Nhìn từ Úc, kinh nghiệm cải thiện xếp hạng toàn cầu cho ĐH Việt Nam

Dân trí Hiện tại, Việt Nam hoàn toàn “vắng bóng” trong các bảng xếp hạng đại học toàn cầu uy tín (QS, THE và ARWU). Nguyên nhân do đâu và làm sao để cải thiện xếp hạng đã được đưa ra với góc nhìn kinh nghiệm từ Úc - một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới.
>>Xếp hạng đại học châu Á 2017: Đại học Quốc gia Hà Nội duy trì vị trí 139
>>Xếp hạng đại học trên thế giới
>>Bộ Giáo dục lên tiếng về bảng xếp hạng 49 trường đại học gây xôn xao dư luận

Việt Nam không có tên trong 3 bảng xếp hạng toàn cầu

Ngày 26/10, Đại sứ quán Australia phối hợp cùng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (KHGDVN) và Trường Đại học Deakin, Australia tổ chức Hội thảo ASPIRES “Xếp hạng và Quản trị Đại học”.

Ông Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: “Sự cạnh tranh và hợp tác, trong đó có hợp tác quốc tế, là chìa khóa dẫn đến thành công của các trường đại học ở Australia”.

Theo bảng xếp hạng QS mới nhất, Australia có 7 trường đại học nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới, trong đó ĐH Quốc gia Australia xếp hạng số 20. Nước này có 41 trường đại học và 130 cơ sở giáo dục bậc cao (không phải đại học) cung cấp các khóa học chuyên biệt.

Hơn 70 nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục và đại diện các trường đại học gặp gỡ, trao đổi.
Hơn 70 nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục và đại diện các trường đại học gặp gỡ, trao đổi.

Ông John Molony - Giám đốc Phát triển Quốc tế của ĐH Deakin, thành viên Ủy ban Cố vấn Bảng Xếp hạng QS (Quacquareli Symonds) đã mang đến một cái nhìn tổng quát về các hệ thống xếp hạng trường đại học thế giới, các tiêu chí đánh giá được sử dụng.

Theo đó, 3 bảng xếp hạng toàn cầu nổi trội gồm có: Bảng xếp hạng Thượng Hải - ARWU (ARWU Academic Ranking of World Universities), Bảng xếp hạng QS (QS World University Rankings) và Bảng xếp hạng THE (THE World University Rankings).

Chuyên gia này cho biết, với các trường đại học Úc, bảng xếp hạng QS và THE phổ biến hơn cả. Và các bảng xếp hạng luôn gây ra nhiều tranh cãi, trong đó bảng xếp hạng Thượng Hải - ARWU thường gây nhiều tranh cãi hơn 2 bảng xếp hạng còn lại.

“Trong khi ARWU tập trung mạnh vào chỉ số nghiên cứu, số lượng giải Nobel, Field thì THE tập trung vào giảng dạy nhiều hơn. Nếu như QS sử dụng các dữ liệu được cung cấp (có 50% là thông tin có được từ giảng viên, nhà tuyển dụng), thì bảng xếp hạng Thượng Hải chỉ sử dụng những thông tin tìm được trên mạng. Đối tượng phỏng vấn của QS đa dạng, tất cả giảng viên đều có thể tham gia. Trong khi THE chủ yếu lấy ý kiến từ các giảng viên kỳ cựu…”, ông so sánh.

Hiện nay chưa có cái tên nào của Việt Nam lọt vào 3 bảng xếp hạng toàn cầu uy tín kể trên. Trong Bảng xếp hạng QS châu Á 2017, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM lần lượt giữ vị trí 139 và 142. Trong bảng xếp hạng theo ngành của QS năm 2017 cũng đã có mặt 2 trường đại học Việt Nam với ngành Ngôn ngữ học của ĐHQG Hà Nội và ngành Ngôn ngữ hiện đại của ĐHQG TP.HCM.

Các trường ĐH Việt Nam trong bảng xếp hạng QS Châu Á.
Các trường ĐH Việt Nam trong bảng xếp hạng QS Châu Á.

Đề xuất để cải thiện vị trí xếp hạng đại học cho Việt Nam

Giáo sư Trần Công Phong - Viện trưởng Viện KHGD Việt Nam cho rằng: “Trong kỉ nguyên toàn cầu hóa, xếp hạng đại học là một xu thế chung của giáo dục đại học trên thế giới. Chất lượng và quản trị là hai yếu tố tương quan giúp việc cải thiện vị trí trong các bảng xếp hạng”.

Ông John Molony nhấn mạnh, có 6 tiêu chí mà các bảng xếp hạng sẽ đánh giá gồm: danh tiếng của đội ngũ chuyên môn, danh tiếng của nhà tuyển dụng, tỷ lệ sinh viên/ khoa, trích dẫn của từng khoa, tỷ lệ quốc tế hóa của khoa và tỷ lệ sinh viên quốc tế.

“Trong đó, tỉ lệ học sinh - giáo viên, số lượng các bài báo khoa học, và chất lượng của sinh viên khi ra trường là những tiêu chí thiết thực nhất mà các trường đại học Việt Nam nên ưu tiên để cải thiện thứ hạng của mình”, ông lưu ý.

Chuyên gia này đưa ra 3 đề xuất để cải thiện vị trí xếp hạng: cải thiện độ nhận diện của trường, sắp xếp dữ liệu, xây dựng tiềm lực nghiên cứu.

Để có mức độ nhận diện tốt về trường trong cộng đồng chuyên môn trong nước, quốc tế và nhà tuyển dụng, các trường nên năng động trong việc trao đổi, đối thoại với các tổ chức xếp hạng lớn; quảng cáo - đẩy mạnh danh tiếng trường thông qua việc giới thiệu thế mạnh nghiên cứu trong xếp hạng THE; đề cử các giảng viên và nhà tuyển dụng toàn cầu cho khảo sát của QS.

Về sắp xếp dữ liệu, các cơ sở giáo dục đại học cần sắp xếp dữ liệu về tỷ lệ sinh viên/ khoa, trích dẫn của mỗi khoa, tỷ lệ quốc tế hóa của khoa, tỷ lệ sinh viên quốc tế một cách khoa học, chi tiết.

Thành viên Ủy ban Cố vấn bảng xếp hạng QS cũng lưu ý các trường đại học Việt Nam: Tránh xuất bản dưới tên một tác giả, nên đồng xuất bản cùng các giảng viên từ nhiều trường, nhiều quốc gia khác; xây dựng tiềm lực nghiên cứu bằng việc tuyển dụng các nghiên cứu viên có tiềm năng, tuyển dụng nghiên cứu viên HI-CI… Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khẳng định, những điều này không hề dễ dàng thực hiện.

"Các trường đại học Việt Nam có thể đủ điều kiện để tham gia các bảng xếp hạng theo ngành, vùng và độ tuổi của trường. Với QS, trường có thể lấy ý kiến của giảng viên qua hệ thống trả lời mở. Đây là cơ hội để tăng vị trí của mình. Điều này là không thể với bảng xếp hạng của Thượng Hải hay THE”, ông Molonny chia sẻ.

Xây dựng khung chuẩn chất lượng đại học

Nói về kinh nghiệm phát triển những trường đại học đẳng cấp thế giới, bà Joanna Wood - Tham tán giáo dục và khoa học, Đại sứ quán Australia nhấn mạnh: "Điều làm nên chất lượng của các trường đại học ở Australia là sự tiên phong trong công tác nghiên cứu khoa học. Các trường đại học phải thể hiện được độ sâu trong công tác nghiên cứu và giảng dạy, chất lượng đạt chuẩn ít nhất 3 chuyên ngành”.

Bà Joanna Wood - Tham tán giáo dục và khoa học, Đại sứ quán Australia.
Bà Joanna Wood - Tham tán giáo dục và khoa học, Đại sứ quán Australia.

Bà Joanna Wood cho hay, Ở Australia, có 2 cơ quan đảm bảo kiểm định chất lượng ở bậc đại học, cao đẳng (đào tạo nghề) là TEQSA và ASQR. Hai cơ quan này được thành lập bởi Chính phủ nhưng khá độc lập, không nằm dưới Bộ Giáo dục Úc. Họ làm nhiệm vụ đảm bảo tất cả các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ở nước này đạt chuẩn trình độ chất lượng theo yêu cầu của khung trình độ quốc gia Úc. Nếu không đủ chuẩn thì không được cấp phép hoạt động.

Với hệ thống kiểm định đó, sinh viên của Úc dù học ở bất kỳ trường đại học, cao đẳng thuộc bang nào thì chất lượng luôn luôn đạt mức tối thiểu mà Chính phủ nước này yêu cầu. Và dù mỗi trường có thế mạnh hay sứ mệnh riêng thì chuẩn chất lượng chung đều được đảm bảo như nhau. Mặt khác, các chỉ số cụ thể về chất lượng (giáo viên, đầu ra, khả năng nghiên cứu…) luôn được công khai, minh bạch để phụ huynh và thí sinh tham khảo. Đó là lý do quan trọng giúp Úc trở thành một những quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hội phụ huynh… nhà giàu
Hội phụ huynh… nhà giàu

(Dân trí) - Hoạt động của Ban đại điện cha mẹ học sinh được ví von là “cánh tay nối dài” của nhà trường trong các khoản “tự nguyện”. Chính vì thế những phụ huynh tham gia vào Hội cũng thường được chọn lọc chịu chơi và… chịu chi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:35

Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ
Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Để động viên học sinh vùng lũ vượt qua khó khăn và ấm áp hơn khi mùa đông đang đến, đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) đã trao hơn 300 chiếc áo ấm đến học sinh hai trường tiểu học và trung học Xuân Tân (huyện Thọ Xuân).

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:30

Nếu bạn nhận ra 10 thứ tiếng dưới đây, bạn thực sự là thiên tài!
Nếu bạn nhận ra 10 thứ tiếng dưới đây, bạn thực sự là thiên tài!

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây xem bạn nhận ra bao nhiêu thứ tiếng nhé!

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:23

Lớp học xóa mù chữ vùng biên giới của hai thầy giáo mang màu áo lính
Lớp học xóa mù chữ vùng biên giới của hai thầy giáo mang màu áo lính

(Dân trí) - Công tác tại khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn và trình độ dân trí thấp, hai chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Rvê (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) đã mạnh dạn xin được mở lớp dạy xóa mù chữ cho bà con và đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:03

GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân:  Các trường đại học chính là cái “nôi” sáng tạo
GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Các trường đại học chính là cái “nôi” sáng tạo

(Dân trí) - “TP.HCM cùng cả nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đó là vai trò của khoa học công nghệ, của tri thức ngày càng khẳng định. Trong quá trình đó các trường đại học chính là cái nôi, trung tâm sáng tạo”.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:54

Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày
Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày

(Dân trí) - Học sinh các bậc học ở TPHCM sẽ nghỉ Tết âm lịch Mậu Tuất 2018 chính thức 14 ngày. Tuy nhiên, trước kỳ nghỉ và sau kết thúc kỳ nghỉ “đụng” vào hai ngày cuối tuần nên có thể học sinh sẽ được nghỉ 16 ngày.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:30

Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa
Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa

(Dân trí) - Sáng 27/10, hàng trăm học sinh tiểu học ở Hậu Giang sau khi uống sữa pha sẵn, xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng phải vào viện cấp cứu.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:26

Nhiều giáo viên Cần Thơ bỏ tiền túi đi Đà Nẵng học cách dạy bơi?
Nhiều giáo viên Cần Thơ bỏ tiền túi đi Đà Nẵng học cách dạy bơi?

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có 18 cán bộ đang công tác, nhưng từ ngày 23/10 (tức thứ 2) đến nay có 12 cán bộ tổ chức đi du lịch tại Đà Nẵng, bỏ lại 6 lớp học cho 3 giáo viên phụ trách. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Giáo dục cho rằng không phải đi du lịch mà thực tế là đi Đà Nẵng học xóa mù bơi.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 03:21

Cho thôi việc kế toán nâng "khống" lương cho 10 giáo viên
Cho thôi việc kế toán nâng "khống" lương cho 10 giáo viên

(Dân trí) - Bà Thu đã tự ý nâng bậc lương cho 10 giáo viên trong trường, “biển thủ” số tiền chênh lệch lên tới gần 300 triệu đồng. Khi sự việc vỡ lở, nữ kế toán này đã bị buộc thôi việc. Hiệu trưởng nhà trường cũng bị hạ bậc lương vì buông lỏng trong quản lý.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:02

ĐH FPT gây xôn xao khi cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin
ĐH FPT gây xôn xao khi cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin

(Dân trí) - Giữa lúc chưa có bất kì một khung pháp lý hay các điều luật của Nhà nước về việc quản lý Bitcoin, Đại học (ĐH) FPT vừa bất ngờ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin - đơn vị tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:59

Trao học bổng toàn phần đến 10 sinh viên ưu tú
Trao học bổng toàn phần đến 10 sinh viên ưu tú

Ngày 27/10/2017, Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Học bổng toàn phần bậc đại học cho 10 bạn sinh viên ưu tú vượt khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc và khát khao cống hiến cho xã hội.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:57

Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện
Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện

(Dân trí) - Từ năm 2016, qua các lần vào mạng xã hội facebook, thầy Nguyễn Chí Anh (nguyên hiệu trưởng Trường THCS Phú Lạc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã gặp gỡ, tâm sự với bạn bè và học sinh cũ của mình để thành lập nên nhóm Sen Xanh nhằm kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trong huyện.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên giỏi “rời” trường công
Giáo viên giỏi “rời” trường công

(Dân trí) - Một số giáo viên, quản lý có khả năng ở TPHCM đang rời công việc tại trường công lập để chuyển sang trường tư. Việc này đã âm thầm diễn ra nhiều năm nay và dường như đang theo xu hướng tăng lên.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:44

Xây dựng tình cảm với con trẻ nơi... bàn ăn
Xây dựng tình cảm với con trẻ nơi... bàn ăn

(Dân trí) - Chiếc bàn ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tập hợp các thành viên gia đình. Trong khi đó, một thực tế là chiếc bàn ăn trong các gia đình đang dần biến mất với tốc độ nhanh chóng….

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:30

Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật
Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh sốc vì con trai bị cô giáo chủ nhiệm phạt nghỉ học mà không thông báo cho gia đình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) cho biết, việc dọa dẫm đuổi học học sinh chỉ là sự hiểu lầm giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:25

Người phụ nữ dân tộc hiến đất làm trường học
Người phụ nữ dân tộc hiến đất làm trường học

(Dân trí) - Khi được vận động để xây dựng trường học cho các em học sinh mầm non tại bản làng của mình, người phụ nữ dân tộc Bru - Vân Kiều Hồ Thị Khun đã không ngần ngại hiến gần 800m2 đất vườn để làm điểm trường cho các cháu.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 05:03

Vụ phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng: Giám định thương tật phục vụ điều tra
Vụ phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng: Giám định thương tật phục vụ điều tra

(Dân trí) - Sáng 26/10, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo công an huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình nạn nhân trong vụ phụ huynh vào trường dọa hiệu phó, đánh hiệu trưởng nhập viện, Cơ quan điều tra Công an huyện Anh Sơn đã đề nghị đưa nạn nhân đi giám định thương tật”.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:30

Vụ tố lạm thu: Phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng giải trình trước toàn trường
Vụ tố lạm thu: Phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng giải trình trước toàn trường

(Dân trí) - Các phụ huynh Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) yêu cầu Ban giám hiệu phải tổ chức giải đáp thắc mắc về các khoản thu được cho là trái với quy định ngay tại trường, trước tất cả các phụ huynh. Đồng thời đề nghị Phòng Giáo dục & Đào tạo và UBND huyện Bố Trạch tiến hành thanh, kiểm tra và thông báo kết quả để phụ huynh được biết.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:16

Thanh Hóa: Thí điểm trường học thông minh ngành giáo dục và đào tạo
Thanh Hóa: Thí điểm trường học thông minh ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất mục tiêu lựa chọn 10 đơn vị để thí điểm trường học thông minh ngành giáo dục và đào tạo Thanh Hóa. Đây là mục tiêu nằm trong đề án triển khai mô hình xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh thông minh giai đoạn 2017 - 2020.

Thứ năm, 26/10/2017 - 03:57

Thạc sĩ tâm lý chia sẻ bí quyết phòng tránh trẻ bị xâm hại
Thạc sĩ tâm lý chia sẻ bí quyết phòng tránh trẻ bị xâm hại

(Dân trí) - Theo Thạc sĩ Phùng Duy Hoàng Yến (giảng viên tâm lý trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM), hiện nay việc tránh tiết lộ thông tin, hình ảnh của trẻ lên mạng xã hội cũng là cách để bảo vệ và phòng, tránh trẻ bị xâm hại.

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:25

Nếu để tự nguyện, có phụ huynh sẽ không đóng
Nếu để tự nguyện, có phụ huynh sẽ không đóng

(Dân trí) - Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM ấn định tiền quỹ phụ huynh trường, mỗi người đóng 300.000 đồng/năm. Theo lý giải của nhà trường, phải đưa ra mức thu cố định vì nếu để tự nguyện thì có người đóng, người không đóng.

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:03

Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế

(Dân trí) - Tốt nghiệp với điểm số cao nhất, Lê Huỳnh Minh Triết vinh dự được đại diện hơn 600 cử nhân, kĩ sư phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Bên cạnh nhiều thành tích đáng nể khác, tân thủ khoa 22 tuổi này đã là tác giả chính của 5 bài báo quốc tế.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:35

Phụ huynh sốc vì con bị cô giáo phạt nghỉ học mà không thông báo gia đình
Phụ huynh sốc vì con bị cô giáo phạt nghỉ học mà không thông báo gia đình

(Dân trí) - Chị N.T. Thủy - phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện con trai vì phạm lỗi nói chuyện riêng, bị cô giáo chủ nhiệm phạt đình chỉ học mà không thông báo cho gia đình biết.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:08

Dự án khởi nghiệp của sinh viên Hutech giành Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can
Dự án khởi nghiệp của sinh viên Hutech giành Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can

Với dự án “Sản xuất và phân phối mứt chôm chôm sấy dẻo”, sinh viên Nguyễn Thị Thủy Tiên, ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) đã lọt vào Top 10 dự án xuất sắc nhất của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2017 - sân chơi hàng đầu dành cho sinh viên đam mê khởi nghiệp từ tất cả các trường Đại học trên cả nước.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:03