong cuộc sống.”, chị Thanh Thuỷ, phụ huynh học sinh FPT chia sẻ đồng tình với quan điểm về giáo dục tự lập và trưởng thành sớm cho con sau 2 năm cậu con trai duy nhất theo học tại trường.

Ngày 24/5/2015, Trường THPT FPT tổ chức buổi làm bài kiểm tra đầu vào với chỉ tiêu 320 học sinh cho năm học 2015-2016.

 

Đối tượng tuyển sinh: các học sinh THCS tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với học lực và hạnh kiểm năm lớp 9 đạt loại khá trở lên, và vượt qua bài kiểm tra năng lực tư duy của Trường THPT FPT được tổ chức vào ngày 24/5/2015.

 

Link đăng ký dự thi trực tuyến xem tại đây.

 

Thông tin thêm về Trường THPT FPT và kỳ thi tuyển sinh của Trường THPT FPT xem tại đây.

 

Hotline: (04) 7300 6800

MỚI NHẤT
Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò
Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò

(Dân trí) - Đề thi học kỳ môn Văn mà một số ý kiến cho là “gài bẫy” học sinh đang được xem xét lại và có thể điều chỉnh đáp án sao cho có lợi cho học sinh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:59

9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Ngoài việc “đánh bại” học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), chàng trai 22 tuổi Phan Đức Huy còn được 10 đại học công nghệ, kỹ thuật xếp hạng cao nhất toàn cầu chào đón.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:18

Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10
Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 sẽ có khoảng 44 ngàn thí sinh dự thi và áp dụng dưới hai hình thức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:47

Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh
Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh

(Dân trí) - Trao đổi với PV <i>Dân trí</i> sáng ngày 23/4, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh phối hợp làm rõ sai phạm hơn 2 tỷ đồng nằm ngoài sổ sách tại Trung tâm Dạy nghề -Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:12

"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế
"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế

Tham gia học kỳ nước ngoài, sinh viên sẽ phải sống trong môi trường “không tiếng Việt”. Nhưng lớp trẻ có sự thích nghi rất nhanh. Đây không phải lần đầu Trường đại học FPT tổ chức học kỳ nước ngoài, thực tế là các em đều được trường bạn khen.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:08

Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác
Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác

(Dân trí) - Vào sáng nay (23/4), hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên AUF (CONFRASIE) với sự tham gia của khoảng 100 hiệu trưởng đến từ các trường ĐH thành viên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã chính thức được khai mạc.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:58

Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp
Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa công bố quy định tuyển sinh lớp 1, 6, 10 vào các trường học trên địa bàn thành phố năm học 2015 - 2016. Riêng quy định tuyển sinh lớp 6 vào THCS Nguyễn Khuyến vẫn đang chờ quyết định của UBND thành phố.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:36

Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa
Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa

(Dân trí) - Sau khi xem câu hỏi đề thi chính thức kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9, ở phần I, câu 1 của TP.HCM, nhiều nhà giáo dạy Ngữ văn cho rằng câu hỏi đề thi quá tối nghĩa.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:28

Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!
Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!

Nếu như đối với trẻ em, mỗi kỳ nghỉ hè ở trường là một trong những điều các em mong đợi nhất trong năm thì đối với các bậc phụ huynh, lên kế hoạch về các hoạt động hè bổ ích và hiệu quả cho con là một bài toán không hề đơn giản. Một vài ý tưởng dưới đây sẽ là những gợi ý thiết thực để cha mẹ có thể thiết kế một mùa hè lý tưởng cho con.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:20

Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế
Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế

(Dân trí) - Tin vui với những giáo viên mầm non ngoài biên chế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi mới đây UBND tỉnh có quyết định phê duyệt kinh phí gần 23 tỷ đồng để hỗ trợ cho những giáo viên thuộc đối tượng nêu trên.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:15

Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định
Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ sẽ chấn chỉnh những địa phương làm sai quy định. Quan điểm của Bộ quán triệt là không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:05

Cảm phục thầy cô vượt ngàn đưa nước sạch về trường cho học sinh
Cảm phục thầy cô vượt ngàn đưa nước sạch về trường cho học sinh

(Dân trí) - Để có nước sạch cho hàng trăm em học sinh dân tộc bán trú tiểu học Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), toàn bộ giáo viên nhà trường đã không quản khó khăn vác vật liệu, đi bộ lên đỉnh núi, tự tay lắp đường ống đưa nước sạch về.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học
Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học

Vượt qua những khó khăn, Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N đã trở thành nhịp cầu nối người nông dân đến với chuyên gia giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình lập nghiệp.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:02

Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?

Sáng 22-4, sau buổi thi cuối học kỳ II môn ngữ văn lớp 9, rất nhiều học sinh tại TP HCM vô cùng hoang mang trước kiểu ra đề vừa lạ lùng vừa đánh đố. Ngay cả giáo viên sau khi đọc xong cũng không biết đề thi đang hỏi về vấn đề gì.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:00

Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa
Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa ban hành chương trình mới nhưng Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn gửi Bộ xin đăng ký viết sách giáo khoa. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại cuộc họp báo chiều 22/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:52

TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”
TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”

(Dân trí) - TPHCM từng cho phép giáo viên hoặc những người dạy kèm không cần phải có giấy phép. Vậy nhưng quy định này vừa bị bãi bỏ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:03

Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử
Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2015. Đây là những học sinh có thành tích đạt từ giải Ba trở lên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:16

Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ
Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với đại học, cao đẳng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:06

Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”
Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”

(Dân trí) - Thật thú vị khi bài toán “dây quấn ống trụ tròn” từng khiến 96% học sinh giỏi Toán của Mỹ ra sai kết quả lại được độc giả báo Dân trí hóa giải một cách đơn giản và chính xác. Hãy cùng theo dõi đáp án…

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:01

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”
“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ” là thông điệp của chương trình tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty TNHH E-mart Việt Nam thực hiện sáng 8/4 tại trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:00

Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”
Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”

(Dân trí) - Gác hai môn Tiếng Việt, Toán, nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang dồn sức ôn luyện môn tiếng Anh với hy vọng “chạy đua” được với hình thức mới để vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:58

Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English
Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English

Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm được coi là ngày nhắc nhở mọi người về việc bảo vệ Trái Đất, giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp. Hãy cùng Apollo English tìm hiểu về ngày Trái Đất và cùng chia sẻ những ý tưởng để bảo vệ Trái Đất cùng các bạn nhỏ đáng yêu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:55

Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam
Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Những năm gần đây, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đang trở thành một trào lưu phổ biến đi học trong nhiều cơ quan không chỉ riêng khối kinh tế mà khối kỹ thuật cũng đã bắt đầu đông vì có bằng MBA để đón nhận những cơ hội thăng tiến mới.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:50

“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?
“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?

Đó là một trong những mục tiêu mà Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa đưa ra như một lời cam kết cho mùa tuyển sinh này đối với các thí sinh tham gia học tại Câu lạc bộ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:00