Những cô giáo một lòng hướng về Trường Sa

Có chồng là lính đảo Trường Sa, những cô giáo đã chấp nhận hy sinh niềm hạnh phúc riêng, kể cả những cái Tết đoàn viên bên gia đình. Ở đất liền họ vẫn một lòng hướng về biển đảo với niềm tin yêu son sắt.

Những cô giáo là vợ lính Trường Sa nguyện là hậu phương vững chắc để “một nửa” yêu thương của mình vững vàng tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.

Thường xuyên đón Tết xa chồng

Là vợ của chiến sỹ Phạm Văn Thường hiện đang công tác trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hiền - Trường tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Năm nay anh Thường được về đất liền ăn tết lần thứ hai sau 19 năm công tác ngoài đảo.

“Năm nay cả ba mẹ con không phải đón Tết cùng bố qua facebook nữa, cả nhà sẽ được ăn bữa cơm tất niên, cùng đón chào năm mới và đi chơi Tết… Hạnh phúc thật giản dị mà ngọt ngào biết bao…” - cô Nguyễn Thị Thúy Hiền chia vui.

"Lúc nào tôi cũng gửi trọn niềm tin nơi đầu sóng, ngọn gió - ở nơi đấy có chồng, có bố của các con tôi đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo quê hương. Tôi sẽ là hậu phương vững chắc để anh vững vàng tay súng nơi tiền tiêu của Tổ quốc" - Cô Đỗ Thị Thơm

Chia sẻ về những năm tháng làm vợ của lính đảo Trường Sa, cô Nguyễn Thị Thúy Hiền tâm sự: “Đã là vợ lính đảo, thì phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ, kể cả niềm hạnh phúc riêng và những cái Tết đoàn viên bên gia đình.

Hai lần “vượt cạn” đều không có anh ở bên, những lúc con cái, bố mẹ ốm đau anh không ở nhà một mình tôi lo toan, gánh vác… 19 năm là vợ chồng thì có tới 17 năm anh ăn Tết ở đảo.

Nếu nói không buồn, không tủi… là dối với lòng mình, nhưng tôi chưa bao giờ hối hận khi được làm vợ anh. Tôi thấy tự hào vì có chồng là lính đảo Trường Sa và sẽ là hậu phương vững chắc để anh ấy an tâm công tác” - cô Nguyễn Thị Thúy Hiền trải lòng.

Chẳng thế mà cô Nguyễn Thị Thúy Hiền luôn làm tròn bổn phận dâu con trong gia đình, làm tròn nghĩa vụ của một người vợ, người mẹ. Cô nuôi dạy hai con ngoan ngoãn, học giỏi và luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một nhà giáo để chồng không phải phiền lòng về mình.

Gặp cô Đỗ Thị Thơm - giáo viên Trường mầm non Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) những ngày áp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 mới hay, chồng cô là trung úy Nguyễn Viết Tưởng hiện đang công tác trên đảo Đá Lớn thuộc huyện đảo Trường Sa.


Năm nay, ba mẹ con cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hiền được đón Tết cùng chồng là chiến sỹ Phạm Văn Thường.

Năm nay, ba mẹ con cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hiền được đón Tết cùng chồng là chiến sỹ Phạm Văn Thường.

Cô Thơm bộc bạch: “7 năm làm vợ của anh, tính hai vợ chồng chỉ được ở trọn vẹn với nhau 6 tháng. Cả hai lần chị sinh con đều không có chồng bên cạnh. Cháu lớn từ lúc tôi có bầu đến khi con được 8 tháng tuổi anh mới về. Còn cháu bé thì từ lúc có bầu đến khi con được 15 tháng tuổi anh mới được về ẵm bồng”.

Cô Đỗ Thị Thơm cũng cho biết, là vợ lính đảo nên hai vợ chồng thường xuyên đón Tết xa nhau. Anh cũng vì nhiệm vụ nên mới ở lại đón Tết cùng đồng đội bên cánh sóng. Song không vì thế mà cô thấy cô đơn, buồn tủi, trái lại cô còn thấy tự hào về chồng vì đã góp một phần bé nhỏ để bảo vệ biển đảo quê hương.

Đón Tết cùng chồng qua điện thoại

Còn cô giáo Bùi Việt Anh - giáo viên tiếng Anh trường THCS Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội) vợ của bác sĩ An Thành Vũ đang công tác Đảo Song Tử Tây bộc bạch: “Đây là năm đầu tiên hai vợ chồng ăn Tết xa nhau. Chồng cô nhận nhiệm vụ ra đảo công tác hồi tháng 10/2017, cả đi cả về là 14 tháng.

“Tết này cũng thấy trống trải vì thiếu vắng “trụ cột” của gia đình nhưng có là gì so với những người vợ, những đồng nghiệp khác khi họ phải thường xuyên đón Tết xa chồng. Chúng tôi vẫn có thể đón Tết cùng nhau qua điện thoại, qua những dòng tin nhắn. Vì thế Trường Sa gần lắm không xa đâu….!” - cô giáo Bùi Việt Anh chia sẻ.

Năm nay, cô Nguyễn Thị Vân Anh lại đón Tết cùng chông qua điện thoại và tin nhắn.
Năm nay, cô Nguyễn Thị Vân Anh lại đón Tết cùng chông qua điện thoại và tin nhắn.

Ngồi nhẩm tính, cô Bùi Việt Anh cho biết: Khi anh ấy ra đảo, con gái nhỏ đang học lớp 5, khi bố về, con đã học được học kỳ của lớp 6 được 1 học kỳ. Còn con đã là sinh viên đại học năm thứ nhất.

“Tôi vẫn nhắn nhủ với anh ấy rằng, hãy yên tâm công tác, ở nhà đã có vợ lo chuyện gia đình. Ngày anh về nhớ mang theo một kho tư liệu về Trường Sa để vợ giới thiệu cho học sinh” - cô Bùi Việt Anh cười hiền.

3 mẹ con nhà cô giáo Bùi Việt Anh luôn là hậu phương vững chắc cho chiến sỹ, bác sĩ An Thành Vũ đang công tác ở Đảo Song Tử Tây.
3 mẹ con nhà cô giáo Bùi Việt Anh luôn là hậu phương vững chắc cho chiến sỹ, bác sĩ An Thành Vũ đang công tác ở Đảo Song Tử Tây.

Với cô Nguyễn Thị Vân Anh - giáo viên trường THPT Lê Thánh Tông (Hà Nội), Tết này lại là một Tết xa chồng. Chồng cô là chiến sỹ Lê Văn Đồng hiện đang công tác tại vùng 4 Hải quân thuộc quần đảo Trường Sa. Đây không phải là lần đầu tiên cô đón Tết xa chồng vì thế nỗi nhớ nhung cũng vơi bớt phần nào.

“Qua điện thoại, chồng tôi kể rất nhiều về ăn Tết ở đảo. Cũng đầy đủ bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành với nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ. Không khi vui xuân, đón Tết ngập tràn đất đảo. Biết được thông tin như vậy, tôi cũng an tâm.

Thế đấy, là vợ của lính đảo chắn chắn sẽ có những cái Tết qua điện thoại. Đôi khi nghĩ cũng thấy hay, thấy ngôn tình và cổ tích dễ mấy cặp vợ chồng nào có được” - cô Nguyễn Thị Vân Anh dí dỏm nói.

Theo Minh Phong

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Hồ Chủ tịch với sự nghiệp trồng người - trồng cây
Hồ Chủ tịch với sự nghiệp trồng người - trồng cây

(Dân trí) - Có lẽ trong suốt cuộc đời của mình, có hai mối quan tâm có thể nói lớn nhất của Danh nhân Văn hóa Thế giới - Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự nghiệp trồng người và sự nghiệp trồng cây. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 07:15

Ân nghĩa mãi mãi không phai mờ từ Giáo sư Phan Ngọc Liên
Ân nghĩa mãi mãi không phai mờ từ Giáo sư Phan Ngọc Liên

(Dân trí) - Cuộc sống cứ trôi đi theo một chiều về quá khứ. Quy luật nghiệt ngã của cuộc đời chẳng loại trừ ai. Thầy đã dũng cảm và kiên cường vượt lên tất cả…

Chủ nhật, 18/02/2018 - 07:13

Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách bày tỏ tình yêu lãng mạn nhất!
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách bày tỏ tình yêu lãng mạn nhất!

(Dân trí) - Tình yêu là thứ tình cảm đẹp đẽ, lãng mạn và rực sáng nhất. Hãy bày tỏ tình cảm của bạn, nếu chưa chuẩn bị được những câu nói ‘đốn tim’ nhất thì trước tiên hãy tìm hiểu về tình yêu – ‘love’ trong tiếng Anh và những từ ngữ liên quan nhé!

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:53

6 câu chuyện cảm động về giáo viên năm 2017
6 câu chuyện cảm động về giáo viên năm 2017

(Dân trí) - Trong bức tranh giáo dục của năm 2017, hình ảnh nhiều người thầy tận tâm, tận lực đã lan tỏa trong toàn ngành và toàn xã hội, tạo ra cảm hứng, niềm tin yêu trong học sinh, tạo động lực mới trong dạy học cho các thầy cô giáo trong cả nước. Đó là hình ảnh người thầy vượt rừng đưa học sinh về trường, là nồi cháo sáng của thầy cô giúp học sinh vùng cao ấm lòng trong những ngày giá rét…

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:03

Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”
Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”

(Dân trí) - Tết năm nay tôi được giao một trọng trách đặc biệt của dòng họ là tư vấn tuyển sinh cho các cháu thi đại học sắp tới. Các anh chị luôn nghĩ tôi là người “sáng suốt” hơn cả trong dòng họ. Vì vậy mà chuyện này các anh chị đã ủy quyền cho tôi quyết định tương lai và số phận của các cháu.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 05:03

3 "hot boy" tuổi Tuất siêu tài năng khiến các cô gái trẻ “đổ gục”
3 "hot boy" tuổi Tuất siêu tài năng khiến các cô gái trẻ “đổ gục”

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích “khủng” về học tập nghiên cứu hay việc làm… ba chàng trai “tuổi tuất” (sinh năm 1994) Ngô Di Lân, Chris Khoa Nguyễn, Bùi Minh Triết được các bạn trẻ trầm trồ ngưỡng mộ gọi là “con nhà người ta”.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 03:00

Học trò xin chữ và bài học về nét đẹp cội nguồn
Học trò xin chữ và bài học về nét đẹp cội nguồn

(Dân trí) - Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán, hàng nghìn học sinh lớp 12 đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) xin chữ. Theo cô Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ Văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), những bức thư pháp được nâng niu trên tay các sĩ tử mỗi dịp xuân về không chỉ là CHỮ, mà phải là sự trân quí với Chân Thiện Mỹ, với đức nhân nghĩa trong tâm hồn cốt cách con người.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:03

Chia sẻ ngày xuân của nam sinh lớp 11 giành giải Nhất quốc gia môn Tin học
Chia sẻ ngày xuân của nam sinh lớp 11 giành giải Nhất quốc gia môn Tin học

(Dân trí) - "Nếu có cơ hội thì mình phải làm ngay, cứ có cơ hội đến là mình phải tận dụng" - đó là chia sẻ của em Trịnh Hữu Gia Phúc, học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) - người vừa giành giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017 môn Tin học.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:48

Ngày đầu năm mới, bạn trẻ nườm nượp chen chân xin chữ ông đồ
Ngày đầu năm mới, bạn trẻ nườm nượp chen chân xin chữ ông đồ

(Dân trí) - “Đỗ Đạt”, “Đăng khoa”, … chính là những chữ được các bạn trẻ xin nhiều nhất tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (HN) trong những ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:04

3 công trình nghiên cứu ấn tượng của học giả Việt năm 2017
3 công trình nghiên cứu ấn tượng của học giả Việt năm 2017

(Dân trí) - Bằng niềm say mê và tâm thế nghiên cứu khoa học nghiêm túc, các học giả Việt là tác giả/đồng tác giả chính những công trình nghiên cứu ấn tượng được công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong năm qua.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:03

Cùng nghe du học sinh tiêu biểu “hé lộ” dự định trong năm Mậu Tuất
Cùng nghe du học sinh tiêu biểu “hé lộ” dự định trong năm Mậu Tuất

(Dân trí) - Tết đến, mọi người đều lên những dự định đầy hứng khởi cho năm mới. Bốn gương mặt trẻ tiêu biểu trong cộng đồng du học sinh Việt: Kiều Phương, Quốc Huy, Nam Phương, Huyền Trang đã chia sẻ những kế hoạch, ấp ủ cho năm 2018 hứa hẹn nhiều trải nghiệm khám phá và hết mình vì đam mê.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Trắc nghiệm vui về đoán từ trong tiếng Anh
Trắc nghiệm vui về đoán từ trong tiếng Anh

(Dân trí) - Với mỗi câu hỏi dưới đây, bạn hãy nhìn vào hai bức tranh và đoán xem phải thêm chữ cái nào để tạo ra từ thứ hai từ từ thứ nhất (đối tượng miêu tả của bức tranh thứ nhất) nhé.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 10 bạn trẻ Việt được "trải thảm" vào ĐH danh giá nhất nước Mỹ 2017
Top 10 bạn trẻ Việt được "trải thảm" vào ĐH danh giá nhất nước Mỹ 2017

(Dân trí) - Những người trẻ Việt xuất sắc thuộc thế hệ 9X đã chinh phục thành công các trường đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ và thế giới với những suất học bổng "khủng". Xuất phát điểm, con đường và cách thức riêng biệt nhưng tất cả đã gặp nhau ở khát khao cháy bỏng vươn tới những chân trời tri thức.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:00

Điểm danh 11 “chàng trai Vàng” Olympic Quốc tế năm 2017
Điểm danh 11 “chàng trai Vàng” Olympic Quốc tế năm 2017

(Dân trí) - Đây là những gương mặt xuất sắc giành huy chương Vàng cho đoàn Việt Nam trên đấu trường trí tuệ Olympic quốc tế ở các môn Toán, Lý, Hóa trong năm 2017.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:03

Trẻ em Sài Gòn tìm hiểu về Tết xưa
Trẻ em Sài Gòn tìm hiểu về Tết xưa

(Dân trí) - Ngay giữa Sài Gòn náo nhiệt, nhiều ông bố mẹ vẫn có nhiều cách để tìm hiểu về hương vị Tết truyền thống cho con. Với họ, đó cũng là cách bồi đắp tâm hồn, hướng về truyền thống cho con trẻ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:49

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan:  Năm 2018 tập trung hơn nữa việc học tập của người lớn
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan: Năm 2018 tập trung hơn nữa việc học tập của người lớn

(Dân trí) - Ngay khi vừa kết thúc 2 nhiệm kỳ Phó Chủ tịch nước, GS.TS Nguyễn Thị Doan đã bắt tay vào một nhiệm vụ mới mà như lời bà nói: “Tôi đã trở về với nghề từng gần 40 năm gắn bó”. Vẫn nụ cười vui vẻ, vẫn cái dáng tất bật và vẫn một bầu nhiệt huyết, “cô giáo Doan” ngày ngày lăn lộn, kề vai sát cánh với những “thầy cô giáo không chuyên” trong mái nhà Hội Khuyến học Việt Nam để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:02

Các “hoa khôi” du học sinh Việt chúc Tết độc giả báo Dân trí
Các “hoa khôi” du học sinh Việt chúc Tết độc giả báo Dân trí

(Dân trí) - Từ phương xa, 5 nữ du học sinh Việt tài sắc Nam Phương, Ngọc Hiệp, Carolina Đỗ và Huyền Trang gửi lời chúc năm mới bình an, tràn đầy tài lộc, sức sống và sức bật trong công việc, tình yêu tới các độc giả của báo Dân trí.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Xuân về, gặp gỡ chàng trai vùng “đất học” đạt giải Nhất quốc gia môn Toán
Xuân về, gặp gỡ chàng trai vùng “đất học” đạt giải Nhất quốc gia môn Toán

(Dân trí) - Được vinh danh tại lễ tuyên dương, khen thưởng các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức, em Nguyễn Tiến Đạt - học sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán đã chia sẻ nhiều điều thú vị trong quá trình học tập, niềm đam mê đối với Toán học.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:05

Trẻ em học được gì ở Tết?
Trẻ em học được gì ở Tết?

(Dân trí) - Tết không phải là một cuộc chơi/ Tết cũng không phải để nghỉ ngơi/Tết là lúc con học được nhiều nhất! Từ mẹ cha và ở cuộc đời.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:00

Đố vui: Bạn có biết tên các giống cún cưng?
Đố vui: Bạn có biết tên các giống cún cưng?

(Dân trí) - Thử trả lời các câu hỏi dưới đây về tên các giống chó cảnh xem bạn có phải là một “chuyên gia” không nhé.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:10

Những kỉ niệm với Chủ tịch Danh dự Nguyễn Mạnh Cầm
Những kỉ niệm với Chủ tịch Danh dự Nguyễn Mạnh Cầm

(Dân trí) - Với tôi, được gần gũi Nhà ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm là một điều may mắn mà số phận đã ban tặng. Tôi kính trọng, yêu mến ông và ngược lại, ông cũng dành cho tôi những tình cảm không phải ai cũng được nhận.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:03

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam 35 tuổi trải lòng về “tình yêu” toán học
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam 35 tuổi trải lòng về “tình yêu” toán học

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017, Phạm Hoàng Hiệp đã có những chia sẻ, trải lòng về “tình yêu” toán học với Dân trí

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:10

Ngày cuối năm đáng nhớ
Ngày cuối năm đáng nhớ

(Dân trí) - Sáng 30 Tết, tôi đang tất bật dọn dẹp lại nhà cửa thì bất ngờ vì tiếng chào hỏi của những vị khách lạ. Chưa kịp định thần thì các em tíu tít hỏi thăm cô ngày cuối năm. Phải mất vài giây giới thiệu, tôi mới nhớ ra đám học trò cũ mình dạy cách đây mấy năm.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:58

Sinh viên làm bảo vệ, nhân viên phục vụ dịp Tết kiếm thu nhập tiền triệu
Sinh viên làm bảo vệ, nhân viên phục vụ dịp Tết kiếm thu nhập tiền triệu

(Dân trí) - Tết là dịp mọi người sum họp bên gia đình nhưng nhiều sinh viên học tập tại TPHCM vì hoàn cảnh khó khăn nên nén lòng ở lại tranh thủ làm thêm để có khoản tiền trang trải cho việc học tập.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:44