Nhiều vấn đề giáo dục sẽ được bàn thảo tại Triển lãm Giáo dục 2015

Dân trí Bài kiểm tra tiếng Anh cho HS,SV Việt Nam; Xếp hạng các trường Đại học trên thế giới và tại Việt Nam. Tiêu chí xây dựng?; Xu hướng của hội nhập giáo dục thế giới; Công nhận bằng cấp nghề trong các nước Asean để chuẩn bị cho AFTA; Xếp hạng các trường nghề tại Việt Nam… Đó là những vấn đề sẽ được bàn thảo tại Triển lãm Giáo dục và Định hướng nghề nghiệp 2015.

Ngày 23/1, Hiệp hội các trường Đại học và Cao Đẳng Việt Nam đã tổ chức họp báo về Triển lãm Giáo dục và Định hướng nghề nghiệp 2015. Đây là triển lãm về giáo dục lớn nhất từ trước tới nay do Hiệp hội các trường Đại học và Cao Đẳng Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ giáo dục và Đào tào, Tổng cục dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức.

Bà Đào Liên Hương – Trưởng ban đối ngoại (Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) cho biết: Đây là sự kiện lớn và là lần đầu tiên của ngành Giáo dục mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng. Những hoạt động triển lãm kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, các trường ĐH,CĐ và dạy nghề trong và ngoài nước, các Sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức Giáo dục, các đơn vị tuyển sinh, tuyển dụng, các công ty thiết bị trường học…

Nhiều vấn đề giáo dục sẽ được bàn thảo tại Triển lãm Giáo dục 2015

Bà Đào Liên Hương – Trưởng ban đối ngoại (Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) phát biểu tại buổi họp báo

Đặc biệt tại triển lãm, sẽ có các diễn đàn giáo dục tập trung vào những nội dung chính như mô hình hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ trên thế giới và ở Việt Nam; Bài kiểm tra tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Việt Nam – kinh nghiệm của thế giới và khả năng áp dụng ở Việt Nam; Bài test dành cho giáo viên nước ngoài giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam; Hợp tác liên doanh liên kết đào tạo với nước ngoài và nghị định 73 của Bộ Giáo dục (Chính phủ);  Xếp hạng các trường Đại học trên thế giới và tại Việt Nam. Tiêu chí xây dựng? Công nhận bằng cấp nghề trong các nước Asean để chuẩn bị cho AFTA; Xếp hạng các trường nghề tại Việt Nam; Tiêu chí xây dựng, xếp hạng trường học dựa trên tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ; Cấp bằng hành nghề...

Tham gia các diễn đàn giáo dục là các đơn vị: Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 (Bộ giáo dục đào tạo); Đại học Quốc gia, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục đào tạo; Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ giáo dục và đào tạo); Vụ hợp tác quốc tế (Bộ giáo dục và đào tạo); Tổng cục dạy nghề (Bộ lao động thương binh và xã hội)…

Về phía Quốc tế có đại diện tổ chức ELS (Mỹ); Đại diện tổ chức NEAS của Australia; Đại diện tập đoàn giáo dục Cambridge và Astrum của Anh; Đại diện các SQ nước ngoài tại Việt Nam và Đại diện một số trường Đại học và Cao đẳng đến từ các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore, Nhật Bản,…

Thời gian và địa điểm diễn ra triển lãm sẽ được tổ chức ở miền Bắc (từ ngày 5-6/3/2015 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia) và miền Nam (từ ngày 8-9/3/2015 tại Dinh thống nhất). 

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
5 năm, đào tạo gần 600 cử nhân Báo chí
5 năm, đào tạo gần 600 cử nhân Báo chí

(Dân trí) - Chiều 24/1 đã diễn ra lễ kỷ niệm 5 năm thành lập khoa Báo chí - Truyền thông (Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế). Sau 5 năm thành lập, khoa đã tạo gần 600 sinh viên tốt nghiệp cử nhân báo chí. Hiện hàng năm có gần 600 sinh viên chính quy đang theo học tại khoa.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 03:00

Tự chế tạo máy đuổi muỗi để học bài ban đêm
Tự chế tạo máy đuổi muỗi để học bài ban đêm

Dựa trên những kiến thức về vật lý, sinh học đã học được ở trường cùng với tinh thần đam mê sáng tạo, học sinh Tạ Trung Nghĩa, lớp 12A trường THPT Lê Quý Đôn ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã chế tạo ra chiếc máy đuổi muỗi nhỏ gọn với chi phí thấp và tiết kiệm pin để học sinh yên tâm học bài vào buổi tối.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 02:30

3 bí quyết soạn, giảng đáp ứng nội dung đổi mới dạy và học
3 bí quyết soạn, giảng đáp ứng nội dung đổi mới dạy và học

Kinh nghiệm mà tôi rút ra sau nhiều năm giảng dạy là để một tiết dạy thành công, giáo viên cần làm tốt 3 khâu: Một là người tổng đạo diễn, hai là diễn viên, ba là nhà phê bình.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 11:12

 Có “bó tay” tình trạng băng hoại đạo đức của một bộ phận học sinh?
Có “bó tay” tình trạng băng hoại đạo đức của một bộ phận học sinh?

(Dân trí) - Chuyện học sinh văng tục chửi bậy … quá bình thường, như một thứ “gia vị” ngôn ngữ để thể hiện “tầng lớp của thời đại”; Chuyện HS nữ đánh nhau hội đồng, xé quần, lột áo…như cơm bữa ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước; chuyện có khoảng 300.000 ca nạo phá thai trong độ tuổi vị thành niên mỗi năm ở nước ta…nguyên nhân do đâu? Và giải pháp nào khắc phục?

Chủ nhật, 25/01/2015 - 09:36

Hàn Quốc: Thí sinh kiện Chính phủ vì lỗi trong đề thi đại học
Hàn Quốc: Thí sinh kiện Chính phủ vì lỗi trong đề thi đại học

(Dân trí) - Vụ kiện của một nhóm thí sinh tham dự kỳ thi Đại học Hàn Quốc năm 2013 đã diễn ra suốt một năm, với phán quyết cuối cùng của Toà án Seoul nghiêng về 100 thí sinh khởi kiện.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 09:13

Tự sự về nghề giáo... tụt hạng
Tự sự về nghề giáo... tụt hạng

Mấy năm trở lại đây dư luận luôn “dậy sóng” vì chuyện bạo lực học đường mà chủ nhân của những vụ bạo lực lại chính là các thầy cô giáo. Phần lớn trong số ấy, thầy cô đều phải rời bục giảng hoặc bị kỉ luật cảnh cáo toàn ngành... Dù mức độ đúng sai tới mức nào thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn là giáo viên?

Chủ nhật, 25/01/2015 - 08:06

Trường xây tiền tỷ không có học sinh
Trường xây tiền tỷ không có học sinh

(Dân trí) - Được đầu tư với kinh phí hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ nhưng do không có học sinh nên đến nay Trường THCS Hương Quang (thuộc khu tái định cư Hói Trung, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn hoàn toàn bị bỏ không.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 12:15

Sợ đổi mới phương pháp dạy học
Sợ đổi mới phương pháp dạy học

Nhiều thầy cô lên báo cáo thì rất hay về mặt lý thuyết song đến khi thực hành, dạy thử 1 tiết áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại thì lại làm không được vì bài học quá dài, quá nhiều kiến thức.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 12:12

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học Lý luận chính trị
Tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học Lý luận chính trị

(Dân trí) - Các chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra hàng loạt bất ổn trong đó có sự tách rời có tính phổ biến giữa dạy - học với nghiên cứu khoa học, giảng dạy lất án nghiên cứu trong lĩnh vực lý luận chính trị. Đó là một phần của thực trạng cần lời giải trong vấn đến dạy học lĩnh vực này ở các trường ĐH, CĐ

Thứ bảy, 24/01/2015 - 05:39

Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn giáo viên cả nước, cô Võ Thị Ngọc Ánh ở huyện vùng cao Đắk Tô (Kon Tum) đạt giải Nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo. Trước đây, cô Ánh từng được tuyển thẳng vào đại học; làm nghề giáo, cô đã góp phần đào tạo nhiều lứa học sinh giỏi.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 09:43

Đồng Tháp: Giáo viên không được thưởng Tết, chỉ có quà Tết
Đồng Tháp: Giáo viên không được thưởng Tết, chỉ có quà Tết

(Dân trí) - “Ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp hiện có 23.000 biên chế. Nếu tính thưởng mỗi biên chế 500.000 đồng thôi thì tỉnh phải chi số tiền không nhỏ. Dù không thưởng Tết nhưng các trường vẫn có quà Tết cho giáo viên. Ông Trần Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:05

Xén tiền của học sinh, giáo viên
Xén tiền của học sinh, giáo viên

Hiệu trưởng một trường mẫu giáo công lập bị tập thể giáo viên tố cáo xén bớt tiền ăn của các học sinh và tiền dạy tăng tiết của thầy cô.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh khó khăn do có quá nhiều trường dạy nghề
Tuyển sinh khó khăn do có quá nhiều trường dạy nghề

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân khiến cho càng ngày việc tuyển sinh tại các trường nghề càng khó là có quá nhiều trường nghề. Mặc dù tồn tại theo kiểu “lóp ngóp”, cầm chừng nhưng mỗi năm, tỉnh Thanh Hóa vẫn phải rót hàng chục tỉ đồng để “nuôi” các trường này.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 01:08

Bình Định: Trao hơn 4 tỷ đồng đến các nhân lực trình độ cao
Bình Định: Trao hơn 4 tỷ đồng đến các nhân lực trình độ cao

(Dân trí) - Ngày 23/1, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ trao chế độ khuyến khích của tỉnh này cho 324 cá nhân được hưởng chính sách nhân lực trình độ cao năm 2014.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:16

Tuyển dụng viên chức giáo dục Vĩnh Phúc: Bộ Nội vụ sẽ trực tiếp về kiểm tra
Tuyển dụng viên chức giáo dục Vĩnh Phúc: Bộ Nội vụ sẽ trực tiếp về kiểm tra

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Nội vụ cho biết, Vụ Viên chức - Công chức đang trình kế hoạch về kiểm tra trực tiếp Vĩnh Phúc liên quan đến việc tuyển dụng giáo viên. Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc vẫn chưa được Bộ Nội vụ chấp nhận bản báo cáo về vụ việc này.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:43

Chuyện học của học sinh tiểu học ở Đức
Chuyện học của học sinh tiểu học ở Đức

(Dân trí) - Nhà giáo Đỗ Kim Hồi (nguyên cán bộ Sở GD-ĐT Hà Nội) chia sẻ về chuyện học tại một trường tiểu học ở Đức, nơi các cháu của ông theo học, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:29

Thưởng tết giáo viên từ gói mỳ chính tới vài trăm nghìn
Thưởng tết giáo viên từ gói mỳ chính tới vài trăm nghìn

(Dân trí) - Ngày 22/1, ngành giáo dục Nghệ An công bố mức thưởng tết Nguyên Đán Ất Mùi của các cán bộ, giáo viên, công nhân viên của ngành. Theo đó, tiền thưởng tết cho các giáo viên nhìn chung năm nay cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn thưởng tết ở mức thấp, hoặc không có, hay chỉ là gói mỳ chính vì “thu không đủ chi”.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:56

Èo uột trường nghề:  5 học sinh cũng thành lập lớp
Èo uột trường nghề: 5 học sinh cũng thành lập lớp

(Dân trí) - (Dân trí) – Không có học sinh (HS), nhiều giáo viên tại các trường nghề chỉ “ngồi chơi xơi nước”; có trường 5 học sinh vẫn “bất đắc dĩ” bố trí thành lớp học.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:55

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Cân nhắc sử dụng lại thang điểm 10
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Cân nhắc sử dụng lại thang điểm 10

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi Tọa đàm góp ý dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2015 diễn ra tại TPHCM ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: "Có lẽ bộ sẽ tiếp thu và sử dụng lại thang điểm 10 để khỏi có những băn khoăn, lo lắng từ thầy cô, học sinh và phụ huynh về vấn đề này".

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:55

Hà Nội sẽ tổ chức thi vào lớp 10 sớm hơn 2 tuần so với mọi năm
Hà Nội sẽ tổ chức thi vào lớp 10 sớm hơn 2 tuần so với mọi năm

(Dân trí) - Với lý do cần tập trung cho việc tổ chức kì thi THPT quốc gia 2015 được tổ chức vào đầu tháng 7 nên Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến tổ chức việc tổ chức thi vào lớp 10 sớm hơn hai tuần so với mọi năm. Chủ trương này sẽ được chốt lại sau khi UBND thành phố Hà Nội có ý kiến chính thức.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:10

Công nghệ thông tin và đổi mới, phát triển giáo dục
Công nghệ thông tin và đổi mới, phát triển giáo dục

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng đối với việc đổi mới và phát triển giáo dục.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:05

Chữa bệnh sợ giao tiếp tiếng Anh từ gốc rễ phát âm
Chữa bệnh sợ giao tiếp tiếng Anh từ gốc rễ phát âm

"Một câu tiếng Anh nếu viết ra đọc thì hiểu nhưng cùng câu đó người nước ngoài nói mình không hiểu, hoặc mình nói họ không hiểu."Vấn đề này gặp phải ở nhiều người đi làm, gây tâm lý sợ giao tiếp tiếng Anh.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:53

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 10 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 10 ngày

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý kế hoạch nghỉ tết của ngành giáo dục đào tạo Hà Nội. Theo đó, dịp Tết Ất Mùi 2015 này, giáo viên, học sinh các trường từ mầm non đến THPT sẽ được nghỉ Tết 10 ngày. Đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp, học sinh được nghỉ Tết 15 ngày.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 12:49

Trao 100 suất học bổng ngành công nghệ thông tin trị giá 45 tỷ đồng
Trao 100 suất học bổng ngành công nghệ thông tin trị giá 45 tỷ đồng

Đại diện chương trình Top 100 Phong Cách Doanh Nhân với chủ đề “Doanh nhân vì thế hệ tương lai” vừa trao 100 suất học bổng với cơ hội học tập ngành công nghệ thông tin tại trường SaiGonTech trị giá 45 tỷ đồng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 12:48