Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh”

Dân trí Những vụ đánh hội đồng, bạo lực trong học đường gần đây có đến 80% cách hành xử và quá trình xảy ra sự việc giống với cách mà Khá “bảnh”, cu Thóc dạy dỗ và dằn mặt “đàn em” của mình trong các video đăng tải.

TS Nguyễn Thanh Nga chuyên gia tâm lý học (giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng: “Đây là hiện tượng cực kì nguy hiểm và đáng báo động cho giới trẻ hiện nay về sự xuống cấp đạo đức và môi trường văn hóa học đường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng”.

Vết trượt dài, không ai quản lý

TS Nguyễn Thanh Nga cho biết, rất nhiều lần tôi mất hàng giờ đồng hồ để ngồi xem những đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội youtube về Ngô Bá Khá, biệt danh Khá “bảnh”; cu Thóc… những lời lẽ văng tục’ chửi bới; dằn mặt đòi nợ thuê; hù dọa thanh trừng của các cậu giang hồ mình đầy xăm trổ, tóc tai quái dị nhưng tuổi đời cực kì non trẻ.

Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh” - 1
Các video theo mô tuýp “giang hồ mạng” của Khá “bảnh”, cu Thóc luôn thu hút hàng triệu lượt xem và bình luận mỗi ngày. (ảnh minh họa)

Tuy những video đó không nói thẳng hay dạy dỗ các bạn trẻ phải làm gì, nhưng chính những câu chuyện ấy đã làm giới trẻ học theo, đua đòi muốn thể hiện mình theo cơn “sốt” mang tên “múa quạt”, bay lắc, hút cần, hút ke, xăm mình, bắt quỳ xin lỗi…

Điều đáng nói là không chỉ dừng lại ở việc xem và bình luận, nhiều bạn trẻ hiện nay đang coi Khá “bảnh” và cu Thóc là thần tượng sống, bắt chước theo những phát ngôn, đu theo cái gọi là chân lý sống “dởm đời” của những anh chị “giang hồ mạng”.

Lý do vì sao các bạn trẻ lại yêu thích những video này đó chính là ngôn ngữ; những ngôn từ được cậu Khá “bảnh”, cu Thóc sử dụng rất gần gũi, am hiểu và đánh đúng vào điểm yếu, thích thể hiện mình, hô hào xây dựng lối sống sành điệu mà chiếm lòng thiện cảm. Dần dần chính sự bỏ ngỏ của phụ huynh mà con trẻ tưởng rằng đó là hay ho và học theo.

Nếu lật ngược lại vấn đề, những vụ đánh hội đồng, bạo lực trong học đường gần đây có đến 80% cách hành xử và quá trình xảy ra sự việc giống với cách mà Khá “bảnh”, cu Thóc dạy dỗ và dằn mặt “đàn em” của mình trong các video đăng tải.

“Tôi xin nhấn mạnh, đây là hiện tượng cực kì nguy hiểm và đáng báo động cho giới trẻ hiện nay về sự xuống cấp đạo đức và môi trường văn hóa học đường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Dẫu biết rằng chúng ta luôn tôn trọng quyền quyết định của con trẻ, nhưng cũng không thể để các em bị ảnh hưởng bởi các lối sống đi ngược lại pháp luật và chuẩn mực xã hội như vậy” - TS Nguyễn Thanh Nga nói.

Cô giáo Trần Tuyết Mai, trường THPT Đoan Hùng, Phú Thọ băn khoăn, không hiểu vì sao trong suốt thời gian vừa qua các cơ quan chức năng quản lý thông tin mạng ở đâu lại để hiện tượng “giang hồ mạng” mặc nhiên “lộng hành” tới vậy. Chính sự chủ quan của xã hội đã gây ra không những vụ bạo hành tập thể của các em học sinh tuổi đời còn non trẻ. Đây là sự đau lòng, là vết trượt dài trong giáo dục lối sống cho học sinh.

Còn nhiều hiện tượng Khá “bảnh” khác

TS Thân Hồng Đức, Khoa Xã hội học, Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng những hiện tượng “giang hồ mạng” đã ảnh hưởng xấu đến nhận thức trẻ con, khiến con cái chúng ta học theo khi ngoài tầm mắt của phụ huynh. Nếu ngồi ở quán trà sữa hay căng teen trường học, dễ dàng chứng kiến hàng loạt các ngôn từ tục tĩu mặc sức văng ra từ các cô cậu học sinh mà không ai quản lý nổi.

“Không tự nhiên hầu hết các câu nói của bố mẹ những người phạm tội đều là “ở nhà cháu rất ngoan và chăm chỉ”. Xin thưa, chính những bạn trẻ càng ngoan hiền lại càng dễ bị “nhiễm khuẩn” từ mạng xã hội và bùng nổ bất cứ khi nào. Tôi xin nói để các bậc phụ huynh hiểu và tìm hướng dạy con trẻ tốt hơn, hoàn thiện hơn, không bị vẩn đục vì những hiện tượng “giang hồ mạng”, TS Thân Hồng Đức.

Ngày hôm nay, Khá “bảnh”, cu Thóc đã bị bắt giam vì dương tính với ma túy, tổ chức đánh bạc kiếm lợi bất chính… Nhưng cốt lõi của vấn đề chưa dừng lại ở đây, vì trên mạng xã hội có hàng trăm người như Khá “bảnh”, cu Thóc vẫn đang tiếp tục dạy sóng trong lòng giới trẻ.

Do đó, mong các bậc phụ huynh cũng đừng vội “kê cao gối” yên tâm khi những hiện tượng xấu này bị bắt, không được mất cảnh giác và cũng đừng chờ đến khi xảy ra rồi mới ra tay để xử lý, khi đó đã muộn màng.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà, chuyên gia Tâm lý Giáo dục (trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN) cho rằng, hiện tượng thần tượng các “giang hồ mạng” của giới trẻ hiện nay cho thấy những suy nghĩ vượt ra ngoài chuẩn mực đạo đức thông thường, là biểu hiện của sự phá cách thể hiện cái tôi trong tâm lý theo chiều hướng tiêu cực.

Điều này đang đặt ra bài toán về giáo dục giá trị sống và định hướng cho học sinh xử lý đúng cách thay vì bị ô nhiễm bởi những điều sai trái đang được tung hô thái quá trên mạng xã hội.

Ngay lúc này, phụ huynh cần quan tâm hơn nữa con mình, dành thời gian cho con, học cách làm bạn để hiểu ngôn ngữ, thế giới riêng của con trẻ.

Đồng thời kiểm soát việc theo dõi các trang mạng xã hội của con để kịp thời tham gia tư vấn, chỉ rõ điểm đúng và sai từ những video đó cho con tránh khỏi con a dua học theo cách hành xử. Cần tạo ra môi trường mạng xã hội “sạch” để bảo vệ con tránh khỏi những tác nhân xấu ảnh hưởng đến lối tư duy của con, PGS Phạm Mạnh Hà nhấn mạnh.

Đồng thời, Nhà trường cần tăng cường giáo dục giá trị đạo đức lối sống và định hướng mẫu thần tượng cho con trẻ ngay từ khi bước chân vào lớp một để các em hiệu được giá trị đúng đắn và phù hợp với chuẩn mực xã hội. Mỗi thầy cô là người luôn bám sát, dõi theo hành động của học trò để thấu hiểu và kịp thời ngăn chặn các hành vi trái đạo đức, pháp luật ngay từ khi là mầm mống.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Khởi tố 2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
Khởi tố 2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

(Dân trí) - Ngày 8/4, Cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang. Đáng chú ý, trong số 3 bị can đó có 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:06

Nam sinh lớp 9 cứu 3 em nhỏ thoát đuối nước
Nam sinh lớp 9 cứu 3 em nhỏ thoát đuối nước

(Dân trí) - Một học sinh Trường THCS Phúc Thịnh, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã dũng cảm lao xuống sông cứu 3 em nhỏ thoát khỏi đuối nước.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:42

Thái Nguyên: Phụ huynh tố giáo viên nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non
Thái Nguyên: Phụ huynh tố giáo viên nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non

(Dân trí) - Chị Nguyễn Bích N. (xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) vừa tố cáo cô giáo tại trường mầm non của con gái mình và cũng là cô ruột của cháu đã nhét chất bẩn vào vùng kín của con chị. Sự việc đã gần một tháng nhưng gia đình chị chưa nhận được câu trả lời.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:22

Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu
Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, thông tin một học sinh lớp 7 ở Vĩnh Long bị bạn học đánh chảy máu ở trán, đầu nhưng nhà trường không đưa học sinh đi bệnh viện được đăng tải trên Facebook khiến nhiều người tỏ ra bức xúc. Tuy nhiên phía nhà trường cho rằng nhà trường không hề bỏ mặc học sinh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:00

Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP Hạ Long nói gì?
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP Hạ Long nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh một trường THPT và một bạn nam bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (8/4) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo trước đó.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:46

Những gì con cần để tận hưởng hè hạnh phúc
Những gì con cần để tận hưởng hè hạnh phúc

(Dân trí) - Mùa hè ngày xưa của cha mẹ là những chuyến về quê, của những cánh hoa phượng ép trong tập, của những ngày vui đùa cùng bạn hàng xóm,… Hè của con nay thật khác, cha mẹ vẫn mong con được vui chơi sau năm học dài nhưng vẫn phải thật bổ ích để cho con vừa tận hưởng niềm vui trẻ con, vừa hoàn thiện bản thân để sẵn sàng lớn khôn.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:00

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GD&ĐT yêu cầu điều tra xác minh
Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GD&ĐT yêu cầu điều tra xác minh

(Dân trí) - Ngay say khi nắm được sự việc nữ sinh bị các bạn đánh tại Quảng Ninh, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 01:09

ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh
ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định cấp phép chương trình cho ĐH Bách khoa đào tạo 3 ngành thạc sĩ chất lượng cao. Với 3 ngành đào tạo này, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ kỹ thuật giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:57

Hệ thống iSchool khánh thành cơ sở mới tại Quảng Trị
Hệ thống iSchool khánh thành cơ sở mới tại Quảng Trị

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, ngày 6/4/2019, Hệ thống trường Hội nhập iSchool, một thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), đã tổ chức Lễ khánh thành cơ sở thứ 13 - Trường iSchool Quảng Trị, tại đường Hùng Vương, khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:03

Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt 32 triệu đồng
Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt 32 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến những vi phạm được chỉ ra tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:33

HUTECH IT Open Day lần 3 - năm 2019 chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc
HUTECH IT Open Day lần 3 - năm 2019 chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc

(Dân trí) - Sáng ngày (6/4), “sàn giao dịch” việc làm quy mô nhất trong năm dành cho sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn TP.HCM - “HUTECH IT Open Day” lần 3 năm 2019 đã chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc đến từ hơn 20 doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực CNTT hiện nay.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:30

Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra
Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, UBND huyện Thới Bình vừa có báo cáo quá trình xử lý vụ việc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học
Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học

(Dân trí) - Học tiếng Anh với mong muốn giảm tải áp lực trước kỳ thi THPT Quốc Gia và có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn, cậu bạn Vũ Trọng Bách đã xuất sắc đạt 7.0 IELTS sau 4 tháng ôn luyện chăm chỉ. Trong đó, kỹ năng Đọc đạt số điểm lên tới 8.0.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:00

Tôi ủng hộ xét danh hiệu giáo viên giỏi
Tôi ủng hộ xét danh hiệu giáo viên giỏi

(Dân trí) - Mặc dù còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc “chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới” nhưng quả thật đã đến lúc phải thay đổi hình thức, bản chất của hội thi giáo viên giỏi trong thời gian qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:29

Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3
Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3

(Dân trí) - "Trước đó, tôi chỉ lo lắng cho em vì em là học trò của tôi nhưng trong thâm tâm tôi không chấp nhận em (vì em khác biệt với tôi), nhưng tôi đã hiểu về sự khác biệt đó nên thái độ tự nhiên thay đổi. Điều đầu tiên tôi nói với em là hãy lắng nghe chính mình một cách trung thực để hiểu chính em", cô giáo chủ nhiệm kể lại.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:51

Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nữ sinh THPT bị một nhóm 10 nữ sinh đánh hội đồng phải nhập viện cấp cứu, tối ngày 7/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:30

Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện
Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện

(Dân trí) - Một nữ sinh cấp 3 cùng một bạn nam đã phải nhập viện cấp cứu sau trận đòn hội đồng của một nhóm nữ sinh khác. Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã lấy lời khai của nạn nhân để làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:40

“Con sợ có mẹ là cô giáo”
“Con sợ có mẹ là cô giáo”

(Dân trí) - “Suốt ngày con phải quay cuồng với đống sách vở. Lúc nào mẹ cũng nhắc con phải ráng học bài. Lí do vì con có mẹ là cô giáo. Con cô giáo thì nhất định không được điểm thấp. Mỗi kì thi đến, con thường rất áp lực. Con rất sợ nhìn thấy mẹ buồn vì điểm số của con…”.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:15

Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu
Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu

(Dân trí) - Trưa 7/4, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh khoảng 10 nữ sinh vây xung quanh nạn nhân đánh, liên tục đạp mạnh chân vào đầu. Qua xác minh của cơ quan công an, nạn nhân bị đánh nhập viện là em N.T.H.L. (sinh năm 2002) học sinh lớp 11A5 trường THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:08

Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/4, 3 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:41

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”
“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”

(Dân trí) - Đó là một trong các ý kiến mà các giáo sư, tiến sĩ Việt kiều chia sẻ tại buổi thảo luận nhóm về giáo dục trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ trí thức kiều bào” do UBND TPHCM tổ chức ngày 6/4.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:18

Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường
Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Quan trọng nhất là vai trò giáo viên chủ nhiệm (GVCN), phải chiếm được sự tin tưởng từ học sinh và phụ huynh, là đại sứ trong phòng chống bạo lực học đường; trở thành người bạn đồng hành, người “nắn đường” cho các em thông qua những tâm sự, câu chuyện, hoàn cảnh…

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:09

Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường
Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường

(Dân trí) - Khi cô giáo nổi giận, tuyên bố từ chối nhận con học tại trường để phụ huynh tìm nơi khác tốt hơn cho đứa trẻ thì người mẹ mới bật khóc nức nở cầu xin cô cho cháu ở lại trường... để khỏi ai biết là con mình tự kỷ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47